સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારની હાજરીમાં શંભાજી નગર, મહારાષ્ટ્ર અને કોઈમ્બતુર, તમિલનાડુ ખાતે CGHS વેલનેસ કેન્દ્રોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"સમુદાયોની નજીક સરળતાથી સુલભ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવાના પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ, 2014 માં CGHS કેન્દ્રોની સંખ્યા 25થી વધીને આજે 79 થઈ ગઈ છે"
“આપણા સરકારી કર્મચારીઓ, પેન્શનરો અને તેમના આશ્રિતો માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ અને કલ્યાણ પ્રદાન કરવાની અમારી સરકારની જવાબદારી છે”: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"CGHS પેન્શનરોને મજબૂત કવરેજ આપશે અને આ કેન્દ્રોમાં નવી નવીનતાઓ અને પ્રથાઓ સામેલ કરશે": ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર
22 MAR 2023 1:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે મહારાષ્ટ્રના શંભાજી નગર અને કોઈમ્બતુર, તમિલનાડુમાં કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતીની હાજરીમાં CGHS હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર્સ (HWCs)નું વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું. પ્રવિણ પવાર. શ્રી અતુલ મોરેશ્વર સેવ, સહકાર અને ઓબીસી કલ્યાણ મંત્રી, મહારાષ્ટ્ર સરકાર, શ્રી પી.આર. નટરાજન, સંસદ સભ્ય, શ્રી સૈયદ ઈમ્તિયાઝ જલીલ, સંસદ સભ્ય, શ્રીમતી વણથી શ્રીનિવાસન, કોઈમ્બતુર દક્ષિણના ધારાસભ્ય પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં તેમનો આનંદ વ્યક્ત કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે બે CGHS HWC મહારાષ્ટ્ર અને તમિલનાડુના લોકોને સારી તબીબી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવશે. શંભાજી નગર અને કોઈમ્બતુરમાં CGHS HWC ખોલવા બદલ લાભાર્થીઓને અભિનંદન આપતાં તેમણે જણાવ્યું કે "અમારા CGHS કર્મચારીઓ, પેન્શનરો અને તેમના આશ્રિતો માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ અને કલ્યાણ પ્રદાન કરવાની અમારી સરકારની જવાબદારી છે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને ઉમેર્યું હતું કે આ કેન્દ્રો તબીબી સેવાઓ પ્રાપ્ત કરવામાં સરળતા વધારવામાં મદદ કરશે. તેમણે જણાવ્યું કે CGHS કેન્દ્રોની સંખ્યા 2014માં 25 હતી તે વધીને આજે 79 થઈ ગઈ છે. આ સમુદાયોની નજીક સરળતાથી સુલભ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ છે.
CGHS લાભાર્થીઓ માટે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલોને પ્રકાશિત કરતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય CGHS દ્વારા તેના લાભાર્થીઓની ફરિયાદ નિવારણ માટે દૈનિક દેખરેખ, ભરપાઈ નિવારણ, વિસ્તરણ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાને બહેતર બનાવવા અનેક મોરચે મિશન મોડમાં કામ કરી રહ્યું છે. ખાનગી હોસ્પિટલોના નેટવર્ક અને અન્ય ઘણા પગલાઓએ ઝડપી ભરપાઈ અને આવા કેસોની પેન્ડન્સીમાં ઘટાડો કર્યો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, CGHS એ આરોગ્ય ક્ષેત્રના વિકાસ જેમ કે સેવાઓના ડિજિટલાઇઝેશન સાથે ગતિ જાળવી રાખવા માટે ઘણા ફેરફારો કર્યા છે. આજે 9100 થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો તમામ નાગરિકોને સસ્તી અને સારી ગુણવત્તાની દવાઓ પૂરી પાડીને લોકોની ભલાઈ માટે અસ્તિત્વમાં છે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે "કેન્દ્ર સરકાર માત્ર HWC ખોલીને જ નહીં પરંતુ વધુ મેડિકલ કોલેજો દ્વારા તબીબી વ્યાવસાયિકો અને તેમની તાલીમને સુનિશ્ચિત કરીને 'ટોકન ટુ ટોટલ' અભિગમને અનુસરી રહી છે". તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે આરોગ્ય પરમ ભાગ્યમ, સ્વસ્થ્યમ સર્વાર્થ સાધનમ, જેનો અર્થ થાય છે સારું સ્વાસ્થ્ય એ સૌથી મોટું સૌભાગ્ય છે, હેલ્થકેરમાં રોકાણ એ ભવિષ્યમાં રોકાણ કરવા જેવું છે, ભારત દેશભરમાં આરોગ્ય માળખાને ઝડપથી વિસ્તરણ અને મજબૂત કરવા માટે અવિરતપણે કામ કરી રહ્યું છે. દેશના દૂરના ભાગમાં પહોંચવા માટે, ટેલિકોન્સલ્ટેશન અને એબીડીએમ જેવા ડિજિટલ હસ્તક્ષેપો લેવામાં આવ્યા છે. જનઔષધિ કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકાર વિવિધ સુધારાઓ હાથ ધરી રહી છે જેથી "બધા માટે સ્વાસ્થ્ય" સુનિશ્ચિત કરી શકાય", તેમણે જણાવ્યું.
તમામ લાભાર્થીઓને અભિનંદન આપતા અને આ બે ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા સરકારી કર્મચારીઓની વિનંતીને સ્વીકારવા અને તેમને CGHS વેલનેસ સેન્ટર ભેટ આપવા બદલ માનનીય પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માનતા ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે જણાવ્યું હતું કે CGHS પેન્શનરોને મજબૂત કવરેજ આપશે અને નવી નવી સુવિધાઓ સાથે આ કેન્દ્રોમાં નવીનતાઓ અને પ્રથાઓ સામેલ છે."
તેણીએ પ્રકાશિત કર્યું કે સરકારે CGHS હેઠળ આરોગ્ય સુવિધાઓ સુધારવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે. કેન્દ્ર સરકારે દેશના દરેક નાગરિકને કલ્યાણ આપવા માટે PMJAY, PM-ABHIM, HWCs જેવી કેટલીક મહત્વાકાંક્ષી પહેલ શરૂ કરી છે. અમને આશા છે કે દક્ષિણ ભારતની કાપડની રાજધાની કોઈમ્બતુર અથવા દક્ષિણ ભારતના માન્ચેસ્ટર અને સંભાજી નગર ખાતેના નવા વેલનેસ કેન્દ્રો, જે કાપડ અને કલાત્મક રેશમી કાપડ માટે જાણીતા છે, તે માત્ર કોઈમ્બતુર અને સંભાજી નગરમાં રહેતા લાભાર્થીઓ/પેન્શનરોની મુશ્કેલીઓ હળવી કરશે. , પણ આસપાસના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો. ઉદાહરણ તરીકે, કોઈમ્બતુરમાં, 8000 થી વધુ લાભાર્થીઓને તબીબી સંભાળ અને દવાઓ માટે 400-500 કિલોમીટરની મુસાફરી કરવી પડી હતી. કોઈમ્બતુર અને સંભાજી નગર CGHS વેલનેસ સેન્ટરો લાભાર્થીઓને માત્ર OPD સેવાઓ જ પ્રદાન કરશે નહીં, એકવાર તેઓ કાર્યરત થઈ જશે, ખાનગી હોસ્પિટલો પણ પેનલ પર આવશે અને પેન્શનરોને ખાનગી હોસ્પિટલોમાંથી પણ કેશલેસ તબીબી સારવાર મેળવવામાં મદદ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય નાણા રાજ્ય મંત્રી ડો. ભાગવત કિશનરાવ કરારે લાભાર્થીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને કહ્યું હતું કે પીએમ નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશ આરોગ્ય અને સુખાકારીના ક્ષેત્રમાં મોટી પ્રગતિ કરી રહ્યો છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates CGHS Wellness Centres at Shambhaji Nagar, Maharashtra and Coimbatore, Tamil Nadu in the presence of Union Minister of State for Health and Family Welfare Dr Bharati Pravin Pawar
“Number of CGHS Centres has increased from 25 in 2014 to 79 today, in line with the vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi to provide easily accessible healthcare services closer to the communities”
“It is our government's responsibility to provide quality healthcare services and welfare for our govt employees, pensioners and their dependents”: Dr. Mansukh Mandaviya
“CGHS would give robust coverage to pensioners and with new innovations and practices inculcated in these centres”: Dr Bharati Pravin Pawar
22 MAR 2023 1:24PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare virtually inaugurated the CGHS Health and Wellness Centres (HWCs) in Shambhaji Nagar, Maharashtra and Coimbatore, Tamil Nadu today in the presence of Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar. Shri Atul Moreshwar Save, Minister for Cooperation and OBC Welfare, Government of Maharashtra, Shri PR Natarajan, Member of Parliament, Shri Syed Imtiaz Jalil, Member of Parliament, Mrs. Vanathi Srinivasan, MLA from Coimbatore South were also present to grace the occasion.
Expressing his elation at the event, Dr Mandaviya said that the two CGHS HWCs will play a pivotal role in providing good medical facilities to the people of Maharashtra and Tamil Nadu. Congratulating the beneficiaries on opening of the CGHS HWCs at Shambhaji Nagar and Coimbatore, he stated that “it is our government's responsibility to provide quality healthcare services and welfare for our CGHS employees, pensioners and their dependents.”
The Union Health Minister added that these centres would help in increasing the ease of attaining medical services. He highlighted that the number of CGHS Centres has increased from 25 in 2014 to 79 today. This is in line with the vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi to provide easily accessible healthcare services closer to the communities.
Highlighting various initiatives taken by Union Health Ministry for CGHS beneficiaries, Dr Mansukh Mandaviya stated Union Health Ministry is working in mission mode on several fronts to improve the service being provided by CGHS to its beneficiaries’ grievance redressal by daily monitoring, reimbursements redressal, expanding the network of private hospitals and many other steps have laid to quick reimbursement and decrease in pendency of such cases. Over the period, CGHS has undergone many changes to keep the pace with the developments in the health sector such as the digitalization of services. Today, more than 9100 Jan Aushadhi Kendras are in existence for the betterment of the people by providing cheap and better quality medicines to all citizens.
He further added that “the Union Government is following ‘token to total’ approach by not only opening HWCs but also by ensuring increased medical professionals and their training through more medical colleges”. He also informed that following the notion of Aarogya Param bhagyam, Swasthyam Sarwaarth Sadhanam, which means good health is the greatest fortune, investing in healthcare is like investing in future, India has been working relentlessly towards rapidly expanding and strengthening health infrastructure across the country. “To reach remotest part of the country, digital interventions like teleconsultations and ABDM has been taken. Janaushadhi Kendras has been established and Ayushman Bharat yojana scheme has been launched. The Union Government has been undertaking various reforms so that "Health for all" can be ensured”, he stated.
Congratulating all the beneficiaries and thanking the Hon’ble Prime Minister for accepting the request of the government employees working in these two areas and gifting them the CGHS Wellness Center, Dr Bharati Pravin Pawar said that “CGHS would give robust coverage to pensioners and with new innovations and practices inculcated in these centres”.
She highlighted that the government has taken several measures to improve health facilities under CGHS. “The Union Govt started some of the ambitious initiatives like PMJAY, PM-ABHIM, HWCs to provide welfare to every citizen of the country. We are hopeful that the new wellness centers at Coimbatore, textile capital of South India or the Manchester of South India and Sambhaji Nagar, known for textile and artistic silk fabrics will ease the hardships of the beneficiaries/pensioners not only living in Coimbatore and Sambhaji Nagar, but also those living in the surrounding areas. For example, in Coimbatore, more than 8000 beneficiaries had to travel for 400-500 kms for medical care and medicines. Coimbatore and Sambhaji Nagar CGHS Wellness Centers will not only provide OPD services to the beneficiaries, once they become functional, private hospitals will also come on the panel and pensioners will be helped to avail cashless medical treatment from private hospitals as well.
Dr. Bhagwat Kishanrao Karar, Union Minister of State for Finance congratulated the beneficiaries and said that under the leadership of PM Narendra Modi, the country is making huge strides in the field of Health & Wellness.