ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਉਦੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਫਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ 21 ਤੋਂ 23 ਮਾਰਚ,2023 ਤੱਕ
90 ਤੋਂ ਵਧ ਡੈਲੀਗੇਟ 2023 ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਠੇ ਹੋਣਗੇ
20 MAR 2023 6:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੂਜੀ ਜੀ20 ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਾਈਨਾਂਸ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਫਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 21-23 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਉਦੈਪੁਰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਦੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 90 ਤੋਂ ਵਧ ਡੈਲੀਗੇਟ, ਜੋ ਜੀ 20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾਂ ਕਰਨਗੇ।
ਜੀ-20 ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਾਈਨੈਂਸ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਫਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 2-3 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਗੁਹਾਟੀ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਫਡਬਲਿਊਜੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ-ਭਾਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਜੀ-20 ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਾਈਨੈਂਸ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪਹਿਚਾਣੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬਧ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ, ਅਰਥਾਤ
ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਲਈ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ;
1. ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ; ਅਤੇ
(ii) ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਰਥਾਤ
1. ਟਿਕਾਊ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਰ-ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ‘ਤੇ ਜੀ-20 ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ
2. ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿੱਤ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਜੀ-20 ਵਰਕਸ਼ਾਪ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ, ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਟਿਕਾਊ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੈਰ-ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ‘ਤੇ ਜੀ-20 ਵਰਕਸ਼ਾਪ 21 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਉੱਚਿਤ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਜੀ 20 ਵਰਕਸ਼ਾਪ 22 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਤਾਕਿ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਐੱਸਐੱਫਡਬਲਿਊਜੀ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਬਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾ ਕੇ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੂਜੇ ਜੀ-20 ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਾਈਨਾਂਸ ਵਰਕਿਗੰ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ‘ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ’ ਸਮਾਗਮ 18 ਤੋਂ 23 ਮਾਰਚ, 2023 ਦੇ ਵਿੱਚ ਉਦੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਟਾਊਨਹਾਲ ਮੀਟਿੰਗ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ: ਆਈਆਈਐੱਮ ਉਦੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਵਿੱਤ (ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ,‘ਗਰੀਨ ਫਾਈਨੈਂਸ-ਏ ਵੇਅ ਫਾਰਵਰਡ’ ‘ਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ, ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਾਈਬਰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ, ਜੀ-20 ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਵਾਕਥੌਂਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਕੈਂਪ, ਸਿੱਕਾ/ਨੋਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਮੇਲਾ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਲੋਕਪਾਲ (ਓਆਰਬੀਆਈਓ), ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਦਫਤਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
20 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ “ਜਲਵਾਯੂ ਬਜਟ ਟੈਗਿੰਗ (ਸੀਬੀਟੀ) “ਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ” ‘ਤੇ ਦੂਜੀ ਐੱਸਐੱਫਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਬਧੀ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟੈਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਡੈਲੀਗੇਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੂਰਿਸਟ ਦੌਰੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਦੈਪੁਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Finance
2nd SFWG Meeting in Udaipur, Rajasthan from 21st-23rd March, 2023
Over 90 delegates will get together to deliberate on agreed upon workplan and priority areas for 2023
20 MAR 2023 6:34PM by PIB Delhi
The Second G20 Sustainable Finance Working Group (SFWG) meeting under India’s G20 Presidency is set to take place in Udaipur, Rajasthan from 21st-23rd March, 2023. During the three-day long meeting in Udaipur, over 90 delegates from various countries who are members of the G20 as well as those who have been invited by the Indian Presidency along with International Organisations will engage in detailed deliberations on the agreed upon workplan and priority areas for 2023.
The First G20 Sustainable Finance Working Group (SFWG) was held in Guwahati, Assam on 2nd-3rd February, 2023 where members showed wide-ranging support and cooperation for the SFWG workplan in 2023.
The Second G20 Sustainable Finance Working Group meeting is expected to take forward the discussions and revisit the key takeaways from previous meetings with respect to the three identified priority areas viz.,
1. Mechanisms for mobilisation of timely and adequate resources for climate finance;
2. Enabling finance for the Sustainable Development Goals; and
3. Capacity building of the ecosystem for financing toward sustainable development.
On the side-lines of the meeting, two workshops have been planned viz
1. G20 Workshop on Non-Pricing Policy Levers to support Sustainable Investment and
2. G20 Workshop on Enabling finance for the Sustainable Development Goals.
These workshops are expected to facilitate technical level exchange of ideas, experiences, and know-how from experts for detailed discussions and insights on relevant topics.
The G20 Workshop on Non-Pricing Policy Levers to support Sustainable Investment scheduled to be held on 21st March, 2023. This workshop will focus on better understanding the effectiveness of non-pricing policy levers in enabling low carbon development with due consideration for national circumstances and nationally defined development priorities. On the other hand, the G20 Workshop on Enabling finance for the Sustainable Development Goals will be held on 22nd March, 2023 to build a better understanding among G20 members and strengthen policy and other recommendations towards enhanced financing for SDGs. This is the first time for the SFWG to go beyond climate related issues and engage in dialogue for enabling enhanced financing for select SDGs primarily through nature-related data and reporting and social impact investing.
As a prelude to the Second G20 Sustainable Finance Working Group, various ‘Jan Bhagidari’ events to create awareness around India’s G20 Presidency are being organised in Udaipur between 18th to 23rd March, 2023. These events include a townhall meeting for MSME entrepreneurs, seminar on Bridging the SDGs Financing Gap: Role of Microfinance at IIM Udaipur, conference on ‘Green Finance-A Way Forward’, digital banking education program, sessions on cyber hygiene and cyber security, G20 Financial Literacy Walkathon, Financial literacy Camp, Coin/Note Exchange Mela and awareness program by Office of the RBI Ombudsman (ORBIO), Jaipur.
A domestic side event is also being organised ahead of the 2nd SFWG meeting on “Sharing experiences on Climate Budget Tagging (CBT)” on 20th March 2023. The workshop will discuss the initiatives taken at the international and the domestic level in tagging climate related expenditures with a view to better monitor these activities. The event will be chaired by Finance Secretary, Government of India with participation from international experts and state/central government officials.
The delegates will experience Udaipur’s rich culture and heritage through specially curated excursion visits, cultural events, and local cuisine.