વિદ્યુત મંત્રાલય
2જી એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન વર્કિંગ ગ્રૂપ (ETWG)ની બેઠક ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે 2જી-4થી એપ્રિલ, 2023 દરમિયાન યોજાશે
31 MAR 2023 5:28PM by PIB Ahmedabad
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ 2જી એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન વર્કિંગ ગ્રૂપ (ETWG) મીટિંગ 2-4 એપ્રિલ, 2023 દરમિયાન ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં યોજાવાની છે. ત્રણ દિવસની બેઠક દરમિયાન, G20 સભ્ય દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 100થી વધુ પ્રતિનિધિઓ, ખાસ આમંત્રિત દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અગ્રતાના ક્ષેત્રો પર વિગતવાર ચર્ચામાં સામેલ થશે.
2જી ETWG મીટિંગમાં પાછલી મીટિંગના મુખ્ય ટેકઅવેઝની ફરી મુલાકાત લેવાની અને ચર્ચાઓને આગળ ધપાવવાની અપેક્ષા છે, જે મુખ્ય ક્ષેત્રો પર સર્વસંમતિ બનાવવા તરફ દોરી જાય છે.
આ દરમિયાન, 2જી ETWG મીટિંગ ત્રણ આનુષાંગિકની ઘટનાઓ દ્વારા પૂરક બનશે.
1. ગ્લોબલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઇકોસિસ્ટમ પર સેમિનાર - શૂન્ય પાથવેઝને સક્ષમ કરવું
2. ઊર્જા સંક્રમણ તરફ ચાવીરૂપ સક્ષમ તરીકે એક્સિલરેટ કૂલિંગ પર સેમિનાર
3. ઊર્જા સંક્રમણોને આગળ વધારવા માટે વૈવિધ્યસભર નવીનીકરણીય ઊર્જા પુરવઠાની સાંકળો
બાજુની ઘટનાઓ સફળ પહેલોમાંથી જ્ઞાનની વહેંચણીને સક્ષમ બનાવશે જે ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં નકલ કરી શકાય.
2જી ETWG મીટિંગના ભાગરૂપે, પ્રતિનિધિઓ ગિફ્ટ સિટી, દાંડી કુટીર અને મોઢેરા સૂર્ય મંદિરની પણ મુલાકાત લેશે. પ્રતિનિધિઓને ગુજરાતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો, કલા, સ્થાપત્ય, સંસ્કૃતિ અને ભોજનનો અનુભવ થશે.
1લી ETWG મીટિંગ બેંગલુરુમાં ફેબ્રુઆરી 5-7, 2023 દરમિયાન યોજાઈ હતી, જ્યાં સભ્ય દેશોએ ભારતીય પ્રેસિડેન્સી દ્વારા ઓળખવામાં આવેલા છ અગ્રતા ક્ષેત્રો પર વ્યાપક સમર્થન દર્શાવ્યું હતું, જેમ કે:
1. ટેક્નોલોજી ગેપને સંબોધિત કરીને ઊર્જા સંક્રમણ
2. ઊર્જા સંક્રમણ માટે ઓછા ખર્ચે ધિરાણ
3. ઊર્જા સુરક્ષા અને વૈવિધ્યસભર સપ્લાય ચેન
4. ઊર્જા કાર્યક્ષમતા, ઔદ્યોગિક નીચા કાર્બન સંક્રમણો અને જવાબદાર વપરાશ
5. ભવિષ્ય માટે ઇંધણ
6. સ્વચ્છ ઊર્જા માટે સાર્વત્રિક ઍક્સેસ અને ન્યાયી, સસ્તું અને સમાવિષ્ટ ઊર્જા સંક્રમણ માર્ગો
ઉપરાંત, કેટલાક અન્ય ક્ષેત્રોને સહયોગ માટેના મુખ્ય ક્ષેત્રો તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા હતા, જેમાં કાર્યક્ષમતા વધારવી અને ઈલેક્ટ્રોલાઈઝર્સ, ફ્યુઅલ સેલ, કાર્બન કેપ્ચર યુટિલાઈઝેશન એન્ડ સ્ટોરેજ (CCUS), અને બેટરી સ્ટોરેજ અને નાના મોડ્યુલેટર ન્યુક્લિયર રિએક્ટર માટે અદ્યતન રસાયણશાસ્ત્ર કોષોનો ખર્ચ ઘટાડવાનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતના પ્રમુખપદ હેઠળ, ચાર ETWG બેઠકો, વિવિધ સાઈડ ઈવેન્ટ્સ અને મંત્રી સ્તરની બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતની G20 પ્રેસિડેન્સી અગાઉના રાષ્ટ્રપતિઓના પ્રયત્નો અને પરિણામો પર નિર્માણ કરશે, જેણે સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણમાં વૈશ્વિક સહકારના કારણને સફળતાપૂર્વક આગળ વધાર્યું છે અને તેને ટકાઉ આર્થિક વિકાસના એજન્ડામાં કેન્દ્રિય બનાવ્યું છે.

Ministry of Power
2nd Energy Transitions Working Group (ETWG) meeting to be held in Gandhinagar, Gujarat, from 2nd-4thApril,2023
31 MAR 2023 5:28PM by PIB Delhi
The 2nd Energy Transitions Working Group (ETWG) meeting under India’s G20 Presidency is set to take place in Gandhinagar, Gujarat, from Apr. 2-4, 2023. During the three-day meeting, over 100 delegates representing G20 member countries, special invitee countries and International Organizations will engage in detailed deliberations on the priority areas.
The 2nd ETWG meeting is expected to revisit the key takeaways from the previous meeting and take the discussions forward, leading to building consensus on key areas.
On the sidelines, the 2nd ETWG meeting will be complemented by three side events.
1. Seminar on Global Green Hydrogen Ecosystem – Enabling Zero Pathways
2. Seminar on Accelerate cooling as a key enabler towards energy transition
3. Diversified Renewable Energy Supply Chains for advancing energy transitions
The side events will enable sharing of knowledge from successful initiatives that can be replicated across emerging economies.
As part of the 2nd ETWG Meeting, delegates will also visit Gift City, Dandi Kutir and Modhera Sun Temple. The delegates will get to experience the rich cultural heritage, art, architecture, culture, and cuisine of Gujarat.
The 1st ETWG Meeting was held in Bengaluru from Feb. 5-7, 2023, where member countries showed wide ranging support on six identified priority areas by the Indian Presidency, namely:
1. Energy transition through addressing technology gaps
2. Low-cost financing for energy transition
3. Energy security and diversified supply chains
4. Energy efficiency, industrial low carbon transitions, and responsible consumption
5. Fuels for future
6. Universal access to clean energy and just, affordable, and inclusive energy transition pathways
Besides, a few other areas were identified as key areas for collaboration, which included enhancing efficiency and bringing down cost of electrolysers, fuel cells, carbon capture utilization and storage (CCUS), and advanced chemistry cells for battery storage and small modulator nuclear reactors.
Under India's Presidency, four ETWG meetings, various side events and a Ministerial Meeting have been planned.
India’s G20 Presidency will build upon the efforts and outcomes of previous presidencies, which have successfully advanced the cause of global cooperation in clean energy transition and have made it central to the agenda of sustainable economic development.