Ministry of Steel
Meeting of Advisory Committees for Integrated Steel Plants and Secondary Steel Industry held under the Chairpersonship of Union Minister of Steel, Civil Aviation Shri Jyotiraditya M. Scindia
The Union Minister has approved 13 Task Forces for defining the Roadmap for Green Steel.
The Minister urged the committees to explore the possibility of PLI 2.0 with a vision to make India a global leader in steel manufacturing.
Both groups discussed on avenues for branding made-in-India steel
04 APR 2023 6:04PM by PIB Delhi
The Union Minister of Steel & Civil Aviation, Shri Jyotiraditya M. Scindia chaired meetings with the two Advisory Committees formed under the Ministry of Steel for Integrated Steel Plants (ISP) and the Secondary Steel Industry (SSI). Along with the Minister of State for Steel and Rural Development, Shri Faggan Singh Kulaste, representatives from Indian Steel Association, steel industry captains, and
members from academia were present during the meetings.
Formed in August 2022, the Advisory Committees serve as a platform for all stakeholders to come together and deliberate and discuss on key issues pertaining the steel sector.
Addressing the seventh meeting with the Integrated Steel Plants (ISP) Advisory Committee, Minister Scindia emphasized on adopting a participatory approach to define the roadmap for green steel. He also shared that the Ministry of Steel has approved the formation of13 task forces identifying action points for each aspect of green steel production. The move is expected to drive the development and
adoption of sustainable stee making practices and technologies in India. This will not only help to reduce the carbon footprint of the steel industry but also contribute to India's efforts to combat climate change.
Minister Scindia reiterated that as the World’s second-largest steel producer India needs to become most responsible through green steel adoption and asked the Committee to work together to define the way forward for the industry.
The task forces will focus on various aspects of green steel production, including raw materials, technology, and policy frameworks. "We are committed to promoting sustainable steelmaking practices in India. The establishment of these task forces is a significant step towards achieving this goal," said Shri Jyotiraditya Scindia. "We believe that the adoption of green steel production practices will not only benefit the environment but also lead to the creation of new jobs and economic growth" added the Minister.
Emphasizing on the increasing demand for coking coal in the country, the Minister highlighted that steel producers need to increase the capacity of their washeries to increase coal production and motivated the group to build India’s Atmanirbharta in the field so that we can reduce our dependence on imports. He also suggested exploring varied and new sources for coal import.
The Committee also discussed the avenues for branding made-in-India steel and came to a consensus that to make a global identity for Indian steel, common branding parameters and guidelines need to be made for each steel product.
The Minister reiterated Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of promoting the brand India in export markets of steel. Components of the QR code include name of the product, six-digit HSN code (used for international benchmarking), grade of the steel (mention of physical properties), dimensions, weight in tonnes, SKUs and batch IDs, mill criteria (rule of determining origin), address of the place where it is manufactured, among others will be included in the branding.
In the fourth meeting of the Secondary Steel Industry (SSI) Committee, advocated and presented avenues of exporting speciality steel in Western markets and exploring more sources of scrap availability in the nation. Apart from this the Committee also discussed exploring the possibility of the Production Linked Incentive Scheme 2.0 for Steel. Under the PLI 1.0 scheme, the Government has approved Rs.6322 crores to give a new impetus to the Steel sector. The Ministry of Steel has signed 57 MoUs with 27 companies for specialty steel under the Production Linked Incentive (PLI) Scheme. The Minister urged the group to work in collaboration to formulate PLI 2.0 with a vision to make India a global leader in steel manufacturing.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਵਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ
ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇਸਪਾਤ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 13 ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਪੀਐੱਲਆਈ 2.0 ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ
ਦੋਨੋਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਮੇਡ—ਇਨ—ਇੰਡੀਆ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
04 APR 2023 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਵਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਸ (ਆਈਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ (ਐੱਸਐੱਸਆਈ) ਲਈ ਗਠਿਤ ਦੋ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਸੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਅਗਸਤ, 2022 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠਿਆਂ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟ (ਆਈਐੱਸਪੀ) ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਨਾਲ 7ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 13 ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨੱਜਿਠਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਵੱਡੇ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਇਸਪਾਤ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾਗਤ ਗ੍ਰੀਨ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਇਸਪਾਤ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਗਾ ਬਲਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਾਸ਼ਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਯਾਤ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਲੇ ਦਾ ਅਯਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਵ ਦਿੱਤਾ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੇਡ—ਇਨ—ਇੰਡੀਆ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਹਰੇਕ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਲਈ ਸਧਾਰਣ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਨੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਨਾਮ, ਛੇ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨ ਕੋਡ (ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ), ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ (ਭੌਤਿਕ ਗੁਣਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ), ਮਾਪ, ਵਜ਼ਨ (ਟਨ ਵਿੱਚ), ਐੱਸਕੇਯੂ ਅਤੇ ਬੈਚ, ਆਈਡੀ, ਮਿੱਲ ਮਾਪਦੰਡ (ਉੱਤਪਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਨਿਯਮ), ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਲ ਦਾ ਪਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੈਕੰਡਰੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ (ਐੱਸਐੱਸਆਈ) ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਚੌਥੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਪੱਛਮੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾੜ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋ਼ਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ 2.0 ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਭਾਲ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੀਐੱਲਆਈ 1.0 ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 6,322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀ ਦੇ ਲਈ 27 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 57 ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਐੱਲਆਈ 2.0 ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਠਿਆਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ।