ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਗ 2023 ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ/ਨਾਮਾਂਕਣ ਸੱਦੇ
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਨਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ
06 MAR 2023 11:33AM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਗ 2023 ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ/ਨਾਮਾਂਕਣ ਨੂੰ ਸੱਦੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਨਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਮੁਲ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤੀ /ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ 9ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (21 ਜੂਨ 2023) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਲ 2023 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ/ਨਾਮਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਾਈਗੌਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards-2023/) ‘ਤੇ ਹੋਸਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਿੰਕ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ/ਨਾਮਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ।
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੋ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਰਥਾਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ (ਜੂਰੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ (ਜੂਰੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਚੋਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਨਦੰਡ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਗਲੋਬਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਐੱਮਯੋਗਾ ਐਪ, ਨਸਮਤੇ ਐਪ, ਵਾਈ-ਬ੍ਰੇਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਮਾਈਗੌਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਈਡੀਵਾਈ ਪਲੇਜ, ਮਤਦਾਨ/ਸਰਵੇਖਣ, ਆਈਡੀਵਾਈ ਜਿੰਗਲ, ਆਈਡੀਵਾਈ ਕੁਵਿਜ਼ ਅਤੇ “ਯੋਗ ਮਾਈ ਪ੍ਰਾਈਡ” ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।

AYUSH
Ministry of Ayush invites applications/nominations for Prime Minister’s Awards for the Yoga 2023
The awards recognize exemplary contribution towards the development and promotion of Yoga both at national and international level
06 MAR 2023 11:33AM by PIB Delhi
Ministry of Ayush has invited applications/nominations for Prime Minister’s Awards for the Yoga 2023. This award recognizes exemplary contribution towards the development and promotion of Yoga both at national and international level. The two National awards will be given to entities of Indian origin and two International awards will be given to entities of Indian/foreign origin. Winners will be announced on the 9th International Day of Yoga (21st June 2023).
The applications/nominations process of award for the year 2023 is currently hosted on the MyGov platform (https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards-2023/). Link for the same shall also be available on Ministry of Ayush’s website and National Awards Portal. The applications/nominations process for this year’s awards will be open till 31st March 2023.
The selection process follows two tier system, for which two committees will be constituted by the Ministry of Ayush, namely the Screening Committee and the Evaluation Committee (Jury). The Evaluation Committee (Jury) is chaired by the cabinet secretary and include members i.e. advisor to Prime Minister, Foreign secretary, Secretary Ministry of Ayush and others. It decides the selection and evaluation criteria for finalizing the recipients of the awards.
Ministry of Ayush is planning to organize this year’s International Day of Yoga by ensuring massive community participation globally. The Ministry will propagate the benefits of Yoga using WHO mYoga App, Namaste App, Y-break Application and various people-centric activities and programmes. Various activities are proposed to be launched on MyGov platform like IDY Pledge, Poll/Survey, IDY Jingle, IDY Quiz and “Yoga My Pride” Photography Contest etc.