Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India certifies 910 carpenters involved in the New Parliament Project
29 MAR 2023 3:12PM by PIB Delhi
As an example of ‘Aatmanirbhar Bharat’, India takes pride in the fact that the New Parliament, the existing temple of democracy which soon completes its 100 years; is now being built by our own people, our very own “Karigars” (workers). And recognising the efforts of these workers, the Furniture and Fitting Skill Council (FFSC) working under the aegis of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) in collaboration with the NDMC jurisdiction and NARSI Group has trained and certified 910 carpenters under the Recognition of Prior Learning (RPL) programme. The project is aimed to augment the skill training of carpenters and to enable them in becoming an asset in creating a world class infrastructure for the New Parliament Building, representing India’s progress and democratic values.
The event was organised at the parliament and attended by senior officials and industry stakeholders including Dr. K.K Dwivedi, Joint Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE); Shri Deepak Aggarwal, Joint Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA); Shri Ashwini Mittal, NPB, Central Public Works Department (CPWD); Shri Sushil Aggarwal, Director, National Council for Vocational Education and Training (NCVET), and Vivek Sharma, Manager – Strategy, National Skill Development Corporation (NSDC).
Recognition of Prior Learning (RPL) is a component of Skill India’s flagship scheme Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) and is an assessment process used to evaluate a person's existing skill sets, knowledge and experience gained either by formal, non-formal or informal learning.
Within the programme, pre-screening guidance, counselling, and support will be provided to ensure the overall growth of the candidates. The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has various programmes which they give to different government agencies to fulfil the skill development initiatives. The ministry along with NARSI group has earlier trained more than 6,000 carpenters under the various RPL schemes. The process helps in aligning the competencies of the unregulated workforce of the country to the standardized National Skills Qualification Framework (NSQF) to enhance employability opportunities and reduce the skill gap.
Dr. Krishna Kumar Dwivedi, Joint Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) said that the parliament building is the epitome of India’s rich democratic heritage, and it is the symbol of India’s valour and pride. Today’s ceremony marks a significant milestone in empowering our carpenters by providing them with the best hands-on training, formal certification which will further enable the recognition of skill sets and assist in establishing a top-of-the-line infrastructure in the New Parliament Building. Through this training, the prospects for the candidates will increase in domestic and in international markets as well. With this training, our carpenters will have the capacity to create world-class infrastructure and undertake renowned projects that meet the demands of the industry. This initiative underscores the Government’s initiative to build a skilled workforce that can drive our nation’s growth and development, he added.
Shri Narsi D Kularia, Chairman, Furniture & Fitting’s Skill Council and Managing Director, Narsi Group said that it is a moment of great pride for our community of carpenters to be associated with this visionary project. In our capacity, we are taking all the necessary measures to fully educate our workers and provide them with complete safety to ensure that the New Parliament Building has the state-of-the-art infrastructure. Being a carpenter myself, I comprehend the value of skilling and certification in building capabilities. To boost the formal skill training of the candidates, we have undertaken several programmes such as Meri Skill Meri Pehchan, National Apprenticeship Promotional Scheme (NAPS) and created a Centre of Excellence to make them an active participant in the economic growth. With this, we look forward for certifying & recognizing Skills of 25,000 carpenters in the coming months, Pan India, he added.
The project aims at certifying candidates to increase their relevance in the volatile job market and encourage them in contributing towards nation-building. Going forward, the workers will be upskilled in multiple trades across construction, electrical, plumbing, pottery and more. It will not only expose them to digital literacy and entrepreneurial opportunities, but also upgrade them in technical skills.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
સ્કિલ ઈન્ડિયા ન્યૂ પાર્લામેન્ટ પ્રોજેક્ટમાં સામેલ 910 સુથારોને પ્રમાણિત કરે છે
29 MAR 2023 3:12PM by PIB Ahmedabad
'આત્મનિર્ભર ભારત'ના ઉદાહરણ તરીકે, ભારત એ હકીકત પર ગર્વ અનુભવે છે કે નવી સંસદ, લોકશાહીનું હાલનું મંદિર જે ટૂંક સમયમાં તેના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરે છે; હવે આપણા પોતાના લોકો, આપણા પોતાના "કારીગર" (કામદારો) દ્વારા બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. અને આ કામદારોના પ્રયત્નોને ઓળખીને, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) ના નેજા હેઠળ કામ કરતી ફર્નિચર અને ફિટિંગ કૌશલ્ય પરિષદ (FFSC) NDMC અધિકારક્ષેત્ર અને NARSI જૂથના સહયોગથી માન્યતા હેઠળ 910 સુથારોને તાલીમ અને પ્રમાણિત કર્યા છે. પ્રાયોર લર્નિંગ (આરપીએલ) પ્રોગ્રામ. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય સુથારોની કૌશલ્ય પ્રશિક્ષણમાં વધારો કરવાનો છે અને તેમને ભારતની પ્રગતિ અને લોકશાહી મૂલ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી નવી સંસદ ભવન માટે વિશ્વ કક્ષાનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે એક સંપત્તિ બનવા માટે સક્ષમ બનાવવાનો છે.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન સંસદમાં કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ઉદ્યોગના હિતધારકો જેમકે ડૉ. કે.કે. દ્વિવેદી, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ (MSDE); શ્રી દીપક અગ્રવાલ, સંયુક્ત સચિવ, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA); શ્રી અશ્વિની મિત્તલ, NPB, કેન્દ્રીય જાહેર બાંધકામ વિભાગ (CPWD); શ્રી સુશીલ અગ્રવાલ, ડાયરેક્ટર, નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર વોકેશનલ એજ્યુકેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (NCVET), અને વિવેક શર્મા, મેનેજર – સ્ટ્રેટેજી, નેશનલ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSDC)એ હાજરી આપી હતી
રેક્ગન્શિન ઓફ પ્રાયોર લર્નિંગ (આરપીએલ) એ સ્કીલ ઈન્ડિયાની ફ્લેગશિપ સ્કીમ પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY) નો એક ઘટક છે અને ઔપચારિક, બિન-ઔપચારિક અથવા અનૌપચારિક શિક્ષણ દ્વારા મેળવેલા જ્ઞાન અને અનુભવનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતી મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયા છે.
કાર્યક્રમની અંદર, ઉમેદવારોના સર્વાંગી વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રી-સ્ક્રીનિંગ માર્ગદર્શન, કાઉન્સેલિંગ અને સમર્થન પૂરું પાડવામાં આવશે. કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) પાસે વિવિધ કાર્યક્રમો છે જે તેઓ કૌશલ્ય વિકાસ પહેલને પરિપૂર્ણ કરવા માટે વિવિધ સરકારી એજન્સીઓને આપે છે. મંત્રાલયે NARSI જૂથ સાથે મળીને અગાઉ વિવિધ RPL યોજનાઓ હેઠળ 6,000થી વધુ સુથારોને તાલીમ આપી છે. આ પ્રક્રિયા દેશના અનિયંત્રિત કર્મચારીઓની ક્ષમતાઓને પ્રમાણિત રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત ફ્રેમવર્ક (NSQF) સાથે સંરેખિત કરવામાં મદદ કરે છે જેથી રોજગારીની તકો વધારવા અને કૌશલ્યનો તફાવત ઓછો થાય.
કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) ના સંયુક્ત સચિવ ડૉ. કૃષ્ણ કુમાર દ્વિવેદીએ જણાવ્યું હતું કે સંસદ ભવન એ ભારતના સમૃદ્ધ લોકતાંત્રિક વારસાનું પ્રતિક છે, અને તે ભારતના શૌર્ય અને ગૌરવનું પ્રતીક છે. આજનો સમારંભ અમારા સુથારોને શ્રેષ્ઠ હાથથી તાલીમ, ઔપચારિક પ્રમાણપત્ર પ્રદાન કરીને સશક્ત બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે જે કૌશલ્યના સેટની ઓળખને વધુ સક્ષમ બનાવશે અને નવી સંસદ ભવનમાં ટોચની-ઓફ-ધ-લાઇન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે. . આ તાલીમ દ્વારા, ઉમેદવારોની સંભાવના સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પણ વધશે. આ તાલીમ સાથે, અમારા સુથારો પાસે વિશ્વ-સ્તરીય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાની અને ઉદ્યોગની માંગને સંતોષતા પ્રખ્યાત પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવાની ક્ષમતા હશે. આ પહેલ એક કુશળ કાર્યબળ બનાવવાની સરકારની પહેલને રેખાંકિત કરે છે જે આપણા રાષ્ટ્રની વૃદ્ધિ અને વિકાસને આગળ વધારી શકે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
શ્રી નરસી ડી કુલરિયા, ચેરમેન, ફર્નિચર એન્ડ ફિટિંગ સ્કિલ કાઉન્સિલ અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, નરસી ગ્રૂપએ જણાવ્યું હતું કે અમારા સુથારોના સમુદાય માટે આ સ્વપ્નદ્રષ્ટા પ્રોજેક્ટ સાથે સંકળાયેલું હોવું એ ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ છે. અમારી ક્ષમતા મુજબ, અમે અમારા કામદારોને સંપૂર્ણ રીતે શિક્ષિત કરવા અને તેમને સંપૂર્ણ સલામતી પૂરી પાડવા માટે તમામ જરૂરી પગલાં લઈ રહ્યા છીએ જેથી કરીને નવી સંસદ ભવન પાસે અત્યાધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે. પોતે સુથાર હોવાને કારણે, હું ક્ષમતાઓ નિર્માણમાં કૌશલ્ય અને પ્રમાણપત્રના મૂલ્યને સમજું છું. ઉમેદવારોની ઔપચારિક કૌશલ્ય પ્રશિક્ષણને વેગ આપવા માટે, અમે મેરી સ્કિલ મેરી પહેચાન, નેશનલ એપ્રેન્ટિસશિપ પ્રમોશનલ સ્કીમ (NAPS) જેવા અનેક કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા છે અને તેમને આર્થિક વિકાસમાં સક્રિય સહભાગી બનાવવા માટે સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સની રચના કરી છે. આ સાથે, અમે આગામી મહિનાઓમાં, સમગ્ર ભારતમાં 25,000 સુથારોની કૌશલ્યને પ્રમાણિત કરવા અને ઓળખવા માટે આતુર છીએ, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય ઉમેદવારોને અસ્થિર જોબ માર્કેટમાં તેમની સુસંગતતા વધારવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રમાણિત કરવાનો છે. આગળ જતાં, કામદારો બાંધકામ, ઇલેક્ટ્રિકલ, પ્લમ્બિંગ, માટીકામ અને વધુના બહુવિધ વ્યવસાયોમાં કુશળ બનશે. તે માત્ર તેમને ડિજિટલ સાક્ષરતા અને ઉદ્યોગસાહસિક તકો માટે જ નહીં, પરંતુ તેમને તકનીકી કૌશલ્યોમાં પણ અપગ્રેડ કરશે.