Ministry of Railways
Indian Railways prioritises Coal Transportation to meet the projected demand for rakes by the power sector
In the month of February’23, 426.3 rakes per day have been loaded for Power houses against 399 rakes per day in February’22
Railways adopt proactive approach for Coal Transportation
09 MAR 2023 4:29PM by PIB Delhi
Coal transportation by Indian Railways in terms of tonnage and NTKM has increased by 11.92 % and 24.51 % in this current fiscal (upto Feb). Loading of rakes for power sector from various sources in the current fiscal (April-Feb) is 408 rakes per day against 344 rakes per day in last year i.e. an increase of 64 rakes per day. In the month of February 2023, 426.3 rakes per day have been loaded for Power houses against 399 rakes per day in February,22 i.e. increases of 27.3 rakes. In order to meet the projected demand for rakes by the power sector in the coming fiscal, following action has been taken:-
a) Higher induction of coal carrying wagons - 7692 BOXNHL and 1052 BOBRN wagons have been inducted during April-22 to January-23. Around 32,534 BOXNHL and 2450 BOBRN wagons indents pending.
b) During the current fiscal, 1018 freight locomotive have been added to the fleet of IR till end of February-23. This increase is expected to continue.
c) 4500 Kms of new tracks is expected to be commissioned in 2022-23, majority of which is on coal carrying routes. This will further improve turnaround of coal carrying rakes.
d) Keeping in view the rising demand in the next few years, a comprehensive planning of the Energy Corridor has been done with planned investment of one lakh crores ranging over around 100 projects.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਰੇਕ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ
ਫਰਵਰੀ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਫਰਵਰੀ 2022 ਦੇ 399 ਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 426.3 ਰੇਕ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਲਦਾਈ ਹੋਈ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੋਆਈ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ
09 MAR 2023 4:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੋਆਈ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ (ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟਨ ਭਾਰ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਕੇਐਮ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 11.92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੇ 24.51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਫਰਵਰੀ) ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੋਮਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਰੇਕਾਂ ਦੀ ਲਦਾਈ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 344 ਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 408 ਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਹੈ, ਯਾਨੀ 64 ਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦਾ ਵਾਧਾ। ਫਰਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ 399 ਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਫਰਵਰੀ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 426.3 ਰੇਕਸ ਦੀ ਲਦਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯਾਨੀ ਕਿ 27.3 ਰੇਕਸ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਉਂਦੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਰੇਕਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ:
ਕ) ਕੋਲਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਮਾਵੇਸ਼-ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 7692 ਬੀਓਐਕਸਐੱਨਐੱਚਐੱਲ ਅਤੇ 1052 ਅਤੇ ਬੀਓਬੀਆਰਐੱਨ ਵੈਗਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ 32,534 ਬੀਓਐਕਸਐੱਨਐੱਚਐੱਲ ਤੇ 2450 ਬੀਓਬੀਆਰਐੱਨ ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਮੰਗ ਪੱਤਰ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ।
ਖ) ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਫਰਵਰੀ 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ 1018 ਮਾਲ ਢੋਆਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੰਜਣ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੰਜਣਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਗ) 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 4500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਆਦਾਤਰ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੋਆਈ ਵਾਲੇ ਰੇਲ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹਨ, ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਲਾ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰੇਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਘ) ਅਗਲੇ ਕੁੱਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਲਗਭਗ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਯੋਜਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਗਲਿਆਰੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।