Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India certifies 910 carpenters involved in the New Parliament Project
29 MAR 2023 3:12PM by PIB Delhi
As an example of ‘Aatmanirbhar Bharat’, India takes pride in the fact that the New Parliament, the existing temple of democracy which soon completes its 100 years; is now being built by our own people, our very own “Karigars” (workers). And recognising the efforts of these workers, the Furniture and Fitting Skill Council (FFSC) working under the aegis of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) in collaboration with the NDMC jurisdiction and NARSI Group has trained and certified 910 carpenters under the Recognition of Prior Learning (RPL) programme. The project is aimed to augment the skill training of carpenters and to enable them in becoming an asset in creating a world class infrastructure for the New Parliament Building, representing India’s progress and democratic values.
The event was organised at the parliament and attended by senior officials and industry stakeholders including Dr. K.K Dwivedi, Joint Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE); Shri Deepak Aggarwal, Joint Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA); Shri Ashwini Mittal, NPB, Central Public Works Department (CPWD); Shri Sushil Aggarwal, Director, National Council for Vocational Education and Training (NCVET), and Vivek Sharma, Manager – Strategy, National Skill Development Corporation (NSDC).
Recognition of Prior Learning (RPL) is a component of Skill India’s flagship scheme Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) and is an assessment process used to evaluate a person's existing skill sets, knowledge and experience gained either by formal, non-formal or informal learning.
Within the programme, pre-screening guidance, counselling, and support will be provided to ensure the overall growth of the candidates. The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has various programmes which they give to different government agencies to fulfil the skill development initiatives. The ministry along with NARSI group has earlier trained more than 6,000 carpenters under the various RPL schemes. The process helps in aligning the competencies of the unregulated workforce of the country to the standardized National Skills Qualification Framework (NSQF) to enhance employability opportunities and reduce the skill gap.
Dr. Krishna Kumar Dwivedi, Joint Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) said that the parliament building is the epitome of India’s rich democratic heritage, and it is the symbol of India’s valour and pride. Today’s ceremony marks a significant milestone in empowering our carpenters by providing them with the best hands-on training, formal certification which will further enable the recognition of skill sets and assist in establishing a top-of-the-line infrastructure in the New Parliament Building. Through this training, the prospects for the candidates will increase in domestic and in international markets as well. With this training, our carpenters will have the capacity to create world-class infrastructure and undertake renowned projects that meet the demands of the industry. This initiative underscores the Government’s initiative to build a skilled workforce that can drive our nation’s growth and development, he added.
Shri Narsi D Kularia, Chairman, Furniture & Fitting’s Skill Council and Managing Director, Narsi Group said that it is a moment of great pride for our community of carpenters to be associated with this visionary project. In our capacity, we are taking all the necessary measures to fully educate our workers and provide them with complete safety to ensure that the New Parliament Building has the state-of-the-art infrastructure. Being a carpenter myself, I comprehend the value of skilling and certification in building capabilities. To boost the formal skill training of the candidates, we have undertaken several programmes such as Meri Skill Meri Pehchan, National Apprenticeship Promotional Scheme (NAPS) and created a Centre of Excellence to make them an active participant in the economic growth. With this, we look forward for certifying & recognizing Skills of 25,000 carpenters in the coming months, Pan India, he added.
The project aims at certifying candidates to increase their relevance in the volatile job market and encourage them in contributing towards nation-building. Going forward, the workers will be upskilled in multiple trades across construction, electrical, plumbing, pottery and more. It will not only expose them to digital literacy and entrepreneurial opportunities, but also upgrade them in technical skills.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూ పార్లమెంట్ ప్రాజెక్ట్‌లో పాల్గొన్న 910 మంది కార్పెంటర్లకు స్కిల్ ఇండియా సర్టిఫికెట్లు ఇచ్చింది.
29 MAR 2023 3:12PM by PIB Hyderabad
ఆత్మనిర్భర్ భారత్'కి ఉదాహరణగా , భారతదేశం గర్వపడుతుంది, ఇది కొత్త పార్లమెంటు, ప్రస్తుత ప్రజాస్వామ్య దేవాలయం త్వరలో 100 సంవత్సరాలను పూర్తి చేస్తుంది; ఇప్పుడు మన స్వంత ప్రజలు, మన స్వంత “ కారిగార్లు ” (కార్మికులు) నిర్మించారు . ఈ కార్మికుల కృషిని గుర్తిస్తూ, ఎన్డీఎంసీ అధికార పరిధి నార్సి గ్రూప్ సహకారంతో నైపుణ్యాభివృద్ధి వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్డీఈ) ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తున్న ఫర్నిచర్ ఫిట్టింగ్ స్కిల్ కౌన్సిల్ (ఎఫ్ఎఫ్ఎస్సీ) గుర్తింపు కింద 910 మంది వడ్రంగులకు శిక్షణనిచ్చి సర్టిఫికేట్ ఇచ్చింది. ప్రీయర్ లెర్నింగ్ (ఆర్పీఎల్) ప్రోగ్రామ్ కింద శిక్షణ ఇచ్చారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ కార్పెంటర్ల నైపుణ్య శిక్షణను పెంపొందించడం భారతదేశం పురోగతి ప్రజాస్వామ్య విలువలకు ప్రాతినిధ్యం వహించే నూతన పార్లమెంట్ భవనం కోసం ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలను రూపొందించడంలో వారిని ఒక ఆస్తిగా మార్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ కార్యక్రమం పార్లమెంటులో నిర్వహించబడింది నైపుణ్యాభివృద్ధి వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్డీఈ) జాయింట్ సెక్రటరీ డాక్టర్ కేకే ద్వివేదితో సహా సీనియర్ అధికారులు పరిశ్రమ వాటాదారులు పాల్గొన్నారు. దీపక్ అగర్వాల్, జాయింట్ సెక్రటరీ, హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్ ( ఎంఓహెచ్యూఏ ); అశ్విని మిట్టల్, ఎన్పీబీ, సెంట్రల్ పబ్లిక్ వర్క్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ (సీపీడబ్ల్యూడీ); సుశీల్ అగర్వాల్, డైరెక్టర్, నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ ఒకేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ట్రైనింగ్ (ఎన్సీవీఈటీ), వివేక్ శర్మ, మేనేజర్ – స్ట్రాటజీ, నేషనల్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ఎస్డీసీ) వచ్చారు. రికగ్నిషన్ ఆఫ్ ప్రియర్ లెర్నింగ్ (ఆర్పీఎల్) అనేది స్కిల్ ఇండియా ఫ్లాగ్‌షిప్ పథకం ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్‌ యోజనలో ఒక భాగం. ఒక వ్యక్తి ప్రస్తుత నైపుణ్యం సెట్లు, విజ్ఞానం అధికారిక, నాన్-ఫార్మల్ లేదా అనధికారిక అభ్యాసం ద్వారా పొందిన అనుభవాన్ని అంచనా వేయడానికి ఉపయోగించే ఒక అంచనా ప్రక్రియ. ప్రోగ్రామ్‌లో, అభ్యర్థుల మొత్తం వృద్ధిని నిర్ధారించడానికి ముందస్తు పరీక్ష, మార్గదర్శకత్వం, కౌన్సెలింగ్ మద్దతు అందించబడుతుంది. స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్డీఈ) వివిధ ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలకు నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలను నెరవేర్చడానికి వివిధ కార్యక్రమాలను అందిస్తుంది. నార్సి గ్రూప్‌తో పాటు మంత్రిత్వ శాఖ గతంలో వివిధ ఆర్పీఎల్ పథకాల కింద 6,000 మందికి పైగా కార్పెంటర్‌లకు శిక్షణ ఇచ్చింది. ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగుపరచడానికి నైపుణ్యం అంతరాన్ని తగ్గించడానికి దేశంలోని క్రమబద్ధీకరించబడని శ్రామికశక్తి సామర్థ్యాలను ప్రామాణిక జాతీయ నైపుణ్యాల అర్హత ఫ్రేమ్‌వర్క్ కి సమలేఖనం చేయడంలో ఈ ప్రక్రియ సహాయపడుతుంది. ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ కృష్ణ కుమార్ ద్వివేది మాట్లాడుతూ పార్లమెంటు భవనం భారతదేశం గొప్ప ప్రజాస్వామ్య వారసత్వానికి ప్రతిరూపమని, ఇది భారతదేశ పరాక్రమానికి గర్వానికి ప్రతీక అని అన్నారు. నేటి వేడుక మా కార్పెంటర్‌లకు అత్యుత్తమ శిక్షణ, అధికారిక ధృవీకరణను అందించడం ద్వారా వారికి సాధికారత కల్పించడంలో ముఖ్యమైన మైలురాయిని సూచిస్తుంది, ఇది నైపుణ్యం సెట్‌ల గుర్తింపును మరింతగా ఎనేబుల్ చేస్తుంది కొత్త పార్లమెంట్ భవనంలో అత్యుత్తమ మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయడంలో సహాయపడుతుంది. . ఈ శిక్షణ ద్వారా, అభ్యర్థులకు దేశీయ అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో కూడా అవకాశాలు పెరుగుతాయి. ఈ శిక్షణతో, మా వడ్రంగులు ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటారు పరిశ్రమ డిమాండ్లను తీర్చగల ప్రసిద్ధ ప్రాజెక్టులను చేపట్టగలరు. ఈ చొరవ మన దేశం అభివృద్ధి అభివృద్ధికి దోహదపడే నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తిని నిర్మించడానికి ప్రభుత్వ చొరవను నొక్కి చెబుతుందని అన్నారు. నర్సి చైర్మన్ డి కులారియా, ఫర్నిచర్ & ఫిట్టింగ్స్ స్కిల్ కౌన్సిల్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్, నర్సి ఈ విజన్ ప్రాజెక్ట్‌తో మా వడ్రంగి కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యం కావడం గర్వించదగ్గ తరుణం అని గ్రూప్ పేర్కొంది. మా సామర్థ్యంలో, కొత్త పార్లమెంట్ భవనంలో అత్యాధునిక మౌలిక సదుపాయాలు ఉండేలా మా కార్మికులకు పూర్తి అవగాహన కల్పించడానికి వారికి పూర్తి భద్రతను అందించడానికి అవసరమైన అన్ని చర్యలను మేము తీసుకుంటున్నాము. నేను ఒక వడ్రంగి అయినందున, సామర్థ్యాలను నిర్మించడంలో నైపుణ్యం ధృవీకరణ విలువను నేను అర్థం చేసుకున్నాను. అభ్యర్థులకు అధికారిక నైపుణ్య శిక్షణను పెంచడానికి, మేము మేరీ స్కిల్ మేరీ పెహచాన్ , నేషనల్ అప్రెంటీస్‌షిప్ ప్రమోషనల్ స్కీమ్ (నాప్స్) వంటి అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టాము ఆర్థిక వృద్ధిలో వారిని చురుగ్గా పాల్గొనేలా చేయడానికి సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌ని సృష్టించాము. దీనితో, రాబోయే నెలల్లో 25,000 మంది వడ్రంగుల నైపుణ్యాలను ధృవీకరించడం & గుర్తించడం కోసం మేము ఎదురుచూస్తున్నాము, పాన్ ఇండియా అని ఆయన తెలిపారు.
అస్థిర జాబ్ మార్కెట్‌లో వారి ఔచిత్యాన్ని పెంచడానికి అభ్యర్థులను ధృవీకరించడం దేశ నిర్మాణానికి సహకరించడంలో వారిని ప్రోత్సహించడం ఈ ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యం. ముందుకు వెళుతున్నప్పుడు, కార్మికులు నిర్మాణం, ఎలక్ట్రికల్, ప్లంబింగ్, కుండలు మరిన్నింటిలో బహుళ వృత్తుల్లో నైపుణ్యం పొందుతారు. ఇది వారిని డిజిటల్ అక్షరాస్యత వ్యవస్థాపక అవకాశాలకు బహిర్గతం చేయడమే కాకుండా, సాంకేతిక నైపుణ్యాలలో వారిని అప్‌గ్రేడ్ చేస్తుంది.