ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਮੁਚਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀl ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਲੋਡ-ਸ਼ੇਡਿੰਗ ਨਾ ਹੋਵੇ
ਰੇਲ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਮੀਖਿਆ-ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਰੇਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
09 MAR 2023 10:50AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਮੁਚਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਨਵੀਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ 7 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ-ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਅਤੇ ਮਈ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਸੈਂਟਰਲ ਪਾਵਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਘਣਸ਼ਯਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਗਰਿੱਡ ਕੰਟਰੋਲਰ ਆਵ੍ਰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਆਰ ਨਰਸਿਮ੍ਹਨ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯਾ ਵਰਮਾ ਸਿਨਹਾ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਕੱਸੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬਾਬੂ ਅਤੇ ਉਕਤ ਤਿੰਨੋਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਤੰਗੀ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਪਵੇ। ਸਾਰੇ ਆਯਾਤ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਧਾਰਾ-11 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ 16 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਸਮੱਰਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦੇਣ। ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਮੁਚਿਤ ਭੰਡਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਵਾਇਆ ਕਿ ਰੇਲ ਵਿਭਾਗ ਕੋਲੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਰੇਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏਗਾ। ਰੇਲ ਮਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਲ, ਜੀਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ 418 ਰੇਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਰੇਲ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਰਾਜ਼ੀ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਸਮਾਂ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਉਹ ਰੇਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ, ਤਾਕਿ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸਟਾਕ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ ਦੇ ਤੰਗੀ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 5,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਵਾਲੇ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਕਰੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ 4,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਵਾਧੂ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਤਾਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੈਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਗੇਲ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਆਰਏਡੀਸੀ/ਐੱਸਐੱਲਡੀਸੀ (ਖ਼ੇਤਰੀ/ਰਾਜ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਕੇਂਦਰਾਂ) ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋ ਨੂੰ ਵਧ ਕਰ ਦਿਓ, ਤਾਕਿ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 2,920 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਰੌਨੀ ਦੇ ਦੋ ਪਲਾਂਟਾਂ (2x10 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੰਗੀ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਡ-ਸ਼ੇਡਿੰਗ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਾਲਾਤ ‘ਤੇ ਨਜਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸੀਈਏ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੁੰ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸੈਂਟਰਲ ਪਾਵਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮੁਤਾਬਕ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਮੰਗ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਵਿੱਚ 229 ਗੇਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਮੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਮੀ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਮੌਨਸੂਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਦੀ ਦਰ ਲਗਭਗ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਲਾਨਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਮੁਤਾਬਕ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ 1,42,097 ਐੱਮਯੂ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਈ 2023 ਵਿੱਚ ਇਹ ਘਟ ਕੇ 1,41,464 ਐੱਮਯੂ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ ਘਟਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1,17,049 ਐੱਮਯੂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Power
Union Power Ministry crafts a multi-pronged strategy to ensure adequate availability of power during summer season
Union Power Minister Shri R. K. Singh reviews the power situation during the upcoming summer months; asks Power Sector companies to ensure that there is no load-shedding
Senior officials from Ministry of Railways, Coal and Power attend the Review Meeting
Ministry of Railways assures availability of enough racks for transport of coal
09 MAR 2023 10:50AM by PIB Delhi
The Union Power Ministry has devised a multi-pronged strategy to ensure adequate availability of power during the upcoming summer months. Union Minister for Power & NRE, Sh. R.K. Singh chaired a review meeting on Tuesday, the 07th March, 2023, with senior officers from Power sector, Ministry of Coal and Ministry of Railways wherein detailed discussions took place on various aspects to meet the high electricity demand in the upcoming months especially during April-23 and May-23. Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power, Shri Ghanshyam Prasad, Chairperson, Central Electricity Authority, Shri S. R. Narsimhan, CMD, Grid Controller of India, Smt. Jaya Verma Sinha, Member, Railway Board, Sanjiv Kumar Kassi, Joint Secretary, Ministry of Coal, Shri Ramesh Babu, Director Operations, NTPC along with other senior officials from these three ministries attended the meeting.
As part of the strategy, the Power Utilities have been directed to undertake maintenance for coal-based power plants well in advance so that no planned maintenance is required during the crunch period. Directions have already been issued under section-11 to all Imported coal-based plants to run at full capacity from 16th March 2023. Adequate coal stocks would be made available at the coal-based power plants. During the meeting, Member Railway Board assured availability of enough rakes for transport of coal. The Ministry of Railways agreed to provide 418 rakes to different subsidiaries of CIL, GSS and captive blocks and also enhance the number of rakes in due course so that sufficient coal stock can be maintained at power plants.
Gas-based power would be used to meet any peak demand. The Ministry has directed NTPC to run its 5000 MW gas-based power stations during the crunch period in Apr-May. In addition, 4000 MW of additional gas-based power capacity would be added by other entities for availability during the summer months. GAIL has already assured the Ministry of Power of the necessary supply of gas during the summer months. All the hydro plants have been instructed to operate in consultation with RLDCs/ SLDCs (Regional/State Load Dispatch Centers) to optimize water utilization in current month for better availability during the next month. An additional capacity of 2920 MW would be available through new coal-based plants which would be commissioned by the end of this month. In addition, after direction from the Ministry, two units at Barauni (2X110MW) will be made available during crunch period.
During the meeting, Union Power Minister asked Power companies to ensure that there is no load-shedding during the summer months. Shri Singh asked all stakeholders to closely monitor the situation and take proactive actions to meet the electricity demand during the coming months. The Minister also asked CEA to ensure that a fair and transparent mechanism is devised for allocation of coal to various States/UTs.
As per estimates of the Central Electricity Authority, the peak electricity demand is expected to be 229GW during the months of April-23, when the electricity demand is highest in the country. The demand then tapers off as monsoon season picks up from the southern part of the country and covers the whole country over the next 3-4 months. With GDP growing at close to 7%, the power demand has been growing in the country at close to 10% per annum. As per estimates, the energy demand is expected to be 1,42,097 MU during April’23, highest in the year 2023 before reducing to 1.41,464 MU in May’23 and further declining continuously to 1,17,049 MU during November.