ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ) ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ 41 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ
ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਅਤੇ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਿਕਾਰਡ
04 APR 2023 1:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ) ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦਾ ਉਤਾਪਦਨ 41 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 14.29 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 5.6 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਉੱਦਮ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਅਤੇ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਬੈਲਾਡੀਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 622 ਸੈਟੀਮੀਟਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 41.22 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 38.25 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ 14.29 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਉੱਦਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਮੌਸਮ (ਮਾਨਸੂਨ ਆਫਸੈਟ) ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੋਹਰੇ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਧੁੰਦ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾ ਵਧਾਉਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਾਮ ਤੋਂ ਬਚਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਈਨ ਲਾਈਨਰਸ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਵਿੱਚ ਨਮੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਅਵਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਲਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਈਨਿੰਗ ਉੱਦਮ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਈਨਿੰਗ ਉੱਦਮ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਿਕਾਸੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚੀਫ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚਾਰਜ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਤਿਆਧਿਕ ਮੂਸਲਾਧਾਰ ਵਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 41 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ ਉਦਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਚੀਲੇਪਨ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਡਿਗ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸਾਹਿਤ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਹੁਣ ਸਹੀ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Steel
NMDC exceeds 41 Million Tonne for Second Consecutive Fiscal
Records Best-ever Q4 and March month Production of Iron ore
04 APR 2023 1:41PM by PIB Delhi
India’s largest iron ore producer, NMDC crosses 41 Million Tonne production of iron ore for the second fiscal in a row. Producing 14.29 Million Tonne iron ore in the fourth quarter and 5.6 Million Tonne in the March month of Financial Year 2022-23, the State Miner logged its best ever Quarter 4 and March month production in company history.
In FY2022-23, NMDC produced 41.22 million tonnes and sold 38.25 million tonnes of iron ore despite the highest ever rainfall of 622 centimeters in Bailadila region since NMDC’s inception. In the fourth quarter of this fiscal, the company reported 14.29 MT production which is the highest for any quarter since inception.
NMDC achieved this production milestone despite the monsoon offset by using vision enhancement technology to mitigate foggy weather, specialized mine liners to avoid jams and water absorbent polymers to reduce the moisture content in the ores. Rallying to increase its production capacity, the mining major has also enhanced its evacuation capacity in FY2022-23.
Commenting on the strong performance, Shri Amitava Mukherjee (CMD, Additional Charge) said, “Surpassing 41 MT of iron ore production despite unprecedented torrential rain encapsulates NMDC’s strength, resilience, and an unswerving commitment to ensure mineral security. Fuelled by the best ever Q4 production in FY23, NMDC is entering FY2023-24 with the right momentum.”