ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰੇ
24 MAR 2023 2:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ 2018-19 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰੇ (ਡੀਆਈਸੀ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਗਲਿਆਰਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੇ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਲੀਗੜ੍ਹ, ਆਗਰਾ, ਝਾਂਸੀ, ਕਾਨਪੁਰ, ਚਿਤਰਕੂਟ ਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਗਲਿਆਰਾ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ, ਚੇਨਈ, ਹੋਸੂਰ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਸਲੇਮ ਅਤੇ ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 12,191 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ 108 ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੋਰੀਡੋਰ (ਯੂਪੀਡੀਆਈਸੀ) ਵਿੱਚ 2,445 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, 11,794 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 53 ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੋਰੀਡੋਰ (ਟੀਐੱਨਡੀਆਈਸੀ) ਵਿੱਚ 3,894 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਭੱਟ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨਾ ਸਾਹਿਬ ਸ਼ੰਕਰ ਜੌਲੇ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Defence
DEFENCE INDUSTRIAL CORRIDOR
24 MAR 2023 2:44PM by PIB Delhi
Government of India, in its budget 2018-19, has announced setting up of two Defence Industrial Corridors (DICs) to develop a holistic defence manufacturing ecosystem in the country. One corridor has been established in Uttar Pradesh with six nodes namely, Aligarh, Agra, Jhansi, Kanpur, Chitrakoot & Lucknow and another in Tamil Nadu with five nodes namely, Chennai, Hosur, Coimbatore, Salem & Tiruchirappalli.
As per the information received from Government of Uttar Pradesh, 108 Memorandum of Understanding (MoUs) have been signed with industry/organization having potential investment of Rs 12,191 crore. Investment of Rs 2,445 crore has already taken place in Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor (UPDIC). Further, as per information received from Government of Tamil Nadu, arrangements have been made through MoUs etc. with 53 industries for potential investment of Rs 11,794 crore. Investment worth Rs 3,894 crore has already taken place in Tamil Nadu Defence Industrial Corridor (TNDIC). There is no proposal to establish any new Defence Industrial Corridor in the country.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Annasaheb Shankar Jolle in Lok Sabha today.