ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂಬರುವ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಬಹುಮುಖಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ
ಮುಂಬರುವ ಬೇಸಿಗೆಯ ತಿಂಗಳುಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು; ಯಾವುದೇ ಲೋಡ್-ಶೆಡ್ಡಿಂಗ್ ಇರಬಾರದು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿದ್ಯುತ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರು
ರೈಲ್ವೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತುಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ರೇಕ್ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ
09 MAR 2023 10:50AM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬರುವ ಬೇಸಿಗೆಯ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಹುಮುಖಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಹಾಗೂ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ರವರು ಮಂಗಳವಾರ, 7 ನೇ ಮಾರ್ಚ್, 2023 ರಂದು ಇಂಧನಬ ವಲಯ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 23 ಮತ್ತು ಮೇ-23ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಕುಮಾರ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಶ್ರೀ ಘನಶ್ಯಾಮ್ ಪ್ರಸಾದ್, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಆರ್. ನರಸಿಂಹನ್, ಸಿಎಂಡಿC, ಗ್ರಿಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ರೈಲ್ವೇ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಜಯ ವರ್ಮಾ ಸಿನ್ಹಾ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸಂಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಕಾಸಿ, ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬಾಬು ಮತ್ತು ಈ ಮೂರು ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ವಿದ್ಯುತ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಯೋಜಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ. 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 16 ರಿಂದ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಸೆಕ್ಷನ್-11 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸದಸ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ರೇಕ್ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಭರವಸೆ ನೀಡಿತು. ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಿಐಎಲ್, ಜಿ ಎಸ್ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳ ವಿವಿಧ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 418 ರೇಕ್ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೇಕ್ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಇಂಧನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು. ಸಚಿವಾಲಯವು ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿಗೆ ತನ್ನ 5000 ಮೆ.ವ್ಯಾ ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ ತಿಂಗಳ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬೇಸಿಗೆಯ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ 4000 ಮೆ.ವ್ಯಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇತರ ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿಸುತ್ತವೆ. ಬೇಸಿಗೆಯ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಿಎಐಎಲ್ ಈಗಾಗಲೇ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ. ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಆರ್ ಎಲ್ ಡಿಸಿ ಗಳು / ಎಸ್ ಎಲ್ಡಿ ಸಿ C ಗಳೊಂದಿಗೆ (ಪ್ರಾದೇಶಿಕ / ರಾಜ್ಯ ಲೋಡ್ ಡಿಸ್ಪ್ಯಾಚ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು) ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಮೂಲಕ 2920 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಈ ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇಲೆ, ಬರೌನಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಘಟಕಗಳು (2X110 ಮೆವ್ಯಾ) ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಸಚಿವರು ಬೇಸಿಗೆಯ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಲೋಡ್-ಶೆಡ್ಡಿಂಗ್ ಆಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿದ್ಯುತ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರಿಗೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವರು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಇಎ) ಕ್ಕೆ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಏಪ್ರಿಲ್-23 ರ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯು 229 ಗಿ.ವ್ಯಾ ಆಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗದಿಂದ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಆರಂಭವಾಗುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 3-4 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಆವರಿಸುವುದರಿಂದ ಬೇಡಿಕೆಯು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಜಿಡಿಪಿ 7% ಕ್ಕೆ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವುದರೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 10% ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಲ್ಲಿ 1,42,097 ಎಂ.ಯು ನಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯು ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಮೇ 2023 ರಲ್ಲಿ 1,41,464 ಎಂ.ಯು ಗೆ ಇಳಿಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಇದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತಾ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 1,17,049 ಎಂ.ಯು ಆಗುತ್ತದೆ

Ministry of Power
Union Power Ministry crafts a multi-pronged strategy to ensure adequate availability of power during summer season
Union Power Minister Shri R. K. Singh reviews the power situation during the upcoming summer months; asks Power Sector companies to ensure that there is no load-shedding
Senior officials from Ministry of Railways, Coal and Power attend the Review Meeting
Ministry of Railways assures availability of enough racks for transport of coal
09 MAR 2023 10:50AM by PIB Delhi
The Union Power Ministry has devised a multi-pronged strategy to ensure adequate availability of power during the upcoming summer months. Union Minister for Power & NRE, Sh. R.K. Singh chaired a review meeting on Tuesday, the 07th March, 2023, with senior officers from Power sector, Ministry of Coal and Ministry of Railways wherein detailed discussions took place on various aspects to meet the high electricity demand in the upcoming months especially during April-23 and May-23. Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power, Shri Ghanshyam Prasad, Chairperson, Central Electricity Authority, Shri S. R. Narsimhan, CMD, Grid Controller of India, Smt. Jaya Verma Sinha, Member, Railway Board, Sanjiv Kumar Kassi, Joint Secretary, Ministry of Coal, Shri Ramesh Babu, Director Operations, NTPC along with other senior officials from these three ministries attended the meeting.
As part of the strategy, the Power Utilities have been directed to undertake maintenance for coal-based power plants well in advance so that no planned maintenance is required during the crunch period. Directions have already been issued under section-11 to all Imported coal-based plants to run at full capacity from 16th March 2023. Adequate coal stocks would be made available at the coal-based power plants. During the meeting, Member Railway Board assured availability of enough rakes for transport of coal. The Ministry of Railways agreed to provide 418 rakes to different subsidiaries of CIL, GSS and captive blocks and also enhance the number of rakes in due course so that sufficient coal stock can be maintained at power plants.
Gas-based power would be used to meet any peak demand. The Ministry has directed NTPC to run its 5000 MW gas-based power stations during the crunch period in Apr-May. In addition, 4000 MW of additional gas-based power capacity would be added by other entities for availability during the summer months. GAIL has already assured the Ministry of Power of the necessary supply of gas during the summer months. All the hydro plants have been instructed to operate in consultation with RLDCs/ SLDCs (Regional/State Load Dispatch Centers) to optimize water utilization in current month for better availability during the next month. An additional capacity of 2920 MW would be available through new coal-based plants which would be commissioned by the end of this month. In addition, after direction from the Ministry, two units at Barauni (2X110MW) will be made available during crunch period.
During the meeting, Union Power Minister asked Power companies to ensure that there is no load-shedding during the summer months. Shri Singh asked all stakeholders to closely monitor the situation and take proactive actions to meet the electricity demand during the coming months. The Minister also asked CEA to ensure that a fair and transparent mechanism is devised for allocation of coal to various States/UTs.
As per estimates of the Central Electricity Authority, the peak electricity demand is expected to be 229GW during the months of April-23, when the electricity demand is highest in the country. The demand then tapers off as monsoon season picks up from the southern part of the country and covers the whole country over the next 3-4 months. With GDP growing at close to 7%, the power demand has been growing in the country at close to 10% per annum. As per estimates, the energy demand is expected to be 1,42,097 MU during April’23, highest in the year 2023 before reducing to 1.41,464 MU in May’23 and further declining continuously to 1,17,049 MU during November.