రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ముగిసిన భారత్-ఆఫ్రికా సంయుక్త సైనిక విన్యాసాలు ‘అఫిండెక్స్-23’
- పూణేలోని ఔంధ్ ప్రాంతంలో గత ఫారిన్ ట్రైనింగ్ నోడ్‌లో ముగిసిన కార్యక్రమం
29 MAR 2023 3:35PM by PIB Hyderabad
భారత్-ఆఫ్రికా రెండో విడత సంయుక్త సైనిక విన్యాసం “ఆఫ్రికా-ఇండియా ఫీల్డ్ ట్రైనింగ్ ఎక్సర్‌సైజ్ (‘అఫిండెక్స్-23’)” ఈరోజు పూణేలోని ఔంద్‌లోని ఫారిన్ ట్రైనింగ్ నోడ్‌లో ముగిసింది. ‘అఫిండెక్స్-23’ 2023 మార్చి 16 నుండి 29 వరకు జరిగింది. 124 మంది ఇందులో పాల్గొన్నారు. ఆఫ్రికా ఖండంలోని మొత్తం 25 దేశాలు మరియు సిఖ్, మరాఠా మరియు మహర్ రెజిమెంట్‌లకు చెందిన భారతీయ దళాలు బహుళజాతి సైనిక విన్యాసంలో పాల్గొన్నాయి. ఆఫ్రికన్ ఆర్మీల చీఫ్‌లు మరియు ప్రతినిధులతో పాటు ఆర్మీ స్టాఫ్ చీఫ్ జనరల్ మనోజ్ పాండే ఈ విన్యాసపు కాన్క్యేవ్ ముగింపు కారక్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. యుఎన్ ఆదేశం ప్రకారం హ్యుమానిటేరియన్ మైన్ యాక్షన్ మరియు పీస్ కీపింగ్ ఆపరేషన్స్‌ను అమలు చేస్తున్నప్పుడు సానుకూల సైనిక సంబంధాలను నిర్మించడం, ఒకరికొకరు ఉత్తమ పద్ధతులను గ్రహించడం మరియు కలిసి పనిచేసే సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం ఈ సైనిక విన్యాసం లక్ష్యం. ఈ జాయింట్ ఎక్సర్ సైజ్ సైన్యాలు వివిధ ప్రజా భద్రత సంక్షేమ కార్యకలాపాలను నిర్వహించేటప్పుడు చేపట్టే పద్ధతులు మరియు వ్యూహాలను నేర్చుకునేందుకు మరియు అవలంబించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఇంకా ఈ వ్యాయామం శాంతి భద్రతల కార్యకలాపాలను చేపట్టేటప్పుడు ఎంగేజ్‌మెంట్‌ల నియమాలను సరిగ్గా అర్థం చేసుకోవడంలో బలగాలకు దోహదం చేస్తుంది. ఈ విన్యాస సమయంలో ఏర్పడిన బోన్‌హోమీ, ఎస్పిరిట్-డి-కార్ప్స్ మరియు సద్భావనలు పరస్పరం సంస్థ మరియు వివిధ కార్యకలాపాలను నిర్వహించే పద్ధతిని అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా సైన్యాల మధ్య బంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడంలో దోహదం చేస్తాయి. ఈ వ్యాయామం భవిష్యత్తులో భారత & ఆఫ్రికన్ సైన్యాల మధ్య మరింత సహకారానికి దూతగా నిలుస్తుంది. ఈ సైనిక విన్యాసంలో భాగంగా 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' కింద తయారు చేసిన 32 పరిశ్రమల నుండి 75 స్వదేశీ ఉత్పత్తులతో చేపట్టిన 'పరికరాల ప్రదర్శన' నిర్వహించబడింది. ఆఫ్రికన్ ఆర్మీ చీఫ్‌లు, చీఫ్‌ల ప్రతినిధులు మరియు ఆఫ్రికన్ దేశాల వారు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
INDIA- AFRICA JOINT MILITARY EXERCISE ‘AFINDEX-23’ CONCLUDED AT FOREIGN TRAINING NODE, AUNDH, PUNE
29 MAR 2023 3:35PM by PIB Delhi
The 2nd edition of joint military exercise “The Africa-India Field Training Exercise (AFINDEX-2023)” culminated today at Foreign Training Node, Aundh, Pune. AFINDEX-2023 was held from 16 to 29 Mar 2023. A total of 25 nations of the African continent with 124 participants and Indian troops from the SIKH, MARATHA and MAHAR Regiments participated in the multinational exercise. The validation phase of the exercise was witnessed by General Manoj Pande, Chief of the Army Staff along all the African Chiefs and representatives who attended the Chiefs’ Conclave.
Aim of the exercise was to build positive military relations, imbibe each other’s best practices and promote the ability to operate together while undertaking execution of Humanitarian Mine Action and Peace Keeping Operations under the UN mandate. This joint exercise will enable the armies to learn and adopt methodologies and tactics while conducting such operations. Further, the exercise will assist the forces in correct interpretation of Rules of Engagements while undertaking Peace Keeping Operations.
The bonhomie, espirit-de-corps and goodwill generated during the exercise will go a long way in further strengthening the bonds between the armies by enabling understanding of each other’s organisation and methodology of conducting various operations. This exercise is a harbinger for greater cooperation between Indian & African armies in the future.
On the sidelines of the exercise an ‘Equipment Display’ was organized in which 75 indigenous products from 32 industries manufactured under ‘Make in India’ were showcased. African Army Chiefs, representatives of Chiefs and participants of the African nations also witnessed the event.
8G1Y.jpeg)