इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
आधार ओळखपत्रामधील कागदपत्रांचे मोफत ऑनलाईन अद्ययावतीकरण करता येणार
भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाचा (UIDAI) निर्णय लाखो नागरिकांना लाभदायक ठरणार
15 MAR 2023 8:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 मार्च 2023
भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाने (UIDAI) ने नागरिकांना त्यांच्या आधार ओळखपत्रामधील कागदपत्रांचे मोफत अद्ययावतीकरण करण्याची परवानगी देण्याचा निर्णय घेतला आहे. या लोक-केंद्रित निर्णयाचा लाखो नागरिकांना लाभ मिळणार आहे.
भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाने डिजिटल इंडिया उपक्रमाचा एक भाग म्हणून, हा निर्णय घेतला असून, नागरिकांनी माय आधार (myAadhaar) पोर्टलवर आपले दस्त ऐवज अद्ययावत करण्यासाठी या मोफत सुविधेचा लाभ घ्यावा, असे आवाहन केले आहे. ही मोफत सेवा पुढील तीन महिने म्हणजेच, 15 मार्च ते 14 जून 2023 या कालावधीमध्ये उपलब्ध आहे. हे लक्षात घेणे महत्त्वाचे आहे, की ही सेवा केवळ myAadhaar या पोर्टलवर विनामूल्य आहे, आणि प्रत्यक्ष आधार केंद्रांवर यासाठी पूर्वी प्रमाणे 50 रुपये शुल्क आकारले जाईल.
भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरण, नागरिकांना आपल्या ओळखीचा पुरावा आणि पत्त्याचा पुरावा (PoI/PoA) असलेले दस्तऐवज, विशेषत: आधार 10 वर्षांपूर्वी जारी केले असेल, आणि त्याचे कधीच अद्ययावतीकरण केले नसेल, तर संबंधित दस्त ऐवाजांच्या लोकसंख्याशास्त्रीय तपशीलांचे पुनर्र-प्रमाणीकरण करण्यासाठी, अपलोड करायला प्रोत्साहन देत आहे. यामुळे राहणीमानात सुलभता, सेवांचे उत्तम वितरण आणि प्रमाणीकरणाच्या यशाचा दर वाढायला मदत होईल.
लोकसंख्याशास्त्रीय तपशील (नाव, जन्मतारीख, पत्ता इ.) बदलण्याची गरज असेल, तर नागरिक नियमित ऑनलाइन अपडेट (अद्ययावतीकरण) सेवा वापरू शकतात किंवा जवळच्या आधार केंद्राला भेट देऊ शकतात. अशा प्रकरणांमध्ये सामान्य शुल्क लागू होईल.
नागरिक त्यांचा आधार क्रमांक वापरून https://myaadhaar.uidai.gov.in/ वर लॉग इन करू शकतात. नोंदणीकृत मोबाईल क्रमांकावर वन टाइम पासवर्ड (OTP) पाठवला जाईल, संबंधित नागरिकाला केवळ 'दस्तऐवज अपडेट' वर क्लिक करावे लागेल, आणि त्याचे विद्यमान तपशील प्रदर्शित केले जातील. आधार धारकाने तपशील सत्यापित करणे आवश्यक आहे, योग्य आढळले, तर पुढील हायपर-लिंकवर क्लिक करावे. पुढील स्क्रीनमध्ये, रहिवाशांना ड्रॉपडाउन सूचीमधून ओळखीचा पुरावा आणि पत्त्याचा पुरावा असलेला दस्तऐवज निवडावा लागेल, आणि त्याने/तिने आपले दस्तऐवज अद्ययावत करण्यासाठी त्याच्या प्रती अपलोड कराव्यात. अद्ययावत केलेल्या आणि स्वीकारार्ह PoA आणि PoI दस्तऐवजांची यादी भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाच्या अधिकृत वेबसाइटवर उपलब्ध आहे.
गेल्या दशकात, आधार क्रमांक हा भारतातील रहिवाशांसाठी ओळखीचा सर्वत्र स्वीकारला जाणारा पुरावा म्हणून उदयाला आला आहे. केंद्र आणि राज्य सरकारच्या जवळजवळ 1,200 सरकारी योजना आणि कार्यक्रमांमधील सेवांच्या वितरणासाठी आधार क्रमांकाची ओळख वापरली जात आहे. याशिवाय, बँका, एनबीएफसी इत्यादी वित्तीय संस्थांसह इतर सेवा पुरवठादारांच्या अनेक सेवा देखील ग्राहकांचे अखंड प्रमाणीकरण करण्यासाठी आणि त्यांना आपल्या सेवेत समाविष्ट करण्यासाठी आधार क्रमांकाचा वापर करत आहेत.
आधार नोंदणी आणि अद्ययावतीकरण अधिनियम, 2016 नुसार; आधार क्रमांक धारक, आधार नोंदणीच्या तारखेपासून दर 10 वर्षांनी, त्यांच्या माहितीची अचूकता कायम असल्याचे सुनिश्चित करण्यासाठी, , POI आणि POA दस्तऐवज दाखल करून, आपली आधारभूत कागदपत्रे किमान एकदा, आधार ओळख पत्रामध्ये अपडेट करू शकतात.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI makes online document update in Aadhaar free of cost; to benefit millions of residents
15 MAR 2023 7:09PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has decided to allow residents to update documents in their Aadhaar online free of cost, a people-centric move that will benefit millions of residents.
As part of Digital India initiative, the UIDAI took the decision and is urging residents to get the benefit of free document update facility on myAadhaar portal. The free service is available for the next three months, i.e., March 15 to June 14, 2023. It is important to note that this service is free only on myAadhaar portal and will continue to attract a fee of Rs 50 at physical Aadhaar centres, as in the case earlier.
The UIDAI has been encouraging residents to upload Proof of Identity and Proof of Address (PoI/PoA) documents to revalidate their demographic details, especially if Aadhaar was issued 10 years back and never got updated. This will help in improved ease of living, better service delivery and enhances authentication success rate.
If there is a need to change demographic details (Name, Date of Birth, Address, etc), the residents can use regular online update service, or may visit nearest Aadhaar centre. In such cases normal charges will apply.
Residents may login on https://myaadhaar.uidai.gov.in/ using their Aadhaar number. One Time Password (OTP) will be sent to registered mobile number, one has to just click on ‘Document Update’ and the existing details of resident will be displayed. An Aadhaar holder needs to verify the details, if found correct, click on the next hyper-link. In the next screen, the resident has to choose Proof of Identity and Proof of Address document from the dropdown list and upload the copies of the same to update his/her documents. The list of updated and acceptable PoA and PoI documents is available on official website of UIDAI.
During the past decade, Aadhaar number has emerged as a universally accepted proof of identity for residents in India. Nearly 1,200 government schemes and programs, run by both the central and state governments, are using Aadhaar-based identification for delivery of services. Besides, several other services by service providers, including financial institutions like Banks, NBFCs, etc are also using Aadhaar to authenticate and onboard customers seamlessly.
As per Aadhaar Enrolment and Update Regulations, 2016; Aadhaar number holders may, on completion of every 10 years from the date of enrolment for Aadhaar, update their supporting documents in Aadhaar, at least once, by submitting POI and POA documents, so as to ensure continued accuracy of their information.