ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ವೈ20 ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ನಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ತಯಾರಿ ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ನಡೆಯಿತು
​​​​​​​25 ಮಂದಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಯುವತಿಯರಿಗೆ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಲೆಯ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಎಸ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ , ಎನ್..ಎಫ್.‌ ಡಿ. ಸಿ. ಮತ್ತು ಪಿಐಬಿ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತವೆ
11 MAR 2023 7:02PM by PIB Bengaluru
ಪುಣೆ, 11 ಮಾರ್ಚ್ 2023
ಪುಣೆಯ ಲಾವಲೆಯ ಸಿಂಬಯೋಸಿಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚ್ 11, 2023 ರಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಾಲ್ಕನೇ ವೈ20 ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಹಾಗೂ ಕ್ರೀಡೆ, ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಿಂಬಿಯಾಸಿಸ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮೀಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾರ್ತಾ ಶಾಖೆ (ಪಿಐಬಿ), ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ನಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಮಾರ್ಚ್ 9 ಮತ್ತು 10, 2023 ರಂದು ಪುಣೆಯ ಲಾವಲೆಯ ಸಿಂಬಯೋಸಿಸ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮೀಡಿಯಾ ಅಂಡ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಕೆ. ಶ್ರೀಧರ್ ಅಯ್ಯಂಗಾರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ ತಜ್ಞರ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ 18-35 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ಮಂದಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು. ಈ ಯುವತಿಯರು ಪುಣೆಯ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರು, ಸಿಂಬಯೋಸಿಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ತನ್ನ ಔಟ್ರೀಚ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ಸ್ಟುಡಿಯೋದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಮಹಿಳೆಯರು ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಮೊದಲ ದಿನದಂದು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ರಪಂಚದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು. ಎನ್..ಎಫ್.‌ ಡಿ. ಸಿ. ತಜ್ಞರು, ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಶ್ರೀ ಕೆ.ಎಸ್. ಶ್ರೀಧರ್ ಅಯ್ಯಂಗಾರ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರಿಗೆ ಚಲನಚಿತ್ರ ತಯಾರಿಕೆಯ ಕುಶಲತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಿಂಬಯೋಸಿಸ್ ಸ್ಟುಡಿಯೋದಲ್ಲಿ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಒಳಹರಿವು ನೀಡಿದರು. ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಫಿ, ವಿಡಿಯೋ ಎಡಿಟಿಂಗ್, ಸೌಂಡ್ ಎಡಿಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಫಿಲ್ಮ್ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್, ಇತರೆ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತುದಾರರು ಹೇಳಿಕೊಟ್ಟರು.
ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ವಿವಿಧ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ಗುಂಪು ಸಣ್ಣ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿತು ಎನ್..ಎಫ್.‌ ಡಿ. ಸಿ. ತಂಡದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಗುಂಪು ಕೂಡಾ ಕಿರುಚಿತ್ರವನ್ನು ಚಿತ್ರೀಕರಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಂಪಾದಿಸಿದರು. ಈ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ತಯಾರಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು. ಪ್ರತಿ ಚಿತ್ರದ ಮೇಲೆ ಎನ್..ಎಫ್.‌ ಡಿ. ಸಿ. ತಂಡದಿಂದ ಪರಾಮರ್ಶನದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಶನಲ್ (ಡೀಮ್ಡ್) ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಕುಲಪತಿ ಡಾ. ವಿದ್ಯಾ ಯೆರವಡೇಕರ್ ಅವರು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಡಾ. ವಿದ್ಯಾ ಅವರು ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಮಹಿಳೆಯರು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರುಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಕಲಿತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಅರ್ಥ, ಮದುವೆಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಮತ್ತು ಇತರವುಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದರು. ಎರಡು ದಿನದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಯುವತಿಯರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು . ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಜಟಿಲತೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರವನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿತು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Two-day workshop on Mobile Film – Making held on the occasion of Y 20 Consultation Meeting and International Women’s Day
SIMC, NFDC and PIB collaborate to mentor 25 rural young women on the art of making films
11 MAR 2023 7:02PM by PIB Mumbai
Pune, 11 March 2023
The fourth Y20 Consultation Meeting was held in Pune on the 11th of March 2023 at the Symbiosis International University (SIU), Lavale in collaboration with Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India. Union Minister for Youth Affairs & Sports and Information & Broadcasting, Anurag Singh Thakur was the Chief Guest for the inauguration ceremony.
On the side-lines of the consultation meeting and with an endeavour to celebrate the spirit of International Women’s Day, a workshop on Mobile Filmmaking was organised by a collaboration between Symbiosis Institute of Media and Communication, Press Information Bureau, Mumbai, and National Film Development Corporation, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. The two-day workshop was be held on the 9th and 10th of March 2023 at the Symbiosis Institute of Media and Communication (SIMC), Lavale. K. Shridhar Iyengar, Director, National Film Development Corporation (NFDC), along with his team of experts from National Film Development Corporation mentored twenty-five women between the age group of 18-35 in the workshop. These young women belong to rural areas around Pune adopted by Symbiosis International University under its outreach program. The workshop was conducted in the Symbiosis Studios.
On the first day of the workshop, the participants got a glimpse of the fascinating world of Filmmaking and received hands-on filmmaking training on mobile phones. In the cutting-edge Symbiosis studios, the NFDC experts, under the direction of filmmaker K.S. Shridhar Iyengar gave the participants theoretical inputs on the craft of filmmaking. The trainers taught the participants about cinematography, video editing, sound editing and film production, among other things.
On day two of the workshop the trainers formed groups of participants. Each group chose a topic for a short documentary. Participants then shot and edited a short film under the guidance of the NFDC team. These films were edited on mobile phones. The two-day-long workshop ended with a screening of the participants films. Inputs were given by the NFDC team on each film. Certificates of participation were awarded by Dr. Vidya Yeravadekar, Pro-Chancellor, Symbiosis International (Deemed) University. Dr Vidya congratulated and applauded the efforts taken by women participants in the workshop and expressed hope that they would continue using the skills learnt in the workshop in future.
Various aspirational topics such as meaning of women empowerment over years, social relevance of marriage and others were chosen by the participants to express themselves through films. The young women thoroughly enjoyed the entire activity and the two day workshop gave the participants an opportunity to use creativity and learn the intricacies and technique of filmmaking.