रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
सार्वजनिक रस्ते वाहतुकीत महिलांची सुरक्षा
16 MAR 2023 3:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 मार्च 2023
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने (MoRTH) निर्भया फ्रेमवर्क अंतर्गत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांत महिलांच्या सुरक्षेसाठी आणि उद्योग मानक140 च्याअंमलबजावणीसाठी राज्यवार वाहन ट्रॅकिंग प्लॅटफॉर्मचा विकास, अनुकूलीकरण, उपयोजन आणि व्यवस्थापन" लागू करण्यासाठी एक योजना तयार केली आहे. या योजनेची मार्गदर्शक तत्त्वे 15 जानेवारी 2020 रोजी जारी करण्यात आली आहेत . या योजनेअंतर्गत, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश "वाहन उद्योग मानक140" चे पालन करून एक देखरेख केंद्र (आदेश आणि नियंत्रण केंद्र किंवा सहायक यंत्रणा ) स्थापन करतील.
निर्भया फ्रेमवर्क अंतर्गत मंजूर केलेल्या इतर प्रकल्पांसह योजनेच्या प्रगतीवर लक्ष ठेवण्यासाठी महिला आणि बाल विकास मंत्रालयामध्ये स्थापन करण्यात आलेल्या अधिकारप्राप्त समितीच्या नियमित बैठका घेतल्या जातात.
देखरेख केंद्रामध्ये वाहन ट्रॅकिंग प्लॅटफॉर्मची रचना, विकास आणि तैनातीसाठी संस्थेची निवड आणि त्याचे मूल्यांकन या बाबी रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने जारी केलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार राज्यांच्या अखत्यारीत आहेत.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Road Transport & Highways
Women Safety In Public Road Transport
16 MAR 2023 2:15PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has formulated a Scheme for Implementation of “Development, Customization, Deployment and Management of State-wise vehicle tracking platform for Safety & Enforcement as per AIS 140 Specifications”, in States/UTs under Nirbhaya Framework. Scheme guidelines were issued on 15th January 2020. Under this Scheme, States/UTs will set up Monitoring Centre (Command and Control Centre or backend system) in compliance with AIS-140 Standards.
Regular meetings are held by the Empowered Committee set up in Ministry of Women and Child Development for monitoring the progress of the Scheme along with the other projects sanctioned under Nirbhaya Framework.
The selection of agency for design, development and deployment of Vehicle Tracking Platform in the Monitoring Centre and its evaluation, lies with the States, in accordance with the Guidelines issued by MoRTH.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Lok Sabha.