Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post Budget Webinar on Financial Sector
07 MAR 2023 12:51PM by PIB Delhi
Namaskar,
The government is preparing a strong path of collective ownership and equal partnership in the implementation of the budget through the Post-Budget Webinars. Your views and suggestions are of great importance in this webinar. I extend a very warm welcome to all of you in this webinar.
Friends,
Today the whole world is witnessing the impact of India's fiscal and monetary policy during the Corona pandemic. This is the result of the government's efforts to strengthen the fundamentals of India's economy in the last 9 years. There was a time when the credence of India used to be questioned a hundred times. Be it our economy, our budget, our goals, whenever it was discussed, it used to start with a question mark and end with a question mark only. Now that India is moving towards Financial Discipline, Transparency and Inclusive approach, we are also seeing a huge change. Now, at the beginning of the discussion, trust has replaced the question mark and at the end of the discussion also the question mark has been replaced with expectation. Today India is being called the bright spot of the global economy. Today, India is also taking up the responsibility of the Presidency of the G-20. The country has received the highest ever FDI in 2021-22. A major part of this investment has taken place in the manufacturing sector. Applications are continuously pouring in to avail the benefits of PLI scheme. We are also becoming an important part of the global supply chain. Definitely, this period has brought a huge opportunity for India and we should not let this opportunity go, we should take full advantage of it and do it together.
Friends,
Today's new India is now moving forward with new potential. In such a situation, the responsibility of all of you, the people of the Financial World of India has also increased. Today you have one of the strongest financial systems in the world. The banking system which was on the verge of collapse 8-10 years back has now become profitable. Today you have such a government which is constantly taking bold decisions; there is a lot of clarity, conviction and confidence in the policy decisions. That's why now you too must go ahead and work, work fast.
Friends,
Today, it is the need of the hour that the benefits of the strength in India's banking system should reach the last mile. Just like we supported MSME's, similarly India's banking system will have to do Hand Holding of a maximum number of sectors. 1 crore 20 lakh MSME's have got huge help from the government during the pandemic. In this year's budget, the MSME sector has also got an additional collateral free guaranteed credit of 2 lakh crores. It is now imperative that our banks reach out to them and provide them with adequate finance.
Friends,
Government's policies related to Financial Inclusion have made crores of people a part of the formal financial system. The government has done an excellent job in fulfilling the dreams of the youth by providing Mudra loan of more than 20 lakh crore rupees without bank guarantee. Through the PM Swanidhi scheme, it has become possible for more than 40 lakh street vendors and small shopkeepers to get help from banks for the first time. It is very important for all stakeholders to reduce the cost of credit, increase the speed of credit and to re-engineer the processes to reach out to small entrepreneurs faster. And technology can help a lot in that. Only then will the maximum benefit of India's growing banking power benefit the poor of India and those who are making efforts to remove their poverty by becoming self-employed.
Friends,
There is also a topic of vocal for local and self-reliance. This is not an issue of choice for us. We have seen during the pandemic, this is an issue that influences the future. ‘Vocal for Local’ and the vision of self-reliance is a national responsibility. We are witnessing an unprecedented enthusiasm in the country for the Vocal for Local and self-reliance Mission. Because of this domestic production has not only increased, there has also been a record increase in exports. Be it goods or services, our exports have been at an all-time high in 2021-22. Exports are increasing, which means more and more opportunities are being created abroad for India. In such a situation, everyone can take this responsibility that he will promote local artisans, he will encourage entrepreneurs. Different groups, organizations, chambers of commerce, industrial associations, all the trade and industry organizations can take many initiatives and steps together. I am sure that even at the district level you have a network, you have teams. These people can identify the products of the district which can be exported on a large scale.
and friends,
Talking about Vocal for Local, we have to keep one more thing in mind. It is beyond just buying things from Indian cottage industries; otherwise we would have been stuck with Diwali diyas. We have to see which are the areas where we can save the country's money by building capacity in India itself. Now see every year thousands of crores of rupees go out of the country in the name of higher education. Can it not be reduced by investing in the education sector in India itself? We also send thousands of crores of rupees abroad to buy edible oil. Can't we become self-reliant in this field? Experienced people of the financial world like you can give the exact answers to all such questions and suggest the way. I hope you will definitely discuss these topics seriously in this webinar.
Friends,
All of you experts know that there has been a huge increase in capital expenditure in this year's budget. A provision of 10 lakh crore has been made for this. Due to PM Gati Shakti, there has been an unprecedented speed in the planning and implementation of the project. We also have to give maximum support to the private sector working for the progress of different geographical areas and economic sectors. Today, I would also call upon the private sector of the country to increase their investment just like the government so that the country gets maximum benefit from it.
Friends,
After the budget, there has been a lot of discussions regarding tax. Earlier this used to be discussed everywhere. I am talking about the past when the tax rates were very high in India. Today the situation in India is completely different. Due to GST, due to reduction in income tax, due to reduction in corporate tax, the tax in India has reduced a lot. And the burden on the citizens is reducing a lot. But there is another aspect to it as well. Our gross tax revenue during 2013-14 was about 11 lakh crore. According to the estimates in the budget of 2023-24, the gross tax revenue can now be more than 33 lakh crores. This increase is 200 percent. That is, India is reducing the tax rate, but despite this the tax collection is continuously increasing. We have done a lot in the direction of increasing our tax base as well. In 2013-14, about 3.5 crore individual tax returns were filed. In 2020-21, it was increased to 6.5 crore.
Friends,
Paying tax is such a duty, which is directly related to nation building. The increase in the tax base is proof that people have faith in the government, and they believe that the tax they are paying is being spent for public good only. Being associated with the industry and as the biggest generator of economic output, it is our responsibility to encourage the growth of the tax base. All your organizations and all your members should keep urging in this regard.
Friends,
India has the talent, infrastructure and innovators to take our financial system to the top. In this era of 'Industry 4.0', the kind of platforms India is developing today is becoming a model for the whole world. GeM i.e. Government E-Market Place has given even the smallest shopkeepers living in far-flung areas of India the ability to sell their goods directly to the government. The way India is moving forward in digital currency is also unprecedented. In the 75th year of independence, 75 thousand crore transactions were done digitally; this shows how wide the expansion of UPI has become. RuPay and UPI is not just a low cost and highly secure technology, it is our identity in the world. There is immense potential for innovation in this. We have to work together for UPI to become a means of financial inclusion and empowerment for the whole world. I suggest that our financial institutions should also have maximum partnership with FinTechs to increase their reach.
Friends,
To boost the economy, sometimes small steps can make a phenomenal difference. For example, there is a topic, the habit of buying goods without taking the bill. People feel that they are not being harmed by this, so they often do not even push for the bill. When more and more people will come to know that the country is benefited by taking the bill and this huge system will develop for the country to move on the path of progress, then you will see, people will definitely go ahead and demand the bill. We just need to make people more and more aware.
Friends,
All of you should work with the thought that the benefits of India's economic development should reach every class and every person. For this, we also have to create a large pool of well-trained professionals. I want all of you to consider and discuss in detail every such futuristic idea. I am sure that you, the people from the financial world, have created a positive atmosphere around the budget by your observations and your praise. Now it is the responsibility of all of us to see how the country can reap the maximum benefit of this budget and within the stipulated time and how we can move forward on a certain roadmap. Through your brainstorming, solutions, new innovative & out of the box ideas will definitely emerge which will be very useful for implementation and achieving desired results. My best wishes to all of you!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സാമ്പത്തിക മേഖലയെക്കുറിച്ചുള്ള ബജറ്റ് വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
07 MAR 2023 12:51PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം,
ബജറ്റിന് ശേഷമുള്ള വെബ്‌നാറുകളിലൂടെ ബജറ്റ് നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ കൂട്ടായ ഉടമസ്ഥതയുടെയും തുല്യ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെയും ശക്തമായ പാതയാണ് ഗവണ്മെന്റ് ഒരുക്കുന്നത്. ഈ വെബിനാറിൽ നിങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകൾക്കും നിർദ്ദേശങ്ങൾക്കും വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഈ വെബിനാറിലേക്ക് എല്ലാവരേയും ഞാൻ വളരെ ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൊറോണ മഹാമാരിയുടെ കാലത്ത് ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക, ധനനയത്തിന്റെ സ്വാധീനത്തിന് ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള ഗവണ്മെന്റ് ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമാണിത്. ഇന്ത്യയുടെ വിശ്വാസ്യത നൂറുവട്ടം ചോദ്യം ചെയ്യപ്പെട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. അത് നമ്മുടെ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയാകട്ടെ, നമ്മുടെ ബജറ്റാകട്ടെ, നമ്മുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളാകട്ടെ, അത് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുമ്പോഴെല്ലാം അത് ഒരു ചോദ്യചിഹ്നത്തിൽ തുടങ്ങി ചോദ്യചിഹ്നത്തിൽ മാത്രം അവസാനിക്കുമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യ സാമ്പത്തിക അച്ചടക്കത്തിലേക്കും സുതാര്യതയിലേക്കും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സമീപനത്തിലേക്കും നീങ്ങുമ്പോൾ, നാമും ഒരു വലിയ മാറ്റമാണ് കാണുന്നത്. ഇപ്പോൾ, ചർച്ചയുടെ തുടക്കത്തിലെ , ചോദ്യചിഹ്നം വിശ്വാസത്തിനും , ചർച്ചയുടെ അവസാനം ചോദ്യചിഹ്നം പ്രതീക്ഷയ്ക്കും വഴിമാറി. ഇന്ന് ഇന്ത്യയെ ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ തിളക്കമുള്ള സ്ഥലമെന്നാണ് വിളിക്കുന്നത്. ഇന്ന്, ജി-20 യുടെ പ്രസിഡൻസിയുടെ ഉത്തരവാദിത്തവും ഇന്ത്യ ഏറ്റെടുക്കുന്നു. 2021-22 ൽ രാജ്യത്തിന് ഏറ്റവും ഉയർന്ന വിദേശ നിക്ഷേപം ലഭിച്ചു. ഈ നിക്ഷേപത്തിന്റെ ഭൂരിഭാഗവും നിർമ്മാണ മേഖലയിലാണ് നടന്നത്. PLI സ്കീമിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നതിന് അപേക്ഷകൾ തുടർച്ചയായി ഒഴുകുകയാണ്. ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലയുടെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമായി ഞങ്ങൾ മാറുകയാണ്. തീർച്ചയായും, ഈ കാലഘട്ടം ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഒരു വലിയ അവസരമാണ് കൊണ്ടുവന്നത്, ഈ അവസരം നാം ഉപേക്ഷിക്കരുത്, അത് പൂർണ്ണമായും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുകയും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്നത്തെ നവ ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ പുതിയ സാധ്യതകളോടെ മുന്നേറുകയാണ്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും, ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക ലോകത്തെ ജനങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തവും വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന് നിങ്ങൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തമായ സാമ്പത്തിക സംവിധാനങ്ങളിലൊന്നാണ്. 8-10 വർഷം മുമ്പ് തകർച്ചയുടെ വക്കിലായിരുന്ന ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനം ഇപ്പോൾ ലാഭകരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നിരന്തരം ധീരമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്ന അത്തരമൊരു ഗവണ്മെന്റ് ഇന്ന് നിങ്ങൾക്കുള്ളത്; നയപരമായ തീരുമാനങ്ങളിൽ വളരെയധികം വ്യക്തതയും ബോധ്യവും വിശ്വാസവുമുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇപ്പോൾ നിങ്ങളും മുന്നോട്ട് പോയി പ്രവർത്തിക്കുക, വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുക.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിലെ ശക്തിയുടെ നേട്ടങ്ങൾ അവസാന മൈലിലെത്തേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. ഞങ്ങൾ MSME-യെ പിന്തുണച്ചതുപോലെ, ഇന്ത്യയുടെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിന് പരമാവധി എണ്ണം മേഖലകൾ കൈപ്പിടിയിലൊതുക്കേണ്ടിവരും. 1 കോടി 20 ലക്ഷം എംഎസ്എംഇകൾക്ക് മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത് സർക്കാരിൽ നിന്ന് വലിയ സഹായം ലഭിച്ചു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, MSME മേഖലയ്ക്ക് 2 ലക്ഷം കോടിയുടെ അധിക ഈട് രഹിത ഗ്യാരണ്ടീഡ് ക്രെഡിറ്റും ലഭിച്ചു. നമ്മുടെ ബാങ്കുകൾ അവരെ സമീപിക്കുകയും അവർക്ക് മതിയായ സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ഇപ്പോൾ അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സർക്കാരിന്റെ നയങ്ങൾ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളെ ഔപചാരിക സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥയുടെ ഭാഗമാക്കി. ബാങ്ക് ഗ്യാരന്റി ഇല്ലാതെ 20 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ മുദ്ര വായ്പ നൽകി യുവാക്കളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ സർക്കാർ മികച്ച പ്രവർത്തനമാണ് നടത്തിയത്. പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാനിധി പദ്ധതിയിലൂടെ 40 ലക്ഷത്തിലധികം വഴിയോര കച്ചവടക്കാർക്കും ചെറുകിട കച്ചവടക്കാർക്കും ആദ്യമായി ബാങ്കുകളുടെ സഹായം ലഭ്യമാക്കാൻ സാധിച്ചു. ചെറുകിട സംരംഭകരിലേക്ക് വേഗത്തിൽ എത്തിച്ചേരുന്നതിന് എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും വായ്പയുടെ ചിലവ് കുറയ്ക്കുകയും വായ്പയുടെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും പ്രക്രിയകൾ പുനഃക്രമീകരിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. സാങ്കേതിക വിദ്യയും അതിൽ വളരെയധികം സഹായിക്കും. എങ്കില് മാത്രമേ ഇന്ത്യയുടെ വളരുന്ന ബാങ്കിംഗ് ശക്തിയുടെ പരമാവധി പ്രയോജനം ഇന്ത്യയിലെ ദരിദ്രർക്കും സ്വയം തൊഴിൽ ചെയ്ത് ദാരിദ്ര്യം ഇല്ലാതാക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നവർക്കും പ്രയോജനപ്പെടുകയുള്ളൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പ്രാദേശികത്തിനും സ്വാശ്രയത്തിനും വേണ്ടി ശബ്ദിക്കുന്ന ഒരു വിഷയവുമുണ്ട്. ഇത് ഞങ്ങൾക്ക് തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള പ്രശ്നമല്ല. പാൻഡെമിക് സമയത്ത് നമ്മൾ കണ്ടു, ഇത് ഭാവിയെ സ്വാധീനിക്കുന്ന ഒരു പ്രശ്നമാണ്. 'വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ', സ്വാശ്രയ കാഴ്ചപ്പാട് എന്നിവ ദേശീയ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ, സ്വാശ്രയ മിഷന്റെ കാര്യത്തിൽ രാജ്യത്ത് അഭൂതപൂർവമായ ആവേശമാണ് നാം കാണുന്നത്. ഇതുമൂലം ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനം മാത്രമല്ല, കയറ്റുമതിയിലും റെക്കോർഡ് വർധനവുണ്ടായി. അത് ചരക്കുകളായാലും സേവനങ്ങളായാലും, 2021-22ൽ ഞങ്ങളുടെ കയറ്റുമതി എക്കാലത്തെയും ഉയർന്ന നിലയിലാണ്. കയറ്റുമതി വർദ്ധിക്കുന്നു, അതിനർത്ഥം ഇന്ത്യയ്ക്ക് വിദേശത്ത് കൂടുതൽ കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു എന്നാണ്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, എല്ലാവർക്കും ഈ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കാൻ കഴിയും, അദ്ദേഹം പ്രാദേശിക കരകൗശല തൊഴിലാളികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും, അദ്ദേഹം സംരംഭകരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. വ്യത്യസ്‌ത ഗ്രൂപ്പുകൾ‌, ഓർ‌ഗനൈസേഷനുകൾ‌, ചേം‌ബർ‌സ് ഓഫ് കൊമേഴ്‌സ്, ഇൻഡസ്ട്രിയൽ‌ അസോസിയേഷനുകൾ‌, എല്ലാ വ്യാപാര, വ്യവസായ സംഘടനകൾക്കും ഒരുമിച്ച് നിരവധി സംരംഭങ്ങളും നടപടികളും എടുക്കാൻ‌ കഴിയും. ജില്ലാ തലത്തിൽ പോലും നിങ്ങൾക്ക് ഒരു നെറ്റ്‌വർക്ക് ഉണ്ടെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, നിങ്ങൾക്ക് ടീമുകളുണ്ട്. വൻതോതിൽ കയറ്റുമതി ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന ജില്ലയിലെ ഉൽപന്നങ്ങൾ ഇക്കൂട്ടർക്ക് തിരിച്ചറിയാനാകും.
വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കലിനെ കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ ഒരു കാര്യം കൂടി നാം മനസ്സിൽ പിടിക്കണം. ഇത് ഇന്ത്യൻ കുടിൽ വ്യവസായങ്ങളിൽ നിന്ന് സാധനങ്ങൾ വാങ്ങുന്നതിലും അപ്പുറമാണ്; അല്ലെങ്കിൽ നമ്മൾ ദീപാവലി ദിനങ്ങളിൽ കുടുങ്ങിപ്പോകുമായിരുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ തന്നെ ശേഷി വർധിപ്പിച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ പണം ലാഭിക്കാൻ കഴിയുന്ന മേഖലകൾ ഏതൊക്കെയാണെന്ന് കണ്ടറിയണം. ഇപ്പോൾ നോക്കൂ, ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പേരിൽ ഓരോ വർഷവും ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയാണ് രാജ്യത്തിന് പുറത്തേക്ക് പോകുന്നത്. ഇന്ത്യയിലെ തന്നെ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ നിക്ഷേപം നടത്തിയാൽ അത് കുറയ്ക്കാനാകില്ലേ? ഭക്ഷ്യ എണ്ണ വാങ്ങാൻ നമ്മൾ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ വിദേശത്തേക്ക് അയയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നമുക്ക് ഈ രംഗത്ത് സ്വയം പര്യാപ്തരാകാൻ കഴിയില്ലേ? ഇത്തരം ചോദ്യങ്ങൾക്കെല്ലാം കൃത്യമായ ഉത്തരം നൽകാനും വഴി നിർദേശിക്കാനും നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള സാമ്പത്തിക ലോകത്തെ പരിചയസമ്പന്നരായ ആളുകൾക്ക് കഴിയും. ഈ വെബിനാറിൽ നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും ഈ വിഷയങ്ങൾ ഗൗരവമായി ചർച്ച ചെയ്യുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ മൂലധനച്ചെലവിൽ വൻ വർധനയുണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്ന് വിദഗ്ധരായ നിങ്ങൾക്കെല്ലാം അറിയാം. ഇതിനായി 10 ലക്ഷം കോടി വകയിരുത്തി. പിഎം ഗതി ശക്തി കാരണം, പദ്ധതിയുടെ ആസൂത്രണത്തിലും നടപ്പാക്കലിലും അഭൂതപൂർവമായ വേഗതയുണ്ടായി. വിവിധ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ മേഖലകളുടെയും സാമ്പത്തിക മേഖലകളുടെയും പുരോഗതിക്കായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്കും നാം പരമാവധി പിന്തുണ നൽകേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ സ്വകാര്യ മേഖലകളോടും സർക്കാരിനെപ്പോലെ അവരുടെ നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും രാജ്യത്തിന് പരമാവധി പ്രയോജനം ലഭിക്കാനും ഞാൻ ആവശ്യപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ മൂലധനച്ചെലവിൽ വൻ വർധനയുണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്ന് വിദഗ്ധരായ നിങ്ങൾക്കെല്ലാം അറിയാം. ഇതിനായി 10 ലക്ഷം കോടി വകയിരുത്തി. പിഎം ഗതി ശക്തി കാരണം, പദ്ധതിയുടെ ആസൂത്രണത്തിലും നടപ്പാക്കലിലും അഭൂതപൂർവമായ വേഗതയുണ്ടായി. വിവിധ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ മേഖലകളുടെയും സാമ്പത്തിക മേഖലകളുടെയും പുരോഗതിക്കായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്കും നാം പരമാവധി പിന്തുണ നൽകേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ സ്വകാര്യ മേഖലകളോടും സർക്കാരിനെപ്പോലെ അവരുടെ നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും രാജ്യത്തിന് പരമാവധി പ്രയോജനം ലഭിക്കാനും ഞാൻ ആവശ്യപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥയെ ഉന്നതിയിലെത്തിക്കാൻ കഴിവുള്ളവരും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും നവീനരും ഇന്ത്യയിലുണ്ട്. 'ഇൻഡസ്ട്രി 4.0' യുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഇന്ത്യ ഇന്ന് വികസിപ്പിക്കുന്ന തരത്തിലുള്ള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ലോകത്തിന് മുഴുവൻ മാതൃകയായി മാറുകയാണ്. GeM അതായത് ഗവൺമെന്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ് പ്ലേസ്, ഇന്ത്യയിലെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന ഏറ്റവും ചെറിയ കടയുടമകൾക്ക് പോലും അവരുടെ സാധനങ്ങൾ സർക്കാരിന് നേരിട്ട് വിൽക്കാനുള്ള കഴിവ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഡിജിറ്റൽ കറൻസിയിൽ ഇന്ത്യ മുന്നേറുന്ന രീതിയും അഭൂതപൂർവമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വർഷത്തിൽ 75,000 കോടിയുടെ ഇടപാടുകൾ ഡിജിറ്റലായി നടന്നു; യുപിഐയുടെ വിപുലീകരണം എത്രത്തോളം വ്യാപകമാണെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. റുപേയും യുപിഐയും ചെലവ് കുറഞ്ഞതും ഉയർന്ന സുരക്ഷിതവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യ മാത്രമല്ല, ലോകത്തിലെ നമ്മുടെ ഐഡന്റിറ്റിയാണ്. ഇതിൽ നവീകരണത്തിന് വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലിനും ശാക്തീകരണത്തിനുമുള്ള ഒരു ഉപാധിയായി യുപിഐ മാറുന്നതിന് നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. ഞങ്ങളുടെ ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് അവരുടെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഫിൻ‌ടെക്കുകളുമായി പരമാവധി പങ്കാളിത്തം ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിന്, ചിലപ്പോൾ ചെറിയ നടപടികൾ അസാധാരണമായ മാറ്റമുണ്ടാക്കും. ഉദാഹരണത്തിന്, ഒരു വിഷയമുണ്ട്, ബില്ല് എടുക്കാതെ സാധനങ്ങൾ വാങ്ങുന്ന ശീലം. ഇതൊന്നും തങ്ങൾക്കു ദോഷം ചെയ്യുന്നില്ലെന്നു ജനങ്ങൾക്കു തോന്നുന്നതിനാൽ പലപ്പോഴും ബില്ലിനു വേണ്ടി പോലും തള്ളാറില്ല. ബില്ല് എടുക്കുന്നതിലൂടെ രാജ്യത്തിന് നേട്ടമുണ്ടെന്നും രാജ്യം പുരോഗതിയുടെ പാതയിലേക്ക് നീങ്ങാൻ ഈ വലിയ സംവിധാനം വികസിക്കുമെന്നും കൂടുതൽ കൂടുതൽ ആളുകൾ മനസ്സിലാക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ കാണും, തീർച്ചയായും ആളുകൾ ബില്ലിനായി മുന്നോട്ട് പോകും. ജനങ്ങളെ കൂടുതൽ കൂടുതൽ ബോധവാന്മാരാക്കുകയേ വേണ്ടൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന്റെ ഗുണഫലങ്ങൾ എല്ലാ വർഗത്തിലും ഓരോ വ്യക്തിയിലും എത്തണം എന്ന ചിന്തയോടെ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും പ്രവർത്തിക്കണം. ഇതിനായി, നല്ല പരിശീലനം ലഭിച്ച പ്രൊഫഷണലുകളുടെ ഒരു വലിയ കുളം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അത്തരം എല്ലാ ഭാവി ആശയങ്ങളും നിങ്ങൾ എല്ലാവരും പരിഗണിക്കണമെന്നും വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്യണമെന്നും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ നിരീക്ഷണങ്ങളിലൂടെയും പ്രശംസയിലൂടെയും സാമ്പത്തിക ലോകത്ത് നിന്നുള്ള നിങ്ങൾ, ബജറ്റിന് ചുറ്റും ഒരു നല്ല അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിച്ചുവെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ബജറ്റിന്റെ പരമാവധി നേട്ടവും നിശ്ചിത സമയത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്തിന് എങ്ങനെ കൊയ്യാമെന്നും ഒരു നിശ്ചിത മാർഗരേഖയിൽ എങ്ങനെ മുന്നോട്ട് പോകാമെന്നും നോക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. നിങ്ങളുടെ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷോഭത്തിലൂടെ, പരിഹാരങ്ങൾ, പുതിയ നൂതനമായ ആശയങ്ങൾ തീർച്ചയായും ഉയർന്നുവരും, അത് നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും ആഗ്രഹിച്ച ഫലങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാകും. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!
നന്ദി.