રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ તિરુવનંતપુરમમાં નાગરિક સત્કાર સમારંભમાં હાજરી આપી, 'કદમ્બશ્રી'ની સિલ્વર જ્યુબિલી ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને 'ઉન્નતિ' લોન્ચ કર્યું
17 MAR 2023 1:43PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(17 માર્ચ, 2023) તિરુવનંતપુરમ ખાતે તેમના સન્માનમાં કેરળ સરકાર દ્વારા આયોજિત નાગરિક સત્કાર સમારંભમાં હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે, રાષ્ટ્રપતિએ 'કુડુમ્બશ્રી' ની રજત જયંતી ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું - વિશ્વના સૌથી મોટા મહિલા સ્વ-સહાય નેટવર્ક્સમાંનું એક અને 'ઉન્નતિ' લોન્ચ કર્યું, જે યુવાનોમાં રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની તકો ઊભી કરવા માટે એક વ્યાપક કાર્યક્રમ SC અને ST સમુદાયો સાથે સંબંધિત છે. તેઓ મલયાલમમાં અનુવાદિત ટેકનિકલ, એન્જિનિયરિંગ અને ડિપ્લોમા પુસ્તકોના વિમોચનના પણ સાક્ષી બન્યા.
સભાને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કેરળના લીલાછમ જંગલો, સુંદર દરિયાકિનારા અને બેકવોટર, આકર્ષક ટેકરીઓ, સુંદર તળાવો, વહેતી નદીઓ, નાળિયેરના વૃક્ષો અને સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતા તેને 'ભગવાનનો પોતાનો દેશ' બનાવે છે. એટલા માટે કેરળ સૌથી આકર્ષક પર્યટન સ્થળોમાંનું એક છે. તે આરોગ્ય રિસોર્ટનું પણ એક મુખ્ય કેન્દ્ર છે, ખાસ કરીને તે પ્રકૃતિ-ઉપચાર અને આયુર્વેદ પર આધારિત છે. કેરળના પ્રતિભાશાળી અને મહેનતુ લોકોએ તેમની પ્રામાણિકતા, કુશળતા અને સાહસ માટે વૈશ્વિક સન્માન મેળવ્યું છે. તેમણે અત્યંત આદરણીય મલયાલી ડાયસ્પોરા દ્વારા ભારતનું ગૌરવ ફેલાવવા માટે કેરળના લોકોની પ્રશંસા કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કેરળના લોકોનો વૈશ્વિક દૃષ્ટિકોણ અનુકરણ કરવા યોગ્ય છે. કેરળમાં, આ સુંદર રાજ્યની ભાષા અને સંસ્કૃતિથી બંધાયેલા તમામ ધર્મો અને ધર્મોના લોકો સુમેળમાં સાથે રહે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કેરળમાં લિંગ-ગુણોત્તર દેશમાં અત્યાર સુધીમાં શ્રેષ્ઠ છે. કેરળમાં મહિલાઓની સાક્ષરતા સહિત સૌથી વધુ સાક્ષરતા દર પણ છે. માતૃત્વના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા અને બાળ મૃત્યુદરને રોકવાના માપદંડો પર, કેરળનું પ્રદર્શન દેશમાં શ્રેષ્ઠ છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે કોઈ પણ સમાજમાં મહિલાઓને મહત્વની ભૂમિકા આપવામાં આવે છે, ત્યારે તે સમાજ સર્વાંગી સુધારણામાં પરિણમે છે. કેરળમાં, મહિલાઓ વધુ શિક્ષિત અને સશક્ત બની છે જે માનવ વિકાસ સૂચકાંકો પર કેરળના વધુ સારા પ્રદર્શનને દર્શાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે કેરળના શિક્ષિત અને સમર્પિત યુવાનો ‘અમૃત-કાલ’ દરમિયાન ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવામાં મોટો ફાળો આપશે.
રાષ્ટ્રપતિના ભાષણ માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
President of India attends civic reception at Thiruvananthapuram; inaugurates silver jubilee celebration of ‘Kudumbashree’ and launches ‘Unnathi’
17 MAR 2023 1:43PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu attended the civic reception hosted in her honour by the Government of Kerala at Thiruvananthapuram today (March 17, 2023). On the occasion, the President inaugurated the silver jubilee celebration of ‘Kudumbashree’ - one of the largest women’s self-help networks in the world and launched ‘Unnathi’ – an umbrella programme to create opportunities for employment and self-employment, among the youth belonging to SC and ST communities. She also witnessed the release of technical, engineering and diploma books translated into Malayalam.
Addressing the gathering, the President said that Kerala’s lush green forests, beautiful beaches and backwaters, fascinating hills, lovely lakes, ambling rivers, swaying coconut trees and rich biodiversity do make it ‘God’s Own Country’. That is why Kerala is one of the most attractive tourist destinations. It is also a major hub of health resorts, specially those based on nature-cure and Ayurveda. The talented and hard-working people of Kerala have earned global respect for their sincerity, skills, and enterprise. She appreciated the people of Kerala for spreading the glory of India through the highly respected Malayali diaspora.
The President said that the cosmopolitan outlook of the people of Kerala is worth emulating. In Kerala, people of all faiths and religions have been living together in harmony, bound by the language and culture of this beautiful State.
The President said that sex-ratio in Kerala is by far the best in the country. Kerala also has the highest literacy rate including women’s literacy. On the parameters of promoting maternal health and preventing infant mortality, Kerala’s performance is the best in the country. She said that when women are given important role in any society, it results in overall betterment of that society. In Kerala, women have been more educated and empowered which reflects in Kerala’s better performance on several Human Development Indices.
The President expressed confidence that the educated and dedicated youth of Kerala would make a huge contribution in making India a developed country during the ‘Amrit-Kaal’.
Please click here to see the President’s Speech –