మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
హజ్ యాత్రికులకు ఆరోగ్య పరిరక్షణకు సమగ్ర ఏర్పాట్లు
విమానాశ్రయాలలో హెల్త్ డెస్క్లు
ప్రభుత్వ వైద్యులచే ఆరోగ్య పరీక్షలు.
మక్కా, మదీనా, జెడ్డాలలో విస్తృత ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు.
29 MAR 2023 5:34PM by PIB Hyderabad
యాత్రికులకు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలకు మద్దతు ఇచ్చేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వ మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ సమన్వయంతో
మక్కా సందర్శించే యాత్రికులకు సమగ్ర ఆరోగ్య సేవలు అందించేందుకు చర్యలు తీసుకుంటోంది.
ప్రతి సంవత్సరం ప్రపంచ వ్యాప్తంగా 25 లక్షల నుంచి 30 లక్షలమంది యాత్రికులు ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలనుంచి
మక్కాను సందర్శిస్తుంటారు. వీరికి సౌదీ అరేబియా ఆతిథ్యం ఇస్తూ ఉంటుంది. ప్రపంచంలో మక్కా యాత్రకు వెళ్లేవారి సంఖ్యను గమనించినపుడు, ఇండియా మూడవ స్థానంలో ఉంటుంది.
ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో యాత్రికులు వెళుతున్నప్పుడు మక్కా, మదీనా, జెడ్డాలో వారి ఆరోగ్య అవసరాలు తీర్చడం
సవాలు. కోవిడ్ 19 కారణంగా గత 3 సంవత్సరాలుగా మక్కా కు వెళ్ళే యాత్రికుల సంఖ్య తగ్గినప్పటికీ, ఈ ఏడాది పెద్ద సంఖ్యలో యాత్రికులు
మక్కాను సందర్శించే అవకాశం ఉంది. ప్రస్తుత సంవత్సరం ఇండియాకు 1,75,025 మంది హజ్ యాత్రికుల కోటాను కేటాయించారు.
హజ్ యాత్రికులకు సమగ్రమైన , నాణ్యమైన వైద్య సేవలు అందించేందుకు కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి,
కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి, ఉభయ మంత్రిత్వశాఖల అధికారుల తో పలు సమావేశాలు నిర్వహించారు. గత 3 నెలలలో
ఈ అంశంపై ఉభయ మంత్రిత్వశాఖ ల మధ్య పది సమావేశాలు జరిగాయి. ఇందుకు సంబంధించి సవివరమైన కార్యాచరణ ప్రణాళిక
ను ఖరారుచేశారు.
మెడికల్ స్క్రీనింగ్, ఫిట్నెస్ సర్టిఫికేట్
హజ్ యాత్రకు వెళ్లేందుకు దరఖాస్తు చేసుకున్న వారిని పరీక్షించి వారికి ఫిట్నెస్ సర్టిఫికెట్ ఇవ్వాల్సిందిగా అన్ని రాష్ట్రాలకు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ
ఆదేశాలు జారీచేసింది. ఇందుకు సంబంధించి సవివరమైన నమూనాను విడుదల చేసింది. దీనిని రాష్ట్రాలకు పంపింది.
దరఖాస్తు దారులకు సహాయపడేందుకు ఈ ఏడాది , మెడికల్ స్క్రీనింగ్ , ఫిట్ నె సర్టిఫికేట్ను దరఖాస్తుదారుకు ఎవరైనా ప్రభుత్వ
ఆలోపతి డాక్టర్ ఇవ్వవచ్చునని తెలిపింది. ఇది దేశవ్యాప్తంగా మెడికల్ స్క్రీనింగ్ సర్టిఫికేట్లు పొందే ప్రక్రియను సులభతరం చేయనుంది.
హెల్త్‌ , వాక్సినేషన్‌ క్యాంప్‌లు......
హజ్‌ యాత్రకు ఎంపికైన యాత్రికులకు రాష్ట్రాలు, జిల్లా ఆరోగ్య అధికార యంత్రాంగం, ప్రత్యేక ఆరోగ్యక్యాంపులు నిర్వహిస్తారు. వీరు యాత్రకు బయలుదేరి వెళ్లడానికి ముందు , వారికి ఆరోగ్య పరీక్షలు నిర్వహిస్తారు. వాక్సినేషన్‌ కూడా జరుగుతుంది. ప్రతి యాత్రికుడికి హెల్త్‌ కార్డును ఇస్తారు. ప్రస్తుత ఆరోగ్య పరిస్థితి, ఇతర సమస్యలు ఏవైనా ఉంటే వాటి గురించి ప్రస్తావిస్తారు. అలాగే డిజిటల్‌ పద్ధతిలో , సౌదీ అరేబియాలోని వైద్య బృందాలకు , యాత్రికుల ఆరోగ్య సమాచారం అందుబాటులో ఉండేట్టు చూస్తారు. ఏదైనా అత్యవసర పరిస్థితి ఏర్పడితే ఇది ఉపయోగపడుతుంది. ఇందుకు అనుగుణంగా ప్రతి రాష్ట్రం ఏర్పాట్లు చేసుకోవలసిందిగా ప్రభుత్వం సూచించింది. రాష్ట్ర మైనారిటీ సంక్షేమ విభాగంతో కలిసి కార్యకలాపాలు నిర్వహించేందుకు నోడల్‌ అధికారిని కూడా నామినేట్‌ చేయవలసిందిగా ప్రభుత్వం సూచించింది.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ అవసరమైన మేరకు క్యుఎంఎంవి వాక్సిన్‌లను , సీజనల్‌ఇన్‌ఫ్ల్యూయంజా వాక్సిన్‌ (ఎస్‌ఐవి)లను యాత్రికులకోసం సమకూర్చనుంది.
విమానాశ్రయాలలో హెల్త్‌ డెస్క్‌లు....
హజ్‌ యాత్రికులు యాత్రకు బయలుదేరి వెళుతున్న విమానాశ్రయాలలో , వారి ఆరోగ్య అవసరాలకు అనుగుణంగా హెల్త్‌ డెస్క్‌లు ఏర్పాటుచేస్తారు.
సౌదీ అరేబియాలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు (అందుబాటులో వైద్యులు, పరికరాలు, మందులు):
సౌదీ అరేబియాలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల అవసరానికి అనుగుణంగా , కేంద్ర ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ సీనియర్‌ వైద్యుల బృందాలను అక్కడకు పంపుతున్నది. 2023 ఏప్రిల్‌ మొదటి వారంలో వారు అక్కడకు వెళతారు. అక్కడ తాత్కాలిక ఆస్పత్రులు, డిస్పెన్సరీలు, ఫార్మసీలు, క్యాంపులను మక్కాలో, మదీనాలో జెడ్డాలో అరాఫత్‌లో మినాలో ఏర్పాటు చేస్తారు. ఈ బృందం నిపుణులైన వైద్యుల సేవల అవసరాన్ని , వైద్య పరికరాలు, మందుల అవసరాన్ని అంచనా వేస్తుంది. వీటిని ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అందుబాటులో ఉంచుతుంది. నాణ్యతకు హామీ ఇచ్చే విధంగా మందులను జన ఔషధి కేంద్రాలనుంచి సమకూర్చుకుంటారు.
ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేయనున్న ఆరోగ్య సదుపాయాలలో పనిచేసేందుకు ఆసక్తి ఉన్న ప్రభుత్వ వైద్యులను వారి అనుభవం, స్పెషలైజేషన్‌, ఇందుకు తగిన అర్హతలు వంటి వాటి ఆధారంగా ఎంపికచ ఏయాల్సిందిగా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను కోరింది. ఎంపిక అయిన ఆరోగ్య నిపుణులకు యాత్రికుల ఆరోగ్య అవసరాలపై వివరించి, యాత్రికులకు నాణ్యమైన వైద్య సేవలు అందేలా చూస్తారు.
హజ్‌ యాత్రికులకు వివిధ వైద్య పరీక్షలు నిర్వహిస్తారు.యాత్ర సమయంలో ఏదైనా అత్యవసర పరిస్థితి తలెత్తే అవకాశం ఉందేమో పరిశీలిస్తారు. మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ, కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ల సమన్వయ కృషితో హజ్‌యాత్రికులు వైద్య పరీక్షలు, ఫిట్‌నెస్‌ సర్టిఫికేట్లు, వాక్సినేషన్‌, సకాలంలో వైద్య సేవలను పొందడానికి అన్ని ఏర్పాట్లూచేశారు. యాత్రకు బయలుదేరిన దగ్గర నుంచి యాత్ర ముగించుకుని సురక్షితంగా తిరిగి వచ్చే వరకు వారి ఆరోగ్య పరిరక్షణకు సంబంధించి అన్ని ఏర్పాట్లను ప్రభుత్వం చేసింది.

Ministry of Minority Affairs
Comprehensive arrangements on Health for Haj pilgrims
Health Desks at Airports
Medical Screening by Government Doctors
Extensive Health Infrastructure Creation in Makkah, Madinah & Jeddah
29 MAR 2023 5:34PM by PIB Delhi
With a view to ensure quality health support to pilgrims, Ministry of Minority Affairs is collaborating with Union Ministry of Health & Family Welfare for comprehensive health arrangements for pilgrims planning to visit Makkah. Each year Saudi Arabia hosts around 25 lakhs to 30 lakhs pilgrims from across the globe to visit Makkah and India sends the third largest contingent of pilgrims in the world. Such large number of pilgrims also poses unique public health challenges, and the medical requirements of the pilgrims in Makkah, Madinah, and Jeddah must be well-cared for.
While the number of pilgrims had shown a decreasing trend in last 3 years due to the Covid-19 pandemic, this year a larger number of Indian pilgrims are expected to visit Makkah. For the present year, a quota of 1,75,025 pilgrims has been allotted to India.
With a view to ensure comprehensive and quality services to the pilgrims, Minister of Minority Affairs & Minister of Health have undertaken a series of meetings accompanied by officials from both the Ministries. In last 3 months, more than 10 meetings have been organized on the subject between both the Ministries and a detailed plan of action has been finalized.
Medical Screening & Fitness Certificate
Ministry of Health accordingly has issued directions to all States on 21st March, wherein States have been advised to provide for Medical Screening & Fitness Certificate for applicant pilgrims and a detailed format for such screening has been sent to the States. With a view to aid the applicants, this year the Medical Screening & Fitness Certificate by the applicant can be issued by any Government allopathic medical doctor in the States/UTs. This will ease the process of getting the medical screening certificates across the country.
Health & Vaccination Camps
Further, it has been directed that states and district health authorities will also set up Camps for the selected pilgrims wherein the pre-departure detailed Medical Examination and Vaccination will also be provided. A Health Card for all the pilgrims will also be issued in these camps which will examine the selected pilgrims for their present health status, the existing diseases/co-morbidities, if any. It is planned that the health status will be made available to the Medical Teams in Saudi Arabia through digital means for timely health service delivery in case of any emergency. Each State has accordingly been advised to nominate a Nodal Officer for coordinating the activities in collaboration with the State Minority Welfare Department.
Ministry of Health will procure and provide the required number of Quadrivalent Meningococcal Meningitis Vaccine (QMMV) & Seasonal Influenza Vaccines (SIV) to the pilgrims.
Health Desks at all Airports
Further, Health Desks will also be set up at all departing airports for coordinating health needs of the pilgrims during the departure.
Health Infrastructure in Saudi Arabia (Health Professionals, Equipment and Medicines)
With a view to plan the requirement of health infrastructure in Saudi Arabia, Ministry of Health & Family Welfare is also sending a Team of senior clinicians during the first week of April 2023, to plan for the requirement of temporary hospitals, dispensaries, pharmacies & camps as needed in Makkah, Madinah, Jeddah, Arafat & at the core ritual site of Mina. The Team will assess the requirement of specialists, doctors and paramedical staff based on their field assessment. The Team will examine the need for medical equipment and medicines for these health facilities and the same will be procured and made available by Ministry of Health. To ensure quality, the available medicines from Jan Aushadhi stores will be procured and provided in these facilities.
Ministry of Health has also addressed all States & UTs to also obtain list of willing Government medical and paramedical professionals who will be selected based on the criteria of their experience, specialization & desirable qualifications for manning these health facilities. The selected health professionals will also be extensively oriented on the expected health needs of the pilgrims to ensure quality health service delivery.
The pilgrims will be screened for a wide range of medical issues in order to tackle any emergency effectively and quickly, which may arise during the pilgrimage. The collaborative efforts done by Ministry of Minority Affairs and Ministry of Health is expected to ensure easing the process of obtaining Medical Screening and Fitness Certificates and vaccination besides timely and quality healthcare services from point of embarkation till their return back to India.