ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 21 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ
ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਕਲਾਸ ਵਾਲੀ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵਾਤਾਨੁਕੂਲਿਤ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਕੁੱਲ 156 ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਘੁੰਮਾਉਣ ਲਈ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ ਜੋਰਹਾਟ ਅਤੇ ਕਾਜੀਰੰਗਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਉਨਾਕੋਟੀ, ਅਗਰਤਲਾ ਅਤੇ ਉਦੈਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਹਿਮਾ ਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਅਤੇ ਚਿਰਾਪੂੰਜੀ ਹਨ
ਟੂਰਿਸਟਸ ਇਸ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਗਾਜੀਆਬਾਦ, ਅਲੀਗੜ, ਟੂੰਡਲਾ, ਇਟਾਵਾ, ਕਾਨਪੁਰ, ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਵਾਰਾਨਸੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵੀ ਚੜ ਜਾਂ ਉਤਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਈਐੱਮਆਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਰੇਜਰਪੇ ਪੇਮੈਂਟ ਗੇਟਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕਰਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
04 MAR 2023 1:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਨੋਰਥ ਈਸਟ ਡਿਸਕਵਰੀ: ਬਿਯੌਂਡ ਗੁਵਾਹਾਟੀ” ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਸਫਰ 21 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ, ਜੋਰਹਾਟ ਅਤੇ ਕਾਜੀਰੰਗਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਉਨਾਕੋਟੀ, ਅਗਰਤਲਾ ਤੇ ਉਦੈਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਹਿਮਾ ਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਅਤੇ ਚਿਰਾਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ।
14 ਰਾਤਾਂ ਅਤੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟ ਕਾਮਾਖਿਆ ਮੰਦਰ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਮਾਨੰਦ ਮੰਦਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਨਸੈੱਟ ਕਰੂਜ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਹਰਲਾਗੁਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਤ ਭਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਅਰੂਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਈਟਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੋਂ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਅਹੋਮ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ, ਸ਼ਿਵਡੋਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਿਵ ਮੰਦਰ ਹੋਰ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੋਰਹਾਟ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਦੇ ਬਗੀਚੇ ਅਤੇ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਭਰ ਠਹਿਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰ ਦੀ ਜੰਗਲ ਸਫਾਰੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਫੁਰਕਟਿੰਗ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਉੱਜਯੰਤ ਪੈਲੇਸ ਸਮੇਤ ਉਨਾਕੋਟੀ ਅਤੇ ਅਗਰਤਲਾ ਦੇ ਜਾਣੇ-ਪਛਾਣੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੈਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਦੈਪੁਰ ਦੇ ਨੀਰਮਹਿਲ ਪੈਲੇਸ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸੁੰਦਰੀ ਮੰਦਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਟ੍ਰੇਨ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਾ ਸਫਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਰਾਜ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੀਮਾਪੁਰ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਦਰਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੁਮਡਿੰਗ ਜੰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਟੂਰਿਸਟ ਸਵੇਰੇ ਆਪਣੀ ਸੀਟ ਤੋਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੀਮਾਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਾ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਖੋਨੋਮਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਦੌਦੇ ਸਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਬੱਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਹੀਮਾ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਮਿਯਮ ਝੀਲ (Umium Lake) ’ਤੇ ਇੱਕ ਪਿੱਟ ਸਟੋਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪੂਰਬੀ ਖਾਸੀ ਹਿਲਸ ਵਿੱਚ ਬਸੇ ਚਿਰਾਪੂੰਜੀ ਘੁੰਮਣ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਪੀਕ, ਐਲੀਫੈਂਟ ਫੋਲਸ, ਨਵਖਲਿਕਾਈ ਫੋਲਸ ਅਤੇ ਮਾਵਸਈ ਗੁਫਾਵਾਂ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਘੁੰਮਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਖਣਯੋਖ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਚਿਰਾਪੂੰਜੀ ਤੋਂ ਟੂਰਿਸਟ ਵਾਪਸ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚ ਚਾਣਗੇ ਤਾਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਹੋ ਸਕਣ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਮਾਨ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 5800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ।
ਆਧੁਨਿਕ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਵਧੀਆ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਰਸੋਈਘਰ, ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਵਰ ਕਿਊਬਿਕਲਸ, ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਸ਼ਰੂਮ ਫੰਕਸ਼ਨਸ, ਫੁੱਟ ਮਸਾਜਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ ਲਾਈਬ੍ਰੇਰੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਾਤਾਨੁਕੂਲਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾ ਏਸੀ । ਅਤੇ ਏਸੀ।। ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਤਿਜੋਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਘਰੇਲੂ ਸੈਰ—ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਅਤੇ “ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼” ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਇਹ ਸਫਰ ਏਸੀ 2 ਟਿਯਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 1,06,990/- ਰੁਪਏ ਏਸੀ 1 (ਕੈਬਿਨ) ਦੇ ਲਈ 1,31,990/- ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਏਸੀ 1 (ਕੂਪੇ) ਦੇ ਲਈ 1,49,290/- ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੁੱਲ ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ 15 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਟੂਰ ਪੈਕੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਕਿਰਾਏ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ, ਏਸੀ ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਠਹਿਰਣਾ, ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ (ਸਿਰਫ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ), ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਤਰਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਦੇਖਣਯੋਗ ਥਾਵਾਂ, ਯਾਤਰਾ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਗਾਈਡ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਅਹਿਤੀਆਤਣ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗੀ।
ਵਰਤਮਾਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਪਰਿਪੇਖ/ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 18 ਵਰ੍ਹੇ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵਧ ਉਮਰ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਣ ਟੀਕਾਕਰਣ (ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲੈਣਾ) ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਸਾਰੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਿੱਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਹੱਥ ਦੇ ਦਸਤਾਨੇ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਰੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਂਚ, ਹੋਲਟ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਬਾਰ—ਬਾਰ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਭੋਜਨ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਸੋਈ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੇ ਬੜੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੇਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਰੇਜਰਪੇ ਪੇਮੈਂਟ ਗੇਟਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੁੱਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਈਐੱਮਆਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਈਐੱਮਆਈ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://www.irctctourism.com ’ਤੇ ਲੌਗ ਅੋਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬੁਕਿੰਗ “ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ” ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways to launch Bharat Gaurav Train to North East on 21st March 2023
This much sought-after train tour Deluxe Tourist Train will start on North East Circuit for 15 days tour
This special tour offers tour opportunity to India’s North East covering Assam, Arunachal Pradesh, Nagaland, Tripura and Meghalaya.
The much sought-after train tour “North East Discovery: Beyond Guwahati” is ready to depart on March 21, 2023 from Delhi Safdarjung Railway Station on a 14 nights/15 days itinerary.
State of the art Deluxe AC Tourist Train with AC I & AC II class will accommodate total 156 tourists.
The places covered are Guwahati, Sivasagar, Jorhat & Kaziranga in Assam, Unakoti, Agartala & Udaipur in Tripura, Dimapur & Kohima in Nagaland and Shillong & Cherapunji in Meghalaya.
Tourists can also board/deboard at Delhi, Ghaziabad, Aligarh, Tundla, Itawah, Kanpur, Lucknow and Varanasi. Railway Station on this tourist train.
IRCTC has also tied up with Paytm and Razorpay payment gateways for providing EMI payment option to the customers
04 MAR 2023 1:15PM by PIB Delhi
Indian Railways has decided to operate “North East Discovery: Beyond Guwahati”, specially designed tour to cover the North eastern states of India by Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist train. The train tour will start from Delhi Safdarjung railway station on March 21, 2023 and will cover Guwahati, Sivasagar, Jorhat & Kaziranga in Assam, Unakoti, Agartala & Udaipur in Tripura, Dimapur & Kohima in Nagaland and Shillong & Cherapunji in Meghalaya in 15 days tour.
Spanning over 14 nights and 15 days, the first stop of this train is Guwahati where tourists will visit Kamakhya Temple followed by Umananda Temple and a sunset cruise on the Brahmaputra. This train will further depart on overnight journey for Naharlagun Railway Station which is 30 kms from the next destination Itanagar, the capital of Arunachal Pradesh. The next city to follow is Sivasagar - the old capital of the Ahom Kingdom in Eastern part of Assam. The famous Shiva temple at Sivasagar, Sivadol is a part of the itinerary besides other heritage sites. Further the tea gardens at Jorhat and an overnight stay at Kaziranga followed by an early morning jungle safari at Kaziranga National Park will be experienced by the tourists.
Legend of Kamakhya temple where rebel Sena MLAs sought blessings ahead of Maha floor test - India Today
Kaziranga National Park collects highest revenue of Rs 6 Cr: Over 2.7 Lakh tourist visited - TIME8 Nagaland to utilise satellite technology to monitor remote area projects | Technology News – India TV Ujjayanta Palace 43 | Tripura Urban Livelihoods Mission
The Deluxe AC Tourist Train next departs from the Furkating Railway Station for the state of Tripura where the sightseeing of famous heritage site of Unakoti and of Agartala including the famous Ujjayanta Palace. On the next day, the Neermahal palace and Tripura Sundari mandir at Udaipur will be covered in the itinerary. Post Tripura, the train departs to Dimapur for visiting the state of Nagaland. The scenic train journey between Badarpur station to Lumding Jn can be witnessed by the guests in the early hours of the morning from their seats. From Dimapur station tourists shall be taken to Kohima by buses for visiting the local sites including a tour of the Khonoma village to experience the Naga way of life. The next halt for the tourist train will be Guwahati and tourist will be taken to Shillong, the capital city of Meghalaya by road with a pit stop at the majestic Umium Lake enroute. The next day starts with an excursion to Cherrapunji nestled in the East Khasi Hills. Shillong Peak, Elephant Falls, Nawkhalikai falls and Mawsmai caves are a part of the day’s sightseeing. From Cherrapunji the tourists travel back to Guwahati Station to board the train for the return train journey to Delhi. Guests will be travelling roughly 5800 Kms in this entire tour by train.
The modern Deluxe AC Tourist Train has a host of amazing features including two fine dining restaurants, a contemporary kitchen, shower cubicles in coaches, sensor based washroom functions, foot massager and a mini library. The fully air-conditioned train provides two types of accommodation viz. AC I and AC II. The train has enhanced security features like CCTV cameras, electronic safes and dedicated security guards appointed for each coach.
Bharat Gaurav Tourist Train launch is in line with the Government of India initiative “Ek Bharat Shrestha Bharat” and “Dekho Apna Desh” to promote domestic tourism. At a price range starting from Rs.1,06,990/- per person in AC 2 Tier, Rs.1,31,990/- per person for AC 1 (Cabin) and Rs.1,49,290/- Per Person for AC 1 (Coupe) the IRCTC tourist train will be a 15 days all inclusive tour package and the price will cover train journey in respective class, Night stay at AC hotels, All meals (VEG ONLY), all transfer & sight-seeing in buses, Travel Insurance and services of guide etc. All necessary health precautionary measures will be taken care of and IRCTC will make efforts to provide a safe and memorable experience to the guests.
To ensure safety measures in the present COVID 19 scenario, full vaccination (double doses) for guests of age group 18 or above is mandatory. Besides, IRCTC will also provide a safety kit to all tourists, which would include a face mask, hand gloves and sanitizer. Regular temperature checking of all tourists and staff, frequent train sanitization at halt stations etc and other precautions has also been adopted. Staff shall be screened thoroughly and kitchen & restaurants shall be sanitized after every meal service.
In order to make this package more attractive and affordable to a large population, IRCTC has tied up with Paytm and Razorpay payment gateways for providing EMI payment option for breaking the total payment in small amount EMIs.
For more details you can visit IRCTC website: https://www.irctctourism.com and booking is available online, on first come first serve basis on the web portal.