સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ.મનસુખ માંડવિયા ડિજિટલ હેલ્થ પર બે દિવસીય ગ્લોબલ - 'ટેકિંગ યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ ટુ લાસ્ટ સિટિઝન' કોન્ફરન્સની અધ્યક્ષતા કરશે
ગ્લોબલ કોન્ફરન્સનો ઉદ્દેશ્ય વ્યૂહરચનામાંથી પ્રભાવશાળી પરિણામો ઉત્પન્ન કરતી એક્શન પ્લાન પર વૈશ્વિક સર્વસંમતિ હાંસલ કરવા તરફ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવાનો છે
19 MAR 2023 10:09AM by PIB Ahmedabad
G20ના ભારતના પ્રમુખપદ અને અગાઉના પ્રેસિડન્સીની પ્રચંડ ક્રિયાઓ અને પ્રતિબદ્ધતાઓનો લાભ ઉઠાવતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને WHO દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા પ્રાદેશિક કાર્યાલય ડિજિટલ હેલ્થ પર બે દિવસીય વૈશ્વિક પરિષદ 'ટેકિંગ યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ ટુ લાસ્ટ સિટિઝનનું 20મી અને 21મી માર્ચ 2023ના રોજ નવી દિલ્હીમાં આયોજન કરી રહ્યા છે. ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, અને રસાયણ અને ખાતર ગ્લોબલ કોન્ફરન્સની અધ્યક્ષતા કરશે. શ્રી રાજેશ ભૂષણ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ, શ્રી લવ અગ્રવાલ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના અધિક સચિવ, ડૉ. પૂનમ ક્ષેત્રપાલ સિંહ, પ્રાદેશિક, નિયામક, WHO SEARO, પ્રોફેસર એલેન લેબ્રિક, ડિરેક્ટર, ડિજિટલ હેલ્થ એન્ડ ઈનોવેશન, WHO/HQ અને મનોજ ઝાલાની, ડાયરેક્ટર હેલ્થ સિસ્ટમ ડિપાર્ટમેન્ટ, WHO, SEARO પણ આ પરિષદમાં હાજરી આપશે.
કોન્ક્લેવ વૈશ્વિક નેતાઓ અને આરોગ્ય વિકાસ ભાગીદારો, આરોગ્ય નીતિ નિર્માતાઓ, ડિજિટલ આરોગ્ય સંશોધકો અને પ્રભાવકો, શિક્ષણવિદો અને અન્ય હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવશે. ડિજિટલ હેલ્થ પરની વૈશ્વિક પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય આપણી પ્રગતિને વેગ આપવાના લક્ષ્યાંક ધરાવતા ડિજિટલ આરોગ્ય પહેલના સમૂહ દ્વારા સભ્ય દેશોમાં જમીન પર પ્રભાવશાળી પરિણામો ઉત્પન્ન કરતી કાર્ય યોજના UHC તરફ વૈશ્વિક સર્વસંમતિ હાંસલ કરવા તરફ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવાનો છે.
વૈશ્વિક પરિષદ PHC-લક્ષી અને સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્ય પ્રણાલીઓના નિર્માણના પાયાના પથ્થર તરીકે કનેક્ટેડ ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય પહેલ અને હસ્તક્ષેપોના અમલીકરણને વેગ આપવા માટેના મુદ્દાઓને સંબોધશે. તે નૈતિક, સલામત, સુરક્ષિત, ભરોસાપાત્ર, ન્યાયી અને ટકાઉ રીતે ડિજિટલ હેલ્થ સોલ્યુશન્સ વિતરિત અને શેર કરવાની સંભાવનાને અનલૉક કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરશે. કોન્ફરન્સ પારદર્શિતા, સુલભતા, માપનીયતા, પ્રતિકૃતિ, આંતર કાર્યક્ષમતા, ગોપનીયતા, સુરક્ષા અને ગોપનીયતાના સિદ્ધાંતોને અનુસરીને ડિજિટલ ટેક્નોલોજીઓને રોકાણ, વિકાસ અને શેર કરવાની રીતો શોધવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરશે. આનાથી વસતીના ધોરણે ડિજિટલ સ્વાસ્થ્યના અમલીકરણ માટે જરૂરી વ્યૂહાત્મક સક્ષમ અને ટેક્નોલોજી સમર્થકોની સ્થાપના કરવામાં મદદ મળશે.
વૈશ્વિક પરિષદના ભાગરૂપે, નીચેના પાસાઓ પર પાંચ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે:
ડિજિટલ આરોગ્ય - UHC માટે અનિવાર્ય
ડિજિટલ આરોગ્ય વસતી સ્કેલ - વ્યૂહાત્મક સક્ષમ
ડિજિટલ આરોગ્ય વસતી સ્કેલ - ટેકનોલોજી સક્ષમ
UHC માટે નવીનતાઓ
UHC માટે વૈશ્વિક ડિજિટલ માલ
કોન્ફરન્સમાં પેનલ ચર્ચાઓ સાથે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન પડકારો, તકો અને સફળતાના નિર્ણાયક પરિબળો પર આંતરદૃષ્ટિ અને અનુભવ પર વિચાર-મંથનનો સમાવેશ કરતું મંત્રી સત્ર પણ હશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya to chair two-day Global Conference on Digital Health – ‘Taking Universal Health Coverage to the last citizen’
Global Conference aims to shift focus from strategy to achieving a global consensus on a Plan of Action that produces impactful results
19 MAR 2023 10:09AM by PIB Delhi
Leveraging India’s presidency of the G20 and the prolific actions and commitments of previous presidencies, the Union Ministry of Health and Family Welfare and the WHO South-East Asia Regional office are organizing a two-day Global Conference on Digital Health – ‘Taking Universal Health Coverage to the last citizen’ on 20th and 21st March 2023 in New Delhi. Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare, and Chemicals & Fertilizers will chair the Global Conference. Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Shri Lav Agrawal, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Dr Poonam Khetrapal Singh, Regional, Director, WHO SEARO, Prof Alain Labrique, Director, Digital Health and Innovation, WHO/HQ and Manoj Jhalani, Director Health System Department, WHO, SEARO will also grace the meet.
The conclave will bring together global leaders and health development partners, health policy makers, digital health innovators and influencers, academia and other stakeholders. The objective of the Global Conference on Digital Health is to shift the focus from strategy to achieving a global consensus on a Plan of Action that produces impactful results on the ground in the member countries, through a set of digital health initiatives aiming to accelerate our progress towards UHC.
The Global Conference will address the issues to accelerate the implementation of connected digital health initiatives and interventions as a cornerstone of building PHC-oriented and resilient health systems. It will also focus on to unlock the potential of delivering and sharing digital health solutions in an ethical, safe, secure, reliable, equitable and sustainable way. The conference will also focus on to finding ways to invest, develop and share digital technologies following principles of transparency, accessibility, scalability, replicability, interoperability, privacy, security, and confidentiality. This will help in establishing strategic enablers and technology enablers required for implementing digital health at population scale.
As part of the Global Conference, five sessions on following aspects have been planned:
1. Digital health - an imperative for UHC
2. Digital health population scale – Strategic enablers
3. Digital health population scale - Technology enablers
4. Innovations for UHC
5. Global Digital Goods for UHC
The conference will also have a ministerial session involving brainstorming on insight and experience on the digital transformation challenges, opportunities and critical success factors along with panel discussions.