ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎంకెఎస్‌వై కింద కేటాయించిన నిధులు
14 MAR 2023 3:34PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రంగ గొడుగు ప‌థ‌క‌మైన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిసాన్ సంప‌ద యోజ‌న (పిఎంకెఎస్‌వై) కింద 2017-19 నుంచి 2022-23 కాలానికి మొత్తం రూ. 4439.20 కోట్ల నిధుల‌ను కేటాయించిన‌ట్టు బుధ‌వారంనాడు లోక్‌స‌భ‌లో అడిగిన ఒక ప్ర‌శ్న‌కు ఆహార ప్రాసెసింగ్ (శుద్ధి / త‌యారీ) ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్ సింగ్ ప‌టేల్ లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానం ద్వారా వెల్ల‌డించారు. మొత్తం రూ. 4439.20 కోట్ల‌లో 28.02.2023 నాటికి పిఎంకెఎస్‌వై కింద ఆర్ధిక స‌హాయం రూపంలో రూ. 3566.80 కోట్ల‌ను విడుద‌ల చేశారు.
ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ ఆహార ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒఎఫ్‌పిఐ) ఆహార ప‌రీక్ష ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు, ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగంపై ప‌రిశోధ‌న & అభివృద్ధి, నైపుణ్యాల అభివృద్ధి స‌హా 1375 ఆహార ప్రాసెసింగ్ ప్రాజెక్టుల‌ను దాదాపు రూ. 8536.14 కోట్ల ఆర్ధిక స‌హాయంతో మంజూరు చేసింది. సంప‌ద (ఎస్ఎఎంపిఎడిఎ) ప‌ధ‌కం 56.01 ల‌క్ష‌ల మంది రైతుల‌కు ల‌బ్ధి చేకూరుస్తూ 8.28 ల‌క్ష‌ల ఉద్యోగాల‌ను సృష్టించేందుకు తోడ్ప‌డింది.
ఉప‌ప‌థ‌కాలు - (1) ఏకీకృత చ‌ల‌వ లంకె & విలువ కూర్పు మౌలిక స‌దుపాయాలు (2) వ్య‌వ‌సాయ ప్రాసెసింగ్ క్ల‌స్ట‌ర్ల‌కు మౌలిక స‌దుపాయాల సృష్టి (3) ఆహార ప్రాసెసింగ్ & నిల్వ సామ‌ర్ధ్యాల సృష్టి / విస్త‌ర‌ణ (4) ముడి వ్య‌వ‌సాయ ఉత్ప్తుల శుద్ధి స్థాయిని పెంచి పాడైపోవ‌డం వ‌ల్ల క‌లిగే న‌ష్టాల‌ను త‌గ్గించేందుకు పిఎంకెఎస్‌వైకు చెందిన ఆప‌రేష‌న్ గ్రీన్స్ స‌హాయ‌ప‌డుతుంది. శుద్ధి చేసిన ఆహార ఉత్ప‌త్తుల ఎగుమ‌తుల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు భార‌త ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌ధాన చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటూ, వ్య‌వ‌సాయ ఎగుమ‌తుల విధానాన్ని, ఒక జిల్లా, ఒక ఉత్ప‌త్తి (ఒడిఒపి) ప్రాతిప‌దిక‌న ఎగుమ‌తి హ‌బ్‌లుగా జిల్లాలు (డిఇహెచ్‌) ప‌థ‌కం, ఉత్ప‌త్తి ఆధారిత చొర‌వ‌ల ప‌థ‌కం, మిష‌న్లు/ ఎంబ‌సీల‌తో స‌మ‌న్వ‌యం, వాణిజ్య ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ల, కొనుగోలుదారు- అమ్మ‌కందార్ల స‌మావేశాల‌ను నిర్వ‌హిస్తోంది.

Ministry of Food Processing Industries
Funds Allocated Under PMKSY
14 MAR 2023 3:34PM by PIB Delhi
The Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that total fund of Rs. 4439.20 crore has been allocated for the period from 2017-18 to 2022-23 under Central Sector Umbrella Scheme- Pradhan MantriKisanSampadaYojana (PMKSY). Out of 4439.20 crore, Rs. 3566.80 crore has been released in form of grants-in-aid under PMKSY as on 28.02.2023.
The Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) has sanctionedso far 1375 food processing projects including projects of Food Testing Laboratories, Research & Development on food processing sector and Skill Development involving total grants-in-aid of Rs. 8536.14 crore. SAMPADA scheme has assisted in benefitting 56.01 lakh farmers and generating 8.28 lakh employments.
The sub-schemes namely (i) Integrated cold chain and Value Addition Infrastructure, (ii) Creation of Infrastructure for Agro Processing Clusters, (iii) Creation/ Expansion of Food Processing and Preservation Capacities and (iv) Operation Greens of PMKSY helps in increasing processing level of the raw farm produce by reducing the loss due to perishability. The major steps taken/ being taken by Government of India for boosting export of processed food are implementing Agriculture Export Policy, District as Export Hubs (DEH) scheme on One District One Product (ODOP) basis, Production Linked Incentive schemes, collaboration with Missions/ Embassies, organising trade fairs and Buyer –Seller meets.