ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 4,06,310 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰ
27 MAR 2023 3:45PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟਰੱਸਟ (ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ) ਆਪਣੀਆਂ ਮੈਂਬਰ ਉਧਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਮਐੱਲਆਈਜ਼) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼) ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸੰਪੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2000 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 28 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 4,06,310 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ 69,04,649 ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2000 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਰਕਮ ਦੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ-1 ਵਿੱਚ ਹਨ।
28 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਰਕਮ ਵਿੱਚੋਂ, ਸੰਖਿਆ ਮੁਤਾਬਕ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਰਕਮ ਮੁਤਾਬਕ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਐੱਮਐੱਸਈ ਵਲੋਂ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ।
28 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਰਕਮ ਵਿੱਚੋਂ, 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਕਮ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਸ/ਐੱਸਟੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਐੱਮਐੱਸਈ ਵਲੋਂ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਅਨੁਬੰਧ 27.03.2023 ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਤਾਰਾ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 2999 ਦੇ ਭਾਗ (ਏ) ਅਤੇ (ਬੀ) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਗਰੰਟੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਰਕਮ
ਰਕ. (₹ਕਰੋੜ)
ਲੜੀ ਨੰ
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 28.02.2023 ਤੱਕ ਸੰਚਤ ਸੰਖਿਆ
ਗਿਣਤੀ
ਰਕਮ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
4,263
298
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6,22,026
11,454
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
9,887
679
ਅਸਾਮੀ
1,72,998
8,944
ਬਿਹਾਰ
2,73,702
14,639
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
20,490
1,422
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
98,997
6,103
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
3,237
598
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1,25,036
16,050
ਗੋਆ
28,800
2,014
ਗੁਜਰਾਤ
3,08,976
30,942
ਹਰਿਆਣਾ
1,39,652
13,593
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
93,937
5,778
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
2,07,810
6,079
ਝਾਰਖੰਡ
1,90,553
13,874
ਕਰਨਾਟਕ
5,01,340
34,837
ਕੇਰਲ
3,93,331
12,747
ਲੱਦਾਖ
765
78
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
541
16
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,54,756
19,071
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
5,52,096
48,262
ਮਣੀਪੁਰ
13,898
644
ਮੇਘਾਲਿਆ
13,746
813
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
7,205
400
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
14,306
732
ਉੜੀਸਾ
2,70,362
14,133
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
11,025
538
ਪੰਜਾਬ
1,87,164
11,507
ਰਾਜਸਥਾਨ
2,90,144
16,559
ਸਿੱਕਮ
4,452
248
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
5,93,863
32,758
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1,91,659
13,132
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
19,898
813
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7,57,332
39,964
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
89,783
4,911
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
3,36,619
21,680
ਕੁੱਲ
69,04,649
4,06,310
ਸਰੋਤ: ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Guarantees amounting to Rs. 4,06,310 crore approved under Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises till February 2023
27 MAR 2023 3:45PM by PIB Delhi
Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) provides credit guarantee to its Member Lending Institutions (MLIs) for the loans extended by them to Micro and Small Enterprises (MSEs) without any collateral security or third party guarantee. From inception in 2000 till 28th February 2023, 69,04,649 number of guarantees amounting to Rs. 4,06,310 crore have been approved under Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises. The State wise details of the number and amount of guarantees approved under Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises since inception in 2000 till 28 February 2023 are at Annexure-I.
As on 28th February 2023, out of the total number and amount of guarantees approved under Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises, 21 percent by number and 14 percent by amount is constituted by women owned MSEs.
As on 28th February 2023, out of the total number and amount of guarantees approved under Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises, 6 percent by number and 3 percent by amount is constituted by SC/ST owned MSEs.
Annexure
Annexure is referred to part (a)&(b) of unstarred Question no. 2999 due for reply on 27.03.2023
No. and Amount of Guarantees approved under CGTMSE
Amt. (₹ Cr)
Sr. No.
States / UTs
Cumulative since inception in 2000 till
28.02.2023
No.
Amt.
Andaman & Nicobar
4,263
298
Andhra Pradesh
6,22,026
11,454
Arunachal Pradesh
9,887
679
Assam
1,72,998
8,944
Bihar
2,73,702
14,639
Chandigarh
20,490
1,422
Chhattisgarh
98,997
6,103
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
3,237
598
Delhi
1,25,036
16,050
Goa
28,800
2,014
Gujarat
3,08,976
30,942
Haryana
1,39,652
13,593
Himachal Pradesh
93,937
5,778
Jammu & Kashmir
2,07,810
6,079
Jharkhand
1,90,553
13,874
Karnataka
5,01,340
34,837
Kerala
3,93,331
12,747
Ladakh
765
78
Lakshadweep
541
16
Madhya Pradesh
3,54,756
19,071
Maharashtra
5,52,096
48,262
Manipur
13,898
644
Meghalaya
13,746
813
Mizoram
7,205
400
Nagaland
14,306
732
Odisha
2,70,362
14,133
Puducherry
11,025
538
Punjab
1,87,164
11,507
Rajasthan
2,90,144
16,559
Sikkim
4,452
248
Tamilnadu
5,93,863
32,758
Telangana
1,91,659
13,132
Tripura
19,898
813
Uttar Pradesh
7,57,332
39,964
Uttarakhand
89,783
4,911
West Bengal
3,36,619
21,680
Total
69,04,649
4,06,310
Source: CGTMSE
This information was given by Minister of state for Micro, Small and Medium Enterprises Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha.