ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭੋਪਾਲ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 APR 2023 6:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੰਗੁਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਜੀ, ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇੰਦੌਰ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਰਾਮਨਵਮੀ ਦਾ ਜੋ ਹਾਦਸਾ ਹੋਇਆ, ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਦੁਖ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਅਚਾਨਕ ਸਾਨੂੰ ਛੱਡ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜੋ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਐੱਮਪੀ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਭੋਪਾਲ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦਾ ਸਫਰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਲਈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਜਿਸ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਣੀ ਕਮਲਾਪਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਥੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕਤਮ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਦੁਬਾਰਾ ਆਉਣਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਜੋ ਯਾਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਕੁਝ ਪਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਉਤਸੁਕਤਾ ਸੀ, ਉਮੰਗ ਸੀ, ਉਹ ਦੇਖਣ ਯੋਗ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਤਰੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 1 ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਰੱਖਦੇ ਹੋ। ਜਦੋਂ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਖ਼ਬਰ ਆਵੇਗੀ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮਿੱਤਰ ਜ਼ਰੂਰ ਬਿਆਨ ਦੇਣਗੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਤਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਫੂਲ ਕਰੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਹੀ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਚੱਲ ਪਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਡੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਸਾਡੇ ਸਮਰੱਥ, ਸਾਡੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਤਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਂਚੀ ਸਤੂਪ, ਭੀਮਬੇਟਕਾ, ਭੋਜਪੁਰ ਅਤੇ ਉਦਯਗਿਰਿ ਗੁਫਾ ਜਿਹੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਰ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਵਧਣ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗੀ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਬਣੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਸੋਚ, ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੰਨਾ ਵਿਅਸਤ ਰਹੀਆਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਉਹ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੱਡਾ ਜ਼ੋਰ ਰਿਹਾ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਥਮ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਹੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ, ਉਮੀਦਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਹੀ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਜਿਉਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਰਹੀ ਹੈ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਰਅਸਲ ਆਮ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਹੈ। ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਬੱਚੇ, ਦਾਦਾ-ਦਾਦੀ, ਨਾਨਾ-ਨਾਨੀ, ਸਭ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਾਧਨ ਰੇਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੀ ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਇਸ ਸਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ? ਕੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦੇਣਾ ਸਹੀ ਸੀ?
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਣਿਆ-ਬਣਾਇਆ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ, ਲੋਕਲੁਭਾਵਨ ਵਾਅਦਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੀ ਬਲੀ ਚੜ੍ਹਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਹਾਲਤ ਤਾਂ ਇਹ ਸੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜ, ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇ ਸਨ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ? ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੀ-ਕੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ।
ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਾਨਵਰਹਿਤ ਫਾਟਕ ਸਨ। ਉੱਥੋਂ ਅਕਸਰ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦਿਲ ਦਹਲਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਬ੍ਰੌਡਗੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਮਾਨਵਰਹਿਤ ਫਾਟਕਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਦੁਰਘਟਨਾਗ੍ਰਸਤ accident ਹੋਣ ਅਤੇ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵੀ ਰੋਜ਼ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕਵਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਰਫ਼ ਹਾਦਸਿਆਂ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਹੁਣ ਸਫਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੇਜ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਰੁਕਣਾ ਵੀ ਸਜ਼ਾ ਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਕਈ-ਕਈ ਘੰਟੇ ਲੇਟ ਚਲਿਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਲੇਟ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਸੀ, ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਸੁਣਨ ਵਾਲਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਤਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਗੱਲ ਸੀ। ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਿੰਗ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦਿਖਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। One Station One Product ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੱਪੜੇ, ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਪੇਂਟਿੰਗਸ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ, ਬਰਤਨ ਆਦਿ ਯਾਤਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 600 ਆਉਟਲੈੱਟ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਤਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ Wifi ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 900 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਹਿਟ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਾਲ ਭਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਫੁੱਲ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੱਠੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਚਿੱਠੀ ਕੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ? ਸਾਂਸਦ ਲਿਖਦੇ ਸਨ ਫਲਾਣੀ ਟ੍ਰੇਨ ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਰੋਕਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਹੁਣ ਦੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਰੁਕਦੀ ਹੈ, ਤਿੰਨ ‘ਤੇ ਰੋਕਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਇੱਥੇ ਰੋਕੀ ਜਾਵੇ, ਉੱਥੇ ਰੋਕੀ ਜਾਵੇ ਇਹੀ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਂਸਦ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਚਾਲੂ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਘਾਟੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਨੀਅਤ ਸਾਫ਼ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਪੱਕੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਵੀ ਨਿਕਲ ਹੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਬਾਰ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਔਸਤਨ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸੋ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੇਲਵੇ ਬਜਟ ਸੀ। ਕਿੱਥੇ 600 ਕਿੱਥੇ ਅੱਜ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ- Electrification ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਸਾਲ average 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਰੂਟ ਦਾ Electrification ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਹਰ ਸਾਲ ਔਸਤਨ 6000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ Electrification ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਦਯੋਗ, ਅੱਜ MP ਦਾ ਸਮਰੱਥ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜਿਨਾਂ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਦੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੀਮਾਰੂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਅੱਜ MP ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਣਕ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਇਹ ਰਾਜ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨਾਂ (ਰਿਕਰਾਡਸ) ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੰਤ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਆਪ ਸਭ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦੇ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਖਿਚਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ, ਇਹ ਠਾਣ ਕੇ ਬੈਠੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕਲੀ ਬੋਲੇ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੰਕਲਪ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕੀ ਕੀਤਾ ਹੈ – ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੰਕਲਪ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੋਦੀ ਦੀ ਛਵੀ ਨੂੰ ਧੁੰਦਲਾ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਂਤਿ-ਭਾਂਤਿ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਪਾਰੀ ਦੇ ਰੱਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਮੋਰਚਾ ਸੰਭਾਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਲੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਬੈਠ ਕੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਦੀ Image ਨੂੰ ਧੁੰਦਲਾ ਕਰ ਦਈਏ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਲਿਤ-ਪਿਛੜੇ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕਵਚ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਲੋਕ ਬੌਖਲਾ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪੈਂਤਰੇ ਆਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਦੀ ਦੀ ਇਮੇਜ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਛਵੀ ਧੁੰਦਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ- ਮੋਦੀ ਤੇਰੀ ਕਬਰ ਖੁਦੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਜਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਨੂੰ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸਫਰ ਮੰਗਲਮਯ ਹੋਵੇ, ਇਸੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at flagging off ceremony of Vande Bharat Express between Bhopal and New Delhi
01 APR 2023 6:35PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shivraj ji, Railway Minister Ashwini ji, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Bhopal who have come in large numbers!
First of all, I express my grief over the tragedy at the Indore temple on Ramnavami. I pay my tribute to those who left us untimely due to this accident and express my condolences to their families. I also wish for the speedy recovery of the injured devotees who are undergoing treatment at the hospital.
Friends,
Today MP got its first Vande Bharat Express train. Vande Bharat Express will make the journey between Bhopal and Delhi faster. This train will bring new facilities for professionals, youth and businessmen.
Friends,
I have had the privilege of inaugurating the modern and grand Rani Kamalapati station where this event is being held. Today, you have given me the opportunity to flag off India's most modern Vande Bharat train from here to Delhi. In the history of Railways, it is very rare that a Prime Minister would come again at the same station in such a short interval. But in modern India, new culture and new systems are being developed. Today's event is also a perfect example of the same.
Friends,
Just a short while back, I spent a few moments and interacted with some school children who were travelling as passengers. The curiosity and enthusiasm they had about this train was worth seeing. That is, in a way, the Vande Bharat train is a symbol of the enthusiasm and wave of development taking place in India. And when today's event was being finalised, I was told that the event would be on the 1st. I asked, why are you keeping it on 1st April? When the news comes out in the newspapers that Modi ji is going to flag off the Vande Bharat train on 1st April, then our friends from Congress will definitely give a statement that Modi is going to befool people on April Fool Day. But you see, this train has really been flagged off on 1st April itself.
Friends,
It is also a symbol of our skill, our capability and confidence. And this train to Bhopal is going to help boost tourism the most. Consequently, the number of tourists in tourist places like Sanchi Stupa, Bhimbetka, Bhojpur and Udayagiri caves is going to increase further. And you know very well that when tourism expands, many employment opportunities start rising and people's income also increases. That means, this Vande Bharat will also become a medium to increase the income of the people. And it will also become a medium to ensure the development of the region.
Friends,
India of the 21st century is now working with a new thinking and a new approach. The previous governments were so busy in appeasement that they did not pay any attention to the contentment of the countrymen. They were busy with vote bank politics. But we are dedicated to the contentment of the countrymen. During the regime of previous governments, there was a lot of emphasis on one more thing. Those governments kept considering only one family of the country as the first family of the country. The poor and middle class families of the country were left to fend for themselves. There was no one to listen to the hopes and aspirations of these families. Our Indian Railways has been a living example of the same. Indian Railways is actually the transport of the ordinary Indian family. Parents, children, grandparents, maternal grandparents and everyone travel together in trains. So for decades, rail has been the biggest means of transportation for the people. Shouldn't this mode of transportation of the typical Indian family have been modernized with the time? Was it right to leave the railways in such a ramshackle condition?
Friends,
After independence, India had got a huge ready-made railway network. If the governments of that time wanted, they could have modernized the railways very quickly. But for the sake of political expediency, for the sake of populist promises, the development of railways itself was sacrificed. The situation was such that even after so many decades of independence, our North Eastern states were not connected by trains. In the year 2014, when you gave me the opportunity to serve, I decided that this would not happen anymore. Now the railways would be revived. In the last 9 years, it has been our constant endeavour to ensure that Indian Railways becomes the best rail network in the world. You are very well aware of the news stories related to the Indian Railways before the year 2014. Such a huge rail network had thousands of unmanned gates all over the place. There were frequent reports of accidents. Sometimes there were heart wrenching news stories about the death of school children. Today the broad gauge network is free from unmanned gates. Earlier, news related to train accidents and loss of life and property would be heard every other day. Today Indian Railways has become much safer. 'Made in India' Kavach train protection system is being expanded in Railways to strengthen passenger safety.
Friends,
This safety is not only from accidents. If a passenger has a complaint during the journey, prompt action is taken. In case of emergency, assistance is provided quickly. Our sisters and daughters have benefitted the most from such an arrangement. Earlier there used to be a lot of complaints regarding cleanliness. Even staying for a while at railway stations seemed like a punishment. Moreover, the trains used to run late for several hours. Today the cleanliness is better and the complaints about the delay of trains are also continuously decreasing. Earlier the situation was such that people had stopped complaining because there was no one to listen to these complaints. You might remember that earlier black marketing of tickets was a very common complaint. Sting operations related to this were shown in the media. But today by using technology, we have solved many such problems.
Friends,
Today, Indian Railways is also becoming a major medium to take the products of small craftsmen and artisans to every nook and corner of the country. Under the 'One Station, One Product' scheme, famous clothes, artworks, paintings, handicrafts, utensils etc. of the area in which the station is situated can be bought by passengers at the station itself. For this too, about 600 outlets have been set up in the country. I am glad that in a very short span of time more than one lakh passengers have made purchases from these outlets.
Friends,
Today, Indian Railways is becoming synonymous with convenience for the ordinary families of the country. Today many railway stations are being modernized in the country. Today, Wi-Fi facilities are being provided at 6000 stations in the country. The installation of CCTVs at more than 900 major railway stations of the country has been completed. Our Vande Bharat Express has become a super hit in the whole country, especially among our young generation. The seats in these trains are getting filled throughout the year. There is a demand from every corner of the country for these Vande Bharat trains. Earlier the letters from MPs demanded that a certain train should have a stoppage at a particular station; or currently it stops at two stations but the stoppage should be increased to three, so on and so forth. Today I am proud to say that the MPs today write letters demanding Vande Bharat in their area as soon as possible.
Friends,
This initiative to expand the facilities for railway passengers is going on continuously at a rapid pace. In this year's budget too, a record amount has been allocated to the Railways. There was a time when people talked of losses as soon as the development of railways was being talked about. But if there is willpower for development, the intention is clear and the loyalty is firm, then new paths also emerge. In the last 9 years, we have continuously increased the budget of the Railways. For Madhya Pradesh also this time a railway budget of more than Rs 13,000 crore has been allocated. Before 2014, the average railway budget for Madhya Pradesh was Rs 600 crore every year; just Rs 600 crore! Compare 600, with 13,000 crores today!
Friends,
Today, the work of electrification is an example of the kind of modernization happening in the railways. Today, you are hearing every day that 100% electrification of the railway network has been achieved in one or the other part of the country. Madhya Pradesh is also included in the 11 states where 100 percent electrification has been achieved. Before 2014, every year on an average 600 kilometres of railway route was electrified. Now, on an average, 6000 kilometres are being electrified every year. This is the speed with which our government is working.
Friends,
I am glad that today Madhya Pradesh has left the old days behind. Now Madhya Pradesh is writing a new saga of perpetual development. Be it agriculture or industry, today the strength of MP is expanding the strength of India. The performance of MP is commendable in most of the same parameters of development on which Madhya Pradesh was once called BIMARU. Today MP is among the leading states in building houses for the poor. Madhya Pradesh is also doing a good job in providing water to every household. Our farmers of Madhya Pradesh are creating new records in the production of various crops including wheat. Even in terms of industries, this state is now relentlessly moving towards new records. All these efforts are also creating possibilities of endless opportunities for the youth here.
Friends,
In the midst of these efforts being made for the development of the country, I would like to draw the attention of all the countrymen towards one more thing. There are some people in our country who have been determined since 2014 and have also spoken publicly and declared their resolution. So what have they done? They have declared their resolution to tarnish the image of Modi. For this, these people have given contracts to a number of different people and are also leading from the front. Some people are inside the country to support these people and some are outside the country doing that work. These people have been continuously trying to somehow tarnish the image of Modi. But today India's poor, India's middle class, India's tribals, India's Dalit-backward, and every Indian has become Modi's protective shield. And that's why these people are furious. These people are adopting new tricks. In 2014, they took a pledge to tarnish Modi's image. Now these people have taken a pledge – Modi, your grave will be dug. In the midst of their conspiracies, you, every countryman, have to pay attention to the development of the country and nation building. We have to further increase the role of Madhya Pradesh to achieve our aim of a developed India. This new Vande Bharat Express is a part of this resolution. Once again, my heartiest congratulations to all the people of Madhya Pradesh, and my brothers and sisters of Bhopal for this modern train. May we all have a pleasant journey! Thank you very much! Best wishes.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.