భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయం
ఉత్తరాఖండ్‌లోని రామ్‌నగర్‌లో జీ20 దేశాల చీఫ్ సైన్స్ అడ్వైజర్‌ల సమావేశం
- ఎస్&టీపై పరస్పర ఆసక్తి ఉన్న సమస్యలను చర్చించనున్న చీఫ్ సైన్స్ అడ్వైజర్‌లు
24 MAR 2023 3:14PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన సాంకేతిక సలహాదారు కార్యాలయం త్వరలో నిర్వహించ తలపెట్టిన చీఫ్ సైన్స్ అడ్వైజర్స్ రౌండ్ టేబుల్ (జీ20-సీఎస్ఏఆర్) సమావేశానికి సబంధించి ఒక కర్టెన్ రైజర్ ఈవెంట్‌ను నిర్వహించింది. భారత ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ ప్రొఫెసర్ అజయ్ కుమార్ సూద్ కార్యక్రమంలో ప్రారంభ వ్యాఖ్యలు చేస్తూ.. ఈ రౌండ్ టేబుల్ ఆవశ్యకతను గురించి నొక్కి చెప్పారు. “ప్రధాన సైన్స్ సలహాదారులు (లేదా వారి సమానమైనవారు) సాక్ష్యం-ఆధారిత సైన్స్ సలహాలను అందించడం ద్వారా పాలసీ ఎంపికలను నడిపించడానికి మొత్తం గవర్నెన్స్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో ప్రత్యేకంగా ఉంచబడ్డారు. సైన్స్ అడ్వైస్ మెకానిజం యొక్క విస్తారమైన మరియు క్రాస్-కటింగ్ స్వభావం వివిధ రంగాల మధ్య సినర్జీని నిర్మించడానికి మరియు కొన్ని సంక్లిష్టమైన, బహుమితీయ మరియు క్రమశిక్షణా సమస్యలకు పరిష్కారాలను సాధించడానికి ఉత్ప్రేరక సాధనంగా అనుమతిస్తుంది. ఈ అవగాహన మరియు ప్రేరణతో జీ20-సీఎస్ఏఆర్ అనేది భారతదేశం యొక్క జీ20 ప్రెసిడెన్సీ క్రింద సమ్మిళిత గ్లోబల్ సైన్స్ సలహా కోసం ఎజెండాను నడపడానికి ఒక చొరవగా భావించబడింది.” అని అన్నారు. భారత ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ కార్యాలయంలోని సైంటిఫిక్ సెక్రటరీ డా. (శ్రీమతి) పర్వీందర్ మైనీ సీఎస్ఏఆర్ మరియు ప్రతిపాదిత కార్యకలాపాలపై ఒక ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు. మార్చి 28-30, 2023 మధ్య ఉత్తరాఖండ్‌లోని రామ్‌నగర్‌లో జరుగుతున్న మొదటి సమావేశం యొక్క మొత్తం రూపురేఖలను ఆమె ఈ సందర్భంగా వివరించారు. రాబోయే కాలంలో ఈ క్రింది అజెండాలు చర్చించబడతాయని డాక్టర్ మైని వెలువరించారు:
1. విద్వాంసుల శాస్త్రీయ జ్ఞానానికి ప్రాప్యతను విస్తరించడానికి గ్లోబల్ ప్రయత్నాలను ఏకీకృతం చేయడం
2. సైన్స్ & టెక్నాలజీ (ఎస్&టీ)లో వైవిధ్యం, ఈక్విటీ, చేరిక మరియు ప్రాప్యత
3. సమ్మిళిత, నిరంతర మరియు కార్యాచరణ-ఆధారిత గ్లోబల్ ఎస్&టీ పాలసీ డైలాగ్ కోసం ఒక సంస్థాగత మంత్రాంగం
జీ20 సెక్రటేరియట్ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ నాగరాజ్ నాయుడు కాకనూర్ తన వ్యాఖ్యలలో, షెర్పా ట్రాక్‌లోని మొత్తం 13 ఎంగేజ్‌మెంట్‌లలో సైన్స్ క్రాస్ కటింగ్ సబ్జెక్ట్ అని అన్నారు. సీఎస్ఏఆర్ అనేది మొదటిసారిగా జరుగుతున్న ఒక ప్రత్యేకమైన చొరవ కార్యక్రమం అని వివరించారు. గుర్తించబడిన ప్రాధాన్యతలు ప్రకృతిలో సార్వత్రికమైనవి మరియు భారతదేశం యొక్క జీ20 థీమ్ యొక్క రూబ్రిక్ కిందకు వస్తాయి అని అన్నారు, ఇది ఒక ప్రపంచం.. ఒక కుటుంబం.. ఒక భవిష్యత్తు.. అనే జీ20 కార్యక్రమపు భారత ఇతివృత్తంలో భాగంగా నిలుస్తుందని ఆయన వివరించారు. ఆయ సమస్యలను చీఫ్ సైన్స్ అడ్వైజర్స్ రౌండ్‌టేబుల్‌లో కూడా చర్చించడం సముచితం. చర్చల ఫలితాలను జీ20 దేశాల నాయకులతో పంచుకుంటామని మరియు 18వ జీ20 దేశాధినేతలు మరియు ప్రభుత్వ సమ్మిట్‌లో ప్రతిబింబిస్తామని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. జీ20-సీఎస్ఏఆర్ అనేది భారతదేశం యొక్క జీ20-ప్రెసిడెన్సీ క్రింద రూపొందించబడిన ప్రభుత్వం నుండి ప్రభుత్వ స్థాయి చొరవ. గ్లోబల్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఎస్&టీ) విధాన సమస్యలపై చర్చించడానికి మరియు అభివృద్ధి చేయడానికి జీ20 సభ్య దేశాలకు చెందిన చీఫ్ సైన్స్ అడ్వైజర్‌లను మరియు వారి సమానమైన దేశాలు, అలాగే ఆహ్వానించబడిన దేశాలను ఒకచోట చేర్చడం దిశగా ఈ చొరవ యొక్క ప్రేరణగా నిలుస్తుంది. ఈ చొరవ సమర్థవంతమైన మరియు పొందికైన గ్లోబల్ సైన్స్ సలహా యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
ఇతర వివరాల కోసం https://g20csar.org/ వెబ్ సైట్ను సందర్శించండి
కర్టన్ రైజర్ ఈవెంట్ మరియు సంబంధిత ప్రెస్ బ్రీఫింగ్ కోసం visit: https://www.youtube.com/live/rn80T3PoZMU?feature=share వెబ్ సైటును సందర్శించండి.

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Chief Science Advisers of the G20 Countries to Gather at Ramnagar, Uttarakhand, to Discuss Issues of Mutual Interest on S&T
24 MAR 2023 3:14PM by PIB Delhi
The Office of Principal Scientific Advisor to the Government of India organised a curtain raiser event for the forthcoming Chief Science Advisers Roundtable (G20-CSAR).
Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India, gave the introductory remarks and underlined the need for this roundtable. He said, “The Chief Science Advisers (or their equivalents) are uniquely positioned in the overall governance framework to drive the policy choices by providing evidence-driven science advice. The overarching and cross-cutting nature of the Science Advice Mechanism enables us to build synergy among various sectors, and as a catalytic tool to achieve solutions to some of the complex, multidimensional and transdisciplinary issues. With this understanding and motivation, G20-CSAR is conceptualized as an initiative under India’s G20 Presidency to drive the agenda for Inclusive Global Science Advice.”
Dr. (Mrs) Parvinder Maini, Scientific Secretary at the Office of Principal Scientific Adviser to the Government of India gave a presentation on the CSAR and on the proposed activities. She shared the overall contours of the first meeting, which is being held from March 28-30, 2023 at Ramnagar, Uttarakhand.
Dr Maini shared that the following agendas will be discussed during the forthcoming:
1. Opportunities in One Health, for better disease control and pandemic preparedness
2. Synergizing Global Efforts to Expand the Access to Scholarly Scientific Knowledge
3. Diversity, Equity, Inclusion, and Accessibility in Science & Technology (S&T)
4. An Institutional Mechanism for Inclusive, Continuous and Action-Oriented Global S&T Policy Dialogue
In his remarks, Mr Nagaraj Naidu Kakanur, Joint Secretary, G20 Secretariat said that Science is a cross-cutting subject at the all 13 engagements under the sherpa track. CSAR is a unique initiative happening for the first time. Priorities identified are universal in nature and fall under the rubric of India’s G20 theme which is One World One Family One Future. Hence, it is pertinent that these issues are also deliberated upon at the Chief Science Advisers Roundtable. He emphasised that the outcomes of the discussion will be shared with the leaders of the G20 countries and will find reflection in 18th G20 Heads of State and Government Summit.
G20-CSAR is a government-to-government level initiative conceptualised under the India’s G20-Presidency. The motivation of this initiative is to bring together the Chief Science Advisers and their equivalents of G20 member countries, as well as the invited countries, to deliberate upon and develop collaborative frameworks for some of the common pressing global science and technology (S&T) policy issues. This initiative will also help in establishing an effective and coherent global science advice mechanism.
For details, please visit: https://g20csar.org/
To watch the curtain raiser event and detailed press briefing, please visit: https://www.youtube.com/live/rn80T3PoZMU?feature=share