Ministry of Science & Technology
“TDB-DST supports M/s Sahi Fab Private Limited, New Delhi for Development and Commercialization Fibre from agricultural waste of stem materials like Industrial hemp, flax and nettle etc.”
“TDB-DST funds for development & commercialization of Fibre from Industrial hemp under Technology Interventions towards Waste Free Cities Initiative”
“TDB-DST aids another Delhi based startup aiming to develop fibre from industrial waste with multiple applications”
29 MAR 2023 10:32AM by PIB Delhi
Inspired by the idea of Hon’ble Prime Minister, aimed at making all our cities ‘Garbage Free’ under Swachh Bharat Mission- Urban 2.0 and focus on ‘Swachhta’, Technology Development Board, a statutory body of Department of Science & Technology, Government of India invited applications from Indian companies having innovative/indigenous technologies at commercialization stage in waste management domain. The call for proposal aimed at making Indian cities waste free and at the same time generate wealth from waste through technology interventions i.e., ‘Waste to Wealth’.
Today, Technology Development Board signed the first agreement under the initiative. TDB penned the agreement with M/s Sahi Fab Private Limited, New Delhi for development & commercialisation of ‘Agricultural waste of stem materials like industrial hemp, flax and nettle etc. into Fibre’. The board has pledged a support of ₹1.38 Crores out of the total project cost of ₹2.08 crores.
Industrial Hemp (iHemp) is made up of varieties of Cannabis Sativa that `contain less than 0.3% Tetra hydro cannabinol (THC). The small brown seeds (iHemp) contain a rich nutritional food containing protein, fibre, and healthy fatty acids, including omega-3s and omega-6s that help in reducing symptoms of several diseases, improving the health of the heart, skin, and joints.
In addition, the stem holds various properties such as antibacterial properties, prevention of UV rays owing to its composition consisting of cellulose, hemicellulose, pectin, lignin etc. Whereas, it consumes less amount of water in cultivation as compared to cotton, emits less carbon dioxide, uses less energy and better carbon sequestration than cotton and polyester fibre. However, due to lack of technology it remained unexploited, despite being a good source of sustainable, environment friendly fibre and also one of the strongest and most durable natural textile fibres.
Thus, with an aim to creating wealth out of the unexploited waste, the company has come up with an innovative solution by manufacturing fiber /fibrous products out of this waste in three steps as follows:
• Decortication: The hemp stem is processed through the indigenously developed Decorticator machine.
• Wet Processing: The extracted fiber is treated with alkali / enzymes using high temperature high pressure (HTHP) machines.
• Fiber Processing: The treated fiber is individualized through carding and can be processed through different routes, one of them being needle punching (non- woven).
The extracted fiber from the stem will not only contribute to circular economy and but also upsurge the income of the farmers by 7 times approx.
Speaking on the occasion, Sh. Rajesh Kumar Pathak, IP&TAFS, Secretary, TDB said that, “TDB has been a forerunner in helping innovative indigenous technologies, aimed at improving the ease of living for common man. Many of the Start-ups are venturing into fresh domains, and therefore seeks financial assistance to accomplish their endeavours. M/s Sahi Fab is one such start-up which is developing Fibre from agricultural waste that remained unexploited due to lack of technology.”

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਟੀਡੀਬੀ-ਡੀਐੱਸਟੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭੰਗ, ਫਲੈਕਸ ਅਤੇ ਨੈਟਲ ਆਦਿ ਵਰਗੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫਾਈਬਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਮੈਸਰਜ਼ ਸਾਹੀ ਫੈਬ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ-ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ”
“ਟੀਡੀਬੀ-ਡੀਐੱਸਟੀ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਹੈਂਪ ਤੋਂ ਕੱਢਣ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫਾਈਬਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦਾ ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਹੈ”
“ਟੀਡੀਬੀ-ਡੀਐੱਸਟੀ ਹੋਰ ਉਪਯੋਗਾਂ ਸਹਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਫਾਈਬਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ”
29 MAR 2023 10:32AM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ’ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ’ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਨਿਯਾਮਕ ਸੰਸਥਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ/ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਪਾਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸੰਪਦਾ ਵਿੱਚ ਪਰਵਰਤਿਤ ਕਰਨਾ, ਯਾਨੀ ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਹੈ।
ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਟੀਡੀਬੀ ਨੇ ‘ਉਦਯੋਗਿਕ ਭੰਗ, ਫਲੈਕਸ ਅਤੇ ਨੈਟਲ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫਾਈਬਰ’ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਮੈਸਰਜ਼ ਸਾਹੀ ਫੈਬ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੋਰਡ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 2.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚੋਂ 1.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਭੰਗ (ਆਈ ਹੈਂਪ) ਕੈਨਾਬਿਸ ਸੈਟੀਵਾ ਦੀ ਕਿਸਮਾਂ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 0.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਟੈਟਰਾ ਹਾਈਡਰੋ ਕੈਨਾਬਿਨੋਲ (ਟੀਐੱਚਸੀ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਭੂਰੇ ਰੰਗ ਦੇ ਬੀਜ (ਆਈ-ਹੈਂਪ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪੋਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਓਮੈਗਾ-3 ਅਤੇ ਓਮੈਗਾ-6 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿਲ, ਚਮੜੀ ਅਤੇ ਜੋੜਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੈਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਂਟੀਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਗੁਣ, ਹੇਮੀਸੈਲੁਲੋਜ਼. ਪੈਕਟਿਨ, ਲਿਗਨਿਨ ਆਦਿ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇਸ ਦੀ ਸਰੰਚਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਾ-ਬੈਂਗਨੀ ਕਿਰਨਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਕਪਾਹ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦਾ ਉਤਸਰਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਪੌਲੀਏਸਟਰ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਬਨ ਸੀਕਵੇਟਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਫਾਈਬਰ ਦਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਕੁਦਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬੇਲੋੜੇ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਸੰਪਦਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਉਕਤ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਇਸ ਕਚਰੇ ਨਾਲ ਫਾਈਬਰ/ਰੇਸ਼ੇਦਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਾਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੜਾਅ ਹੋਣਗੇ:
• ਉੱਪਰੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਛਿਲਣਾ-ਹੈਂਪ ਸਟੈਮ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਡੈਕੋਰਟੀਕੇਟਰ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਵੈੱਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ: ਨਿਕਾਲੇ ਗਏ ਫਾਈਬਰ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਤਾਪਮਾਨ-ਉੱਚ ਦਬਾਅ (ਐੱਚਟੀਐੱਚਪੀ) ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅਲਕਲੀ/ਐਨਜ਼ਾਈਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਫਾਈਬਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ: ਇਲਾਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਕਾਰਡਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨਿਡਲ-ਪੰਚਇੰਗ (ਬਿਨਾਂ ਬੁਣਿਆ ਹੋਇਆ) ਹੈ।
ਸਟੈਮ ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਫਾਈਬਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਪਾਠਕ, ਆਈਪੀ ਐਂਡ ਟੀਏਐੱਫਐੱਸ, ਸਕੱਤਰ, ਟੀਡੀਬੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੀਡੀਬੀ ਅਭਿਨਵ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਆਦਮੀ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸੁਗਮਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨਵੇਂ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੈਸਰਜ਼ ਸਾਹੀ ਫੈਬ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਹੈ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਪ੍ਰਯੁਕਤ ਰਹਿ ਗਏ ਖੇਤੀਬਾਰੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਫਾਈਬਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”