संरक्षण मंत्रालय
निवृत्त सैनिक सहाय्यक आरोग्य योजना
24 MAR 2023 4:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 मार्च 2023
निवृत्त सैनिक सहाय्यक आरोग्य योजना 2003 एप्रिलमध्ये लागू केली गेली आहे. निवृत्त सैनिक आणि त्यांच्यावर अवलंबून असलेल्यांना दर्जेदार आरोग्य सेवा पुरवणे हे या योजनेचे उद्दिष्ट आहे. भारतात या योजनेखाली 30 स्थानिक केंद्रे, 433 पॉली क्लीनिक आहेत. यामध्ये 3,158 वैद्यकीय सेवा पॅनेल आहेत आणि नेपाळमधील सहा केंद्रे आहेत. याचा लाभ 55 लाख जणांना मिळतो. केंद्र सरकारच्या आरोग्य योजनेनुसार याचा आराखडा तयार केला आहे. केंद्र सरकारच्या आरोग्य सेवा योजनेप्रमाणेच आणि दरांनुसार कॅशलेस आणि कॅप्लेस आरोग्य सेवा पुरवता येत आहेत.
संरक्षक खात्याचे लेखा परीक्षक नियंत्रकांकडून निवृत्ती वेतन येणारे सर्व निवृत्त सैनिक या योजनेला पात्र आहेत. त्यामध्ये अपंगत्व आलेले, कौटुंबिक निवृत्तीवेतन आणि अवलंबून असणारे हे सुद्धा सभासदस्यत्वाला पात्र आहेत.
एक एप्रिल 2003 किंवा त्यानंतर निवृत्त झालेल्या सर्व कर्मचाऱ्यांना सदस्यत्व घेणे बंधनकारक आहे आणि आधी निवृत्त झालेल्यांना सदस्यत्व घेणे ऐच्छिक आहे.
काही वर्षापासून निवृत्त सैनिक आरोग्य सेवेचे लाभ प्रादेशिक सैन्य (TA), संरक्षण सुरक्षा कॉर्प्स (DSC), भारतीय तटरक्षक दल (ICG), लष्करी परिचारक सेवा (MNS), विशेष फ्रंटियर फोर्स (SFF), नेपाळ निवासी यां संस्थांमधील निवृत्ती वेतनधारकांपर्यंत तसेच गोरखा (NDG), पूर्णवेळ राष्ट्रीय छात्र सेना अधिकारी, पात्र लष्करी टपाल सेवा (APS) निवृत्तीवेतनधारक, आसाम रायफल्स पेन्शनधारक, दुसरे महायुद्ध मध्ये सहभागी झालेले ज्येष्ठ, शॉर्ट सर्व्हिस कमिशन अधिकारी (SSCOs), आपत्कालीन आयोग अधिकारी (ECOs) आणि निवृत्ती वयाआधी सेवानिवृत्ती घेतलेले यांच्या पर्यंतही नेण्यात आले आहेत.
ECHS सदस्य होण्यासाठी सैनिकाला 30हजार ते अधिकाऱ्यांना एक लाख वीस हजार रुपयांपर्यंत योगदान द्यावे लागते. एक जानेवारी 1996 पूर्वी निवृत्त झालेल्या निवृत्त सेना कर्मचाऱ्यांना, युद्धात पती गमावलेल्या महिलांना आणि युद्धात अपंगत्व आलेल्यांना याशिवाय देशांतर्गत संरक्षण कर्तव्य निभावताना अपंगत्व आलेल्यांना ह्या योगदान निधीतून सवलत देण्यात आली आहे.
गेल्या तीन वर्षांत 3,35,62,481 लाभार्थ्यांना ECHS च्या माध्यमातून सेवा मिळवली आहे.
S No
Calendar Year
Number of Beneficiaries Footfall
(i)
2020
58,80,023
(ii)
2021
1,23,81,583
(iii)
2022
1,53,00,875
गेल्या तीन आर्थिक वर्षात या योजनेवर खर्च झालेली रक्कम खालील दिली आहे :
FY
Expenditure in Rs. Crores
2020-21
4579.63
2021-22
4864.66
2022-23
(upto 15.03.2023)
4897.64
या योजनेअंतर्गत पॅनलवर असणारी देशभरातील रुग्णालये, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश निहाय तसेच आंध्र प्रदेश सह जिल्हा निहाय रुग्णालयांचे तपशील खालील प्रमाणे आहेत :
S No
State/UT
Number of Empanelled Medical Facilities
1.
Andhra Pradesh
67*
2.
Assam
22
3.
Bihar
40
4.
Chandigarh
39
5.
Chhattisgarh
16
6.
Delhi
274
7.
Goa
04
8.
Gujarat
72
9.
Haryana
368
10.
Himachal Pradesh
50
11.
Jammu
25
12.
Jharkhand
23
13.
Karnataka
133
14.
Kerala
158
15.
Madhya Pradesh
97
16.
Maharashtra
364
17.
Manipur
03
18.
Meghalaya
04
19
Mizoram
05
20.
Nagaland
01
21.
Nepal
16
22.
Orrisa
33
23.
Pondicherry
04
24.
Punjab
338
25.
Rajasthan
259
26.
Sikkim
01
27.
Tamil Nadu
167
28.
Telangana
39
29.
Tripura
05
30.
Uttar Pradesh
388
31.
Uttarakhand
68
32.
West Bengal
75
Total
3,158
* ANDHRA PRADESH (DISTRICT WISE) BREAKDOWN:
S No
District
Number of Empanelled Medical Facilities
1.
Krishna
10
2.
Anantapuram
02
3.
Chittor
05
4.
Eluru
01
5.
West Godavari
03
6.
Guntur
10
7.
Prakashnam
01
8.
Kurnool
01
9.
Nellore
02
10.
Kadapa
02
11.
Visakhapatnam
16
12.
East Godavari
06
13.
Srikakullam
03
14.
Karimnagar
01
15.
Khamman
01
16.
Kakinada
03
Total
67
संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट यांनी एम व्ही सत्यनारायणा आणि श्रीमती चिंता अनुराधा यांनी लोकसभेत विचारलेल्या प्रश्नावर ही माहिती दिली.

Ministry of Defence
EX-SERVICEMEN CONTRIBUTORY HEALTH SCHEME
24 MAR 2023 2:45PM by PIB Delhi
The Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) was launched in April 2003 to provide quality medical care to the Ex-servicemen (ESM) and their dependents. It has 30 Regional Centres (RC) and 433 Polyclinics (PC) pan India including six in Nepal and 3,158 empanelled medical facilities with a total beneficiary base of approximately 55 lakhs. It is structured on the lines of Central Government Health Scheme (CGHS) to provide cashless and capless medical treatment cover at CGHS rates.
The scheme entitles all ESM drawing pension from Controller of Defence Accounts, including those in receipt of Disability/ Family Pension and their dependents to be eligible for membership. Membership has been made compulsory for all pensioners with effect from 1st April 2003 and is optional for earlier retirees. Over the years, the ECHS membership has been extended to pensioners of Territorial Army (TA), Defence Security Corps (DSC), Uniformed Indian Coast Guard (ICG), Military Nursing Service (MNS), Special Frontier Force (SFF), Nepal Domiciled Gorkha (NDG), Whole time NCC Officers, Eligible Army Postal Service (APS) pensioners, Assam Rifles pensioners, World War (WW) II Veterans, Short Service Commission Officers (SSCOs), Emergency Commissioned Officers (ECOs) & Pre-Mature Retirees.
The amount of contribution for becoming an ECHS member varies from Rs. 30,000/ for recruit to Rs. 1,20,000/ for Officers. The ESM who have retired prior to 1st January 1996, war widows and war disabled including those disabled in internal security duties, are exempted from payment of ECHS contribution.
A total of 3,35,62,481 beneficiaries availed services through ECHS during the last three years:
S No
Calendar Year
Number of Beneficiaries Footfall
(i)
2020
58,80,023
(ii)
2021
1,23,81,583
(iii)
2022
1,53,00,875
The amount spent under the scheme during last three Financial Years (FY) is given below:
FY
Expenditure in Rs. Crores
2020-21
4579.63
2021-22
4864.66
2022-23
(upto 15.03.2023)
4897.64
The details of the hospitals empanelled under echs across the country, state/ut-wise and district-wise including Andhra Pradesh are as follows:
S No
State/UT
Number of Empanelled Medical Facilities
1.
Andhra Pradesh
67*
2.
Assam
22
3.
Bihar
40
4.
Chandigarh
39
5.
Chhattisgarh
16
6.
Delhi
274
7.
Goa
04
8.
Gujarat
72
9.
Haryana
368
10.
Himachal Pradesh
50
11.
Jammu
25
12.
Jharkhand
23
13.
Karnataka
133
14.
Kerala
158
15.
Madhya Pradesh
97
16.
Maharashtra
364
17.
Manipur
03
18.
Meghalaya
04
19
Mizoram
05
20.
Nagaland
01
21.
Nepal
16
22.
Orrisa
33
23.
Pondicherry
04
24.
Punjab
338
25.
Rajasthan
259
26.
Sikkim
01
27.
Tamil Nadu
167
28.
Telangana
39
29.
Tripura
05
30.
Uttar Pradesh
388
31.
Uttarakhand
68
32.
West Bengal
75
Total
3,158
* ANDHRA PRADESH (DISTRICT WISE) BREAKDOWN:
S No
District
Number of Empanelled Medical Facilities
1.
Krishna
10
2.
Anantapuram
02
3.
Chittor
05
4.
Eluru
01
5.
West Godavari
03
6.
Guntur
10
7.
Prakashnam
01
8.
Kurnool
01
9.
Nellore
02
10.
Kadapa
02
11.
Visakhapatnam
16
12.
East Godavari
06
13.
Srikakullam
03
14.
Karimnagar
01
15.
Khamman
01
16.
Kakinada
03
Total
67
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri mvv Satyanarayana and Shrimati Chinta Anuradha in Lok Sabha today.