ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ 10 ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਔਸਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ;
ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਇੱਕ ਲੱਖ/ਮਹੀਨਾ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
22 MAR 2023 2:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ 10 ਕਦਮਾਂ ਵਾਲੀ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਔਸਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ 1.14 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਪੀਜੀ), ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ 1.17 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਪੀਜੀ), ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ 1.19 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਪੀਜੀ), ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ 1.08 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਪੀਜੀ), ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ 1.27 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਪੀਜੀ) ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ 1.25 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਪੀਜੀ) ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਇੱਕ ਲੱਖ/ਮਹੀਨੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ, ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ 10 ਕਦਮ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ 7.0 ਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਧਾਰ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ 22 ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ,ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ, ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲ/ਹੋਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਪੋਰਟਲ, ਸਾਰੇ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ, ਸੇਵੋਤਮ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਡਾਟਾ ਰਣਨੀਤੀ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਔਸਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਸਮਾਂ 2021 ਵਿੱਚ 32 ਦਿਨ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 27 ਦਿਨ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੇ 19 ਦਿਨ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ 2,51,495 ਕਾਲਾਂ (calls) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 57,486 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਅਤੇ 73,817 ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਖ਼ਰਾਬ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਕੋਲ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਤੇ ਉਪ-ਨੋਡਲ ਅਪੀਲ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, the 10 Step CPGRAMS reforms process has resulted in significant reduction in pendency and in the average time of disposal of Public Grievances. This is the first time since inception of CPGRAMS that PG case redressal has crossed 1 lac cases/ month.
22 MAR 2023 2:51PM by PIB Delhi
Union Minister of State, PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, M/o Earth Sciences; MoS, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that the 10 Step CPGRAMS reforms process has resulted in significant reduction in pendency and in the average time of disposal of Public Grievances. In 2022, Ministries/ Departments have disposed 1.14 lac Public Grievances (PG) cases in August, 1.17 lac Public Grievances (PG) cases in September, 1.19 lac Public Grievances (PG) cases in October, 1.08 lac Public Grievances (PG) cases in November, 1.27 lac Public Grievances (PG) cases in December, 2022 and 1.25 lac Public Grievances (PG) cases in January, 2023. This is the first time since inception of CPGRAMS that PG case redressal has crossed 1 lac cases/ month.
In a written reply to a question in Lok Sabha today, Dr. Jitendra Singh said Government has taken several initiatives to improve quality of grievance redressal and reduce timelines of disposal. In 2022, Government implemented the 10-step reforms of CPGRAMS, the Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System. The reforms included Universalization of CPGRAMS 7.0, Technological Enhancements using AI/ML, Language Translation of CPGRAMS portal into 22 Scheduled languages, operationalization of Grievance Redressal Index, operationalization of a Feedback Call Centre, One Nation One Portal by integration of State Portal/Other Grievance Portals of Government of India with CPGRAMS, inclusivity and outreach with availability of CPGRAMS in all Common Service Centres, Training and Capacity Building of Grievance Redressal Officers under Sevottam scheme, publishing monthly reports for Central Ministries/Departments and States/UT’s and establishment of a Data Strategy Unit for data analytics.
The Minister further added that the average disposal time of Central Ministries/Departments has decreased from 32 days in 2021 to 27 days in 2022 to 19 days in January 2023. The 2022 Feedback Call Centre report indicated 2,51,495 successful calls, of which 57,486 had excellent and very good feedback and 73,817 calls where citizens expressed satisfaction. In case of poor rating the option of appeal to higher officer is provided to the citizen. Nodal and Sub-Nodal Appellate Authorities have been operationalised in all Ministries/Departments.