राष्ट्रपती कार्यालय
दक्षिण सुदानच्या संसदीय शिष्टमंडळाने घेतली राष्ट्रपतींची भेट
05 APR 2023 2:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 एप्रिल 2023
दक्षिण सुदानमधील ट्रान्झिशनल नॅशनल असेंबलीच्या अध्यक्ष जेम्मा नूनु कुम्बा यांच्या नेतृत्वाखाली संसदीय शिष्टमंडळाने आज (5, एप्रिल 2023) राष्ट्रपती भवनात राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली.
शिष्टमंडळाचे भारतात स्वागत करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, भारत आणि दक्षिण सुदानचे सौहार्दपूर्ण आणि मैत्रीपूर्ण संबंध आहेत. दक्षिण सुदानमधील संयुक्त राष्ट्रांच्या शांतता मोहिमांमध्ये भारतीय सेनेचा मोठा सहभाग असल्याचा भारताला अभिमान आहे असे त्या म्हणाल्या. शांतता मोहिमेव्यतिरिक्त, भारतीय सैनिक महत्त्वाची मानवतावादी भूमिका बजावत आहेत आणि दोन्ही देशांमधील संबंध अधिक दृढ करण्यात योगदान देत आहेत असे त्या म्हणाल्या.
दक्षिण सुदानसाठी विश्वासार्ह विकास भागीदार बनण्यासाठी भारत कटिबद्ध आहे असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. भारताच्या आयटीईसी आणि आयसीसीआर शिष्यवृत्ती कार्यक्रमांद्वारे पुरवण्यात येणाऱ्या प्रशिक्षण आणि क्षमता निर्मिती संधींचा दक्षिण सुदानमधील युवक लाभ घेतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
नवीन संविधानाचा मसुदा तयार करण्यासह सध्या सुरु असलेल्या राजकीय प्रक्रियेत संसदीय लोकशाहीतील भारताच्या अनुभवांचा दक्षिण सुदानला लाभ होऊ शकतो असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. या प्रक्रियेत भारत दक्षिण सुदानला पूर्ण पाठिंबा देईल, असेही त्या म्हणाल्या.

President's Secretariat
PARLIAMENTARY DELEGATION FROM SOUTH SUDAN CALLS ON THE PRESIDENT
05 APR 2023 12:33PM by PIB Delhi
A Parliamentary Delegation from South Sudan, led by the Speaker of the Transitional National Assembly, H.E. Ms Jemma Nunu Kumba called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (April 5, 2023).
Welcoming the delegation to India, the President said that India and South Sudan enjoy cordial and friendly relations. She said that India is proud to be a major troop contributor to the UN Peacekeeping Missions in South Sudan. She added that apart from Peace Missions, Indian soldiers are playing an important humanitarian role, and contributing to furthering relations between the two countries.
The President said that India is determined to be a reliable development partner for South Sudan. She expressed confidence that the youth of South Sudan would take advantage of the training and capacity building opportunities provided by India's ITEC and ICCR scholarship programmes.
The President said that South Sudan can benefit from India’s experiences in parliamentary democracy in its ongoing political process, including the drafting of a new Constitution. She further said that India would extend its full support to South Sudan in this process.