राष्ट्रपती कार्यालय
भारतीय माहिती सेवा आणि भारतीय नौदल आयुध सेवेचे अधिकारी/ प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी घेतली राष्ट्रपतींची भेट
29 MAR 2023 4:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 मार्च 2023
भारतीय माहिती सेवेच्या 2018 ते 2022 च्या तुकडीतील अधिकारी तसेच प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी आणि भारतीय नौदल आयुध सेवेच्या प्रोबेशनर्सनी राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मु यांची आज 29 मार्च 2023 रोजी राष्ट्रपती भवन येथे भेट घेतली. भारतीय माहिती सेवेच्या अधिकाऱ्यांना संबोधित करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या, सरकारची धोरणे आणि कामकाजांबद्दल नागरिकांना माहिती देण्यासाठी संपर्क हा महत्त्वाचा घटक आहे.
प्रभावी संपर्क आणि योग्य माहिती यातूनच माहिती सेवेचे अधिकारी नागरिकांना देशाच्या प्रगतीबद्दल योग्य माहिती असणारे भागीदार बनवण्याच्या दिशेने काम करू शकतात.
आज माहितीच्या व्यापक आणि ताबडतोब होणाऱ्या प्रसाराबरोबरच तितक्याच वेगाने खोटी माहिती पसरण्याचा धोका अधिक वाढला आहे. भारतीय माहिती सेवेच्या अधिकाऱ्यांनी अशा असत्य बातम्यांना आळा घालण्याची जबाबदारी घ्यायला हवी.. त्यांनी अधिकाऱ्यांना तंत्रज्ञान आत्मसात करून माध्यमांच्या विशेषतः समाज माध्यमांचा गैरवापर करून चुकीचे कथन रुढ करण्यावर नजर ठेवण्याची विनंती केली. जागतिक व्यासपीठावर भारताची उत्तम प्रतिमा करण्याच्या बाबतीत भारतीय माहिती सेवेतील अधिकाऱ्यांची महत्त्वाची भूमिका आहे असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
भारताने जगाला नेहमीच शांती आणि बंधुत्वाचा संदेश दिला आहे.संपूर्ण मानवतेसाठी सांस्कृतिक संदेशातून भारताच्या सॉफ्ट पॉवरची जाणीव सगळ्यांना देणे हा एक महत्त्वाचा भाग आहे त्यातूनच आपण मोठा परिणाम साधू शकतो असे त्या म्हणाल्या.
भारतीय नौदल आयुध सेवेच्या अधिकाऱ्यांना संबोधित करताना राष्ट्रपतींनी सांगितले की भारतीय नौदल आणि भारतीय तटरक्षक दलाला शस्त्रास्त्रांची परिणामकारक आणि सुरक्षित वाहतूक करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावण्याचे आवाहन राष्ट्रपतींनी केले.तंत्रज्ञानातील प्रगती आणि नव्याने तयार होणारी अत्याधुनिक शस्त्रास्त्रे यातून तुम्ही स्वदेशीकरणाचे लक्ष्य गाठण्यासाठी नवोन्मेषासाठी प्रयत्नशील राहिले पाहिजे. गेल्या काही दशकांमध्ये स्वदेशीकरणाच्या संदर्भात बरेच काही साध्य झाले असले तरीही आता सध्याचा काळ हा मेक इन इंडियाची दूरदृष्टी घेऊन तांत्रिक दृष्ट्या अत्याधुनिक साहित्य भारतातच उत्पादित करण्याच्या नवीन सिद्धतेचे बीज रुजवण्याचा आहे.भारतीय सशस्त्र नौदल सेवेच्या अधिकाऱ्यांना राष्ट्रपतींनी शस्त्रसज्ज नौदल आणि आत्मनिर्भर भारत याच्यातील दूरदर्शीपणा या माध्यमातून स्वनिर्भरता साध्य करण्यासाठी मनापासून सहयोग देण्याचे आवाहन केले. आपले पद म्हणजे प्रचंड जबाबदारी आणि उत्तरदायित्व आहे अधिकाऱ्यांनी नेहमी लक्षात ठेवावे असा सल्ला राष्ट्रपतींनी दिला. त्या म्हणाल्या की अगदी प्रत्येक निर्णय आणि कृती यांचा परिणाम नागरिकांवर अप्रत्यक्षरीत्या होणार आहे म्हणूनच आपले लक्ष्य हे देशाच्या विकासाच्या लक्ष्याबरोबर मेळ राखणारे असायला हवे तसेच नागरिकांच्या कल्याणासाठी असायला हवे.
राष्ट्रपतींच्या भाषणासाठी येथे क्लिक करा

President's Secretariat
OFFICERS/OFFICER TRAINEES OF INDIAN INFORMATION SERVICE AND INDIAN NAVAL ARMAMENT SERVICE CALL ON THE PRESIDENT OF INDIA
29 MAR 2023 2:04PM by PIB Delhi
Officers/Officer Trainees of Indian Information Service (2018, 2019, 2020, 2021 and 2022 batches) and Probationers of Indian Naval Armament Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (March 29, 2023).
Addressing the officers of Indian Information Service, the President said that communication is a crucial factor in making citizens aware about government policies, programmes and its functioning. Through effective communication and with correct information, IIS officers can be instrumental in making citizens informed partners in the progress of the country.
The President said that today, with the wide and instant spread of information, a challenge of fake information travelling equally fast has also emerged. IIS officers have to take the responsibility of combating fake news. She urged them to harness technology and work with dedication to check the trend of misusing media, especially social media, to build false narratives.
The President said that IIS officers have a key role in enhancing the image of India on the global stage. India has always given the message of peace and brotherhood to the world. Spreading India’s soft power through cultural messages for the entire humanity is an important area where they can make a big difference.
Addressing the officers of Indian Naval Armament Service, the President said that they have to play a significant role in providing an efficient and safe armament logistics delivery system to both the Indian Navy and Indian Coast Guard. She said that with advancement in technology and introduction of state-of-the-art weapons, they must strive for innovation to achieve the goals of indigenisation.
The President said that while much has been achieved in the pursuit of indigenisation over past decades, the time is now ripe for launching a new phase of self-reliance by manufacturing technologically advanced equipment within India, in line with the vision of ‘Make in India’. She urged INAS officers to wholeheartedly contribute towards achieving self-reliance in the field of Naval Armament and realising the vision of Atmanirbhar Bharat.
The President advised officers to always remember that their positions are of great responsibility and accountability. She said that each and every decision and action that they take will impact the lives of citizens either directly or indirectly. So, their goals should be aligned with the development goals of the country and well-being of fellow citizens.
Please click here to see the President's Speech