કૃષિ મંત્રાલય
કેબિનેટે 2023-24 સિઝન માટે કાચા શણ માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)ને મંજૂરી આપી
24 MAR 2023 9:17PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ 2023-24ની સીઝન માટે કાચા જૂટ માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)ને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ મંજુરી કમિશન ફોર એગ્રીકલ્ચર કોસ્ટ્સ એન્ડ પ્રાઈસ (CACP)ની ભલામણો પર આધારિત છે.
2023-24 સીઝન માટે કાચા જ્યુટની MSP (ટીડી-3 સમકક્ષ અગાઉના TD-5 ગ્રેડ) રૂ. 5050/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ નક્કી કરવામાં આવી છે. આ અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં 63.20 ટકા વળતરની ખાતરી કરશે. 2023-24ની સિઝન માટે કાચા શણની જાહેર કરાયેલ MSP એ સરકાર દ્વારા બજેટ 2018-19માં જાહેર કરવામાં આવેલ ઉત્પાદનની સરેરાશ કિંમતના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે MSP ફિક્સ કરવાના સિદ્ધાંતને અનુરૂપ છે.
તે નફાના માર્જિન તરીકે ઓછામાં ઓછા 50 ટકાની ખાતરી આપે છે. શણ ઉગાડનારાઓને વધુ સારા વળતરની ખાતરી કરવા અને ગુણવત્તાયુક્ત જ્યુટ ફાઇબરને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે તે એક મહત્વપૂર્ણ અને પ્રગતિશીલ પગલું છે.
જ્યુટ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (JCI) પ્રાઈસ સપોર્ટ ઓપરેશન્સ હાથ ધરવા માટે કેન્દ્ર સરકારની નોડલ એજન્સી તરીકે ચાલુ રહેશે અને આવી કામગીરીમાં જો કોઈ નુકસાન થયું હોય, તો તેની સંપૂર્ણ ભરપાઈ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કરવામાં આવશે.