వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ క్రాప్ ఇన్సూరెన్స్ పోర్టల్ (ఎన్‌సిఐపీ) ద్వారా క్లెయిమ్ పంపిణీ కోసం డిజిక్లెయిమ్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర వ్యవసాయశాఖ మంత్రి శ్రీ తోమర్
ఆత్మనిర్భర్ సశక్త్ కిసాన్ దిశలో డిజి క్లెయిమ్ ఒక విప్లవాత్మక అడుగు అని అది మనకు గర్వకారణం అని శ్రీ తోమర్ అన్నారు.
పిఎంఎఫ్‌బిఐ పథకంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు పంజాబ్‌ చేరడం కార్పొరేటివ్ ఫెడరలిజానికి ఒక ప్రకాశవంతమైన ఉదాహరణ అని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు
23 MAR 2023 2:40PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పిఎంఎఫ్‌బివై) పరిధిలో నేషనల్ క్రాప్ ఇన్సూరెన్స్ పోర్టల్‌కు చెందిన డిజిటలైజ్డ్ క్లెయిమ్ సెటిల్‌మెంట్ మాడ్యూల్‌ని కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ న్యూ ఢిల్లీలోని కృషి భవన్‌లో ఈరోజు ప్రారంభించారు. మాడ్యూల్ ప్రారంభం కావడం వల్ల క్లెయిమ్‌లు ఎలక్ట్రానిక్‌గా పంపిణీ చేయబడతాయి. ఇది ఆరు రాష్ట్రాల సంబంధిత రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇప్పుడు స్వయంచాలక క్లెయిమ్ సెటిల్‌మెంట్ ప్రక్రియ అనేది బీమా చేయబడిన రైతులందరి జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి మరియు వారికి స్థిరమైన ఆర్థిక ప్రవాహాన్ని మరియు మద్దతును అందించడానికి అందించబడుతున్న చర్య.
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ తోమర్‌తో పాటు కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి, ఉత్తరప్రదేశ్ వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ సూర్య ప్రతామ్ షాహి, కేంద్ర వ్యవసాయ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా, పిఎంఎఫ్‌బిఐ సీఈఓ శ్రీ రితేష్ చౌహాన్ మరియు ఇతర సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు. నేషనల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ (ఎన్‌ఐసీ), హెచ్‌డిఎఫ్‌సి ఎర్గో, బజాజ్ అలయంజ్, రిలయన్స్ జిఐసీ, ఐసీఐసీఐ లాంబార్డ్, ఫ్యూచర్ జనరలీ, ఐఎఫ్‌ఎఫ్‌సిఓ టోకియో, చోళమండలం ఎంఎస్, యూనివర్సల్ సోంపో మరియు టాటా ఏఐజీ ప్రతినిధులు, అగ్రికల్చర్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ మరియు ఎస్‌బిఐ జనరల్ ఇన్సూరెన్స్ సిఎండీలు కూడా హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎస్‌బిఐ బ్యాంక్, యాక్సిస్ బ్యాంక్, హెచ్‌డిఎఫ్‌సి బ్యాంక్, ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్, యెస్ బ్యాంక్ ప్రతినిధులు కూడా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ తోమర్ మాట్లాడుతూ రైతులు డిజిటల్‌గా క్లెయిమ్ మొత్తాలను సమయానుకూలంగా మరియు స్వయంచాలకంగా స్వీకరించేలా చేయడానికి మన మంత్రిత్వ శాఖ విప్లవాత్మక చర్య తీసుకోవడం గర్వించదగ్గ విషయమన్నారు.
డిజిక్లెయిమ్ మాడ్యూల్ ప్రారంభించడంతో రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, ఉత్తరాఖండ్ మరియు హర్యానా రాష్ట్రాలలో బీమా చేసిన రైతులకు మార్చి 23, 2023న మొత్తం రూ. 1260.35 కోట్ల బీమా క్లెయిమ్‌లు ఒక బటన్ క్లిక్‌తో పంపిణీ చేయబడ్డాయి మరియు క్లెయిమ్‌లు విడుదలైనప్పుడు ప్రక్రియ కొనసాగుతుంది. పీఎంఎఫ్‌బీవై కింద బీమా చేసిన రైతులకు ఇప్పటి వరకు రూ.1.32 లక్షల కోట్ల క్లెయిమ్ మొత్తాన్ని పంపిణీ చేసినట్లు కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. 'మేరీ పాలసీ, మేరే హాత్' కొనసాగుతున్న ప్రచారాన్ని కూడా ఆయన ప్రత్యేకంగా గమనించారు మరియు అట్టడుగు స్థాయిలో పిఎంఎఫ్‌బిఐ గురించి అవగాహనను పెంపొందించడంలో ప్రచారం స్మారకంగా ఉందని గమనించారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ తోమర్ మాట్లాడుతూ ఈ పథకం నుండి నిష్క్రమించిన అన్ని రాష్ట్రాలతో భారత ప్రభుత్వం సన్నిహితంగా పనిచేస్తోందని, తమ సీనియర్ అధికారులతో చర్చలు జరిపామని, ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు పంజాబ్ ఈ పథకానికి తిరిగి వస్తున్నాయని ఇది ప్రభావం చూపుతుందని అన్నారు. తెలంగాణ, గుజరాత్, బీహార్, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు జార్ఖండ్ ప్రభుత్వాలు కూడా పిఎమ్‌ఎఫ్‌బివైలో తిరిగి చేరడానికి సంప్రదించబడ్డాయి మరియు చర్చలు జరుగుతున్నాయి. ఈ రాష్ట్రాల్లో తెలంగాణ మరియు జార్ఖండ్ పిఎంఎఫ్‌బివై కింద తిరిగి రావడానికి సుముఖత వ్యక్తం చేశాయి.
ప్రస్తుత వ్యవస్థలో అనేక కారణాల వల్ల బీమా చేయబడిన రైతుల క్లెయిమ్‌లు ఆలస్యం అవుతున్న సందర్భాలు అనేకం ఉన్నాయి. రైతుల సంక్షేమాన్ని పరిగణలోకి తీసుకుని, చెల్లుబాటు అయ్యే పంట నష్టం క్లెయిమ్‌ల క్లెయిమ్ పంపిణీ ప్రక్రియను వేగవంతం చేయడానికి వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ డిజిక్లెయిమ్ మాడ్యూల్‌తో ముందుకు వచ్చింది. దీనితో ఇప్పుడు రైతుల క్లెయిమ్‌లు పారదర్శకంగా మరియు జవాబుదారీగా వారి సంబంధిత బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా ప్రాసెస్ చేయబడతాయి. నేషనల్ క్రాప్ ఇన్సూరెన్స్ పోర్టల్ (ఎన్‌సిఐపీ) మరియు పబ్లిక్ ఫైనాన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (పిఎఫ్‌ఎంఎస్) ఏకీకరణ ద్వారా ఈ సాంకేతికత ప్రారంభించబడింది.
ఇది నేరుగా క్లెయిమ్ రివర్సల్ రేషియోపై ప్రభావం చూపుతుంది. ఇది డిజిక్లెయిమ్‌తో తగ్గుతుందని భావిస్తున్నారు. ఈ డిజిటల్ అడ్వాన్స్‌మెంట్‌లోని మరో ముఖ్యమైన లక్షణం ఏమిటంటే రైతులు తమ మొబైల్ ఫోన్‌లలో క్లెయిమ్ సెటిల్‌మెంట్ ప్రక్రియను ఎప్పటికప్పుడు ట్రాక్ చేయగలుగుతారు మరియు పథకం ప్రయోజనాలను పొందగలరు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ దార్శ‌నిక‌త‌తో కూడిన నాయ‌క‌త్వంలో స్కీమ్ ఏడవ సంవ‌త్స‌రానికి సంబందించి శ్రీ మ‌నోజ్ అహుజా పిఎంఎఫ్‌బివై యొక్క అనేక ఇతర ఫలవంతమైన విజయాలను హైలైట్ చేసారు. పంటల బీమా పోర్టల్‌లో దిగుబడి డేటాను సకాలంలో అప్‌లోడ్ చేయడం ద్వారా మరియు రాష్ట్రాల వాటాను సకాలంలో విడుదల చేయడం ద్వారా ఈ ప్రయత్నంలో తమ భాగస్వామ్యాన్ని చూపాలని కేంద్ర కార్యదర్శి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు విజ్ఞప్తి చేశారు. తద్వారా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు క్లెయిమ్‌లను ఇబ్బంది లేకుండా బదిలీ చేయవచ్చు.
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రారంభోత్సవంలో పాల్గొన్న ఉత్తరప్రదేశ్ వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ సూర్య ప్రతాప్ షాహి కూడా పథకాన్ని మరింత మెరుగ్గా అమలు చేయడం కోసం తన విలువైన సూచనలను అందించారు.
ఈ సాంకేతిక పురోగతి పథకం యొక్క ఆధునీకరణ దిశగా పిఎంఎఫ్‌బిఐని ఒక అడుగు ముందుకు వేసింది.ఇది భారతదేశాన్ని డిజిటల్‌గా మార్చాలనే ప్రధాని మోదీ విజన్‌కి అనుగుణంగా ఉంటుంది. మరింత సాంకేతికతతో నడిచే ఆవిష్కరణల టాల్ పవర్‌హౌస్ రైతులకు ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్‌ను సుగమం చేస్తుంది.
వేగవంతమైన ఆవిష్కరణల యుగంలో ఖచ్చితమైన వ్యవసాయంతో పిఎంఎఫ్‌బివై పరిధిని మరియు కార్యకలాపాలను పెంచడంలో డిజిటలైజేషన్ మరియు టెక్నాలజీ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. గత కొన్ని సంవత్సరాలలో యెస్‌టెక్,విండ్స్ మరియు క్రాప్‌ఐసీ వంటి దిగుబడి అంచనా మరియు పంట నష్టాన్ని అంచనా వేసే ప్రక్రియను మరింత ఖచ్చితమైనదిగా చేయడానికి వివిధ వినూత్న సాంకేతికతలు పైలట్ చేయబడ్డాయి మరియు పథకంతో అనుసంధానించబడ్డాయి. ఇంకా రైతుల ఫిర్యాదులను సకాలంలో పరిష్కరించడం కోసం ఛత్తీస్‌గఢ్ రాష్ట్రానికి మొదటి దశలో రైతు ఫిర్యాదుల పోర్టల్ ప్రారంభించబడింది. ఇది సానుకూల స్పందనను పొందింది మరియు రెండవ దశలో ఇది మొత్తం దేశంలో అమలు చేయబడుతుంది.
డిజిక్లెయిమ్ అనేది పిఎమ్‌ఎఫ్‌బివై యొక్క టోర్నమెంట్‌లో మరో భాగమైంది. ఇది స్వయంచాలక గణన మరియు పంట బీమా క్లెయిమ్‌ల పంపిణీ వంటి అధునాతన సాంకేతిక పరిష్కారాలను అందించడానికి కొనసాగుతున్న ప్రయత్నం.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Tomar launches DigiClaim for claim disbursal through National Crop Insurance Portal (NCIP)
Matter of pride for us that via DigiClaim is a revolutionary step in the direction of Aatmanirbhar Sashakt Kisaan, says Shri Tomar
Joining of Andhra Pradesh and Punjab with scheme PMFBY is a shining example of corporative federalism, says Shri Tomar
23 MAR 2023 2:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar launched National Crop Insurance Portal’s digitized claim settlement module namely DigiClaim under the ambit of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) today at Krishi Bhawan, New Delhi. With the launch of the module, claims will be disbursed electronically, which will benefit the respective farmers of six states. Now, the automated claim settlement process will be an ongoing activity to ease all insured farmers' lives and provide them with a sustainable financial flow and support.
Besides Shri Tomar, Union Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare, Shri Kailash Choudhary, Agriculture Minister of Uttar Pradesh, Union Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja, CEO, PMFBY Shri Ritesh Chauhan and other senior officials were also present. CMDs of Agriculture Insurance Company of India Ltd and SBI General Insurance were also present including representatives of National Insurance Company (NIC), HDFC Ergo, Bajaj Allianz, Reliance GIC, ICICI Lombard, Future Generali, IFFCO Tokio, Cholamandlam MS, Universal Sompo and TATA AIG. Representatives from SBI Bank, Axis Bank, HDFC Bank, ICICI Bank and Yes Bank were also present at the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Tomar said that it is a matter of pride for our Ministry to have taken a revolutionary step in ensuring that farmers can receive claim amounts digitally in a timebound and automated manner, thereby making our farmers Aatmanirbhar and Sashakt.
With the launch of a DigiClaim Module, insurance claims totaling Rs 1260.35 crore have been disbursed on March 23, 2023 to insured farmers in the states of Rajasthan, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, Chhattisgarh, Uttarakhand and Haryana with the click of a button, and the process will continue as and when the claims are released. The Union Minister also mentioned that till date Rs 1.32 lakh crore claim amount has been disbursed to the insured farmers under PMFBY. He also took special note of ‘Meri Policy, Mere Haath’ ongoing campaign and observed that the campaign has been monumental in enhancing the awareness around PMFBY at the grassroot levels.
While speaking on the occasion, Shri Tomar said that the Government of India is closely working with all exited states from the scheme and have had discussions with their senior officials in which Andhra Pradesh and Punjab are making a comeback to the scheme, which shows a shining example of corporative federalism. Governments of Telangana, Gujarat, Bihar, West Bengal and Jharkhand have also been approached to rejoin PMFBY and several discussions have been underway. Out of these states, Telangana and Jharkhand have indicated their willingness to come back under PMFBY.
In the current system, there have been several instances of insured farmers' claims being delayed due to a variety of factors. Taking cognizance of farmers’ welfare and to expedite the claim disbursal process of valid crop loss claims, Ministry of Agriculture and Farmer’s Welfare has come up with the DigiClaim Module. With this, now farmers’ claims will be processed directly to their respective bank accounts in a transparent and accountable manner. This technology has been enabled through the integration of National Crop Insurance Portal (NCIP) and Public Finance Management System (PFMS).
This would directly impact the claim reversal ratio, which is expected to go down with DigiClaim. Another noteworthy feature of this digital advancement is that farmers would be able to track the claim settlement process on their mobile phones in real-time and avail the scheme’s benefits.
Shri Manoj Ahuja highlighted several other prolific achievements of PMFBY to mark the scheme's seventh year of conception under visionary leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. The Union Secretary also appealed to state governments to show their participation in this endeavour by timely uploading yield data onto the crop insurance portal and releasing the states’ share on time so that claims could be transferred to farmers’ bank accounts in a hassle-free manner, assisting the Ministry in achieving its true purpose of developing this technology.
Agriculture Minister of Uttar Pradesh, Shri Surya Pratap Shahi, who joined the launch via video conferencing, also gave his valuable suggestions for better implementation of the scheme.
This technological advancement has taken PMFBY one step further towards modernization of the scheme. This falls in line with PM Modi’s vision of making India a digital powerhouse with more and more technology-driven innovations paving Ease of Living for the farmers.
In the era of rapid innovations, Digitization and Technology are playing a significant role in scaling up the reach and operations of PMFBY with precision agriculture. In last few years, various innovative technologies have been piloted and integrated with the scheme to make the process of yield estimation and crop loss assessment more accurate, like Yes-Tech, WINDS and CROPIC. Further, for timely redressal of farmers' grievances, Farmer Grievance Portal has been launched in the first phase for the state of Chhattisgarh, which has received a plethora of positive response and in the second phase, it will be implemented in the entire country.
DigiClaim is yet another feather in PMFBY's cap in its ongoing effort to usher in advanced technological solutions such as automated calculation and disbursement of crop insurance claims.