సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఎంఎస్ఎంఈ కాంపిటిటీవ్ (లీన్) పథకాన్ని ప్రారంభించిన మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే
- ఎంఎస్ఎంఈ ఛాంపియన్స్ స్కీమ్ కింద లీన్ పథకం ప్రారంభం
- లీన్ ఒక జాతీయ ఉద్యమంగా మారగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందిః మంత్రి
- దేశంలోని ఎంఎస్ఎంఈల ప్రపంచ పోటీతత్వానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందించడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది: శ్రీ రాణే
10 MAR 2023 2:55PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే ఎంఎస్ఎంఈ కాంపిటేటివ్ (లీన్) పథకాన్ని ఈరోజు ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ రాణే మాట్లాడుతూ, లీన్ ఒక జాతీయ ఉద్యమంగా మారే అవకాశం ఉందని అభిప్రాయపడ్డారు. భారతదేశంలోని ఎంఎస్ఎంఈల ప్రపంచ పోటీతత్వానికి రోడ్‌మ్యాప్ అందించడం దీని లక్ష్యం అన్నారు. లీన్ నాణ్యత, ఉత్పాదకత & పనితీరును మెరుగుపరచడానికి మాత్రమే కాకుండా తయారీదారుల ఆలోచనలను మార్చడానికి మరియు వారిని ప్రపంచ స్థాయి తయారీదారులుగా మార్చడానికి కూడా ప్రయత్నిస్తుందని ఆయన తెలిపారు. ఈ పథకం ఎంఎస్ఎంఈ లలో లీన్ తయారీ పద్ధతుల గురించి అవగాహన కల్పించడానికి, ఎంఎస్ఎంఈలను ఛాంపియన్‌లుగా మారడానికి వారికి తగిన ప్రోద్భలం అందించడానికి, లీన్ స్థాయిలను సాధించే దిశగా వారిని ప్రోత్సహించడానికి గాను ఇది విస్తృతమైన డ్రైవ్. ఈ పథకం కింద ఎంఎస్ఎంఈలు ప్రాథమిక, ఇంటర్మీడియట్ మరియు అడ్వాన్స్‌డ్ వంటి లీన్ స్థాయిలను సాధించడానికి శిక్షణ పొందిన మరియు సమర్థులైన లీన్ కన్సల్టెంట్‌ల సమర్థ మార్గదర్శకత్వంలో 5ఎస్, కైజెన్, కాన్బాన్, విజువల్ వర్క్‌ప్లేస్, పోకా యోకా వంటి లీన్ తయారీ సాధనాలను అమలు చేస్తాయి. లీన్ ప్రయాణం ద్వారా, ఎంఎస్ఎంఈలు వ్యర్థాలను గణనీయంగా తగ్గించగలవు. ఉత్పాదకతను పెంచుతాయి. నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తాయి, సురక్షితంగా పని చేయవచ్చు. తమ మార్కెట్‌లను విస్తరించవచ్చు మరియు చివరకు పోటీగా మరియు లాభదాయకంగా మారతాయి. ఎంఎస్ఎంఈలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి, హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ మరియు కన్సల్టెన్సీ ఫీజుల కోసం ప్రభుత్వం 90% అమలు ఖర్చును అందిస్తుంది. ఎస్.ఎఫ్.యు.ఆర్.టి.ఐ క్లస్టర్‌లలో భాగమైన, మహిళలు/ఎస్సీ/ఎస్టీ యాజమాన్యంలోని మరియు ఎన్ఈఆర్లో ఉన్న ఎంఎస్ఎంఈలకు 5% అదనపు సహకారం ఉంటుంది. పైన పేర్కొన్న వాటికి అదనంగా, అన్ని స్థాయిలను పూర్తి చేసిన తర్వాత ఇండస్ట్రీ అసోసియేషన్‌లు/ ఓవరాల్ ఎక్విప్‌మెంట్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ (ఓఈఎం) సంస్థల ద్వారా నమోదు చేసుకునే ఎంఎస్ఎంఈలకు 5% అదనపు సహకారం ఉంటుంది. ఈ పథకంలో పాల్గొనడానికి వారి సరఫరా గొలుసు విక్రేతలను ప్రేరేపించడానికి పరిశ్రమ సంఘాలు మరియు ఓఈఎంలను ప్రోత్సహించేలా ఒక ప్రత్యేక లక్షణం ఇది కలిగి ఉంది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane launches MSME Competitive (LEAN) Scheme under MSME Champions Scheme
LEAN has potential to become a national movement and aims to provide a roadmap to global competitiveness for the MSMEs of the country: Shri Rane
10 MAR 2023 2:55PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME Shri Narayan Rane launched the MSME Competitive (LEAN) Scheme today. Speaking on the occasion Shri Rane said that LEAN has the potential to become a national movement and that it aims to provide a roadmap to global competitiveness for the MSMEs of India. He added that LEAN will not only attempt to improve quality, productivity & performance, but also the capability to change the mind-sets of manufacturers and transform them into a world class manufacturers. Union MoS,MSME Shri Bhanu Pratap Singh Verma also addressed the gathering.
This Scheme is an extensive drive to create awareness amongst MSMEs about LEAN Manufacturing practices and motivate and incentivize them to attain LEAN levels while also encouraging them to become MSME Champions.
Under the scheme, MSMEs will implement LEAN manufacturing tools like 5S, Kaizen, KANBAN, Visual workplace, Poka Yoka etc under the able guidance of trained and competent LEAN Consultants to attain LEAN levels like Basic, Intermediate and Advanced. Through the LEAN journey, MSMEs can reduce wastages substantially, increase productivity, improve quality, work safely, expanding their markets, and finally becoming competitive and profitable.
To support MSMEs, Government will contribute 90% of implementation cost for handholding and consultancy fees. There will be an additional contribution of 5% for the MSMEs which are part of SFURTI clusters, owned by Women/SC/ST and located in NER. In addition to the above, there will be an additional contribution of 5% for MSMEs which are registering through Industry Associations/ Overall Equipment Manufacturing (OEM) organizations after completing all levels. There is a unique feature to encourage Industry Associations and OEMs for motivating their supply chain vendors to participate in this scheme.
For more details visit – www.lean.msme.gov.in