ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਜੁੜਾਅ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ “ਸਾਂਝੀ ਬੌਧੀ ਵਿਰਾਸਤ” ‘ਤੇ 14-15 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ
13 MAR 2023 5:09PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਜੁੜਾਅ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, “ਸਾਂਝੀ ਬੌਧੀ ਵਿਰਾਸਤ” ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ 14-15 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਸਸੀਓ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ (ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ, 17 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਆਯੋਜਨ ਮੱਧ ਏਸ਼ਿਆਈ, ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ਿਆਈ, ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ਿਆਈ ਅਤੇ ਅਰਬ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ “ਸਾਂਝੀ ਬੌਧੀ ਵਿਰਾਸਤ” ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਐੱਸਸੀਓ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨ, ਰੂਸ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਸਮੇਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼, ਨਿਰੀਖਕ ਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਬਾਤਚੀਤ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 15 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਵਾਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨਹੁਆਂਗ ਰਿਚਰਚ ਅਕੈਡਮੀ, ਚੀਨl ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਸਟਰੀ, ਆਰਕਿਲੋਜੀ ਐਂਡ ਐਥਨੋਲੋਜੀ, ਕਿਰਗੀਸਤਾਨl ਸਟੇਟ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਵ੍ ਦ ਹਿਸਟਰੀ ਆਵ੍ ਰਿਲੀਜ਼ਨ, ਰੂਸl ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਵ੍ ਐਂਟੀਕੁਇਟੀਜ ਆਵ੍ ਤਾਜ਼ਿਕਿਸਤਾਨl ਬੇਲਾਰਸ਼ੀਅਨ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐਂਡ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਥੇਰਵਾਦ ਬੁੱਧੀਸਟ ਮਿਸ਼ਨਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਸੀ- ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਂਟੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਵਾਨ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੁਝ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਘੁੰਮਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲੀਨ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਬੋਧੀ ਕਲਾ, ਕਲਾ ਸ਼ੈਲੀਆਂ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਚਮਤਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਨਾਦਿ ਕਾਲ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੈ। ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਅਜਿੱਤ ਪਹਾੜਾਂ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾl ਦੂਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ ਢੁੰਡ ਲੈਣਾl ਵਰਤਮਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਣਾ, ਇਹੀ ਬੁੱਧ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਅਨੋਖਾਪਣ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਸਰਬਵਿਆਪਕਤਾ ਨੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਕਲਾ, ਵਾਸਤੂਕਲਾ, ਮੂਰਤੀਕਲਾ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੇ ਸੁਖਮ ਗੁਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾl ਕਰੁਣਾ, ਸਹਿ-ਹੋਂਦ, ਸਥਾਈ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮਿਲਨ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਬੋਧੀ ਮਿਸ਼ਨਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਸੂਤਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਭਿੰਨ ਭੁਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ, ਭਾਰਤੀ ਉਪ-ਮਹਾਦੀਪ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਦੋ ਦਿਨ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ ।

Ministry of Culture
International conference on “Shared Buddhist Heritage” to be held on 14-15 March with focus on India’s civilizational connect with the Shanghai Cooperation Organization (SCO) nations
13 MAR 2023 5:09PM by PIB Delhi
An international conference on “Shared Buddhist Heritage” will be held on 14-15 March, with focus on India’s civilizational connect with the Shanghai Cooperation Organization (SCO) nations 2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The event, a first of its kind, under India’s leadership of SCO (for a period of one-year, from 17 September, 2022 until September 2023) will bring together Central Asian, East Asian, South Asian and Arab countries on a common platform to discuss “Shared Buddhist Heritage”. The SCO countries comprise of Member States, Observer States and Dialogue Partners, including China, Russia and Mongolia. More than 15 scholars – delegates will be presenting research papers on the topic. These experts are from Dunhuang Research Academy, China; Institute of History, Archaeology and Ethnology, Kyrgyzstan; State Museum of the History of Religion, Russia; National Museum of Antiquities of Tajikistan; Belarusian State University and International Theravada Buddhist Missionary University, Myanmar, to mention a few.
The two-day programme is being organized by the Ministry of Culture, the Ministry of External Affairs and the International Buddhist Confederation (IBC-as a grantee body of the Ministry of Culture). A number of Indian scholars of Buddhism will also participate in the event. Participants will also have the opportunity to tour some of the historical sites of Delhi.
The aim of the Conference is to re-establish trans-cultural links, seek out commonalities, between Buddhist art of Central Asia, art styles, archaeological sites and antiquity in various museums’ collections of the SCO countries.
One of the natural marvels in this world is the evolution and spread of ideas, since times immemorial. Crossing effortlessly, formidable mountains, vast oceans and national boundaries; ideas that find a home in distant lands; getting enriched with the existing cultures. So is the uniqueness of Buddha’s appeal.
Its universality crossed both time and space. Its humanistic approach permeated art, architecture, sculpture and subtle attributes of human personality; finding expression in compassion, co-existence, sustainable living and personal growth.]
The Conference is a unique meeting of the minds, where countries from different geographical regions but with a common thread connecting them based on a shared civilization legacy, strengthened by Buddhist missionaries who played a major role in integrating various cultures, communities and regions in the entire Indian subcontinent and Asia will discuss for two days’ various themes, chalking out ways to continue the age-old bonds into the future.