సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
నాలుగు గ్లోబల్ థీమాటిక్ వెబ్‌నార్‌లను నిర్వహించనున్న భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ ఆధ్వర్యంలోని సంస్కృతిక వర్కింగ్ గ్రూప్
22 MAR 2023 5:26PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ ఆధ్వర్యంలోని కల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (సిడబ్ల్యూజీ) మార్చి 2023 మరియు ఏప్రిల్‌ నెలల్లో నాలుగు గ్లోబల్ థీమాటిక్ వెబ్‌నార్‌లను నిర్వహించనుంది. సమగ్ర చర్చలను ప్రోత్సహించే ఉద్దేశ్యంతో నాలుగు ప్రాధాన్యతా రంగాలపై నిపుణులతో లోతైన చర్చను ఇది సులభతరం చేస్తుంది. కల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (సిడబ్ల్యూజీ) కల్చరల్ ప్రాపర్టీ రక్షణ మరియు పునరుద్ధరణ; స్థిరమైన భవిష్యత్తు కోసం జీవన వారసత్వాన్ని ఉపయోగించడం; సాంస్కృతిక మరియు సృజనాత్మక పరిశ్రమలు మరియు సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం; మరియు సంస్కృతికి రక్షణ మరియు ప్రమోషన్ కోసం డిజిటల్ టెక్నాలజీలను ఉపయోగించడం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. ఈ వెబ్‌నార్లు చర్చలను ప్రోత్సహిస్తాయి. నాలుగు కీలక ప్రాధాన్యతా రంగాలలో ప్రత్యక్ష ఫలితాలను రూపొందించడంలో సహాయపడతాయి.
సిడబ్ల్యూజీ నాలెడ్జ్ పార్టనర్‌గా యూనెస్కో(పారిస్) చే నిర్వహించబడే వెబ్‌నార్‌లను భారత ప్రభుత్వ సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తుంది మరియు సులభతరం చేస్తుంది.
ఈ గ్లోబల్ థీమాటిక్ వెబ్‌నార్‌లో మొదటిది సిడబ్ల్యూజీ ప్రాధాన్యతలో ఒకటైన "సాంస్కృతిక ఆస్తుల రక్షణ మరియు పునరుద్ధరణ"ని సూచిస్తుంది. 28 మార్చి 2023న మధ్యాహ్నం 12:30 నుండి రాత్రి 8:30 వరకు (భారత కాలమానం ప్రకారం) షెడ్యూల్ చేయబడింది. జీ20 సభ్య దేశాలు మరియు అతిథి దేశాలు అలాగే ఎనిమిది అంతర్జాతీయ సంస్థలతో సహా 29 దేశాల నిపుణులను ఒకచోట చేర్చి అక్రమ రవాణా మరియు సాంస్కృతిక ఆస్తుల పునరుద్ధరణకు సంబంధించిన దీర్ఘకాల సమస్యను ఈ వెబ్‌నార్ పరిష్కరిస్తుంది.
సాంస్కృతిక కళాఖండాలను అనైతికంగా సేకరించడం వల్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మ్యూజియంలు, కళా సంస్థలు మరియు ప్రైవేట్ సేకరణలలో ప్రదర్శించబడే సాంస్కృతిక వస్తువులు మాత్రమే కాకుండా, ప్రజలు మరియు సమాజాల గుర్తింపును అవి కోల్పోతున్నాయి. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో చట్టవిరుద్ధంగా పొందిన సాంస్కృతిక ఆస్తిని తిరిగి ఇవ్వడం మరియు పునరుద్ధరించడం అనే అంశం ప్రపంచ దృష్టిని ఆకర్షించింది. చాలా దేశాలు ప్రత్యేకించి గ్లోబల్ సౌత్‌లో ఉన్న దేశాలు పురాతన వస్తువులను మూలం ఉన్న దేశాలకు తిరిగి రావాలని పిలుపునిచ్చాయి.
అంతర్జాతీయ ప్రయత్నాలు ఉన్నప్పటికీ అక్రమ రవాణా మరియు దొంగిలించబడిన సాంస్కృతిక కళాఖండాలను స్వదేశానికి తీసుకురావడం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రధాన సమస్యగా మిగిలిపోయింది. 1970 యూనెస్కో రియు 1995 యూనిడ్రోట్‌ కీలక సమావేశాలు తిరోగమనం లేనివి మరియు సార్వత్రిక ఆమోదం లేనివి. నియంత్రణ లేని ఆన్‌లైన్ మార్కెట్‌షేవ్ సమస్యను మరింత తీవ్రతరం చేసింది. సరిపోని డేటాబేస్‌లు దొంగిలించబడిన వస్తువులను గుర్తించడం మరియు ట్రాక్ చేయడం కష్టతరం చేస్తాయి. పరిమిత ప్రజల అవగాహన మరియు ఆధారాల పరిశోధన కోసం సామర్థ్యం కూడా అక్రమ వ్యాపారాన్ని ఎదుర్కోవడానికి ప్రయత్నాలను అడ్డుకుంటుంది.
ఈ వెబ్‌నార్ లక్ష్యం సాంస్కృతిక ఆస్తుల రక్షణ మరియు పునరుద్ధరణపై భాగస్వామ్యాన్ని సులభతరం చేయడం; ఉత్తమ అభ్యాసాలు మరియు అనుభవాలను క్యాపిటలైజ్ చేయడం; అక్రమ రవాణాను ఎదుర్కోవడానికి మరియు పునరుద్ధరణను ప్రోత్సహించడానికి ఖాళీలు, అవసరాలు మరియు ప్రాధాన్యతలను గుర్తించడం వంటివి ఉన్నాయి. ఆన్‌లైన్ ట్రేడింగ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు మరియు సోషల్ మీడియాపై నియంత్రణను బలోపేతం చేయడం ద్వారా సాంస్కృతిక ఆస్తుల అక్రమ రవాణాను నియంత్రించడానికి జీ20 సభ్యత్వ ప్రతిబింబాన్ని వెబ్‌నార్ తెలియజేస్తుంది.
వెబ్‌నార్‌లో మూడు విభాగాలు ఉంటాయి. నిపుణులు వారి సంబంధిత టైమ్ జోన్ ఆధారంగా ఈ విభాగాలలో పాల్గొంటారు. ఈ అంశంపై నైపుణ్యం కలిగిన యూనెస్కో,ఇంటర్‌పోల్‌ మరియు యూనిడ్రోయిట్ ప్రతినిధులతో వెబ్‌నార్ మోడరేట్ చేయబడుతుంది. ఇది యూనెస్కో మరియు సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన యూట్యూబ్‌ ఛానెల్‌లలో ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేయబడుతుంది. ఈ క్రింది గ్లోబల్ థీమాటిక్ వెబ్‌నార్లు వరుసగా ఏప్రిల్ 13, 19 మరియు 20వ తేదీలలో ప్రాధాన్యతా రెండు, మూడు మరియు నాలుగు షెడ్యూల్ చేయబడ్డాయి.

Ministry of Culture
Culture Working Group under India's G20 Presidency to organise four Global Thematic Webinars
22 MAR 2023 5:26PM by PIB Delhi
The Culture Working Group (CWG) under India’s G20 Presidency is organising four Global Thematic Webinars in March and April 2023 with the intent to foster an inclusive dialogue and facilitate an in-depth discussion from an expert driven perspective on the four priority areas articulated by the Culture Working Group (CWG) - Protection and Restitution of Cultural Property; Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future; Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy; and, Leveraging Digital Technologies for Protection and Promotion of Culture. The webinars will also inform thediscussions and help shape tangible outcomes across the four key priority areas.
Organised by the Ministry of Culture, Government of India, the webinars will be hosted and facilitated by UNESCO(Paris), as a knowledge partner of CWG.
The first of these global thematic webinar addresses the priority one of CWG, "Protection and Restitution of Cultural Property," and is scheduled for 28 March 2023, from 12:30 pm to 8:30 pm (IST). This webinar will address the long-standing issue of illicit trafficking and restitution of cultural property, bringing together experts from 29 countries including G20 members and guest nations, as well as eight international organisations.
The unethical appropriation of cultural artefacts has led to dissociation and decontextualization of not only cultural objects exhibited in museums, art institutions, and private collections around the world but also distorted the collective memory and identity of peoples and communities. In recent years, the issue of the return and restitution of illegally obtained cultural property has gained global attention. Many countries, particularly those in the Global South, have called for the return of antiquities to the countries of origin.
Despite international efforts, illicit trafficking and repatriation of stolen cultural artefacts remains a major issue worldwide. Key conventions like the 1970 UNESCO and 1995 UNIDROIT are non-retroactive and lack universal ratification. Unregulated online marketshave exacerbated the problem, and inadequate databases make identifying and tracking stolen objects difficult. Limited public awareness and capacity for provenance research also hinder efforts to combat illicit trade.
The objectiveof the webinar is to facilitateknowledge sharing on the protection and restitution of cultural property;capitalize on the best practices and experiences;identify gaps, needs, and priorities to combat illicit trafficking and promote restitution. The webinar will also inform the reflection of the G20 membership to achievesignificant reduction in the illicit trafficking of cultural property by strengthening regulation of online trading platforms and social media among others.
The webinar will have three speaking segmentsand experts will be distributed across these segments based on their respective time zone. The webinar will be moderated successively by representatives of UNESCO, INTERPOL, and UNIDROIT with expertise on the topic.Itwill be live streamed on the YouTube channels of UNESCO and Ministry of Culture. The followingglobal thematic webinars on priority two,three andfourare scheduled for 13th, 19thand 20th April respectively.