ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
25 MAR 2023 8:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੋਨੋਵਾਲ ਕਚਹਿਰੀ ਯੁਵਾ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੋਤਸਵ-2023 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਉੱਦੀਪਾਨਾ ਅਵਾਰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਨੋਵਾਲ ਕਚਹਿਰੀ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਗਲੋਬਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਕ‌ਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਭ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਹੈ, ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਯੁਵਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਮੰਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲਹਿਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 2014 ਦੇ ਸਿਰਫ਼ 4,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 15,000 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ 26,000 ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ , ਬਲਿਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ ਕਿ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।”
ਸੋਨੋਵਾਲ ਕਚਹਿਰੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਕੌਂਸਲ ਇਸ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਹਲਾਲੀ ਸਮਨਯ ਕਸ਼ੇਤਰ ਦੇ ਦੁਲਿਯਾ-ਦੈਨੀਜਨ ਵਿੱਚ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ , ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਕਾਰਕ ਬਣਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਿਯੋਜਿਤ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੋਨੋਵਾਲ ਕਚਹਿਰੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਈ ਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਾ ਵੀ ਹੈ ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal acknowledges the unwavering commitment & hard work of youth behind India’s success as a global Start Up Hub
25 MAR 2023 8:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal attended the Uddipana Award Ceremony as the Chief Guest held at the Sonowal Kachari Youth Festival & Cultural Festival, 2023 in Dibrugarh, Assam today. The Union Minister spoke about celebrating the rich cultural heritage of Sonowal Kachari and sharing it with the wider audience. He appreciated the effort by the event for providing a platform for the youth to upscale their talent & help them embark on the entrepreneurial journey in the quest to make India an Atmanirbhar country by 2047.
Speaking on the occasion, Shri Sonowal said, “We all acknowledge the unwavering commitment and handwork of youth of India is behind India’s success as a global start up hub. As India embarks on its auspicious journey of Amrit Kaal, it's a moment to make new commitments. The young generation of Assam and India should serve as a robust connection between a splendid history and a magnificent future. The potential to succeed lies within you; see for that potential. You must have faith that you can accomplish anything. This self-assurance and ability to turn the impossible into possible remain significant for the youth of the nation, and it's heartening to see that the youth of India comprehends this well. With self-confidence, the youth is progressing forward. I want to appreciate the effort made via this platform to enable youths to upgrade their skill set in order to move ahead in their journey to become Atmanirbhar.”
Speaking on the role of youth in nation building, Shri Sonowal further added, “Today's young generation is spearheading a fresh wave of innovation, incubation, and start-ups in India. Through their diligent efforts, India has emerged as one of the top three countries in the global start-up ecosystem. Thanks to the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, India has witnessed a significant surge in the number of patents filed annually, reaching a remarkable figure of 15,000 from a mere 4,000 in 2014. Setting up 26,000 new startups is an achievement coveted by many nations worldwide, and India has successfully accomplished this feat. The credit goes to the strength and aspirations of the youth of India, who have not only linked their dreams with the needs of the nation but have also aligned them with its hopes and aspirations. The youth of India today possess a strong sense of ownership towards nation-building, and are driven by the belief that it is their responsibility to lead the way.”
The four day festival is organised by Sonowal Kachari Autonomous Council and is being held at Halali Samannay Kshetra, Dulia-Dainijan in Dibrugarh. The theme of the festival is “Welfare of the Youth and Cultural Heritage” with an aim to highlight welfare activities planned for the protection, education and skill development for youth to become economically independent and become active agents of nation building. With rich display of cultural heritage of Sonowal Kachari community, the festival also aims weave a multi-coloured among different communities of Assam.