વિદ્યુત મંત્રાલય
2જી એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન વર્કિંગ ગ્રૂપ (ETWG) ની બેઠક ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ, જેમાં સહયોગ, વૈશ્વિક સહકાર અને સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણ માટેની પ્રતિબદ્ધતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું
વૈશ્વિક બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સની સૂચિત રચનાને સભ્ય દેશો તરફથી વ્યાપક સમર્થન પ્રાપ્ત થયું
ETWG મીટિંગમાં G20 સભ્ય દેશોના 100 થી વધુ પ્રતિનિધિઓ, 10 વિશેષ આમંત્રિત દેશો અને 14 આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓની ભાગીદારી જોવા મળે છે; પ્રતિનિધિઓ ગિફ્ટ સિટી, દાંડી કુટીર અને મોઢેરાની મુલાકાત લીધી
03 APR 2023 5:13PM by PIB Ahmedabad
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ 2જી એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન વર્કિંગ ગ્રૂપ મીટિંગ (ETWG) 3 એપ્રિલ, 2023ના રોજ ગાંધીનગરમાં સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ. બે દિવસીય બેઠકમાં G20 સભ્ય દેશો, 10 વિશેષ આમંત્રિત દેશો અને 14 આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના 100 થી વધુ પ્રતિનિધિઓની સહભાગિતા જોવા મળી.
આ બેઠકની અધ્યક્ષતા શ્રી આલોક કુમાર, ETWG અધ્યક્ષ અને સચિવ, પાવર મંત્રાલય, સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી હતી. ભારતના શ્રી ભૂપિન્દર સિંહ ભલ્લા, સચિવ, નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય; શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ, સચિવ, ખાણ મંત્રાલય; અને કોલસા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અમૃત લાલ મીણા પણ આ બેઠક અને ચર્ચાનો ભાગ હતા.
1લી ETWG (ફેબ્રુઆરી 5-7, 2023 દરમિયાન બેંગલુરુમાં આયોજિત)ની ચર્ચાઓ પર આધારિત, સભ્ય દેશો ભારતની પ્રેસિડેન્સી હેઠળ દર્શાવેલ મુખ્ય અગ્રતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને રચનાત્મક ચર્ચાઓ અને ચર્ચાઓમાં રોકાયેલા છે.
ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સની સૂચિત રચનાને સભ્ય દેશો તરફથી વ્યાપક સમર્થન મળ્યું. ચર્ચાનો અન્ય મુખ્ય મુદ્દો ઉર્જા સંક્રમણ માટે ઓછા ખર્ચે ધિરાણનો હતો, જ્યાં સભ્ય દેશોએ બહુપક્ષીય નાણાકીય સંસ્થાઓની મહત્વાકાંક્ષાઓને વધારવા અને ભારતના G20 પ્રમુખપદ હેઠળ શરૂ કરાયેલા સસ્ટેનેબલ ફાઇનાન્સ વર્કિંગ ગ્રૂપ સાથે સંકલન ક્રિયાઓના મહત્વ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય માળખાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા વિશે ચર્ચા કરી હતી.
સદસ્ય દેશોએ પણ ટેક્નોલોજી ગેપને સંબોધીને ઉર્જા સંક્રમણ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી, અને મૂર્ત પરિણામો હાંસલ કરવા માટે અન્ય વૈશ્વિક સંસ્થાઓ જેમકે ક્લીન એનર્જી મિનિસ્ટરિયલ (CEM), મિશન ઇનોવેશન (MI) અને RD20 સાથે જોડાણ કરવા સભ્યો વચ્ચે વ્યાપક સર્વસંમતિ હતી. ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફરના સંદર્ભમાં બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારોનું રક્ષણ કરવા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સોલાર પીવી અને ઓફશોર વિન્ડ જેવી સ્વચ્છ પરિપક્વ ટેક્નોલોજીની જમાવટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ચાલુ રાખવા માટે પણ સંમત થયા હતા.
આ ઉપરાંત, મીટિંગને ત્રણ બાજુની ઘટનાઓ દ્વારા પૂરક બનાવવામાં આવી હતી - 'ગ્રીન હાઇડ્રોજન - એડવાન્સિંગ નેટ ઝીરો પાથવેઝ', 'એડવાન્સિંગ એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન માટે વૈવિધ્યસભર રિન્યુએબલ એનર્જી સપ્લાય ચેઇન્સ' અને 'ઉર્જા સંક્રમણ તરફના મુખ્ય સક્ષમ તરીકે ઝડપી ઠંડક'. ચર્ચાઓ નીતિ, નિયમનકારી અને નાણાકીય માળખા પર અને G20 રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા પર કેન્દ્રિત હતી.
ઇવેન્ટમાં એક પ્રદર્શન પણ દર્શાવવામાં આવ્યું હતું જ્યાં ભારતનું પ્રથમ H2 ઇન્ટરનલ કમ્બશન એન્જિન (ICE) ટ્રક પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યું હતું.
2જી ETWG મીટિંગના ભાગરૂપે, પ્રતિનિધિઓએ ગિફ્ટ સિટી, દાંડી કુટીર અને મોઢેરા સૂર્ય મંદિરની મુલાકાત લીધી, જે ભારતના પ્રથમ સૌર ઉર્જાથી ચાલતા ગામ છે. મોઢેરા પ્રોજેક્ટ બેટરી એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ (BESS) સાથે સંકલિત ગ્રીડ કનેક્ટેડ સોલાર સિસ્ટમના નવીન ખ્યાલનો ઉપયોગ કરે છે. ડેલેટે ગુજરાતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા, કલા, સ્થાપત્ય, સંસ્કૃતિ અને ભોજનનો પણ પ્રથમ હાથે અનુભવ કર્યો.
2જી એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન વર્કિંગ ગ્રૂપ મીટિંગ ક્લીન એનર્જી ટ્રાન્ઝિશનમાં વૈશ્વિક સહકારના કારણને આગળ વધારવા સભ્ય દેશો દ્વારા સહયોગની નોંધ અને પ્રતિબદ્ધતા પર સમાપ્ત થઈ.
15-17 મે, 2023 દરમિયાન મુંબઈમાં યોજાનારી 3જી એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન વર્કિંગ ગ્રૂપ મીટિંગમાં આ મીટિંગ દરમિયાનની ચર્ચાઓને આગળ વધારવામાં આવશે.

Ministry of Power
2nd Energy Transitions Working Group (ETWG) meeting concludes successfully in Gandhinagar, Gujarat with focus on collaboration, global cooperation and commitment for clean energy transition
Proposed formation of Global Biofuels Alliance receives wide-ranging support from member countries
ETWG meeting sees participation from over 100 delegates from G20 member countries, 10 special invitee countries and 14 International Organizations; Delegates visit Gift City, Dandi Kutir and Modhera
03 APR 2023 5:13PM by PIB Delhi
The 2nd Energy Transitions Working Group Meeting (ETWG) under India’s G20 Presidency concluded successfully in Gandhinagar, on Apr. 3, 2023. The two-day meeting witnessed participation of over 100 delegates from G20 member countries, 10 special invitee countries and 14 International Organisations.
The Meeting was chaired by Shri Alok Kumar, ETWG Chair and Secretary, Ministry of Power, Govt. of India. Shri Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy; Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Mines; and Shri Amrit Lal Meena, Secretary, Ministry of Coal, were also part of the Meeting and deliberations.
Building on the discussions from the 1st ETWG (held in Bengaluru from Feb. 5-7, 2023), Member countries engaged in constructive discussions and deliberations focusing on key priority areas, outlined under India’s Presidency.
The proposed formation of Global Biofuels Alliance received wide-ranging support from member countries. The other key point of discussion was low-cost financing for energy transition, where member countries discussed about important role of international financial structure including raising the ambitions of multilateral financial institutions and the importance of coordinating actions with Sustainable Finance Working Group, initiated under India’s G20 Presidency.
Member countries also reaffirmed their commitment to energy transition through addressing technology gaps, and there was broad consensus amongst members to align with other global organisations such as Clean Energy Ministerial (CEM), Mission Innovation (MI) and RD20 to achieve tangible outcomes. Protecting intellectual property rights in the context of technology transfer was also emphasized. It was also agreed to continue with a focus on deployment of clean mature technologies such as Solar PV and Offshore Wind.
On the sidelines, the Meeting was complemented by three side events – ‘Green Hydrogen – Advancing Net Zero Pathways,’ ‘Diversified Renewable Energy Supply Chains for Advancing Energy Transitions’ and ‘Accelerating Cooling as a key enabler towards energy transition’. The discussions focused on policy, regulatory, and financial frameworks and to promote cooperation amongst G20 nations.
The event also featured an exhibition where India’s first H2 Internal Combustion Engine (ICE) truck was displayed.
As part of the 2nd ETWG Meeting, delegates visited Gift City, Dandi Kutir and Modhera Sun Temple, the first solar powered village of India. Modhera project uses an innovative concept of grid connected solar system integrated with Battery Energy Storage System (BESS). Delates also experienced first-hand the rich cultural heritage, art, architecture, culture, and cuisine of Gujarat.
The 2nd Energy Transitions Working Group Meeting ended on a note of collaboration and a commitment by member countries to advance the cause of global cooperation in clean energy transition.
The discussions during this Meeting will be taken forward in the 3rd Energy Transitions Working Group Meeting, scheduled to take place in Mumbai from May 15-17, 2023.