Ministry of Culture
Second Plenary Session of CIVIL20 India 2023 focuses on ‘Civil Society Organisations and Promotion of Human Values’
21 MAR 2023 1:20PM by PIB Mumbai
: Nagpur, March21, 2023
The plenary session on Day-2 of CIVIL20 India 2023 Inception Meet at Nagpur today, was on the theme ‘Civil Society Organisations and Promotion of Human Values’. The session covered the following Working Groups of Civil20 India 2023: Sewa – Sense of Service, Philanthropy and Volunteerism; Vasudhaiva Kutumbakam – World is One Family; Diversity, Inclusion, Mutual Respect and Human Rights as Human Value.
The session was chaired by Shyam Parande, Global Coordinator, Sewa International. Shyam Parande said that activists and delegates present in this conference should carry the message of appo deep bhava (be the light yourself) given by Gautam Buddha. He then said that moral values and human ethos are the strength of civil society. India has a long history of values and these Indian value match the global values, he said.
Shyam Parande, President, Sewa International ( 1st from Left) chairing the plenary session on 'Civil Society Organisations and Promotion of Human Values’ in the second day of C-20 inception meeting in Nagpur.
The speakers of this session included Naseema Hurzuk, President Saahas Disability Research and Care Foundation, Kolhapur, Dr Shashi Bala, President, International Council of Cultural Studies, India. Swami Parmatmanada, Arsha Vidya Mandir and Owain James, Global Director, 100 Million Campaign.
The respective coordinators of these Working Group also spoke in the session. They were namely Santosh Gupta, CEO of Indian Social Responsibility Network (ISRN); Dr Vikrant Tomar, Convener of United Consciousness Global; Dr Joram Begi, Chairman of Vivekananda Kendra Institute of Culture (VKIC), Guwahati; and Durganand Jha, Executive Chairman at Centre for Policy Analysis.
Swami Parmatmanada said that everything is given to us and we are not the author of anything. Since everything is given, we must respect the giver. He highlighted the need for respecting the others and conducting our actions in such a way so that we do not trample upon the rights of others.
Santosh Gupta said that when we do Sewa (service) there is a feeling in our soul that we should work for a cause. In the phrase, Sewa Parmodharma, Parmodharma is a mingle of spirituality and devotion. Sewa is better than volunteerism (for a limited time) and Philanthropy (Charity). He also talked of how Sewa was defined in major religions of the world.
Owain James talked of the inequalities prevalent in the world and specifically highlighted the uneven development in Sub-Saharan Africa. There was an increase in number of Sub-Sahara Africans living on less than $2.15 a day since 2015. Number of child labour and children out of school were also increasing in Sub-Saharan Africa. He said that Africa had some of the best natural resources but remained underdeveloped because profits were being moved offshore. He called for justice to Africa’s children.
Vikrant Tomar said that theme of G20 was Vasudhaiva Kutumbkam which meant that every being on this planet was one essential family. We are same human beings but the degree of consciousness varied. He said that we had forgotten the concept of oneness. Human beings were the most intelligent species but also the most unhappy species on the planet. This was because of limited thoughts. The choice today before us was one existence or no-existence, he said.
Naseema Hurzuk talked about Sewa (Service) and Sewa Bhav (Spirit of Service). There are two types of Sewa- a financial sewa and a social sewa. Although a spirit of service is basically present in all human beings but when personal adversity falls, the spirit of service to others is awakened. We get the joy of service when we continue the vow of service without expectations, she said. She remarked: “ The logo of C20 is #You are the Light means that a society runs on its own strength and we make our own day”. The C20 and G20 must focus on development of those who are living a difficult life, she stated.
Nasima Hurzuk, President, Sahaas Disability Reasearch and Care Foundation , Kolhapur sharing her thoughts in the pleanry session on 'Civil Society Organisations and Promotion of Human Values’ in the second day of C-20 inception meeting in Nagpur.
Dr Shashi Bala said that diversity, inclusion and mutual respect were important part of G20 and C20. She said that happiness should not be confined to enhancing financial and political power but there should be a focus on all-round development giving voice to the marginalised, voiceless and marginalised. Vasudhaiva Kutumbkam entailed diversity without exclusion. The motto You are the light leads to the inclusion of knowledge.
Dr Joram Begi said that diversity is the fundamental law of nature and is unavoidable. The universe is interconnected, interrelated and interdependent and this implied inclusion for all. Taking up the principles of diversity, inclusion and mutual respect were the best mechanism for conflict resolution. He then spoke of how the ancient Indian thought says ‘One manifests in all’.
Durganand Jha said that the UNO should revisit concept of human rights. Apart from a Universal Declaration of Human Rights, there should be a regional declaration of human rights. He said that human rights should not be used as a strategic instrument against any country.

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಿವಿಲ್-20 ಇಂಡಿಯಾ 2023ರ ಎರಡನೇ ಪೂರ್ಣ ಅಧಿವೇಶನವು 'ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಉತ್ತೇಜನ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು
21 MAR 2023 1:20PM by PIB Bengaluru
ನಾಗ್ಪುರ, ಮಾರ್ಚ್ 21, 2023
ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಸಿವಿಲ್ 20 ಇಂಡಿಯಾ 2023ರ ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಸಭೆಯ 2ನೇ ದಿನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಧಿವೇಶನವು 'ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಉತ್ತೇಜನ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಸಿವಿಲ್-20 ಇಂಡಿಯಾ 2023ರ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ: ಸೇವೆ - ಸೇವಾ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಲೋಕೋಪಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಕತೆ; ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ - ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ; ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಅಂತರ್ವೇಶನ, ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು.
ಸೇವಾ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಯೋಜಕ ಶ್ಯಾಮ್ ಪರಂಡೆ ಅವರು ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಗೌತಮ ಬುದ್ಧ ನೀಡಿದ ಅಪ್ಪೋ ದೀಪ್ ಭವ (ನೀವೇ ಬೆಳಕಾಗಿರಿ) ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ಯಾಮ್ ಪರಂಡೆ ಹೇಳಿದರು. ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ನೀತಿಗಳು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಮೌಲ್ಯಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಎರಡನೆಯ ದಿನ 'ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಉತ್ತೇಜನ' ಕುರಿತಾದ ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸೇವಾ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ಯಾಮ್ ಪರಂಡೆ (ಎಡದಿಂದ ಮೊದಲನೆಯವರು) ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೊಲ್ಹಾಪುರದ ಸಾಹಸ್ ಡಿಸೆಬಿಲಿಟಿ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಕೇರ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ನಸೀಮಾ ಹುರ್ಜುಕ್; ಶಶಿ ಬಾಲಾ, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಕಲ್ಚರಲ್ ಸ್ಟಡೀಸ್, ಭಾರತ; ಸ್ವಾಮಿ ಪರಮಾತ್ಮಾನಂದ, ಆರ್ಷ ವಿದ್ಯಾ ಮಂದಿರ; ಮತ್ತು ಓವೈನ್ ಜೇಮ್ಸ್, ಗ್ಲೋಬಲ್ ಡೈರೆಕ್ಟರ್, 100 ಮಿಲಿಯನ್ ಕ್ಯಾಂಪೇನ್ ಈ ಅಧಿವೇಶನದ ಭಾಷಣಕಾರರಾಗಿದ್ದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಆಯಾ ಸಂಯೋಜಕರೂ ಕೂಡಾ ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅವರುಗಳೆಂದರೆ ಇಂಡಿಯನ್ ಸೋಷಿಯಲ್ ರೆಸ್ಪಾನ್ಸಿಬಿಲಿಟಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ (ಐಎಸ್ಆರ್ ಎನ್)ನ ಸಿಇಒ ಸಂತೋಷ್ ಗುಪ್ತಾ; ಡಾ.ವಿಕ್ರಾಂತ್ ತೋಮರ್, ಗುವಾಹಟಿಯ ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಾನ್ಶಿಯಸ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸಂಚಾಲಕ ವಿವೇಕಾನಂದ ಕೇಂದ್ರ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕಲ್ಚರ್ (ವಿಕೆಐಸಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಮತ್ತು ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಪಾಲಿಸಿ ಅನಾಲಿಸಿಸ್ ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದುರ್ಗಾನಂದ್ ಝಾ.
ಸ್ವಾಮಿ ಪರಮಾತ್ಮಾನಂದ ಅವರು 'ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಮಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಯಾವುದರ ಕರ್ತೃವೂ ಅಲ್ಲ' ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಮಗೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಾವು ಕೊಡುವವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಇತರರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ತುಳಿಯದಂತೆ ಇತರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದರು.
ಸಂತೋಷ್ ಗುಪ್ತಾ ಮಾತನಾಡಿ, ನಾವು ಸೇವೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಒಂದು ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬ ಭಾವನೆ ನಮ್ಮ ಆತ್ಮದಲ್ಲಿ ಮೂಡುತ್ತದೆ. ಸೇವಾ ಪರಮಧರ್ಮ ಎಂಬ ನುಡಿಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಪರಮಧರ್ಮವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಯಂಸೇವಕತೆ (ಸೀಮಿತ ಅವಧಿಗೆ) ಮತ್ತು ಲೋಕೋಪಕಾರ (ದಾನ)ಕ್ಕಿಂತ ಸೇವೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಧರ್ಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಓವೈನ್ ಜೇಮ್ಸ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅಸಮಾನತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅವರು ಉಪ-ಸಹಾರನ್ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿನ ಅಸಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. 2015ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಸಬ್ ಸಹಾರಾ ಆಫ್ರಿಕನ್ನರು ದಿನಕ್ಕೆ 2.15 ಡಾಲರ್ ಗಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಜೀವನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉಪ-ಸಹಾರನ್ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಆಫ್ರಿಕಾ ಕೆಲವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಆದರೆ ಲಾಭವನ್ನು ಕಡಲಾಚೆಗೆ ಸಾಗಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಆ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಫ್ರಿಕಾದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ವಿಕ್ರಾಂತ್ ತೋಮರ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಜಿ-20ರ ಥೀಮ್ ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ಆಗಿದೆ, ಇದರರ್ಥ ಈ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವಿಯದ್ದೂ ಒಂದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಕುಟುಂಬವಿದೆ. ನಾವು ಮನುಷ್ಯರೆಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ, ಆದರೆ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಮಟ್ಟವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಏಕತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮರೆತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾನವರು ಅತ್ಯಂತ ಬುದ್ಧಿವಂತರು, ಆದರೆ ಈ ಗ್ರಹದ ಅತ್ಯಂತ ಅತೃಪ್ತ ಜೀವಿಗಳು. ಸೀಮಿತ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಆಯ್ಕೆಯೆಂದರೆ, ಒಂದು, ಪೂರ್ಣಅಸ್ತಿತ್ವ ಅಥವಾ ಅಸ್ತಿತ್ವವೇ ಇಲ್ಲದ್ದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಸೀಮಾ ಹುರ್ಜುಕ್ ಸೇವಾ (ಸೇವೆ) ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಭಾವ್ (ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದ) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿಧಗಳಿವೆ - ಆರ್ಥಿಕ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆ. ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ಮೂಲತಃ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವರಲ್ಲಿ ಇದ್ದರೂ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರತಿಕೂಲತೆ ಬಂದಾಗ, ಇತರರಿಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಮನೋಭಾವವು ಜಾಗೃತವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಯಾವುದೇ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸೇವೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದಾಗ, ಸೇವೆಯ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನಾವು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸಿ-20ರ ಲಾಂಛನವು #ನೀವು ಬೆಳಕಿನ ಮೂಲ, ಒಂದು ಸಮಾಜವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ದಿನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಿ-20 ಮತ್ತು ಜಿ-20 ಕಷ್ಟಕರ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೊಲ್ಹಾಪುರದ ಸಾಹಸ್ ಡಿಸೆಬಿಲಿಟಿ ರೀಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಕೇರ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ನಸೀಮಾ ಹುರ್ಜುಕ್ ಅವರು ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿ-20ರ ಪ್ರಾರಂಭ ಸಭೆಯ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು 'ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಉತ್ತೇಜನ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಅಂತರ್ವೇಶನ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವವು ಜಿ-20 ಮತ್ತು ಸಿ-20ರ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಸಂತೋಷವು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸೀಮಿತವಾಗಬಾರದು ಆದರೆ ಧ್ವನಿಯಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಅಳಿಕೆಯ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡುವ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ಯಾವುದೇ ನಿಷೇಧಕವಿಲ್ಲದೆ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನೀವು ಬೆಳಕು ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವು ಜ್ಞಾನದ ಆಹ್ವಾನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಎಂದು ಡಾ. ಶಶಿ ಬಾಲಾ ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಜೋರಾಮ್ ಬೇಗಿಯವರು ಮಾತನಾಡಿ, ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಮೂಲಭೂತ ನಿಯಮವಾಗಿದ್ದು, ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡವು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿತವಾಗಿದೆ, ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೂಚಿತ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ. ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಂಘರ್ಷ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಂತರ ಅವರು ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಚಿಂತನೆಯು 'ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಲ್ಲೂ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ' ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಯುಎನ್ಒ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ದುರ್ಗಾನಂದ್ ಝಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಘೋಷಣೆಯ ಹೊರತಾಗಿ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಘೋಷಣೆ ಕೂಡಾ ಇರಬೇಕು. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.