પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ભારતમાં કાર્બન સ્ટોક 79.4 મિલિયન ટન વધ્યો
23 MAR 2023 3:08PM by PIB Ahmedabad
વૃક્ષ દ્વારા કાર્બન સિક્વેસ્ટ્રેસનનું પ્રમાણ વૃક્ષોની પ્રજાતિઓ સહિત વિવિધ પર્યાવરણીય અને ભૌતિક પરિબળો પર આધારિત છે. ઈન્ડિયા સ્ટેટ ઑફ ધ ફોરેસ્ટ રિપોર્ટ (ISFR) 2021 મુજબ, જંગલમાં કુલ કાર્બન સ્ટોક 7,204 મિલિયન ટન હોવાનો અંદાજ છે જેમાં 529.47 મિલિયન ટન કાર્બન સ્ટોકનો સમાવેશ થાય છે. 2019ના છેલ્લા મૂલ્યાંકનની સરખામણીમાં દેશના કાર્બન સ્ટોકમાં 79.4 મિલિયન ટનનો વધારો થયો છે. વાર્ષિક વધારો 39.7 મિલિયન ટન છે, જે 145.6 મિલિયન ટન CO2eq છે.
ભારત યુનાઈટેડ નેશન્સ ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ઓન ક્લાઈમેટ ચેન્જ (UNFCCC)નો પક્ષ છે. પેરિસ કરારની નેશનલી ડેઝિગ્નેટેડ ઓથોરિટી ફોર ઈમ્પ્લીમેન્ટેશન ઓફ આર્ટિકલ 6 (NDAIAPA)અમલીકરણ માટે સૂચિત કરવામાં આવ્યું છે જે કાર્બન ટ્રેડિંગ માટે પેરિસ કરારની કલમ 6 હેઠળ પ્રોજેક્ટની મંજૂરી માટે આદેશ ધરાવે છે. ઉપરાંત, ભારતીય કાર્બન માર્કેટ (ICM)ની કલ્પના કરવામાં આવી છે જે અન્ય બાબતોની સાથે-સાથે ઓફસેટ મિકેનિઝમ ધરાવશે. ઓફસેટ મિકેનિઝમ હેઠળ, ખેડૂતો અને ગ્રામ પંચાયતો સહિતની સંસ્થાઓ દ્વારા કાર્બન ક્રેડિટ જનરેટ કરી શકાય અને વેચી શકાય છે.
આ માહિતી પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન રાજ્ય મંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબેએ રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Carbon stock in India increases by 79.4 million tonnes
23 MAR 2023 3:08PM by PIB Delhi
Quantum of carbon sequestration by a tree depend on various ecological and physical factors including trees species. As per India State of the Forest Report (ISFR) 2021, total carbon stock in forest is estimated as 7,204 million tonnes which include 529.47 million tonnes of carbon stock in plantation/ Trees Outside Forest. There is an increase of 79.4 million tonnes in carbon stock of the country as compared to the last assessment of 2019. The annual increase is 39.7 million tonnes, which is 145.6 million tonnes CO2eq.
India is a party to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC). A Nationally Designated Authority for Implementation of Article 6 of Paris Agreement (NDAIAPA) has been notified which has a mandate for approval of projects under Article 6 of the Paris Agreement for carbon trading. Also, an Indian Carbon Market (ICM) is envisaged which will inter-alia have an offset mechanism. Under the offset mechanism, carbon credits may be generated and sold by the entities including farmers and Gram Panchayats.
This information was given by Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Rajya Sabha.