ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನಾಲ್ಕನೇ ʻವೈ 20ʼ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯು 'ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯ: ಉದ್ಯಮ 4.0, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು' ಎಂಬ ಚರ್ಚಾ ಗೋಷ್ಠಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪನ್ನಗೊಂಡಿತು
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ 700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
16 MAR 2023 5:34PM by PIB Bengaluru
ಪುಣೆ, 16 ಮಾರ್ಚ್ 2023
ಪುಣೆಯ ಸಿಂಬಿಯೋಸಿಸ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚ್ 11 ರಂದು ʻವೈ 20ʼ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯ ಆರನೇ ಮತ್ತು ಸಮಾರೋಪ ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿಯು ನಡೆಯಿತು. ʻಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯ: ಉದ್ಯಮ 4.0, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳುʼ ಎಂಬುದು ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು.
ʻಅಮೆಜಾನ್ ವೆಬ್ ಸರ್ವಿಸ್ʼನ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ಗ್ರಾಹಕ ಪರಿಹಾರಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಡಾ.ಬಿಸ್ವಜಿತ್ ಮೊಹಾಪಾತ್ರ ಅವರು ಜಗತ್ತು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಅವರು 4 ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸಂವಹನ, ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ʻಪ್ರೆಡಿಕ್ಟಿವ್ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್‌ʼನ ನಡವಳಿಕೆ, ಸಕ್ರಿಯ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸದೃಢ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ʻಡೇಟಾ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ʼ ಹೊಸ ಕೀಲಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಸಂವಹನ ಸಚಿವರ ನೀತಿ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ದೇವಾಂಶ್ ಶಾ ಅವರು, "ನಾವಿಂದು ಜಗತ್ತು ಎಂದೂ ಕಂಡಿರದ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ(ಎಫ್‌ಡಿಐ) ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬಲವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ಮುಂದಿನ ದಾರಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವಿನ್ಯತೆಯು ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯುವಕರು ಬಲವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಹೇಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ʻಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್ ಬ್ರದರ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼನ (ಕೆಇಪಿಎಲ್) ಜಂಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಮತ್ತು ʻಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್ ಎಬಾರಾ ಪಂಪ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼ (ಕೆಇಪಿಎಲ್) ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಮಾ ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್ ಅವರು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹಾಗೂ ಹೊಸ ಯುಗದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಹೊಸ ಯುಗದ ಸಾಧನಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತುಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಕಾನ್ಫಿಗರೇಶನ್ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಚರ್ಚೆಯ ವೇಳೆ ಭಾಷಣಕಾರರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಆಗಮನವು ಈಗ ವಿಶೇಷ ಕೌಶಲ್ಯದ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಗುಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರಾದರೂ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಅವರು ಸ್ವಲ್ಪ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿ ಸದಸ್ಯರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ʻವೆರಿಟಾಸ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ʼನ ಹಿರಿಯ ಐಟಿ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಆಕಾಶ್ ದೀಪ್ ಮಕ್ಕರ್ ಅವರು ಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು.
ಈ ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿಯೊಂದಿಗೆ ಪುಣೆಯ ಸಿಂಬಿಯೋಸಿಸ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನಾಲ್ಕನೇ ʻವೈ 20ʼ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯು ಸಂಪನ್ನಗೊಂಡಿತು. ʻವೈ 20ʼ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಲ್ಲದೆ, ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಶೇಷ ಆಹ್ವಾನಿತರು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಹಾಗೂ ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಜರ್ಮನಿ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಜಪಾನ್, ಇಟಲಿ, ಮೆಕ್ಸಿಕೊ, ರಷ್ಯಾ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ಬ್ರಿಟನ್‌, ಅಮೆರಿಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಜಿ 20 ದೇಶಗಳ 700 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ನೈಜೀರಿಯಾ, ತಾಂಜೇನಿಯಾ, ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ, ಟೋಗೊ, ಯೆಮೆನ್, ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ, ಬೋಟ್ಸ್‌ವಾನಾ, ಗಾಂಬಿಯಾ, ಚಾಡ್, ಲೆಸೊಥೊ, ನೇಪಾಳ, ಭೂತಾನ್‌ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಿಂಬಿಯೋಸಿಸ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪುಣೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಮತ್ತು ಎನ್‌ವೈಕೆಎಸ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ರೋಟರಿ ಮತ್ತು ʻವೈ 20ʼ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
The fourth Y20 Consultation Meeting in Pune concludes with a session on ‘Future of Work: Industry 4.0, Innovation & 21st Century Skills’
More than 700 student delegates from across the globe attend the event
16 MAR 2023 5:34PM by PIB Mumbai
Pune, 16 March 2023
The sixth and concluding session of the Y20 consultation meeting in Symbiosis International University, Pune on the 11th of March, was held on the theme, Future of Work: Industry 4.0, Innovation & 21st Century Skills.
During the session, Dr Biswajit Mohapatra, Head of Customer Solutions Management, India and South Asia at Amazon Web Service shed light upon how the world has become more interconnected. He Defined Digital transformation in 4 dimensions which revolve around driving interaction in real time, the behaviour of Predictive analytics to understand the business and customer better, taking into account the concept of proactive intelligence and finally the speed being the culture of fragile innovation. Further he added that data analytics is the new key to build a resilient future
Speaking on the occasion, Mr. Devansh Shah, Policy Consultant to the Minister for Communication, Government of India said, “We are a part of revolution that the world has seldom seen. India stands strong in terms of FDI in different sectors and this is how new India is dictating itself in terms of innovation and start-ups. Indian youth are today perfectly positioned to lead the way ahead” He added that he strongly believes that innovation is the way forward and highly visible in the private sector and public enterprises. He elaborated how public private partnerships is facilitating innovation and inclusion through accommodating digital payment system in rural areas.
Ms Rama Kirloskar, Joint Managing Director, Kirloskar Brothers Limited & Managing Director, Kirloskar Ebara Pumps Limited (KEPL) threw some light on Traditional vs global manufacturing and the growing trend of Investing in new age technology specifically AI which is saving time and effort. She also reflected on the importance that women hold in the economy.
Through the discussion, the speakers expressed that new age tools are not going to replace innovation and creativity. Mass production and programming configuration will only be taken up by the AI. In conclusion, it was emphasized that, the advent of specialised universities will now result in specialised workforce. While the Indian diaspora is incredibly blessed with its adaptive features, a little push in terms of skill development in the changing scenario would open new doors for the generations to come. Mr. Akashdeep Makkar, Senior Manager IT - Veritas Technologies moderated the session.
This session concluded the fourth Y20 Consultation Meeting in Symbiosis International University, Pune. Apart from Chair and Track Chair from the Y20 Secretariat, Officials from Ministry of Youth Affairs and Sports, VIPs and other special invitees, the Consultation Meeting was attended by 700 student delegates from Indian and G20 countries of Argentina, Australia, Brazil, France, Germany, Indonesia, Japan, Italy, Mexico, Russia, Saudi Arabia, South Korea, United Kingdom, USA. Besides the aforementioned countries, participants also included students from Nigeria, Tanzania, Ethiopia, Togo, Yemen, Afghanistan, Botswana, Gambia, Chad, Lesotho, Nepal, Bhutan among others. The delegates were selected through collaboration between Symbiosis International University, Ministry of Youth Affairs and Sports, educational institutions and universities in Pune, NSS and NYKS, Directorate of Higher Education, Maharashtra, Rotary and the Y20 Secretariat.