ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਡਿਜੀਕਲੇਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ-ਡਿਜੀਕਲੇਮ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਜੁੜਨਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ
23 MAR 2023 2:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦਾਅਵਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਮੌਡਿਊਲ ਡਿਜੀਕਲੇਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਬੀਮਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਦਾਅਵਾ ਨਿਪਟਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੋਧਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਰੀਆ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸ਼ਾਹੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੁਜਾ, ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਤੇਸ਼ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਐੱਸਬੀਆਈ ਜਨਰਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਨਆਈਸੀ), ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਐਗਰੋ, ਬਜਾਜ ਅਲਾਇੰਜ, ਰਿਲਾਇੰਸ ਜੀਆਈਸੀ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਲੋਮਬਾਰਡ, ਫਿਊਚਰ ਜੇਨਰਾਲੀ, ਇਫਕੋ ਟੋਕੀਓ, ਚੋਲਮੰਡਲਮ ਐੱਮਐੱਸ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸੋਮਪੋ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਏਆਈਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਐੱਸਬੀਆਈ ਬੈਂਕ, ਐਕਸਿਸ ਬੈਂਕ, ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਬੈਂਕ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਯਸ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਾਅਵਾ ਰਾਸ਼ੀ ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਤਕੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣ ਸਕਣ।
ਡਿਜੀਲਕੇਮ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾਕ੍ਰਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 23 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਕੁੱਲ 1260.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦੇ ਕਲਿੱਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹੁਣ ਦਾਅਵੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਮਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 1.32 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਾਅਵਾ ਰਾਸ਼ੀ ਵੰਡੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਮੇਰੀ ਪਾਲਿਸੀ ਮੇਰੇ ਹਾਥ’ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਭਿਯਾਨ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੀਮਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵੈਧ ਫਸਲ ਹਾਨੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਦਾਅਵਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਡਿਜੀਕਲੇਮ ਮੌਡਿਊਲ ਲਿਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ) ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸਿੱਧੇ ਕਲੇਮ ਰਿਵਰਸਲ ਰੇਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਡਿਜੀਕਲੇਮ ਦੇ ਨਾਲ ਨੀਚੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਦਾਅਵਾ ਨਿਪਟਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੁਜਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 7ਵੇਂ ਸਾਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਰਟਲ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਪਜ ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਿਖਾਏ ਤਾਕਿ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਰਿਆ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸ਼ਾਹੀ ਨੇ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬਹੁਮੁੱਲ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ।
ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਰਸਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਉਪਜ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਫਸਲ ਹਾਨੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਟੀਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਨਵੀਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਯਸ-ਟੇਕ, ਵਿੰਡਸ ਅਤੇ ਕ੍ਰੌਪਿਕ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਿਜੀਕਲੇਮ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਗਣਨਾ ਅਤੇ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Tomar launches DigiClaim for claim disbursal through National Crop Insurance Portal (NCIP)
Matter of pride for us that via DigiClaim is a revolutionary step in the direction of Aatmanirbhar Sashakt Kisaan, says Shri Tomar
Joining of Andhra Pradesh and Punjab with scheme PMFBY is a shining example of corporative federalism, says Shri Tomar
23 MAR 2023 2:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar launched National Crop Insurance Portal’s digitized claim settlement module namely DigiClaim under the ambit of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) today at Krishi Bhawan, New Delhi. With the launch of the module, claims will be disbursed electronically, which will benefit the respective farmers of six states. Now, the automated claim settlement process will be an ongoing activity to ease all insured farmers' lives and provide them with a sustainable financial flow and support.
Besides Shri Tomar, Union Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare, Shri Kailash Choudhary, Agriculture Minister of Uttar Pradesh, Union Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja, CEO, PMFBY Shri Ritesh Chauhan and other senior officials were also present. CMDs of Agriculture Insurance Company of India Ltd and SBI General Insurance were also present including representatives of National Insurance Company (NIC), HDFC Ergo, Bajaj Allianz, Reliance GIC, ICICI Lombard, Future Generali, IFFCO Tokio, Cholamandlam MS, Universal Sompo and TATA AIG. Representatives from SBI Bank, Axis Bank, HDFC Bank, ICICI Bank and Yes Bank were also present at the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Tomar said that it is a matter of pride for our Ministry to have taken a revolutionary step in ensuring that farmers can receive claim amounts digitally in a timebound and automated manner, thereby making our farmers Aatmanirbhar and Sashakt.
With the launch of a DigiClaim Module, insurance claims totaling Rs 1260.35 crore have been disbursed on March 23, 2023 to insured farmers in the states of Rajasthan, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, Chhattisgarh, Uttarakhand and Haryana with the click of a button, and the process will continue as and when the claims are released. The Union Minister also mentioned that till date Rs 1.32 lakh crore claim amount has been disbursed to the insured farmers under PMFBY. He also took special note of ‘Meri Policy, Mere Haath’ ongoing campaign and observed that the campaign has been monumental in enhancing the awareness around PMFBY at the grassroot levels.
While speaking on the occasion, Shri Tomar said that the Government of India is closely working with all exited states from the scheme and have had discussions with their senior officials in which Andhra Pradesh and Punjab are making a comeback to the scheme, which shows a shining example of corporative federalism. Governments of Telangana, Gujarat, Bihar, West Bengal and Jharkhand have also been approached to rejoin PMFBY and several discussions have been underway. Out of these states, Telangana and Jharkhand have indicated their willingness to come back under PMFBY.
In the current system, there have been several instances of insured farmers' claims being delayed due to a variety of factors. Taking cognizance of farmers’ welfare and to expedite the claim disbursal process of valid crop loss claims, Ministry of Agriculture and Farmer’s Welfare has come up with the DigiClaim Module. With this, now farmers’ claims will be processed directly to their respective bank accounts in a transparent and accountable manner. This technology has been enabled through the integration of National Crop Insurance Portal (NCIP) and Public Finance Management System (PFMS).
This would directly impact the claim reversal ratio, which is expected to go down with DigiClaim. Another noteworthy feature of this digital advancement is that farmers would be able to track the claim settlement process on their mobile phones in real-time and avail the scheme’s benefits.
Shri Manoj Ahuja highlighted several other prolific achievements of PMFBY to mark the scheme's seventh year of conception under visionary leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. The Union Secretary also appealed to state governments to show their participation in this endeavour by timely uploading yield data onto the crop insurance portal and releasing the states’ share on time so that claims could be transferred to farmers’ bank accounts in a hassle-free manner, assisting the Ministry in achieving its true purpose of developing this technology.
Agriculture Minister of Uttar Pradesh, Shri Surya Pratap Shahi, who joined the launch via video conferencing, also gave his valuable suggestions for better implementation of the scheme.
This technological advancement has taken PMFBY one step further towards modernization of the scheme. This falls in line with PM Modi’s vision of making India a digital powerhouse with more and more technology-driven innovations paving Ease of Living for the farmers.
In the era of rapid innovations, Digitization and Technology are playing a significant role in scaling up the reach and operations of PMFBY with precision agriculture. In last few years, various innovative technologies have been piloted and integrated with the scheme to make the process of yield estimation and crop loss assessment more accurate, like Yes-Tech, WINDS and CROPIC. Further, for timely redressal of farmers' grievances, Farmer Grievance Portal has been launched in the first phase for the state of Chhattisgarh, which has received a plethora of positive response and in the second phase, it will be implemented in the entire country.
DigiClaim is yet another feather in PMFBY's cap in its ongoing effort to usher in advanced technological solutions such as automated calculation and disbursement of crop insurance claims.