ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI આધારમાં ઓનલાઈન દસ્તાવેજ ફ્રીમાં અપડેટ કરે છે; લાખો રહેવાસીઓને મળશે લાભ
15 MAR 2023 7:09PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) એ રહેવાસીઓને તેમના આધારમાં દસ્તાવેજો મફતમાં ઓનલાઈન અપડેટ કરવાની મંજૂરી આપવાનો નિર્ણય લીધો છે, આ પગલાથી લાખો રહેવાસીઓને લાભ થશે.
ડિજિટલ ઈન્ડિયા પહેલના ભાગરૂપે, UIDAI એ નિર્ણય લીધો અને રહેવાસીઓને myAadhaar પોર્ટલ પર મફત દસ્તાવેજ અપડેટ સુવિધાનો લાભ મેળવવા વિનંતી કરી. આ મફત સેવા આગામી ત્રણ મહિના માટે ઉપલબ્ધ છે, એટલે કે, 15 માર્ચથી 14 જૂન, 2023 સુધી. એ નોંધવું અગત્યનું છે કે આ સેવા ફક્ત myAadhaar પોર્ટલ પર જ મફત છે અને ભૌતિક આધાર કેન્દ્રો પર 50 રૂપિયાની ફી લેવાનું અગાઉની જેમ ચાલુ રાખશે.
UIDAI રહેવાસીઓને તેમની વસ્તી વિષયક વિગતોને પુનઃપ્રમાણિત કરવા માટે ઓળખનો પુરાવો અને સરનામાનો પુરાવો (PoI/PoA) દસ્તાવેજો અપલોડ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે, ખાસ કરીને જો આધાર 10 વર્ષ પહેલાં જારી કરવામાં આવ્યો હોય અને ક્યારેય અપડેટ ન થયો હોય. આનાથી જીવનધોરણમાં સરળતા, બહેતર સર્વિસ ડિલિવરી અને પ્રમાણીકરણ સફળતા દરમાં વધારો કરવામાં મદદ મળશે.
જો વસ્તી વિષયક વિગતો (નામ, જન્મ તારીખ, સરનામું, વગેરે) બદલવાની જરૂર હોય, તો રહેવાસીઓ નિયમિત ઑનલાઇન અપડેટ સેવાનો ઉપયોગ કરી શકે છે અથવા નજીકના આધાર કેન્દ્રની મુલાકાત લઈ શકે છે. આવા કિસ્સાઓમાં સામાન્ય શુલ્ક લાગુ થશે.
રહેવાસીઓ તેમના આધાર નંબરનો ઉપયોગ કરીને https://myaadhaar.uidai.gov.in/ પર લૉગિન કરી શકે છે. વન ટાઈમ પાસવર્ડ (OTP) રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર મોકલવામાં આવશે, તમારે ફક્ત 'દસ્તાવેજ અપડેટ' પર ક્લિક કરવાનું રહેશે અને રહેવાસીની હાલની વિગતો પ્રદર્શિત થશે. આધાર ધારકને વિગતો ચકાસવાની જરૂર છે, જો સાચી જણાય તો, આગળની હાઇપર-લિંક પર ક્લિક કરો. આગલી સ્ક્રીનમાં, રહેવાસીએ ડ્રોપડાઉન સૂચિમાંથી ઓળખનો પુરાવો અને સરનામાનો પુરાવો દસ્તાવેજ પસંદ કરવો પડશે અને તેના/તેણીના દસ્તાવેજોને અપડેટ કરવા માટે તેની નકલો અપલોડ કરવી પડશે. અપડેટેડ અને સ્વીકાર્ય PoA અને PoI દસ્તાવેજોની યાદી UIDAIની સત્તાવાર વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.
છેલ્લા એક દાયકા દરમિયાન, આધાર નંબર ભારતમાં રહેવાસીઓ માટે ઓળખના સાર્વત્રિક સ્વીકૃત પુરાવા તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા ચલાવવામાં આવતી લગભગ 1,200 સરકારી યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો, સેવાઓની ડિલિવરી માટે આધાર-આધારિત ઓળખનો ઉપયોગ કરી રહી છે. આ ઉપરાંત, બેંકો, NBFCs વગેરે જેવી નાણાકીય સંસ્થાઓ સહિત સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા કેટલીક અન્ય સેવાઓ પણ ગ્રાહકોને એકીકૃત રીતે પ્રમાણિત કરવા અને ઓનબોર્ડ કરવા માટે આધારનો ઉપયોગ કરી રહી છે.
આધાર નોંધણી અને અપડેટ રેગ્યુલેશન્સ, 2016 મુજબ; આધાર નંબર ધારકો, આધાર માટે નોંધણીની તારીખથી દર 10 વર્ષ પૂર્ણ થયા પછી, ઓછામાં ઓછા એક વખત, POI અને POA દસ્તાવેજો સબમિટ કરીને આધારમાં તેમના સહાયક દસ્તાવેજોને અપડેટ કરી શકે છે, જેથી તેમની માહિતીની સતત ચોકસાઈ સુનિશ્ચિત કરી શકાય.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI makes online document update in Aadhaar free of cost; to benefit millions of residents
15 MAR 2023 7:09PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has decided to allow residents to update documents in their Aadhaar online free of cost, a people-centric move that will benefit millions of residents.
As part of Digital India initiative, the UIDAI took the decision and is urging residents to get the benefit of free document update facility on myAadhaar portal. The free service is available for the next three months, i.e., March 15 to June 14, 2023. It is important to note that this service is free only on myAadhaar portal and will continue to attract a fee of Rs 50 at physical Aadhaar centres, as in the case earlier.
The UIDAI has been encouraging residents to upload Proof of Identity and Proof of Address (PoI/PoA) documents to revalidate their demographic details, especially if Aadhaar was issued 10 years back and never got updated. This will help in improved ease of living, better service delivery and enhances authentication success rate.
If there is a need to change demographic details (Name, Date of Birth, Address, etc), the residents can use regular online update service, or may visit nearest Aadhaar centre. In such cases normal charges will apply.
Residents may login on https://myaadhaar.uidai.gov.in/ using their Aadhaar number. One Time Password (OTP) will be sent to registered mobile number, one has to just click on ‘Document Update’ and the existing details of resident will be displayed. An Aadhaar holder needs to verify the details, if found correct, click on the next hyper-link. In the next screen, the resident has to choose Proof of Identity and Proof of Address document from the dropdown list and upload the copies of the same to update his/her documents. The list of updated and acceptable PoA and PoI documents is available on official website of UIDAI.
During the past decade, Aadhaar number has emerged as a universally accepted proof of identity for residents in India. Nearly 1,200 government schemes and programs, run by both the central and state governments, are using Aadhaar-based identification for delivery of services. Besides, several other services by service providers, including financial institutions like Banks, NBFCs, etc are also using Aadhaar to authenticate and onboard customers seamlessly.
As per Aadhaar Enrolment and Update Regulations, 2016; Aadhaar number holders may, on completion of every 10 years from the date of enrolment for Aadhaar, update their supporting documents in Aadhaar, at least once, by submitting POI and POA documents, so as to ensure continued accuracy of their information.