ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ-‘ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਖਿਰ ’ਚ: ਅੱਤਵਾਦ ਹੀ ਖਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ’
ਮੰਤਰੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ-ਏ-ਆਜ਼ਮ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਅਤੇ ਸੁਖਦੇਵ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਜਂਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਲਈ “ਬਸੰਤੀ ਚੋਲਾ ਦਿਵਸ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ
ਜਦੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਨ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਭਗਤ ਸਿੰਘ 20ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਸਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
22 MAR 2023 5:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪੀਐਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਖਿਰ ’ਚ:ਅੱਤਵਾਦ ਹੀ ਖਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇੱਕ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਉਹ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਗਵਾਹ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਅਪਰਾਧੀ ਬਾਘ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਬਾਘ ਦੁਆਰਾ ਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ-ਏ ਆਜ਼ਮ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਅਤੇ ਸੁਖਦੇਵ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ “ਬਸੰਤੀ ਚੋਲਾ ਦਿਵਸ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਆਤੰਕ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਰੋਧਤਾਈਆਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਖਿਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
23 ਮਾਰਚ 1931 ਨੂੰ ਲਾਹੌਰ ਵਿੱਚ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਅਤੇ ਸੁਖਦੇਵ ਦੀ ਬਰਸੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਲਾਹੌਰ ਸੈਂਟਰਲ ਜੇਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਾਂਸੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼ਹੀਦ-ਏ-ਆਜ਼ਮ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦਿਲੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਜਜ਼ਬੇ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਾਮਰਾਜ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ 16-17 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ 1947 ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਛੱਡਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਕੰਲਪ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਨ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਭਗਤ ਸਿੰਘ 20ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇੱਕ ਸ਼ਹੀਦ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਵਿਚਾਰਕ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਿਖਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਕਾਰਲ ਮਾਰਕਸ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਸੇਵਾ ਦਲ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਸਬੀਐੱਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਬੀਐੱਸ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਮਾਨ ਸੰਗਠਨ ਸੀ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਜੀਓ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਸ਼ਵ ਵਾਹਨ ਸੇਵਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਸ਼ੱਕੀ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਰਨ ਮਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰੀਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੰਟੀ ਦੁਆਰਾ 1995 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਸੇਵਾ ਦਲ ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਸਬੀਐੱਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲਾਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ/ਕਬਰੀਸਤਾਨਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਵੈਨ,ਬੇਸਹਾਰਾ, ਲਾਵਾਰਿਸ ਅਤੇ ਪਰਿਯਕਤ ਲਾਸ਼ਾਂ ,ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਲਾਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਮੋਰਚਰੀ ਫਰਿੱਜ, ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮੁਸੀਬਤ ਦੇ ਲਈ ਖੂਨ ਇੱਕਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਸੇਵਾ ਦਲ ਨੇ 4500 ਤੋਂ ਵਧ ਕੋਵਿਡ-19 ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਲ਼ਾਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਹਨ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਾਵਾਰਿਸ ਸੀ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਾਂ ਉਹ ਗਹਿਰੇ ਡਰ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਸਾਲੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਐੱਨਜੀਓ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੰਟੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਹੱਥੋਂ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸਰਵਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, perpetrators of terrorism are ultimately consumed by terrorism itself
The Minister was speaking at “Basanti Chola Diwas” to pay home to Shaheed-e-Azam Bhagat Singh, Rajguru & Sukhdev in New Delhi
Bhagat Singh was the first Human Rights Activist of the 20th Century, much ahead of when the concept of Human Rights came into existence: Dr Jitendra Singh
22 MAR 2023 5:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said, perpetrators of terrorism are ultimately consumed by terrorism itself. He said, hailing from a terror affected region, he has been witness to terrorism in all its ramifications and can say with certain amount of confidence that the perpetrator of terror rides the tiger and is finally consumed by the same tiger.
Speaking at “Basanti Chola Diwas” to pay home to Shaheed-e-Azam Bhagat Singh, Rajguru & Sukhdev in New Delhi, Dr Jitendra Singh said, the British reign of terror has come to an end as the internal contradictions forced the Raj to finally wind up from India.
Paying glowing tributes to Shaheed-e-Azam Bhagat Singh, a day ahead of ‘Shaheed Diwas’ to mark the death anniversary of Bhagat Singh, Rajguru and Sukhdev, the revolutionary leaders who were hanged at the Lahore Central Jail in Lahore on March 23, 1931, Dr Jitendra Singh said, the revolutionary zeal of Bhagat Singh shook the British Empire and only 16-17 years later British were forced to quit India in 1947.
Dr Jitendra Singh said, Bhagat Singh was the first Human Rights Activist of the 20th Century, much ahead of when the concept of Human Rights came into existence. He said, apart from a martyr and freedom fighter, Bhagat was a great thinker and philosopher and there was amalgamation of both Gandhi and Kar Marx in his writings and thoughts.
Dr Jitendra Singh lauded the social work of role of Shaheed Bhagat Singh Sewa Dal also known as SBS Foundation and underlined that during the COVID pandemic SBS was the only visible organization working on ground.
Dr Jitendra Singh recalled that the NGO is very well known for its exemplary work during Covid-19 Pandemic by providing much needed services such as Free Hearse Van Services for the Covid-19 Deceased patients, Free Ambulance Services for the Covid-19 suspects and patients and Free Cremation Services for the Patients Deceased off Corona, along with their Dead body management.
Founded by Padma Shri Awardee, Dr. Jitender Singh Shunty, since 1995, Shaheed Bhagat Singh Sewa Dal also known as SBS Foundation, has been extending emergency services to people in Delhi NCR, specifically Management of the Dead, Funeral Vans for ferrying dead-bodies to cremation/burial grounds, Cremation of underprivileged, unclaimed and abandoned dead-bodies, Mobile Morgue Refrigerators to people for short-term preservation of dead-bodies of their relatives at homes, before the last rites are performed, Voluntary Blood Donation Camps for collecting and providing blood to needy people and Disaster Management.
Shaheed Bhagat Singh Sewa Dal has transported and cremated above 4500 Covid-19 Positive Dead bodies, that were unclaimed or where the families were Quarantined or under deep fear and could not perform cremation and the NGO has ferried numerous Covid patients till date.
For these exemplary services, The President of the NGO, Dr. Jitender Singh Shunty was awarded the fourth highest civilian award of India, The Padma Shri, in 2021 at the hands of the President of India.