ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਐੱਮਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ “ ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ” ਮੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 30 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪੈਕਸ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ 670 ਪੈਕਸ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
ਪੈਕਸ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਆਵੇਗੀ, ਆਡਿਟ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੈਕਸ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸਹਾਰਾ ਸਮੂਹ ਦੀ 4 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ,
ਬੀਜ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਜਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਗਠਨ
ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਬਣਾ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
30 MAR 2023 6:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀਆਂ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਐੱਮਪੀਏਸੀਐੱਸ), ਸੰਯੁਕਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀ, ਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 30 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਪੈਕਸ) ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ 670 ਪੈਕਸ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਉਪ ਨਿਯਮ ਭੇਜੇ ਸੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 95 ਐੱਮਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 95 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ “ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ” ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 65,000 ਸਰਗਰਮ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 307 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 307 ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਅਤੇ 670 ਐੱਮਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਆਡਿਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੈਕਸ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 95 ਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 300 ਤੋਂ ਵਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗੇ। ਉਨ੍ਵਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 50 ਤੋਂ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 95 ਵਿਕਾਸਖੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਿਤ ਸਮੂਹਿਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮਾਡਲ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਸਮੂਹ ਦੀ 4 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਜਮ੍ਹਾਂਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਹਾਰਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਵਾਪਸ ਮਿਲੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਾਰਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਨੂੰ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਤਯਪਨ ਦੇ ਬਾਅਦ 3-4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਵਾਪਸ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ “ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ” ਦੇ ਮੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਬੀਜ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਜਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੀਜ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ (ਨਲ ਸੇ ਪਾਣੀ) ਯੋਜਨਾ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੇ ਗਏ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਪੈਕਸ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕਸ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਪੈਕਸ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਕੇ ਛੋਟੀ ਜੋਤ ਵਾਲੇ ਕਈ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਮਲਟੀਪਰਪਸ ਬਣਾ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates several development works including computerization of Multipurpose Primary Agricultural Credit Cooperative Societies (MPACS) in Uttarakhand, today
Prime Minister Shri Narendra Modi has taken many new initiatives in the country through the mantra of “Sehkar Se Samridhi”
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, on October 30, 2021, for the first time in the country, the work of computerization of PACS started in Uttarakhand and today computerization of all the 670 PACS of the state has been completed
Computerization of PACS will bring complete transparency in the system, audit will also be done online which will improve financial discipline of PACS
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, on the initiative of the Ministry of Cooperation, the Supreme Court yesterday gave a historic decision to return the money to about 10 crore investors of 4 cooperative societies of Sahara Group
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, government is making National Cooperative University, National Cooperative Policy and Cooperative Database, Multistate Cooperative Societies have been formed for seeds, marketing of organic farming and export of farmers’ produce
By making PACS multipurpose, Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a strong step to increase the income of farmers through cooperatives
30 MAR 2023 6:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated Computerization of Uttarakhand’s Multipurpose Primary Agricultural Credit Cooperative Societies (MPACS), Joint cooperative farming, Jan Suvidha Kendras and Janaushadhi Kendras in Haridwar today. Many dignitaries including the Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, on October 30, 2021, for the first time in the country, the work of computerization of Primary Agricultural Credit Society (PACS) started in Uttarakhand and today computerization of all the 670 PACS of the state has been completed. He said that we had sent model bylaws for MPACS to the state governments some time ago and the work of establishment of 95 MPACS in Uttarakhand has already been completed. Shri Shah said that along with this, Uttarakhand is the first state to start 95 Jan Aushadhi Kendras and Jan Suvidha Kendras under the Cooperative Societies.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi formed a separate Ministry of Cooperation in the country with the vision of “Sehkar Se Mantri”. Through Ministry of Cooperation computerization of all the 65,000 active PACS in the country has started. He said that many facilities including 307 District Cooperative Banks have also been computerized. Shri Shah added, by completing the computerization of 307 cooperative bank branches and 670 MPACS today, the Uttarakhand government has achieved first place in the cooperative sector in the country. He said that computerization would bring complete transparency in the system and audit would be done online which would improve the financial discipline of PACS. Shri Shah said that 95 Jan Suvidha Kendra will deliver more than 300 schemes of the Central Government and the State Government directly to the villages. He added that about 50 to 90 percent cheap medicines would be available to the people through cooperative Jan Aushadhi Kendras. Shri Shah said that the model of integrated collective cooperative farming has been launched today in 95 development blocks of Uttarakhand.
Shri Amit Shah said that on the initiative of the Ministry of Cooperation, the Supreme Court on Wednesday ordered the return of money to about 10 crore depositors who had deposited their money in 4 cooperative societies of Sahara Group. He said that with this historic decision, all the investors of Sahara Group would get their money back. Shri Shah added that all the investors of Sahara Group can send their applications to the Central Registrar so that after verification they can get their money back in 3-4 months.
The Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken many new initatives through the mantra of “Sehkar Se Samridhi”. He said that the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is making National Cooperative University, National Cooperative Policy and Cooperative Database. Along with this, Multistate Cooperative Societies have been formed for the seeds, marketing of organic farming and export of farmers' produce. He said that in the coming days, the Nal se Jal (water from tap) Scheme would be handed over to the PACS because in the model bylaws of the multidimensional PACS sent by the Government of India, the PACS would also be able to provide water to the village. He said that now the PACS would be able to do many types of work. Prime Minister Shri Narendra Modi has connected many marginal farmers having small landholdings with many types of businesses by forming the Ministry of Cooperation. He expressed confidence that by making PACS multipurpose, Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a strong step to increase the income of farmers through cooperatives. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, all the initiatives taken in the field of cooperatives, the government of Uttarakhand led by Shri Pushkar Singh Dhami has implemented them at the grassroots level and it has benefitted the small farmers of Devbhoomi.