संरक्षण मंत्रालय
आत्मनिर्भर भारत: गोवा आणि कोची येथील नौदल विमान यार्डच्या आधुनिकीकरणासाठी संरक्षण मंत्रालयाचा अल्ट्रा डायमेंशन्स प्रायव्हेट लिमिटेडसोबत 470 कोटी रुपयांचा करार
31 MAR 2023 10:10PM by PIB Mumbai
संरक्षण मंत्रालयाने 31 मार्च 2023 रोजी गोवा आणि कोची येथील नौदल विमान यार्डच्या आधुनिकीकरणासाठी विशाखापट्टणम स्थित अल्ट्रा डायमेंशन्स प्रा. लि.सोबत अंदाजे 470 कोटी रुपये खर्चाच्या करारावर स्वाक्षरी केली. नेव्हल एअरक्राफ्ट यार्डस गोवा आणि कोची येथे नौदल विमान, एरो इंजिन, रोटेबल्स आणि चाचणी उपकरणांची देखभाल /दुरुस्ती करतात.
भारतीय नौदलाच्या ताफ्यात अत्याधुनिक विमाने समाविष्ट करण्यासाठी नौदल विमान यार्डमधील विद्यमान देखभाल आणि दुरुस्ती सुविधांचे आधुनिकीकरण करणे आवश्यक आहे ,जेणेकरुन वर्तमान आणि भविष्यातील विमान वाहतूक देखभाल संबंधी आव्हानाना सामोरे जाण्यासाठी तंत्रज्ञान आणि क्षमतेतील तफावत भरून काढता येईल. आधुनिकीकरणामध्ये अत्याधुनिक स्वयंचलित यंत्रसामुग्री आणि कंपोझिट रिपेअर बेजसह दुरुस्ती सुविधांचा समावेश आहे. या प्रकल्पामुळे तीन वर्षांच्या कालावधीत 1.8 लाख मनुष्य-दिवसांपेक्षा जास्त रोजगार निर्मिती होईल.
आधुनिकीकरणामुळे नौदल हवाई प्लॅटफॉर्मची परिचालन सज्जता वाढेल आणि दुरुस्तीसाठी बाहेरच्या संस्था आणि परदेशी मूळ उपकरण उत्पादकांवरील अवलंबित्व कमी होईल. हा प्रकल्प आत्मनिर्भर भारतचा गौरवशाली ध्वजवाहक असेल.
याव्यतिरिक्त, संरक्षण मंत्रालयाने रांची येथील मेकॉन लिमिटेड बरोबर प्रकल्प देखरेख सल्लागार म्हणून 24 कोटी रुपये खर्चाचा करार केला आहे.

Ministry of Defence
Aatmanirbhar Bharat: MoD signs Rs 470 crore contract with Ultra Dimensions Pvt Ltd for modernisation of Naval Aircraft Yards at Goa & Kochi
31 MAR 2023 5:30PM by PIB Delhi
Ministry of Defence, on March 31, 2023, signed a contract with Ultra Dimensions Pvt. Ltd. (UDPL), Vishakhapatnam for modernisation of Naval Aircraft Yards (NAYs) at Goa & Kochi, at a cost of approx. Rs 470 crore. The NAYs undertake servicing/repairs of Naval Aircraft, Aero Engines, Rotables and Test Equipment at Goa and Kochi.
Induction of latest state-of-the-art aircraft into Indian Navy inventory requires modernisation of existing maintenance and repair facilities at Naval Aircraft Yards to bridge the technological and capability gap to meet the present and future aviation maintenance challenges. The modernisation includes repair facilities with state of Art automated machineries and Composite repair bays. This project will generate an employment of more than 1.8 lakh man-days over a period of three years
The modernisation will augment operational readiness of Naval Aviation Platforms and reduce dependence on external agencies and foreign Original Equipment Manufacturers (OEMs) for repairs. This project will be a proud flag bearer of ‘Aatmanirbhar Bharat’.
In addition, Ministry of Defence has inked a contract with Mecon Ltd, Ranchi as Project Monitoring Consultant, at a cost of Rs 24 crore.