Ministry of Tourism
The 2nd Tourism Working Group Meeting begins with a side event on ‘Adventure Tourism as a vehicle for achieving Sustainable Development Goals’
India offers many avenues for adventure tourism across the four elements of land, Water, Sky and Air: Shri G.K Reddy
The government is focussed on placing India among the top Adventure Tourism destinations of the World: Shri G.K Reddy
01 APR 2023 8:08PM by PIB Delhi
The 2nd Tourism Working Group Meeting under G20 hosted by the Ministry of Tourism began today with a side event of panel discussion on ‘Adventure Tourism as a vehicle for achieving Sustainable Development Goals’. The keynote address at today’s side event was delivered by Union Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G.K Reddy.
The delegates were given warm, colorful and traditional welcome which included performance by folk artists at Bagdogra Airport. The panel discussion was attended by representatives from United Kingdom, Mexico, Canada, Germany, Japan, Brazil, ATTA (Adventure Travel Trade Association), ATOAI (Adventure Tour Operators Association of India) and Vik-run foundation. From India, representatives from government of Uttarakhand participated in the discussion.
Among other topics discussions were held on promoting Adventure tourism and presentations on Global and Indian scenario of Adventure tourism were given.
Delivering the keynote address Union Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G.K Reddy said that India offers many avenues for adventure tourism across the four elements of land, water, sky and air. He highlighted that India has in its possession 70% of the mighty Himalayas, more than 7,000 Kilometres of coast-line, 70,000 square miles of sand desert apart from white salt desert in Kutch and cold desert in Ladakh, 700 sanctuaries and national parks including tiger reserves.
The minister said that Adventure tourism in India is gaining immense popularity among both domestic and international tourists. People of different age groups are actively participating in various adventure based tourist activities.
Shri G.Kishan Reddy opined that the topography of India is conducive for a variety of adventure activities like trekking, camping, water rafting, Mountaineering, bungee jumping, Skiing, Scuba diving, snorkeling, wildlife safaris among others. He said that, to take advantage of the full potential of adventure tourism in the country, the Government is making concerted efforts at the policy and strategy levels.
The minister said that India is determined to achieve the goals of Mission-LIFE a sustainable Lifestyle for Environment. He informed that to create focused awareness among the youth in the country, Youth Tourism Clubs have been established in all educational institutions across the country. These clubs will create interest, awareness and a sense of responsibility towards our country’s natural, cultural, and spiritual heritage among youth and children. As youth have a natural affinity for adventure tourism, these clubs will be used to promote adventure tourism. Shri G.Kishan Reddy informed that the areas that would be focussed upon includes Development of Adventure Tourism Infrastructure, Financial Assistance to Adventure Tourism Destinations, Developing skilled personnel, Threat assessment, defining safety standards, Research and Development activities, branding etc.
The minister said that National Adventure Tourism strategy has also been framed which focuses on initiatives like State Ranking Criteria for the Adventure Tourism sites, Model Adventure Tourism Law, development of Mega Trails , development of Adventure Activity Guidelines, Adventure Tourism Rescue Centres and development of dedicated Website & social media pages for Adventure Tourism.
The minister said that, the focus is now in placing India among the top Adventure Tourism Destinations of the World by developing infrastructure, and setting up high safety standards.
Delivering the welcome remarks G20 Chief coordinator Shri Harsh Shringla said that this part of the country affords visitors with the opportunity to see how people can co-exist with nature and nurture it in a sustainable way.
He also said that the visits of G20 delegates to different parts of our country is expected to acquaint them with the tourism potential of each of these destinations.
Tourism along with trade and technology are the 3Ts that the Prime Minister has stressed on for accelerating development in India.
Shri Harsh Shringla also said that with its climatic variations – from the tropical and the temperate to the alpine as well as desert – India is a continent size country with immense tourism potential.
He said that with its rolling mountain slopes, lush green forests, famous tea gardens and quaint temples and monastries, this part of India is ideal for mountain and adventure sports including trekking, as much as for spiritual rejuvenation.The theme of our G20 presidency is “One Earth, One Family, One Future.”, he said.
Shri Shringla added “Our hope is that the discussions we have at the G20 level will benefit countries across the world especially in these challenging times ”.
In his concluding remarks Secretary Tourism, Shri Arvind Singh said that today's side event of ‘Adventure Tourism as a vehicle for achieving Sustainable Development Goals' is a great occasion to discuss, ideate possibilities to achieve the SDG's. He said that the deliberations reiterate the notion that Adventure tourism can be a positive cause for achieving the 2030 sustainable development goals.
The panellists gave presentations and held discussions highlighting the best practices, success stories prospects, opportunities and issues in the field of adventure tourism.
The delegates and participants also visited Tea Estate & enthusiastically participated in the moonlight tea leaf plucking and tea tasting.
The main event tomorrow will be graced by Minister of Tourism, Culture and DONER Sh. G. Kishan Reddy; Union Minister of State, Ministry of Minority Affairs, Shri John Barla. The participants would be senior delegates from G20 member countries, invitee countries and international organizations.
The 2nd Tourism Working Group Meeting at Siliguri is being attended by more than 130 participants. Delegates of G20 Members, Invitee Countries and International Organizations, Industry partners, State Tourism are participating in the event.
The Ministry of Tourism has made all out efforts to introduce all the Delegates to local art & craft at Siliguri and Darjeeling. MSME & tourism Department of West Bengal has organized art and craft stalls and ‘Do-It-Yourself’ activities to provide an immersive experience of local arts for Delegates. Himalayan Mountaineering Institute, Darjeeling will also exhibit their equipment at the Mall Road during the meeting. The Ministry of Tourism is also promoting local products of West Bengal by handing souvenirs to Delegates from ODOP list of items like Wooden Owl set from Burdwan District, Dokra GI Hook fish from Bankura District, Banglshree Silk Pocket Square from Malda District and Chitpore Attar from Kalimpong District.
A key element of India’s G20 presidency is taking G20 closer to the public and making a truly People’s G20. An exhibition will be opened for the general public from 3rd to 5th April 2023 to increase awareness of India’s G20 Presidency and promotion of sustainable practices under Adventure Tourism at the Mall Road, Darjeeling. The Himalayan Drive Car Rally Flag Off has been scheduled on 2nd April 2023 from Siliguri.
During the first meeting of Tourism Working Group at the Rann of Kutch, Gujarat from 7th – 9th Feb 2023, the five priority areas (Green Tourism, Digitalization, Skills, Tourism MSMEs, Destination Management) were endorsed by all the G20 Members, Invitee Countries, and International Organizations.
Now in the second Tourism Working Group meeting discussion on the five priorities will be engaging and will cover broader aspects. This will give further shape to the Tourism Working Group Outcome Document: GOA Roadmap and Action Plan for Tourism as a vehicle for achieving SDGs.
Under India’s G20 Presidency, the Government of India is hosting over 200 meetings in more than 59 cities across the country. These destinations have been chosen to showcase India’s diverse geographical and rich cultural heritage.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
ਭਾਰਤ, ਭੂਮੀ, ਜਲ, ਆਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੇ ਚਾਰ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ (Shri G.K Reddy)
ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰਲੇ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ
01 APR 2023 8:08PM by PIB Chandigarh
ਜ਼ੀ20 ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ‘ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਸਹਿ-ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਬਾਗਡੋਗਰਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕਲਾ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ, ਰੰਗਾਰੰਗ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਮੈਕਸੀਕੋ, ਕੇਨੇਡਾ, ਜਰਮਨੀ, ਜਪਾਨ, ਬ੍ਰਾਜੀਲ, ਏਟੀਟੀਏ (ਐਡਵੈਂਚਰ ਟ੍ਰੈਵਲ ਟ੍ਰੇਡ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ), ਏਟੀਓਏਆਈ (ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ) ਅਤੇ ਵਿਕ-ਰਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੂਮੀ, ਜਲ, ਆਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੇ ਚਾਰ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦਾ 70%, 7,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਰੇਖਾ, 70,000 ਵਰਗ ਮੀਲ ਰੇਤ ਦਾ ਰੇਗਿਸਤਾਨ, ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਸਫੇਦ ਨਮਕ ਦਾ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਠੰਡਾ ਰੇਗਿਸਤਾਨ, 700 ਸੈਂਕਚਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਟਾਈਗਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਸਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵੇਂ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਰੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਹਸ ਅਧਾਰਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਲਾਕ੍ਰਿਤੀ (ਭੂਗੋਲ) ਕਈ ਸਾਹਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਕੈਂਪਿੰਗ, ਵਾਟਰ ਰਾਫਟਿੰਗ, ਪਰਬਤ ਆਰੋਹੀ, ਬੰਜੀ, ਜੰਪਿੰਗ, ਸਕੀਇੰਗ, ਸਕੂਬਾ ਡਾਈਵਿੰਗ, ਸਨੋਰਕਲਿੰਗ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸਫਾਰੀ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, “ਮਿਸ਼ਨ-ਲਾਈਫ” ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲੱਬ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕਲੱਬ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਲਚਸਪੀ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਕਿਉਂਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਖਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲੱਬਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਕਾਸ, ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਜਿਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਖਤਰੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਮਾਪਦੰਡ, ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਣਕ ਕਾਨੂੰਨ, ਮੈਗਾ ਟ੍ਰੇਲਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਾਹਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਸਾਹਸੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਚਾਅ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੇਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਸੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਜੀ20 ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸ਼੍ਰਿੰਗਲਾ (Shri Harsh Shringla) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਕਿਵੇਂ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾ ਕੇ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਥਾਂ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਬੰਧੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਦੇ ਟੀ-ਅੱਖਰ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸ਼੍ਰਿੰਗਲਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ- ਗਰਮ ਅਤੇ ਤਪਸ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਲਪਾਈਨ ਅਤੇ ਰੇਗੀਸਤਾਨ ਤੱਕ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਹਾਦੀਪੀ ਆਕਾਰ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਘੁਮਾਓਦਾਰ ਪਹਾੜੀ ਢਲਾਨਾਂ, ਹਰੇ- ਭਰੇ ਜੰਗਲਾਂ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਚਾਹ ਦੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਅਨੋਖੇ ਮੰਦਰਾਂ ਤੇ ਮਠਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਪਹਾੜਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸਾਹਸੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਥਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ20 ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰਿੰਗਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੀ20 ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚਰਚਾਵਾਂ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ‘ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ -ਚਰਚਾ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਦਹੁਰਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਹਸੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ 2030 ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਚਾਹ ਐਸਟੇਟ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚਾਨਣੀ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਅਤੇ ਚਾਹ ਦਾ ਸੁਆਦ ਚਖਣ ਵਿੱਚ ਉਤਸਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੱਲ੍ਹ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ—ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਬਾਰਲਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਬੁਲਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੋਣਗੇ।
ਸਿਲੀਗੁੱਡੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੂਜੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਬੁਲਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸਾਂਝੀਦਾਰਾਂ, ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਲੀਗੁੱਡੀ ਅਤੇ ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਸਟਾਲਾਂ ਤੇ ‘ਖੁਦ ਹੀ ਕਰੋ’ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤਜ਼ਰਬਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਦਾ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤ ਆਰੋਹਨ ਸੰਸਥਾਨ ਮਾਲ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਬਰਦਮਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵੂਡੇਨ ਆਊਲ ਸੈੱਟ, ਬਾਂਕੂਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਡੋਕਰਾ ਜੀਆਈ ਹੁਕ ਫਿਸ਼, ਮਾਲਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਬੰਗਾਲਸ਼੍ਰੀ ਸਿਲਕ ਪਾਕੇਟ ਸਕਵਾਇਰ ਅਤੇ ਕਲਿੰਗਪੋਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਚਿਤਪੋਰ ਅੱਤਰ ਜਿਹੀਆਂ ਮਦਾਂ ਦੀ ਓਡੀਓਪੀ ਸੂਚੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਦੇਣ ਦੇ ਜਰੀਏ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤ ਜੀ20 ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀ20 ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਦੇ ਮਾਲ ਰੋਡ ‘ਤੇ 3 ਤੋਂ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੱਕ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। 2 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਿਲੀਗੁੱਡੀ ਤੋਂ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਡਰਾਈਵ ਕਾਰ ਰੈਲੀ ਨੂੰ ਝੰਡਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ 7 ਤੋਂ 9 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀ20 ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਬੁਲਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੰਜ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ (ਗ੍ਰੀਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਕੌਸ਼ਲ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਮੰਜਿਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਹੁਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਸਮੂਹ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਤਰਜੀਹਾਂ ‘ਤੇ ਇਕਸਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਨਤੀਜੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਐੱਸਡੀਜੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੀਓਏ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਅਕਾਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 59 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਜਿਲ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।