युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
वाय-20 सल्लामसलत बैठक आणि आंतरराष्ट्रीय महिला दिनाच्या निमित्ताने ‘मोबाईल फिल्म मेकिंग’ वर दोन दिवसांची कार्यशाळा संपन्न
एसआयएमसी, एनएफडीसी आणि पीआयबी यांच्यासंयुक्त विद्यमाने आयोजित कार्यशाळेत ग्रामीण भागातील 25 युवतींना चित्रपट निर्मिती कलेचे मार्गदर्शन
11 MAR 2023 9:40PM by PIB Mumbai
पुणे, 11 मार्च 2023
पुण्यामध्ये लव्हळे येथे सिम्बॉयसिस आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठात(एसआययू) 11 मार्च 2023 रोजी भारत सरकारच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या सहकार्याने चौथ्या वाय20 सल्लामसलत बैठकीचे आयोजन करण्यात आले. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा आणि माहिती आणि प्रसारणमंत्री अनुराग सिंह ठाकूर या बैठकीच्या उद्घाटन समारंभाला प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते.
या सल्लामसलत बैठकीचे औचित्य साधून आंतरराष्ट्रीय महिला दिन साजरा करण्यासाठी सिम्बॉयसिस इन्स्टिट्युट ऑफ मीडिया अँड कम्युनिकेशन, पत्र सूचना कार्यालय, मुंबई आणि नॅशनल फिल्म डेव्हलपमेंट कॉर्पोरेशन(एनएफडीसी), माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय यांच्या सहकार्याने मोबाईल फिल्म मेकिंग या विषयावरील दोन दिवसीय कार्यशाळेचे आयोजन करण्यात आले. सिम्बॉयसिस इन्स्टिट्युट ऑफ मीडिया अँड कम्युनिकेशन(एसआयएमसी), लव्हळे येथे 9 आणि 10 मार्च 2023 रोजी या दोन दिवसीय कार्यशाळेचे आयोजन झाले.
एनएफडीसीचे संचालक के श्रीधर अय्यंगार यांनी आपल्या संस्थेमधील तज्ञांच्या चमूच्या मदतीने 18-35 या वयोगटातील 25 महिलांना या कार्यशाळेत या संदर्भात मार्गदर्शन केले. या युवती पुण्याजवळच्या ग्रामीण भागातल्या असून त्यांना सिम्बॉयसिस आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठाने आपल्या आऊटरिच कार्यक्रमांतर्गत दत्तक घेतले आहे. सिम्बॉयसिस स्टुडियोमध्ये ही कार्यशाळा आयोजित करण्यात आली.
कार्यशाळेच्या पहिल्या दिवशी, सहभागींना चित्रपट निर्मितीच्या आकर्षक जगाची झलक पाहायला मिळाली आणि त्यांनी मोबाईल फोनवर चित्रपट निर्मितीचे प्रशिक्षण घेतले. सिम्बायोसिसच्या अत्याधुनिक स्टुडिओमध्ये, चित्रपट निर्माते के.एस. श्रीधर अय्यंगार यांच्या मार्गदर्शनाखाली, भारतीय चित्रपट विकास महामंडळाच्या (एनएफडीसी) तज्ञांनी सहभागींना चित्रपट निर्मितीच्या कलेबद्दल सैद्धांतिक माहिती दिली. प्रशिक्षकांनी सहभागींना चित्रीकरण, व्हिडिओ संपादन, ध्वनी संपादन आणि चित्रपट निर्मिती यासह इतर गोष्टी शिकवल्या.
कार्यशाळेच्या दुसर्‍या दिवशी, प्रशिक्षकांनी सहभागींचे गट तयार केले. प्रत्येक गटाने लघुपटासाठी एक विषय निवडला. त्यानंतर सहभागींनी एनएफडीसी च्या चमूच्या मार्गदर्शनाखाली लघुपट चित्रित केला आणि त्याचे संपादन केले. या चित्रपटांचे संपादन मोबाईल फोनवर करण्यात आले. दोन दिवस चाललेल्या या कार्यशाळेचा समारोप सहभागी चित्रपटांच्या प्रदर्शनाने झाला. प्रत्येक चित्रपटावर एनएफडीसी च्या चमूने त्यांचा अभिप्राय दिला. सिम्बायोसिस आंतरराष्ट्रीय (डीम्ड) विद्यापीठाच्या प्र-कुलगुरू डॉ. विद्या येरवडेकर यांच्या हस्ते सहभागाचे प्रमाणपत्र प्रदान करण्यात आले. डॉ.विद्या यांनी कार्यशाळेत सहभागी झालेल्या महिलांनी घेतलेल्या परिश्रमांबद्दल त्यांचे अभिनंदन व प्रशंसा केली, आणि कार्यशाळेत शिकलेल्या कौशल्यांचा त्या भविष्यातही उपयोग करतील, अशी आशा व्यक्त केली.
गेल्या काही वर्षांमधील महिला सक्षमीकरणाचा अर्थ, विवाहाचा सामाजिक संदर्भ यासारख्या महत्वाकांक्षी विषयांची निवड करून, सहभागींनी चित्रपटांच्या माध्यमातून आपले विचार मांडले. युवा महिलांनी या संपूर्ण उपक्रमाचा मनसोक्त आनंद घेतला, आणि या दोन दिवसीय कार्यशाळेने सहभागींना सृजनशीलतेचा प्रयोग करण्याची आणि चित्रपट निर्मितीची गुंतागुंतीची प्रक्रिया आणि तंत्र शिकण्याची संधी दिली.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Two-day workshop on Mobile Film – Making held on the occasion of Y 20 Consultation Meeting and International Women’s Day
SIMC, NFDC and PIB collaborate to mentor 25 rural young women on the art of making films
11 MAR 2023 7:02PM by PIB Mumbai
Pune, 11 March 2023
The fourth Y20 Consultation Meeting was held in Pune on the 11th of March 2023 at the Symbiosis International University (SIU), Lavale in collaboration with Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India. Union Minister for Youth Affairs & Sports and Information & Broadcasting, Anurag Singh Thakur was the Chief Guest for the inauguration ceremony.
On the side-lines of the consultation meeting and with an endeavour to celebrate the spirit of International Women’s Day, a workshop on Mobile Filmmaking was organised by a collaboration between Symbiosis Institute of Media and Communication, Press Information Bureau, Mumbai, and National Film Development Corporation, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. The two-day workshop was be held on the 9th and 10th of March 2023 at the Symbiosis Institute of Media and Communication (SIMC), Lavale. K. Shridhar Iyengar, Director, National Film Development Corporation (NFDC), along with his team of experts from National Film Development Corporation mentored twenty-five women between the age group of 18-35 in the workshop. These young women belong to rural areas around Pune adopted by Symbiosis International University under its outreach program. The workshop was conducted in the Symbiosis Studios.
On the first day of the workshop, the participants got a glimpse of the fascinating world of Filmmaking and received hands-on filmmaking training on mobile phones. In the cutting-edge Symbiosis studios, the NFDC experts, under the direction of filmmaker K.S. Shridhar Iyengar gave the participants theoretical inputs on the craft of filmmaking. The trainers taught the participants about cinematography, video editing, sound editing and film production, among other things.
On day two of the workshop the trainers formed groups of participants. Each group chose a topic for a short documentary. Participants then shot and edited a short film under the guidance of the NFDC team. These films were edited on mobile phones. The two-day-long workshop ended with a screening of the participants films. Inputs were given by the NFDC team on each film. Certificates of participation were awarded by Dr. Vidya Yeravadekar, Pro-Chancellor, Symbiosis International (Deemed) University. Dr Vidya congratulated and applauded the efforts taken by women participants in the workshop and expressed hope that they would continue using the skills learnt in the workshop in future.
Various aspirational topics such as meaning of women empowerment over years, social relevance of marriage and others were chosen by the participants to express themselves through films. The young women thoroughly enjoyed the entire activity and the two day workshop gave the participants an opportunity to use creativity and learn the intricacies and technique of filmmaking.