પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નાણાંકીય ક્ષેત્ર પર બજેટ પછીના વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 MAR 2023 12:51PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
બજેટ પછીના વેબિનાર દ્વારા, સરકાર બજેટના અમલીકરણમાં સામૂહિક માલિકી અને સમાન ભાગીદારીનો મજબૂત માર્ગ તૈયાર કરી રહી છે. તમારા મંતવ્યો અને સૂચનો આ વેબિનારમાં ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. આ વેબિનારમાં હું આપ સૌનું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું.
સાથીઓ,
આજે આખું વિશ્વ કોરોના રોગચાળા દરમિયાન ભારતની નાણાકીય સ્થિતિ અને નાણાકીય નીતિની અસર જોઈ રહ્યું છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતની અર્થવ્યવસ્થાના પાયાને મજબૂત કરવાના સરકારના પ્રયાસોનું આ પરિણામ છે. એક સમય એવો હતો જ્યારે ભારત પર ભરોસો કરતા પહેલા પણ સો વખત વિચારવામાં આવતું હતું. આપણી અર્થવ્યવસ્થા હોય, આપણું બજેટ હોય, આપણા લક્ષ્યો હોય, જ્યારે પણ તેની ચર્ચા થતી હતી, ત્યારે તે પ્રશ્નાર્થ ચિન્હથી શરૂ થતા હતા અને પ્રશ્નાર્થ ચિન્હથી જ સમાપ્ત થતા હતા. હવે જ્યારે ભારત નાણાકીય શિસ્ત, પારદર્શિતા અને સર્વસમાવેશક અભિગમ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે આપણે એક મોટો ફેરફાર પણ જોઈ રહ્યા છીએ. હવે, ચર્ચાની શરૂઆતમાં, વિશ્વાસે પહેલાની જેમ જ પ્રશ્નાર્થ ચિહ્નનું સ્થાન લીધું છે અને ચર્ચાના અંતે પણ, અપેક્ષાના સ્થાને પ્રશ્ન ચિહ્ન મૂકવામાં આવ્યું છે. આજે ભારતને વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થાનું તેજસ્વી સ્થાન કહેવામાં આવે છે. આજે, ભારત G-20ના પ્રમુખપદની જવાબદારી પણ નિભાવી રહ્યું છે. દેશમાં 2021-22માં અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ FDI પ્રાપ્ત થઈ છે. આ રોકાણનો મોટો હિસ્સો મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં થયો છે. PLI સ્કીમનો લાભ લેવા માટે અરજીઓનો સતત વરસાદ થઈ રહ્યો છે. અમે વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાનો પણ મહત્વનો ભાગ બની રહ્યા છીએ. નિશ્ચિતપણે, આ સમયગાળો ભારત માટે એક મોટી તક લઈને આવ્યો છે અને આપણે આ તકને જવા ન દેવી જોઈએ, આપણે તેનો પૂરેપૂરો લાભ ઉઠાવવો જોઈએ અને સાથે મળીને કાર્ય કરવું જોઈએ.
સાથીઓ,
આજનું નવું ભારત હવે નવી સંભાવનાઓ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં, ભારતના નાણાકીય વિશ્વના તમારા બધા લોકોની જવાબદારી પણ વધી ગઈ છે. આજે તમારી પાસે વિશ્વની સૌથી મજબૂત નાણાકીય વ્યવસ્થા છે. 8-10 વર્ષ પહેલા જે બેંકિંગ સિસ્ટમ પતનના આરે હતી તે હવે નફાકારક બની ગઈ છે. આજે તમારી પાસે એવી સરકાર છે જે સતત સાહસિક નિર્ણયો લઈ રહી છે, નીતિવિષયક નિર્ણયોમાં ઘણી સ્પષ્ટતા, પ્રતીતિ અને વિશ્વાસ છે. તેથી જ હવે તમારે પણ આગળ વધવું જોઈએ અને કામ કરવું જોઈએ, ઝડપથી કામ કરવું જોઈએ.
સાથીઓ,
આજે એ સમયની જરૂરિયાત છે કે ભારતની બેંકિંગ સિસ્ટમની મજબૂતાઈનો લાભ છેવાડાની વ્યક્તિ સુધી પહોંચવો જોઈએ. જેમ અમે MSME ને ટેકો આપ્યો છે, તેવી જ રીતે ભારતની બેંકિંગ પ્રણાલીએ મહત્તમ સંખ્યામાં ક્ષેત્રોનું હેન્ડ હોલ્ડિંગ કરવું પડશે. મહામારી દરમિયાન 1 કરોડ 20 લાખ MSME ને સરકાર તરફથી મોટી મદદ મળી છે. આ વર્ષના બજેટમાં MSME સેક્ટરને 2 લાખ કરોડની વધારાની કોલેટરલ ફ્રી ગેરેન્ટેડ ક્રેડિટ પણ મળી છે. હવે તે અનિવાર્ય છે કે આપણી બેંકો તેમના સુધી પહોંચે અને તેમને પર્યાપ્ત નાણાં પ્રદાન કરે.
સાથીઓ,
નાણાકીય સમાવેશને લગતી સરકારની નીતિઓએ કરોડો લોકોને ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થાનો ભાગ બનાવ્યા છે. બેંક ગેરંટી વગર, 20 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની મુદ્રા લોન, સરકારે યુવાનોના સપનાને સાકાર કરવામાં મોટું કામ કર્યું છે, મદદ કરી છે. પીએમ સ્વાનિધિ યોજના દ્વારા, 40 લાખથી વધુ શેરી વિક્રેતાઓ અને નાના દુકાનદારો માટે પ્રથમ વખત બેંકો પાસેથી મદદ મેળવવાનું શક્ય બન્યું છે. તમામ હિતધારકો માટે ધિરાણની કિંમત ઘટાડવા, ધિરાણની ઝડપ વધારવા અને નાના ઉદ્યોગ સાહસિકો સુધી ઝડપથી પહોંચવા માટે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, પ્રક્રિયાઓને ફરીથી સંચાલિત કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તકનીકી પણ તેમાં ઘણી મદદ કરી શકે છે. અને ત્યારે જ ભારતની વધતી જતી બેંકિંગ શક્તિનો મહત્તમ લાભ ભારતના ગરીબોને મળશે, એવા લોકોને મળશે જેઓ સ્વ-રોજગાર બનીને તેમની ગરીબી દૂર કરવાના ઝડપી પ્રયાસો કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
સ્થાનિક અને સ્વનિર્ભરતા માટે અવાજનો વિષય પણ છે. આ આપણા માટે પસંદગીનો મુદ્દો નથી. આપણે રોગચાળા દરમિયાન જોયું છે, આ ભવિષ્યને અસર કરતી સમસ્યા છે. સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવવો અને આત્મનિર્ભરતાની દ્રષ્ટિ એ રાષ્ટ્રીય જવાબદારી છે. અમે લોકલ અને સ્વનિર્ભર મિશન માટે વોકલ માટે દેશમાં અભૂતપૂર્વ ઉત્સાહ જોઈ રહ્યા છીએ. આના કારણે માત્ર સ્થાનિક ઉત્પાદન જ નથી વધ્યું, નિકાસમાં પણ રેકોર્ડ વધારો થયો છે. માલ હોય કે સેવાઓ, આપણી નિકાસ 2021-22માં સર્વકાલીન ઉચ્ચ સ્તરે રહી છે. નિકાસ વધી રહી છે, જેનો અર્થ છે કે ભારત માટે બહાર વધુને વધુ તકો ઊભી થઈ રહી છે. આવી સ્થિતિમાં, દરેક વ્યક્તિ આ જવાબદારી નિભાવી શકે છે કે તે સ્થાનિક કારીગરોને પ્રોત્સાહન આપશે, તે ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહિત કરશે. વિવિધ જૂથો, સંગઠનો, ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ, ઔદ્યોગિક સંગઠનો, તમામ વેપાર અને ઉદ્યોગ સંગઠનો સાથે મળીને ઘણી પહેલ અને પગલાં લઈ શકે છે. મને ખાતરી છે કે જિલ્લા સ્તરે પણ તમારી પાસે નેટવર્ક છે, તમારી પાસે ટીમો છે. આ લોકો જિલ્લાના ઉત્પાદનોને ઓળખી શકે છે જેની મોટા પાયે નિકાસ કરી શકાય છે.
અને સાથીઓ,
વોકલ ફોર લોકલની વાત કરીએ તો આપણે વધુ એક સ્પષ્ટતા રાખવી પડશે. તે માત્ર ભારતીય કુટીર ઉદ્યોગોમાંથી વસ્તુઓ ખરીદવા કરતાં વધુ વિકસ્યું છે, નહીં તો આપણે દિવાળીના દીવાઓમાં જ અટવાઈ ગયા હોત. આપણે એ જોવાનું છે કે ભારતમાં જ ક્ષમતા બનાવીને આપણે દેશના પૈસા બચાવી શકીએ છીએ. હવે જુઓ દર વર્ષે ઉચ્ચ શિક્ષણના નામે હજારો કરોડો રૂપિયા દેશની બહાર જાય છે. શું ભારતમાં જ શિક્ષણ ક્ષેત્રે રોકાણ કરીને તેને ઘટાડી ન શકાય? ખાદ્યતેલ ખરીદવા માટે આપણે હજારો કરોડ રૂપિયા વિદેશમાં પણ મોકલીએ છીએ. શું આપણે આ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ન બની શકીએ? આવા તમામ પ્રશ્નોના જવાબો, તમારા જેવા આર્થિક જગતના અનુભવી લોકો ચોક્કસ જવાબ આપી શકે છે, માર્ગ સૂચવી શકે છે. હું આશા રાખું છું કે તમે આ વેબિનારમાં ચોક્કસપણે આ વિષયો પર ગંભીરતાથી ચર્ચા કરશો.
સાથીઓ,
તમે બધા નિષ્ણાતો જાણો છો કે આ વર્ષના બજેટમાં મૂડી ખર્ચમાં મોટો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આ માટે 10 લાખ કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. પીએમ ગતિ શક્તિના કારણે પ્રોજેક્ટના આયોજન અને અમલીકરણમાં અભૂતપૂર્વ ગતિ આવી છે. આપણે વિવિધ ભૌગોલિક વિસ્તારો અને આર્થિક ક્ષેત્રોની પ્રગતિ માટે કાર્યરત ખાનગી ક્ષેત્રને પણ મહત્તમ સમર્થન આપવું પડશે. આજે હું દેશના ખાનગી ક્ષેત્રને પણ સરકારની જેમ રોકાણ વધારવાનું આહ્વાન કરીશ જેથી દેશને તેનો મહત્તમ લાભ મળે.
સાથીઓ,
બજેટ બાદ ટેક્સને લઈને ઘણી વાતો થઈ છે. એક સમયે આ વસ્તુ સર્વત્ર પ્રચલિત હતી, હું ભૂતકાળની વાત કરું છું કે ભારતમાં ટેક્સનો દર કેટલો ઊંચો છે. આજે ભારતમાં પરિસ્થિતિ સાવ અલગ છે. GSTને કારણે, આવકવેરામાં ઘટાડો થવાને કારણે, કોર્પોરેટ ટેક્સમાં ઘટાડો થવાને કારણે, ભારતમાં ટેક્સ ઘણો ઓછો થયો છે, જે નાગરિકો પરનો બોજ ઘણો ઓછો થઈ રહ્યો છે. પરંતુ તેનું બીજું પાસું પણ છે. 2013-14 દરમિયાન અમારી કુલ કર આવક લગભગ 11 લાખ કરોડ હતી. 2023-24ના બજેટના અનુમાન મુજબ, કુલ કરની આવક હવે 33 લાખ કરોડથી વધુ થઈ શકે છે. આ વધારો 200 ટકા છે. એટલે કે, ભારત ટેક્સના દરમાં ઘટાડો કરી રહ્યું છે, પરંતુ તેમ છતાં ટેક્સ કલેક્શન સતત વધી રહ્યું છે. અમે અમારા ટેક્સ, તે ટેક્સ બેઝને વધારવાની દિશામાં ઘણું કર્યું છે. 2013-14માં લગભગ 3.5 કરોડ વ્યક્તિગત ટેક્સ રિટર્ન ફાઈલ કરવામાં આવ્યા હતા. 2020-21માં તે વધીને 6.5 કરોડ થઈ ગયા છે.
સાથીઓ,
ટેક્સ ચૂકવવો એ એક એવી ફરજ છે, જેનો સીધો સંબંધ રાષ્ટ્ર નિર્માણ સાથે છે. ટેક્સ બેઝમાં વધારો એ વાતનો પુરાવો છે કે લોકોને સરકારમાં વિશ્વાસ છે અને તેઓ માને છે કે તેઓ જે ટેક્સ ભરે છે તે માત્ર જનતાના ભલા માટે જ ખર્ચવામાં આવે છે. ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા હોવાને કારણે અને આર્થિક ઉત્પાદનના સૌથી મોટા જનરેટર તરીકે, ટેક્સ બેઝના વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવાની આપણી જવાબદારી છે. તમારી બધી સંસ્થાઓ અને તમારા બધા સભ્યોએ આ બાબતે વિનંતી કરતા રહેવું જોઈએ.
સાથીઓ,
ભારત પાસે આપણી નાણાકીય વ્યવસ્થાને ટોચ પર લઈ જવા માટે પ્રતિભા, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઈનોવેટર્સ છે. 'ઇન્ડસ્ટ્રી ફોર પોઇન્ટ ઓ'ના આ યુગમાં આજે ભારત જે પ્રકારનું પ્લેટફોર્મ વિકસાવી રહ્યું છે તે સમગ્ર વિશ્વ માટે એક મોડેલ બની રહ્યું છે. GeM એટલે કે ગવર્મેન્ટ ઈ-માર્કેટ પ્લેસએ ભારતના દૂર-દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા નાનામાં નાના દુકાનદારોને પણ તેમનો માલ સીધો સરકારને વેચવાની ક્ષમતા આપી છે. ભારત જે રીતે ડિજિટલ ચલણમાં આગળ વધી રહ્યું છે તે પણ અભૂતપૂર્વ છે. આઝાદીના 75માં વર્ષમાં 75 હજાર કરોડ ટ્રાન્ઝેક્શન ડિજિટલ રીતે થયા હતા, આ દર્શાવે છે કે UPIનું વિસ્તરણ કેટલું વ્યાપક બની ગયું છે. RuPay અને UPI એ માત્ર ઓછી કિંમતની અને અત્યંત સુરક્ષિત ટેકનોલોજી નથી, તે વિશ્વમાં આપણી ઓળખ છે. આમાં નવીનતાની અપાર સંભાવના છે. સમગ્ર વિશ્વ માટે નાણાકીય સમાવેશ અને સશક્તિકરણનું માધ્યમ બનવા માટે આપણે UPI માટે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. હું સૂચન કરું છું કે આપણી નાણાકીય સંસ્થાઓએ પણ તેમની પહોંચ વધારવા માટે ફિનટેક સાથે મહત્તમ ભાગીદારી કરવી જોઈએ.
સાથીઓ,
અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા માટે, કેટલીકવાર નાના પગલાં મોટા તફાવત લાવી શકે છે. ઉદાહરણ તરીકે, એક વિષય છે, બિલ લીધા વિના માલ ખરીદવાની આદત. લોકોને એવું લાગે છે કે આનાથી તેમને કોઈ નુકસાન નથી થઈ રહ્યું, તેથી તેઓ ઘણીવાર બિલ માટે દબાણ પણ કરતા નથી. જેટલા વધુ લોકોને ખબર પડશે કે બિલ લેવાથી દેશને ફાયદો થાય છે, દેશને પ્રગતિના પંથે જવા માટે આ વિશાળ સિસ્ટમ વિકસિત થશે અને પછી તમે જોશો, લોકો ચોક્કસપણે આગળ વધશે અને બિલની માંગણી કરશે. આપણે માત્ર લોકોને વધુને વધુ જાગૃત કરવાની જરૂર છે.
સાથીઓ,
ભારતના આર્થિક વિકાસનો લાભ દરેક વર્ગ સુધી પહોંચવો જોઈએ, દરેક વ્યક્તિને મળવો જોઈએ, તમારે બધાએ આ વિચાર સાથે કામ કરવું જોઈએ. આ માટે, આપણે સારી રીતે પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકોનો એક મોટો પૂલ પણ બનાવવો પડશે. હું ઈચ્છું છું કે તમે બધા આવા દરેક ભવિષ્યવાદી વિચાર પર વિગતવાર વિચારણા કરો અને ચર્ચા કરો. મને ખાતરી છે કે તમે નાણાકીય જગતના લોકો, જેમના દ્વારા બજેટને કારણે દેશમાં સકારાત્મક વાતાવરણ સર્જાયું હતું, તમે બજેટની પ્રશંસા કરી છે. હવે આપણા બધાની જવાબદારી છે કે આ બજેટનો મહત્તમ લાભ દેશને કેવી રીતે અપાવવો, સમય મર્યાદામાં તેને કેવી રીતે મળવો, આપણે ચોક્કસ રોડમેપ પર કેવી રીતે આગળ વધીએ. તમારા આ વિચાર-મંથનમાંથી ચોક્કસ માર્ગ મળશે, અવનવા નવીન વિચારો ચોક્કસ મળશે, આઉટ ઓફ બોક્સ વિચારો મળશે જે અમલીકરણ માટે અને ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી થશે. આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ.
આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post Budget Webinar on Financial Sector
07 MAR 2023 12:51PM by PIB Delhi
Namaskar,
The government is preparing a strong path of collective ownership and equal partnership in the implementation of the budget through the Post-Budget Webinars. Your views and suggestions are of great importance in this webinar. I extend a very warm welcome to all of you in this webinar.
Friends,
Today the whole world is witnessing the impact of India's fiscal and monetary policy during the Corona pandemic. This is the result of the government's efforts to strengthen the fundamentals of India's economy in the last 9 years. There was a time when the credence of India used to be questioned a hundred times. Be it our economy, our budget, our goals, whenever it was discussed, it used to start with a question mark and end with a question mark only. Now that India is moving towards Financial Discipline, Transparency and Inclusive approach, we are also seeing a huge change. Now, at the beginning of the discussion, trust has replaced the question mark and at the end of the discussion also the question mark has been replaced with expectation. Today India is being called the bright spot of the global economy. Today, India is also taking up the responsibility of the Presidency of the G-20. The country has received the highest ever FDI in 2021-22. A major part of this investment has taken place in the manufacturing sector. Applications are continuously pouring in to avail the benefits of PLI scheme. We are also becoming an important part of the global supply chain. Definitely, this period has brought a huge opportunity for India and we should not let this opportunity go, we should take full advantage of it and do it together.
Friends,
Today's new India is now moving forward with new potential. In such a situation, the responsibility of all of you, the people of the Financial World of India has also increased. Today you have one of the strongest financial systems in the world. The banking system which was on the verge of collapse 8-10 years back has now become profitable. Today you have such a government which is constantly taking bold decisions; there is a lot of clarity, conviction and confidence in the policy decisions. That's why now you too must go ahead and work, work fast.
Friends,
Today, it is the need of the hour that the benefits of the strength in India's banking system should reach the last mile. Just like we supported MSME's, similarly India's banking system will have to do Hand Holding of a maximum number of sectors. 1 crore 20 lakh MSME's have got huge help from the government during the pandemic. In this year's budget, the MSME sector has also got an additional collateral free guaranteed credit of 2 lakh crores. It is now imperative that our banks reach out to them and provide them with adequate finance.
Friends,
Government's policies related to Financial Inclusion have made crores of people a part of the formal financial system. The government has done an excellent job in fulfilling the dreams of the youth by providing Mudra loan of more than 20 lakh crore rupees without bank guarantee. Through the PM Swanidhi scheme, it has become possible for more than 40 lakh street vendors and small shopkeepers to get help from banks for the first time. It is very important for all stakeholders to reduce the cost of credit, increase the speed of credit and to re-engineer the processes to reach out to small entrepreneurs faster. And technology can help a lot in that. Only then will the maximum benefit of India's growing banking power benefit the poor of India and those who are making efforts to remove their poverty by becoming self-employed.
Friends,
There is also a topic of vocal for local and self-reliance. This is not an issue of choice for us. We have seen during the pandemic, this is an issue that influences the future. ‘Vocal for Local’ and the vision of self-reliance is a national responsibility. We are witnessing an unprecedented enthusiasm in the country for the Vocal for Local and self-reliance Mission. Because of this domestic production has not only increased, there has also been a record increase in exports. Be it goods or services, our exports have been at an all-time high in 2021-22. Exports are increasing, which means more and more opportunities are being created abroad for India. In such a situation, everyone can take this responsibility that he will promote local artisans, he will encourage entrepreneurs. Different groups, organizations, chambers of commerce, industrial associations, all the trade and industry organizations can take many initiatives and steps together. I am sure that even at the district level you have a network, you have teams. These people can identify the products of the district which can be exported on a large scale.
and friends,
Talking about Vocal for Local, we have to keep one more thing in mind. It is beyond just buying things from Indian cottage industries; otherwise we would have been stuck with Diwali diyas. We have to see which are the areas where we can save the country's money by building capacity in India itself. Now see every year thousands of crores of rupees go out of the country in the name of higher education. Can it not be reduced by investing in the education sector in India itself? We also send thousands of crores of rupees abroad to buy edible oil. Can't we become self-reliant in this field? Experienced people of the financial world like you can give the exact answers to all such questions and suggest the way. I hope you will definitely discuss these topics seriously in this webinar.
Friends,
All of you experts know that there has been a huge increase in capital expenditure in this year's budget. A provision of 10 lakh crore has been made for this. Due to PM Gati Shakti, there has been an unprecedented speed in the planning and implementation of the project. We also have to give maximum support to the private sector working for the progress of different geographical areas and economic sectors. Today, I would also call upon the private sector of the country to increase their investment just like the government so that the country gets maximum benefit from it.
Friends,
After the budget, there has been a lot of discussions regarding tax. Earlier this used to be discussed everywhere. I am talking about the past when the tax rates were very high in India. Today the situation in India is completely different. Due to GST, due to reduction in income tax, due to reduction in corporate tax, the tax in India has reduced a lot. And the burden on the citizens is reducing a lot. But there is another aspect to it as well. Our gross tax revenue during 2013-14 was about 11 lakh crore. According to the estimates in the budget of 2023-24, the gross tax revenue can now be more than 33 lakh crores. This increase is 200 percent. That is, India is reducing the tax rate, but despite this the tax collection is continuously increasing. We have done a lot in the direction of increasing our tax base as well. In 2013-14, about 3.5 crore individual tax returns were filed. In 2020-21, it was increased to 6.5 crore.
Friends,
Paying tax is such a duty, which is directly related to nation building. The increase in the tax base is proof that people have faith in the government, and they believe that the tax they are paying is being spent for public good only. Being associated with the industry and as the biggest generator of economic output, it is our responsibility to encourage the growth of the tax base. All your organizations and all your members should keep urging in this regard.
Friends,
India has the talent, infrastructure and innovators to take our financial system to the top. In this era of 'Industry 4.0', the kind of platforms India is developing today is becoming a model for the whole world. GeM i.e. Government E-Market Place has given even the smallest shopkeepers living in far-flung areas of India the ability to sell their goods directly to the government. The way India is moving forward in digital currency is also unprecedented. In the 75th year of independence, 75 thousand crore transactions were done digitally; this shows how wide the expansion of UPI has become. RuPay and UPI is not just a low cost and highly secure technology, it is our identity in the world. There is immense potential for innovation in this. We have to work together for UPI to become a means of financial inclusion and empowerment for the whole world. I suggest that our financial institutions should also have maximum partnership with FinTechs to increase their reach.
Friends,
To boost the economy, sometimes small steps can make a phenomenal difference. For example, there is a topic, the habit of buying goods without taking the bill. People feel that they are not being harmed by this, so they often do not even push for the bill. When more and more people will come to know that the country is benefited by taking the bill and this huge system will develop for the country to move on the path of progress, then you will see, people will definitely go ahead and demand the bill. We just need to make people more and more aware.
Friends,
All of you should work with the thought that the benefits of India's economic development should reach every class and every person. For this, we also have to create a large pool of well-trained professionals. I want all of you to consider and discuss in detail every such futuristic idea. I am sure that you, the people from the financial world, have created a positive atmosphere around the budget by your observations and your praise. Now it is the responsibility of all of us to see how the country can reap the maximum benefit of this budget and within the stipulated time and how we can move forward on a certain roadmap. Through your brainstorming, solutions, new innovative & out of the box ideas will definitely emerge which will be very useful for implementation and achieving desired results. My best wishes to all of you!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.