Ministry of Minority Affairs
Comprehensive arrangements on Health for Haj pilgrims
Health Desks at Airports
Medical Screening by Government Doctors
Extensive Health Infrastructure Creation in Makkah, Madinah & Jeddah
29 MAR 2023 5:34PM by PIB Delhi
With a view to ensure quality health support to pilgrims, Ministry of Minority Affairs is collaborating with Union Ministry of Health & Family Welfare for comprehensive health arrangements for pilgrims planning to visit Makkah. Each year Saudi Arabia hosts around 25 lakhs to 30 lakhs pilgrims from across the globe to visit Makkah and India sends the third largest contingent of pilgrims in the world. Such large number of pilgrims also poses unique public health challenges, and the medical requirements of the pilgrims in Makkah, Madinah, and Jeddah must be well-cared for.
While the number of pilgrims had shown a decreasing trend in last 3 years due to the Covid-19 pandemic, this year a larger number of Indian pilgrims are expected to visit Makkah. For the present year, a quota of 1,75,025 pilgrims has been allotted to India.
With a view to ensure comprehensive and quality services to the pilgrims, Minister of Minority Affairs & Minister of Health have undertaken a series of meetings accompanied by officials from both the Ministries. In last 3 months, more than 10 meetings have been organized on the subject between both the Ministries and a detailed plan of action has been finalized.
Medical Screening & Fitness Certificate
Ministry of Health accordingly has issued directions to all States on 21st March, wherein States have been advised to provide for Medical Screening & Fitness Certificate for applicant pilgrims and a detailed format for such screening has been sent to the States. With a view to aid the applicants, this year the Medical Screening & Fitness Certificate by the applicant can be issued by any Government allopathic medical doctor in the States/UTs. This will ease the process of getting the medical screening certificates across the country.
Health & Vaccination Camps
Further, it has been directed that states and district health authorities will also set up Camps for the selected pilgrims wherein the pre-departure detailed Medical Examination and Vaccination will also be provided. A Health Card for all the pilgrims will also be issued in these camps which will examine the selected pilgrims for their present health status, the existing diseases/co-morbidities, if any. It is planned that the health status will be made available to the Medical Teams in Saudi Arabia through digital means for timely health service delivery in case of any emergency. Each State has accordingly been advised to nominate a Nodal Officer for coordinating the activities in collaboration with the State Minority Welfare Department.
Ministry of Health will procure and provide the required number of Quadrivalent Meningococcal Meningitis Vaccine (QMMV) & Seasonal Influenza Vaccines (SIV) to the pilgrims.
Health Desks at all Airports
Further, Health Desks will also be set up at all departing airports for coordinating health needs of the pilgrims during the departure.
Health Infrastructure in Saudi Arabia (Health Professionals, Equipment and Medicines)
With a view to plan the requirement of health infrastructure in Saudi Arabia, Ministry of Health & Family Welfare is also sending a Team of senior clinicians during the first week of April 2023, to plan for the requirement of temporary hospitals, dispensaries, pharmacies & camps as needed in Makkah, Madinah, Jeddah, Arafat & at the core ritual site of Mina. The Team will assess the requirement of specialists, doctors and paramedical staff based on their field assessment. The Team will examine the need for medical equipment and medicines for these health facilities and the same will be procured and made available by Ministry of Health. To ensure quality, the available medicines from Jan Aushadhi stores will be procured and provided in these facilities.
Ministry of Health has also addressed all States & UTs to also obtain list of willing Government medical and paramedical professionals who will be selected based on the criteria of their experience, specialization & desirable qualifications for manning these health facilities. The selected health professionals will also be extensively oriented on the expected health needs of the pilgrims to ensure quality health service delivery.
The pilgrims will be screened for a wide range of medical issues in order to tackle any emergency effectively and quickly, which may arise during the pilgrimage. The collaborative efforts done by Ministry of Minority Affairs and Ministry of Health is expected to ensure easing the process of obtaining Medical Screening and Fitness Certificates and vaccination besides timely and quality healthcare services from point of embarkation till their return back to India.

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਬੰਧ
ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ
ਸਰਕਾਰੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਲੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ
ਮੱਕਾ, ਮਦੀਨਾ ਅਤੇ ਜੇਦਾਹ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਿਰਜਣਾ
29 MAR 2023 5:34PM by PIB Chandigarh
ਹਾਜੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੱਕਾ ਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ 30 ਲੱਖ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਮੱਕਾ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯਾਤਰੀ ਦਲ ਭੇਜਦਾ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੱਕਾ, ਮਦੀਨਾ ਅਤੇ ਜੇਦਾਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀਆਂ ਡਾਕਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਇਸ ਸਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਮੱਕਾ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ 1,75,025 ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦਾ ਕੋਟਾ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 21 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨੈਕਾਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੈਟ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਇਸ ਸਾਲ ਬਿਨੈਕਾਰ ਵਲੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਡਾਕਟਰ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੈਂਪ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਕੈਂਪ ਵੀ ਲਗਾਉਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ/ਸਹਿ-ਰੋਗ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ, ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਚਤੁਰਭੁਜੀ ਮੈਨਿਨਜੋਕੋਕਲ ਮੈਨਿਨਜਾਈਟਿਸ ਵੈਕਸੀਨ (ਕਿਊਐੱਮਐੱਮਵੀ) ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਵੈਕਸੀਨ (ਐੱਸਆਈਵੀ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਰੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਵਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਵਾਨਗੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ (ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ)
ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਸਥਾਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ, ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਮੱਕਾ, ਮਦੀਨਾ, ਜੇਦਾਹ, ਅਰਾਫਾਤ ਅਤੇ ਮੀਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵੀ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਮ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੀਲਡ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਟੀਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਟੋਰਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਛੁਕ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਣਗੇ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਲੜੀ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।