ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆర్థిక రంగంపై బడ్జెట్‌ అనంతర వెబినార్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
07 MAR 2023 12:51PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
బడ్జెట్ అనంతర వెబ్‌నార్ల ద్వారా బడ్జెట్ అమలులో సామూహిక యాజమాన్యం మరియు సమాన భాగస్వామ్యం యొక్క బలమైన మార్గాన్ని ప్రభుత్వం సిద్ధం చేస్తోంది. ఈ వెబ్‌నార్‌లో మీ అభిప్రాయాలు మరియు సూచనలు చాలా ముఖ్యమైనవి. ఈ వెబ్‌నార్‌లో మీ అందరికీ నేను హృదయపూర్వక స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
కరోనా మహమ్మారి సమయంలో భారతదేశం యొక్క ఆర్థిక మరియు ద్రవ్య విధానం యొక్క ప్రభావాన్ని నేడు ప్రపంచం మొత్తం చూస్తోంది. గత 9 ఏళ్లలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ పునాదులను బలోపేతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషి ఫలితం ఇది. ఒకప్పుడు భారతదేశ విశ్వాసం వందసార్లు ప్రశ్నార్థకమయ్యేది. అది మన ఆర్థిక వ్యవస్థ, మన బడ్జెట్, మన లక్ష్యాలు కావచ్చు, ఎప్పుడు చర్చ జరిగినా అది ప్రశ్నార్థకంతో మొదలై ప్రశ్నార్థకంతోనే ముగుస్తుంది. ఇప్పుడు భారతదేశం ఆర్థిక క్రమశిక్షణ, పారదర్శకత మరియు సమ్మిళిత విధానం వైపు వెళుతున్నందున, మనం కూడా భారీ మార్పును చూస్తున్నాము. ఇప్పుడు, చర్చ ప్రారంభంలో, ట్రస్ట్ ప్రశ్న గుర్తును భర్తీ చేసింది మరియు చర్చ ముగింపులో కూడా ప్రశ్న గుర్తును నిరీక్షణతో భర్తీ చేసింది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా పిలువబడుతోంది. ఈరోజు, జి-20 అధ్యక్ష బాధ్యతలను కూడా భారత్ స్వీకరిస్తోంది. 2021-22లో దేశం ఇప్పటివరకు అత్యధిక ఎఫ్‌డిఐని పొందింది. ఈ పెట్టుబడిలో ఎక్కువ భాగం తయారీ రంగంలోనే జరిగింది. PLI పథకం ప్రయోజనాలను పొందేందుకు దరఖాస్తులు నిరంతరంగా వెల్లువెత్తుతున్నాయి. మేము ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులో కూడా ఒక ముఖ్యమైన భాగం అవుతున్నాము. ఖచ్చితంగా, ఈ కాలం భారతదేశానికి గొప్ప అవకాశాన్ని తెచ్చిపెట్టింది మరియు మనం ఈ అవకాశాన్ని వదులుకోకూడదు, మనం దానిని పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలి మరియు కలిసి చేయాలి.
స్నేహితులారా,
నేటి నవ భారతదేశం ఇప్పుడు కొత్త సామర్థ్యాలతో ముందుకు సాగుతోంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, మీ అందరి బాధ్యత, భారతదేశ ఆర్థిక ప్రపంచ ప్రజలపై కూడా పెరిగింది. ఈ రోజు మీరు ప్రపంచంలోని బలమైన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉన్నారు. 8-10 ఏళ్ల క్రితం పతనం అంచున ఉన్న బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ ఇప్పుడు లాభదాయకంగా మారింది. ఈ రోజు మీకు అలాంటి ప్రభుత్వం ఉంది, ఇది నిరంతరం సాహసోపేతమైన నిర్ణయాలు తీసుకుంటుంది; విధాన నిర్ణయాలలో చాలా స్పష్టత, నమ్మకం మరియు విశ్వాసం ఉన్నాయి. అందుకే ఇప్పుడు మీరు కూడా ముందుకు వెళ్లి పని చేయండి, వేగంగా పని చేయండి.
స్నేహితులారా,
నేడు, భారతదేశ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలో బలం యొక్క ప్రయోజనాలు చివరి మైలుకు చేరుకోవడం సమయం యొక్క అవసరం. మేము MSMEలకు మద్దతిచ్చినట్లే, భారతదేశ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ కూడా గరిష్ట సంఖ్యలో రంగాల హ్యాండ్‌హోల్డింగ్‌ను చేయవలసి ఉంటుంది. మహమ్మారి సమయంలో 1 కోటి 20 లక్షల MSMEలు ప్రభుత్వం నుండి భారీ సహాయం పొందారు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో, MSME రంగానికి 2 లక్షల కోట్ల అదనపు కొలేటరల్ ఫ్రీ గ్యారెంటీ క్రెడిట్ కూడా లభించింది. మన బ్యాంకులు వారిని సంప్రదించి వారికి తగిన ఆర్థిక సహాయం అందించడం ఇప్పుడు అత్యవసరం.
స్నేహితులారా,
ఆర్థిక చేరికకు సంబంధించిన ప్రభుత్వ విధానాలు కోట్లాది మందిని అధికారిక ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగంగా చేశాయి. బ్యాంకు గ్యారెంటీ లేకుండా 20 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ముద్ర రుణాన్ని అందించడం ద్వారా యువత కలలను నెరవేర్చడంలో ప్రభుత్వం అద్భుతమైన పని చేసింది. పిఎం స్వానిధి పథకం ద్వారా, 40 లక్షల మందికి పైగా వీధి వ్యాపారులు మరియు చిన్న దుకాణదారులు మొదటిసారిగా బ్యాంకుల నుండి సహాయం పొందడం సాధ్యమైంది. అన్ని వాటాదారులకు క్రెడిట్ ధరను తగ్గించడం, క్రెడిట్ వేగాన్ని పెంచడం మరియు చిన్న వ్యాపారవేత్తలను వేగంగా చేరుకోవడానికి ప్రక్రియలను రీ-ఇంజనీర్ చేయడం చాలా ముఖ్యం. మరియు సాంకేతికత ఇందులో చాలా సహాయపడుతుంది. అప్పుడు మాత్రమే భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న బ్యాంకింగ్ శక్తి యొక్క గరిష్ట ప్రయోజనం భారతదేశంలోని పేదలకు మరియు స్వయం ఉపాధి పొందడం ద్వారా వారి పేదరికాన్ని తొలగించడానికి ప్రయత్నాలు చేస్తున్న వారికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
స్నేహితులారా,
స్థానిక మరియు స్వావలంబన కోసం గాత్రం అనే అంశం కూడా ఉంది. ఇది మాకు ఎంపిక సమస్య కాదు. మహమ్మారి సమయంలో మనం చూశాము, ఇది భవిష్యత్తును ప్రభావితం చేసే సమస్య. 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' మరియు స్వావలంబన దృష్టి జాతీయ బాధ్యత. వోకల్ ఫర్ లోకల్ మరియు సెల్ఫ్ రిలయన్స్ మిషన్ కోసం దేశంలో అపూర్వమైన ఉత్సాహాన్ని మనం చూస్తున్నాం. ఈ కారణంగా దేశీయ ఉత్పత్తి పెరగడమే కాదు, ఎగుమతుల్లో కూడా రికార్డు స్థాయిలో పెరుగుదల కనిపించింది. అది వస్తువులు లేదా సేవలు కావచ్చు, మా ఎగుమతులు 2021-22లో ఆల్ టైమ్ గరిష్ట స్థాయికి చేరుకున్నాయి. ఎగుమతులు పెరుగుతున్నాయి, అంటే భారతదేశానికి విదేశాలలో మరిన్ని అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి. అటువంటి పరిస్థితిలో, ప్రతి ఒక్కరూ ఈ బాధ్యత తీసుకోవచ్చు, అతను స్థానిక కళాకారులను ప్రోత్సహిస్తాడు, అతను పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహిస్తాడు. వివిధ సమూహాలు, సంస్థలు, వాణిజ్య ఛాంబర్లు, పారిశ్రామిక సంఘాలు, అన్ని వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమ సంస్థలు కలిసి అనేక కార్యక్రమాలు మరియు చర్యలు తీసుకోవచ్చు. జిల్లా స్థాయిలో కూడా మీకు నెట్‌వర్క్ ఉందని, మీకు బృందాలు ఉన్నాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ వ్యక్తులు పెద్ద ఎత్తున ఎగుమతి చేయగల జిల్లా ఉత్పత్తులను గుర్తించగలరు.
మరియు స్నేహితులారా,
వోకల్ ఫర్ లోకల్ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, మనం మరో విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి. ఇది కేవలం భారతీయ కుటీర పరిశ్రమల నుండి వస్తువులను కొనుగోలు చేయడం మించినది; లేకుంటే మనం దీపావళి దినాలతో కూరుకుపోయి ఉండేవాళ్లం. మరి భారత్ లోనే కెపాసిటీని పెంపొందించుకోవడం ద్వారా దేశాన్ని ఆదా చేసే రంగాలు ఏవో చూడాలి. ఇప్పుడు చూడండి ఉన్నత విద్య పేరుతో ఏటా వేల కోట్ల రూపాయలు దేశం నుండి బయటికి పోతున్నాయి. భారతదేశంలోనే విద్యా రంగంలో పెట్టుబడులు పెట్టడం ద్వారా తగ్గించలేమా? ఎడిబుల్ ఆయిల్ కొనుగోలు చేసేందుకు వేల కోట్ల రూపాయలను విదేశాలకు కూడా పంపిస్తున్నాం. ఈ రంగంలో మనం స్వావలంబన కాలేమా? మీలాంటి ఆర్థిక ప్రపంచంలోని అనుభవజ్ఞులైన వ్యక్తులు ఇలాంటి ప్రశ్నలన్నింటికీ ఖచ్చితమైన సమాధానాలు చెప్పగలరు మరియు మార్గాన్ని సూచించగలరు. ఈ వెబ్‌నార్‌లో మీరు ఖచ్చితంగా ఈ విషయాలను తీవ్రంగా చర్చిస్తారని నేను ఆశిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో మూలధన వ్యయం భారీగా పెరిగిందని నిపుణులైన మీ అందరికీ తెలుసు. ఇందుకోసం 10 లక్షల కోట్లు కేటాయించారు. PM గతి శక్తి కారణంగా, ప్రాజెక్ట్ యొక్క ప్రణాళిక మరియు అమలులో అపూర్వమైన వేగం ఉంది. వివిధ భౌగోళిక ప్రాంతాలు మరియు ఆర్థిక రంగాల పురోగతికి కృషి చేస్తున్న ప్రైవేట్ రంగానికి కూడా మనం గరిష్ట మద్దతు ఇవ్వాలి. ఈ రోజు, నేను దేశంలోని ప్రైవేట్ రంగాన్ని కూడా ప్రభుత్వం మాదిరిగానే తమ పెట్టుబడులను పెంచాలని పిలుపునిస్తాను, తద్వారా దేశం దాని నుండి గరిష్ట ప్రయోజనం పొందుతుంది.
స్నేహితులారా,
బ‌డ్జెట్ త‌ర్వాత ప‌న్ను విష‌యంలో చ‌ర్చ‌లు జ‌రుగుతున్నాయి. ఇంతకు ముందు ప్రతిచోటా ఇదే చర్చ జరిగేది. భారతదేశంలో పన్ను రేట్లు చాలా ఎక్కువగా ఉన్న గతం గురించి నేను మాట్లాడుతున్నాను. నేడు భారతదేశంలో పరిస్థితి పూర్తి భిన్నంగా ఉంది. జీఎస్టీ కారణంగా, ఆదాయపు పన్ను తగ్గింపు వల్ల, కార్పొరేట్ పన్ను తగ్గింపు వల్ల భారతదేశంలో పన్ను చాలా తగ్గింది. మరియు పౌరులపై భారం చాలా తగ్గుతోంది. అయితే ఇందులో మరో కోణం కూడా ఉంది. 2013-14లో మన స్థూల పన్ను ఆదాయం దాదాపు 11 లక్షల కోట్లు. 2023-24 బడ్జెట్‌లోని అంచనాల ప్రకారం, స్థూల పన్ను ఆదాయం ఇప్పుడు 33 లక్షల కోట్ల కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఈ పెరుగుదల 200 శాతం. అంటే, భారతదేశం పన్ను రేటును తగ్గిస్తోంది, అయితే ఇది ఉన్నప్పటికీ పన్ను వసూళ్లు నిరంతరం పెరుగుతూనే ఉన్నాయి. మా పన్ను బేస్‌ను కూడా పెంచుకునే దిశలో మేము చాలా చేసాము. 2013-14లో దాదాపు 3. 5 కోట్ల వ్యక్తిగత పన్ను రిటర్నులు దాఖలయ్యాయి. 2020-21లో దీనిని 6.5 కోట్లకు పెంచారు.
స్నేహితులారా,
పన్ను చెల్లించడం అటువంటి విధి, ఇది నేరుగా దేశ నిర్మాణానికి సంబంధించినది. ప్రభుత్వంపై ప్రజలకు విశ్వాసం ఉందనడానికి పన్నుల స్థావరాన్ని పెంచడమే నిదర్శనమని, తాము చెల్లిస్తున్న పన్ను ప్రజా ప్రయోజనాల కోసమే వెచ్చిస్తున్నారని నమ్ముతున్నారు. పరిశ్రమతో అనుబంధం కలిగి ఉండటం మరియు ఆర్థిక ఉత్పత్తి యొక్క అతిపెద్ద జనరేటర్‌గా, పన్ను బేస్ వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం మా బాధ్యత. మీ అన్ని సంస్థలు మరియు మీ సభ్యులందరూ ఈ విషయంలో గట్టిగా కోరుతూ ఉండాలి.
స్నేహితులారా,
మన ఆర్థిక వ్యవస్థను ఉన్నత స్థాయికి తీసుకెళ్లే ప్రతిభ, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు ఆవిష్కర్తలు భారతదేశంలో ఉన్నారు. 'ఇండస్ట్రీ 4.0' యుగంలో, భారతదేశం నేడు అభివృద్ధి చేస్తున్న ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు యావత్ ప్రపంచానికి ఆదర్శంగా మారుతున్నాయి. GeM అంటే ప్రభుత్వ E-మార్కెట్ ప్లేస్ భారతదేశంలోని సుదూర ప్రాంతాలలో నివసించే చిన్న దుకాణదారులకు కూడా వారి వస్తువులను నేరుగా ప్రభుత్వానికి విక్రయించే సామర్థ్యాన్ని అందించింది. డిజిటల్ కరెన్సీలో భారతదేశం ముందుకు సాగుతున్న తీరు కూడా అపూర్వమైనది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75వ సంవత్సరంలో 75 వేల కోట్ల లావాదేవీలు డిజిటల్‌గా జరిగాయి; ఇది UPI యొక్క విస్తరణ ఎంత విస్తృతంగా మారిందో చూపిస్తుంది. రూపే మరియు UPI కేవలం తక్కువ ధర మరియు అత్యంత సురక్షితమైన సాంకేతికత మాత్రమే కాదు, ఇది ప్రపంచంలో మన గుర్తింపు. ఇందులో ఆవిష్కరణలకు అపారమైన అవకాశం ఉంది. మొత్తం ప్రపంచానికి ఆర్థిక చేరిక మరియు సాధికారత సాధనంగా UPI కోసం మనం కలిసి పని చేయాలి. మా ఆర్థిక సంస్థలు తమ పరిధిని పెంచుకోవడానికి ఫిన్‌టెక్‌లతో గరిష్ట భాగస్వామ్యాన్ని కూడా కలిగి ఉండాలని నేను సూచిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచడానికి, కొన్నిసార్లు చిన్న దశలు అసాధారణమైన మార్పును కలిగిస్తాయి. ఉదాహరణకు, ఒక అంశం ఉంది, బిల్లు తీసుకోకుండా వస్తువులు కొనుగోలు చేసే అలవాటు. దీంతో తమకు ఎలాంటి నష్టం వాటిల్లడం లేదని, అందుకే తరచూ బిల్లు కోసం కూడా ముందుకు రావడం లేదని ప్రజలు ఆవేదన వ్యక్తం చేస్తున్నారు. బిల్లు తీసుకోవడం వల్ల దేశానికి మేలు జరుగుతుందని, దేశం ప్రగతి పథంలో పయనించేందుకు ఈ బృహత్తర వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతుందని ఎక్కువ మంది ప్రజలు తెలుసుకున్నప్పుడు, ప్రజలు ఖచ్చితంగా ముందుకు వెళ్లి బిల్లును డిమాండ్ చేస్తారు. మనం ప్రజలకు మరింత అవగాహన కల్పించాలి.
స్నేహితులారా,
భారతదేశ ఆర్థికాభివృద్ధి ప్రయోజనాలు ప్రతి తరగతికి మరియు ప్రతి వ్యక్తికి చేరాలనే ఆలోచనతో మీరందరూ పని చేయాలి. దీని కోసం, మేము సుశిక్షితులైన నిపుణులతో కూడిన పెద్ద సమూహాన్ని కూడా సృష్టించాలి. మీరందరూ ఇలాంటి ప్రతి భావి ఆలోచనను వివరంగా పరిగణించి, చర్చించాలని కోరుకుంటున్నాను. ఆర్థిక ప్రపంచం నుండి వచ్చిన మీరు, మీ పరిశీలనలు మరియు మీ ప్రశంసల ద్వారా బడ్జెట్ చుట్టూ సానుకూల వాతావరణాన్ని సృష్టించారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఇప్పుడు ఈ బడ్జెట్ యొక్క గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని దేశం ఎలా పొందగలదో మరియు నిర్ణీత సమయంలోగా మరియు ఒక నిర్దిష్ట రోడ్‌మ్యాప్‌లో మనం ఎలా ముందుకు సాగాలో చూడాల్సిన బాధ్యత మనందరిపై ఉంది. మీ ఆలోచనల ద్వారా, పరిష్కారాలు, కొత్త ఇన్నోవేటివ్ & అవుట్ ఆఫ్ ది బాక్స్ ఆలోచనలు ఖచ్చితంగా ఉద్భవిస్తాయి, ఇవి అమలు చేయడానికి మరియు ఆశించిన ఫలితాలను సాధించడానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post Budget Webinar on Financial Sector
07 MAR 2023 12:51PM by PIB Delhi
Namaskar,
The government is preparing a strong path of collective ownership and equal partnership in the implementation of the budget through the Post-Budget Webinars. Your views and suggestions are of great importance in this webinar. I extend a very warm welcome to all of you in this webinar.
Friends,
Today the whole world is witnessing the impact of India's fiscal and monetary policy during the Corona pandemic. This is the result of the government's efforts to strengthen the fundamentals of India's economy in the last 9 years. There was a time when the credence of India used to be questioned a hundred times. Be it our economy, our budget, our goals, whenever it was discussed, it used to start with a question mark and end with a question mark only. Now that India is moving towards Financial Discipline, Transparency and Inclusive approach, we are also seeing a huge change. Now, at the beginning of the discussion, trust has replaced the question mark and at the end of the discussion also the question mark has been replaced with expectation. Today India is being called the bright spot of the global economy. Today, India is also taking up the responsibility of the Presidency of the G-20. The country has received the highest ever FDI in 2021-22. A major part of this investment has taken place in the manufacturing sector. Applications are continuously pouring in to avail the benefits of PLI scheme. We are also becoming an important part of the global supply chain. Definitely, this period has brought a huge opportunity for India and we should not let this opportunity go, we should take full advantage of it and do it together.
Friends,
Today's new India is now moving forward with new potential. In such a situation, the responsibility of all of you, the people of the Financial World of India has also increased. Today you have one of the strongest financial systems in the world. The banking system which was on the verge of collapse 8-10 years back has now become profitable. Today you have such a government which is constantly taking bold decisions; there is a lot of clarity, conviction and confidence in the policy decisions. That's why now you too must go ahead and work, work fast.
Friends,
Today, it is the need of the hour that the benefits of the strength in India's banking system should reach the last mile. Just like we supported MSME's, similarly India's banking system will have to do Hand Holding of a maximum number of sectors. 1 crore 20 lakh MSME's have got huge help from the government during the pandemic. In this year's budget, the MSME sector has also got an additional collateral free guaranteed credit of 2 lakh crores. It is now imperative that our banks reach out to them and provide them with adequate finance.
Friends,
Government's policies related to Financial Inclusion have made crores of people a part of the formal financial system. The government has done an excellent job in fulfilling the dreams of the youth by providing Mudra loan of more than 20 lakh crore rupees without bank guarantee. Through the PM Swanidhi scheme, it has become possible for more than 40 lakh street vendors and small shopkeepers to get help from banks for the first time. It is very important for all stakeholders to reduce the cost of credit, increase the speed of credit and to re-engineer the processes to reach out to small entrepreneurs faster. And technology can help a lot in that. Only then will the maximum benefit of India's growing banking power benefit the poor of India and those who are making efforts to remove their poverty by becoming self-employed.
Friends,
There is also a topic of vocal for local and self-reliance. This is not an issue of choice for us. We have seen during the pandemic, this is an issue that influences the future. ‘Vocal for Local’ and the vision of self-reliance is a national responsibility. We are witnessing an unprecedented enthusiasm in the country for the Vocal for Local and self-reliance Mission. Because of this domestic production has not only increased, there has also been a record increase in exports. Be it goods or services, our exports have been at an all-time high in 2021-22. Exports are increasing, which means more and more opportunities are being created abroad for India. In such a situation, everyone can take this responsibility that he will promote local artisans, he will encourage entrepreneurs. Different groups, organizations, chambers of commerce, industrial associations, all the trade and industry organizations can take many initiatives and steps together. I am sure that even at the district level you have a network, you have teams. These people can identify the products of the district which can be exported on a large scale.
and friends,
Talking about Vocal for Local, we have to keep one more thing in mind. It is beyond just buying things from Indian cottage industries; otherwise we would have been stuck with Diwali diyas. We have to see which are the areas where we can save the country's money by building capacity in India itself. Now see every year thousands of crores of rupees go out of the country in the name of higher education. Can it not be reduced by investing in the education sector in India itself? We also send thousands of crores of rupees abroad to buy edible oil. Can't we become self-reliant in this field? Experienced people of the financial world like you can give the exact answers to all such questions and suggest the way. I hope you will definitely discuss these topics seriously in this webinar.
Friends,
All of you experts know that there has been a huge increase in capital expenditure in this year's budget. A provision of 10 lakh crore has been made for this. Due to PM Gati Shakti, there has been an unprecedented speed in the planning and implementation of the project. We also have to give maximum support to the private sector working for the progress of different geographical areas and economic sectors. Today, I would also call upon the private sector of the country to increase their investment just like the government so that the country gets maximum benefit from it.
Friends,
After the budget, there has been a lot of discussions regarding tax. Earlier this used to be discussed everywhere. I am talking about the past when the tax rates were very high in India. Today the situation in India is completely different. Due to GST, due to reduction in income tax, due to reduction in corporate tax, the tax in India has reduced a lot. And the burden on the citizens is reducing a lot. But there is another aspect to it as well. Our gross tax revenue during 2013-14 was about 11 lakh crore. According to the estimates in the budget of 2023-24, the gross tax revenue can now be more than 33 lakh crores. This increase is 200 percent. That is, India is reducing the tax rate, but despite this the tax collection is continuously increasing. We have done a lot in the direction of increasing our tax base as well. In 2013-14, about 3.5 crore individual tax returns were filed. In 2020-21, it was increased to 6.5 crore.
Friends,
Paying tax is such a duty, which is directly related to nation building. The increase in the tax base is proof that people have faith in the government, and they believe that the tax they are paying is being spent for public good only. Being associated with the industry and as the biggest generator of economic output, it is our responsibility to encourage the growth of the tax base. All your organizations and all your members should keep urging in this regard.
Friends,
India has the talent, infrastructure and innovators to take our financial system to the top. In this era of 'Industry 4.0', the kind of platforms India is developing today is becoming a model for the whole world. GeM i.e. Government E-Market Place has given even the smallest shopkeepers living in far-flung areas of India the ability to sell their goods directly to the government. The way India is moving forward in digital currency is also unprecedented. In the 75th year of independence, 75 thousand crore transactions were done digitally; this shows how wide the expansion of UPI has become. RuPay and UPI is not just a low cost and highly secure technology, it is our identity in the world. There is immense potential for innovation in this. We have to work together for UPI to become a means of financial inclusion and empowerment for the whole world. I suggest that our financial institutions should also have maximum partnership with FinTechs to increase their reach.
Friends,
To boost the economy, sometimes small steps can make a phenomenal difference. For example, there is a topic, the habit of buying goods without taking the bill. People feel that they are not being harmed by this, so they often do not even push for the bill. When more and more people will come to know that the country is benefited by taking the bill and this huge system will develop for the country to move on the path of progress, then you will see, people will definitely go ahead and demand the bill. We just need to make people more and more aware.
Friends,
All of you should work with the thought that the benefits of India's economic development should reach every class and every person. For this, we also have to create a large pool of well-trained professionals. I want all of you to consider and discuss in detail every such futuristic idea. I am sure that you, the people from the financial world, have created a positive atmosphere around the budget by your observations and your praise. Now it is the responsibility of all of us to see how the country can reap the maximum benefit of this budget and within the stipulated time and how we can move forward on a certain roadmap. Through your brainstorming, solutions, new innovative & out of the box ideas will definitely emerge which will be very useful for implementation and achieving desired results. My best wishes to all of you!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.