AYUSH
MoU signed between Ministry of Ayush and Department of ex-servicemen welfare, Ministry of Defence
MoU for integrating Ayurveda in ex-servicemen contributory health scheme at 10 polyclinics across India
24 MAR 2023 4:53PM by PIB Delhi
Ministry of Ayush and Department of Ex-servicemen Welfare/ECHS, Ministry of Defence (ECHS/DoESW) today signed Memorandum of Understanding to integrate Ayurveda in ECHS Polyclinics as an OPD service for five years period. These will be established at 10 polyclinics based at Ambala, Mysore, Ranchi, Nagpur, Bhopal, Bhubaneshwar, Chennai, Meerut, Danapur, and Allepey (Alappuzha). Ayurveda centres are already in place in 37 cantonment Hospitals, 12 military hospitals of AFMC and Ayurveda OPD in AH R&R, AF Hospital Hindan and five ECHS polyclinics.
The MoU was signed on behalf of Ministry of Ayush by Dr. Manoj Nesari, Adviser (Ayurveda), Ministry of Ayush and by Maj Gen N R Indurkar, MD, Ex-servicemen Contributory Health Scheme in the presence of Sri Pramod Kumar Pathak, Special Secretary, Ministry of Ayush, Brig Jitendra Singh, ECHS, Col AC Nishil, Director (Medical) and other officials of Ayush Ministry.
According to this MoU Ayurveda OPD will be established in 10 ECHS Polyclinic/Dispensaries in various regions of India to cover all ECHS members on voluntary basis. Ministry will provide technical guidance from time to time and will empanel Ayurveda Doctors and Pharmacists for their engagement and provide list of essential Ayurveda medicines and any other technical support as may be required.
Whereas, Department of Ex servicemen Welfare/ECHS, Ministry of Defence will provide requisite infrastructure (rooms/furniture/other amenities) at a suitable location in the respective polyclinics, engage with Ayurveda specialists, Ayurveda general duty medical officers and paramedical staff on contractual basis and provide ancillary staff (administrative, clerical and multi-tasking staff) as required for day to day working
Both ministries have agreed to form a joint working group (JWG) comprising representatives from Ministry of Ayush and Department of Ex servicemen Welfare/ECHS, Ministry of Defence to take forward the proposal of establishing OPDs as per the MoU.
Ministry of Ayush and Ministry of Defence has strengthened their association in providing Ayush Health services at various establishments of Ministry of Defence. Through 2019 MoU, Ayurveda OPD was started in Armed Forces Medical Services facilities of AH R&R, AF Hospital Hindan and five (05) ECHS Polyclinics. Later in 2022, two MoUs were signed for starting Ayurveda Centres at 37 Cantonment Hospitals and 12 Military Hospitals of Armed Forces Medical Services (AFMS).

आयुष मंत्रालय
आयुष मंत्रालय आणि संरक्षण मंत्रालयाचा माजी सैनिक कल्याण विभाग यांच्यात सामंजस्य करार
भारतभरातील 10 पॉलीक्लिनिकमध्ये( चिकित्सालयांमध्ये) माजी सैनिकांच्या योगदानात्मक आरोग्य योजनेत आयुर्वेदाचा समावेश करण्यासाठी सामंजस्य करार
24 MAR 2023 6:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 मार्च 2023
आयुष मंत्रालय आणि संरक्षण मंत्रालयाचा (ECHS/DoESW)माजी सैनिक कल्याण विभाग/(ECHS), यांनी आज माजी सैनिकांची योगदानात्मक आरोग्य योजनेच्या (ECHS) दवाखान्यांमध्ये आयुर्वेद उपचार पद्धतीला पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी ओपीडी (OPD) सेवांमध्ये समाविष्ट करण्यासाठी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली. अंबाला, म्हैसूर, रांची, नागपूर, भोपाळ, भुवनेश्वर, चेन्नई, मेरठ, दानापूर आणि अलेपे (अलाप्पुझा) येथील 10 पॉलीक्लिनिकमध्ये (दवाखान्यांमध्ये) या सेवांची सुरुवात केली जाईल. अशी आयुर्वेद केंद्रे आधीच 37 छावणी रुग्णालये, एएफएमसी (AFMC) ची 12 लष्करी रुग्णालये आणि एएच आरअँडआर (AH R&R) मधील आयुर्वेद ओपीडी, हिंडन येथील एएफ (AF) रुग्णालय आणि पाच ईसीएचएस (ECHS) दवाखान्यांमध्ये कार्यरत आहेत.
आयुष मंत्रालयाच्या वतीने डॉ. मनोज नेसारी, सल्लागार (आयुर्वेद), आयुष मंत्रालय आणि मेजर जनरल एनआर इंदूरकर, एमडी, माजी सैनिक योगदानात्मक आरोग्य योजना आणि आयुष मंत्रालयाचे विशेष सचिव प्रमोद कुमार पाठक, ब्रिगेडियर जितेंद्र सिंग, कर्नल एसी निशिल,ईसीएचएस (ECHS) संचालक (वैद्यकीय) आणि आयुष मंत्रालयाचे इतर अधिकारी यांच्या उपस्थितीत या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली.
या सामंजस्य करारानुसार सर्व ईसीएचएस (ECHS) सदस्यांना ऐच्छिक आधारावर या सेवांमध्ये मध्ये समाविष्ट करण्यासाठी भारतातील विविध प्रदेशातील 10(ईसीएचएस)ECHS पॉलीक्लिनिक/दवाखान्यांमध्ये आयुर्वेद ओपीडीची स्थापना केली जाईल. मंत्रालय वेळोवेळी तांत्रिक मार्गदर्शन प्रदान करेल आणि आयुर्वेदिक डॉक्टर आणि फार्मासिस्ट यांना त्यांच्या सहभागासाठी नियुक्त करेल आणि आवश्यक आयुर्वेदिक औषधांची यादी आणि आवश्यक असल्यास इतर तांत्रिक सहाय्य प्रदान करेल.
संरक्षण मंत्रालयाचा माजी सैनिक कल्याण विभाग/ईसीएचएस, संबंधित पॉलीक्लिनिकमध्ये योग्य ठिकाणी आवश्यक पायाभूत सुविधा (खोल्या/फर्निचर/इतर सुविधा) प्रदान करेल तसेच आयुर्वेद तज्ञ, आयुर्वेद जनरल ड्युटी (सामान्य सेवा) वैद्यकीय अधिकारी आणि पॅरामेडिकल कर्मचाऱ्यांची हंगामी पद्धतीवर नियुक्ती करेल. दैनंदिन कामासाठी आवश्यकतेनुसार सहायक कर्मचाऱ्यांची (प्रशासकीय, कारकुनी आणि बहु-कार्यकारी कर्मचारी) पूर्तता करेल.
या सामंजस्य करारानुसार, ओपीडी (OPD) स्थापन करण्याचा प्रस्ताव पुढे नेण्यासाठी दोन्ही मंत्रालयांनी आयुष मंत्रालय आणि माजी सैनिक कल्याण विभाग/ECHS, संरक्षण मंत्रालय यांच्या प्रतिनिधींचा समावेश असलेला एक संयुक्त कार्यगट (JWG) तयार करण्यास सहमती दर्शवली आहे.
संरक्षण मंत्रालयाच्या विविध आस्थापनांमध्ये आयुष आरोग्य सेवा प्रदान करण्यासाठी आयुष मंत्रालय आणि संरक्षण मंत्रालयाने परस्पर सहकार्य मजबूत केले आहे. 2019 च्या सामंजस्य कराराद्वारे एएच आरअँडआर (AH R&R) , हिंडन येथील एएफ (AF) रुग्णालय आणि पाच (05) ईसीएचएस (ECHS) दवाखान्यांच्या सशस्त्र सेना वैद्यकीय सेवा सुविधांमध्ये आयुर्वेद ओपीडी सुरू करण्यात आली. नंतर 2022 मध्ये, 37 छावणी रुग्णालये आणि सशस्त्र दल वैद्यकीय सेवा (AFMS) च्या 12 लष्करी रुग्णालयांमध्ये आयुर्वेद केंद्रे सुरू करण्यासाठी दोन सामंजस्य करारांवर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या.